Nhổ Răng Số 5 Hàm Dưới: 5 Lưu Ý Quan Trọng Cho Bệnh Nhân
Kiến thức nha khoa tổng hợp
nhổ răng số 5 hàm dưới

NHỔ RĂNG SỐ 5 HÀM DƯỚI CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Nhổ răng số 5 hàm dưới có đảm bảo an toàn hay không? Sau khi nhổ răng có nên phục hình lại răng mới hay không?

Nhổ răng số 5 hàm dưới có nguy hiểm không đang là nỗi bận tâm của nhiều khách hàng. Trên thực tế kỹ thuật nhổ răng không mấy phức tạp. Để có thể hoàn toàn an tâm thực hiện, bạn nên tìm hiểu kỹ càng về dịch vụ nhổ răng hàm số 5 hàm dưới này.

CHỨC NĂNG CỦA RĂNG SỐ 5 HÀM DƯỚI

Răng số 5 thuộc một trong số những răng hàm có chức năng ăn nhai quan trọng. Vậy nên việc chăm sóc và bảo vệ răng vô cùng quan trọng. Tuy nhiên không phải bất kỳ khách hàng nào cũng đều xác định được vai trò cũng như chức năng của răng số 5.

Răng số 5 hàm dưới là một trong những vị trí quan trọng trên khung hàm. Đặc điểm của răng này như sau:

 • Răng số 5 là răng hàm nhỏ hay răng tiền hàm.
 • Chức năng của răng số 5 là cắn và nghiền nhỏ thức ăn.
 • Vị trí của răng số 5 tính từ răng cửa đầu tiên, răng tiền hàm số 5 nằm ở vị trí số 5.
 • Thông thường răng số 5 gồm 4 chiếc. Trong đó bao gồm 2 chiếc hàm trên và 2 chiếc hàm dưới.
 • Hình dáng của răng số 5 có mặt cắn phẳng, mũ răng hình lập phương.

Răng số 5 hàm dưới có thay không? Quá trình hình thành và thay răng vĩnh viễn của răng số 5: Răng số 5 bắt đầu mọc lên khi trẻ đến tuổi mẫu giáo (khoảng hai đến ba tuổi) và tồn tại cho đến khi trẻ bước vào giai đoạn dậy thì (khoảng 10-12 tuổi). Sau đó, răng sữa sẽ rụng để nhường chỗ cho răng vĩnh viễn phát triển.

Vậy nhổ răng số 5 có mọc lại không? Nên nhớ rằng răng vĩnh viễn là loại răng cuối cùng của con người và không thể thay thế được nữa. Tuy nhiên, nếu răng số 5 hàm dưới bị sâu cần nhổ bỏ là răng sữa thì vẫn có thể mọc lại.

răng số 5

Vị trí của những chiếc răng số 5 hàm dưới

NHỮNG TRƯỜNG HỢP NÀO CẦN PHẢI NHỔ RĂNG SỐ 5 HÀM DƯỚI?

Răng số 5 là răng nào trên cung hàm? Có thể nói, răng số 5 được biết đến là răng tiền hàm. Chức năng nổi bật của chiếc răng này chính là hỗ trợ việc ăn nhai trên cung hàm. Bất kỳ bác sĩ nào cũng đều khuyên khách hàng nên chăm sóc răng miệng kỹ càng. Trên thực tế, bảo tồn răng thật là một nguyên tắc cơ bản trong nha khoa. Tuy nhiên trong một vài trường hợp bắt buộc bác sĩ sẽ phải tiến hành nhổ bỏ răng hàm số 5 để đảm bảo an toàn cho sức khỏe răng miệng.

Nếu tình trạng răng miệng của bạn thuộc một trong những trường hợp sau đây thì hãy nhanh chóng thăm khám và tiến hành nhổ bỏ răng hư:

 • Trường hợp răng số 5 bị sâu. Tình trạng răng sâu nặng đã ảnh hưởng đến tủy. Khi bác sĩ đã sử dụng hết mọi biện pháp nhưng vẫn không thể phục hồi sẽ tiến hành nhổ bỏ răng.
 • Bên cạnh đó, những trường hợp như răng số 5 bị viêm, nhiễm trùng,… ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng ăn nhai và không thể phục hồi bằng những biện pháp thông thường cũng sẽ được tư vấn nhổ bỏ.
 • Ngoài ra, các tình trạng răng bị lung lay, gãy, vỡ,… không thể hàn trám cũng sẽ được chỉ định nhổ răng số 5 hàm dưới.

Nhổ răng số 5 hàm dưới trong những trường hợp trên vô cùng cần thiết. Đây chính là cách tốt nhất để bảo vệ các răng kế cận và cân đối cung hàm. Ngoài ra còn ngăn chặn những tổn thương không đáng có về sau. Khách hàng nên thực hiện càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khỏe răng miệng.

❃❃❃ Xem thêm: Con người có cấu tạo răng thế nào?

nên nhổ răng trong trường hợp răng bị sâu bệnh

Có nhiều trường hợp nên nhổ răng số 5 hàm dưới

NHỔ RĂNG SỐ 5 HÀM DƯỚI CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Hầu hết mọi khách hàng đều cảm thấy lo lắng khi phải nhổ răng. Khác với nhổ răng khôn, nhổ răng số 5 hàm dưới không quá phức tạp. Với sự phát triển mạnh mẽ của kỹ thuật nha khoa tại thời điểm này, bạn có thể an tâm hơn khi tiến hành nhổ răng. Trên thực tế, nhổ răng số 5 hàm dưới có nguy hiểm không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Tùy tình trạng răng và phương pháp thực hiện sẽ quyết định đến vấn đề này.

Những yếu tố liên quan đến nhổ răng số 5 hàm dưới có nguy hiểm không

Thông thường có rất nhiều yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến việc nhổ răng số 5 hàm dưới có nguy hiểm không? Dưới đây là những thông tin cơ bản để bạn có thể tham khảo qua:

 • Thông thường, nếu thực hiện nhổ răng số 5 hàm dưới bằng các dụng cụ nạy truyền thống mức độ nguy hiểm sẽ cao hơn. Chỉ cần tác động không đúng mực vào nướu và chân răng sẽ phát sinh nên nhiều vấn đề xấu. Không chỉ gây đau nhức mà còn phát sinh nên tình trạng chảy máu quá nhiều. Trong trường hợp để tình trạng viêm nhiễm, nhiễm trùng kéo dài sẽ nguy hiểm đến sức khỏe.
 • Không chỉ kỹ thuật nhổ răng, tay nghề bác sĩ cũng đóng vai trò rất quan trọng. Trong trường hợp bác sĩ thực hiện không đảm bảo chuyên môn những vấn đề xấu hoàn toàn có thể phát sinh. Ngược lại, khi bác sĩ đảm bảo trình độ và kinh nghiệm quá trình nhổ răng số 5 hàm dưới diễn ra cực kỳ nhanh chóng. Bác sĩ càng giỏi lại càng dễ xử lý được những vấn đề xấu phát sinh.
 • Ngoài ra sự hỗ trợ của công nghệ nha khoa hiện đại cũng vô cùng quan trọng. Với sự phát triển vượt bậc tại thời điểm này, bạn không cần phải lo lắng quá nhiều về vấn đề nhổ răng số 5 hàm dưới diễn ra rất nhanh chóng và an toàn.

❃❃❃ Xem thêm: Răng số 5 là răng nào? Răng số 5 nhổ rồi có thay được không?

nhổ răng số 5 hàm dưới

Nhổ răng số 5 hàm dưới không mấy nguy hiểm

Lưu ý điều gì để nhổ răng số 5 hàm dưới đảm bảo an toàn?

Để không phát sinh nên bất kỳ vấn đề nào xấu đến sức khỏe răng miệng sau khi nhổ răng số 5 hàm dưới điều quan trọng nhất là bạn nên tìm đến nha khoa thực sự chuyên nghiệp. Việc tìm đến những cơ sở có ứng dụng công nghệ sẽ giúp quy trình nhổ răng số 5 hàm dưới diễn ra thuận lợi nhất. Nhổ răng hàm tuy không quá nguy hiểm những khách hàng vẫn phải lưu ý đến những vấn đề sau:

 • Trước hết nên quan tâm đến mức độ uy tín của nha khoa. Chỉ nên thực hiện nhổ răng số 5 hàm dưới tại những nha khoa nhận được đánh giá tốt.
 • Nha khoa chuyên nghiệp phải có quy trình thực hiện nhổ răng số 5 hàm dưới chuẩn. Việc thăm khám và khắc phục triệt để các bệnh lý vô cùng quan trọng.
 • Đồng thời nên thực hiện nhổ răng số 5 hàm dưới tại những nha khoa có phương pháp nhổ răng hiện đại. Yếu tố này sẽ hỗ trợ quá trình nhổ răng số 5 hàm dưới diễn ra suôn sẻ. Hơn nữa phòng tránh được những ảnh hưởng xấu có thể phát sinh.
 • Tìm hiểu kỹ càng về trình độ chuyên môn của bác sĩ trước khi quyết định có nên tiến hành nhổ răng số 5 hàm dưới tại đó hay không. Hiện nay có rất nhiều phòng khám chui hoạt động, đội ngũ bác sĩ không đảm bảo được chuyên môn. Nếu đến nhầm những nha khoa như thế này bạn sẽ gặp phải nhiều nguy hiểm.

Có thể nói sự uy tín của nha khoa đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Chỉ khi đến với những cơ sở đáp ứng được vấn đề bên trên bạn mới nên an tâm thực hiện. Hiện nay không thiếu điểm đến lý tưởng để bạn lựa chọn.

nhổ răng số 5 hàm dưới

Quá trình nhổ răng số 5 hàm dưới có an toàn không phụ thuộc nhiều yếu tố

❃❃❃ Xem thêm: Nhổ răng có được ăn thịt bò không?

HẬU QUẢ KHI MẤT RĂNG SỐ 5 HÀM DƯỚI

Nhổ răng số 5 hàm dưới có ảnh hưởng gì không? Mỗi chiếc răng trên cung hàm đều có một vai trò riêng. Vậy nên khách hàng nên chăm sóc răng miệng cẩn thận. Việc mất bất kỳ răng nào cũng đều ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ, khả năng ăn nhai cũng như sức khỏe răng miệng. Trong trường hợp nhổ răng số 5 hàm dưới cũng phát sinh nên nhiều vấn đề xấu:

 • Khi mất răng số 5, khả năng ăn nhai sẽ bị giảm sút đáng kể. Việc nghiền nhỏ thức ăn gặp rất nhiều khó khăn. Chính tình trạng này đã gây ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa cũng như hấp thụ dinh dưỡng của cơ thể.
 • Bên cạnh đó việc mất răng số 5 cũng phần nào gây ảnh hưởng đến tính thẩm. Tại nên trở ngại cũng như tâm lý ngại giao tiếp trước đám đông. Qua đó khiến bạn khó khăn trong việc tạo dựng được những mối quan hệ tốt đẹp.
 • Việc xuất hiện các khoảng trống trên cung hàm sẽ khiến cho lực nhai không đều. Chính điều này đã dẫn đến tình trạng răng bị xô lệch.
 • Khi không còn điểm tựa, tình trạng tiêu xương sẽ xuất hiện. Chính điều này sẽ khiến cho gương mặt của bạn dần trở nên lão hóa theo thời gian. Hai má hóp lại và da mặt chảy xệ hơn so với tuổi thật.
 • Ngoài ra, khi lực nhai bị lệch sẽ tác động lên những răng kế cận răng mất. Điều này sẽ ảnh hưởng đến dây thần kinh kết nối hai xương hàm. Đây được biết đến là nguyên nhân gây bệnh loạn năng thái dương hàm. Hầu hết mọi khách hàng đều không mong muốn gặp phải tình trạng này.

ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai

Ảnh hưởng xấu đến chức năng ăn nhai

SAU KHI NHỔ RĂNG SỐ 5 HÀM DƯỚI CÓ THỂ PHỤC HÌNH BẰNG PHƯƠNG PHÁP NÀO?

Với những thông tin bên trên chắc hẳn bạn cũng đã thấy được những ảnh hưởng xấu khi mất răng số 5 rồi phải không? Khi gặp phải tình trạng tương tự bạn nên nhanh chóng đến với nha khoa để được tư vấn phương án phục hình răng tốt nhất. Tại thời điểm này có 3 lựa chọn khác nhau dành cho bạn. Những phương án tối ưu nhất tại thời điểm này dành cho bạn chính là: phục hình răng tháo lắp, làm cầu răng sứ và trồng răng Implant. Từng kỹ thuật nha khoa này đều sở hữu những ưu và nhược điểm riêng biệt.

Phục hình hàm giả tháo lắp

Hiện nay sử dụng răng giả tháo lắp đang là lựa chọn hàng đầu của rất nhiều khách hàng. Phương pháp này chính là giải pháp phù hợp với các tình trạng như: thay thế một hoặc một vài răng, mất răng toàn hàm hoặc cả 2 hàm. Thông thường giải pháp này phù hợp với những khách hàng cao tuổi, người có sức khỏe răng miệng yếu.

Phục hình răng tháo răng tháo lắp có những đặc điểm như sau:

 • Hàm giả tháo lắp có cấu tạo gồm 2 phần: nền hàm/ khung hàm và răng sứ. Hiện nay có rất nhiều lựa chọn khác nhau dành cho khách hàng.
 • Chi phí phục hình hàm giả tháo lắp vô cùng phải chăng. Thấp hơn rất nhiều so với 2 phương án còn lại.
 • Đối với phương pháp này khách hàng có thể cải thiện được tính thẩm mỹ.
 • Đồng thời, chiếc năng ăn nhai cũng được khắc phục một cách tương đối.Giúp khách hàng không còn gặp phải những trở ngại như trước đây.
 • Về đặc điểm của răng tháo lắp khá yếu nên khách hàng không nên sử dụng những thực phẩm quá cứng hoặc dai.
 • Thông thường, sau một thời gian sử dụng, hàm tháo lắp sẽ trở nên lỏng lẻo, vướng víu.
 • Đồng thời chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng sẽ phát sinh nên tình trạng hơi thở có mùi.
 • Sử dụng hàm tháo lắp đòi hỏi khách hàng phải vệ sinh răng miệng kỹ càng.
 • Phương pháp này không thể ngăn chặn tình trạng tiêu xương. Quá trình lão hóa sẽ diễn ra nhanh chóng.
 • Tuổi thọ của răng cũng thấp. Chỉ dao động trong khoảng từ 3 – 5 năm.

phục hình răng tháo lắp

Sau khi nhổ răng số 5 hàm dưới nên phục hình răng tháo lắp

Làm cầu răng sứ

Một giải pháp hoàn hảo khác dành cho bạn toàn thời điểm này chính là làm cầu răng. Với làm cầu răng bạn có thể áp dụng cho trường hợp mất một hoặc vài răng. Đối với phương án này đòi hỏi khách hàng cần phải đảm bảo được độ chắc khỏe của 2 răng trụ bên cạnh vị trí mất răng. Khi làm cầu răng sứ, bác sĩ sẽ tiến hành mài 2 răng kế cận răng đã mất để làm trụ nâng đỡ cho dãy cầu sứ.

Phương pháp làm cầu răng sứ sở hữu những ưu và nhược điểm sau đây:

 • Cầu răng sứ được gắn cố định trên cung hàm bằng xi măng nha khoa.
 • Phương pháp này chính là giải pháp cực kỳ hoàn hảo để bạn có thể khôi phục tính thẩm mỹ. Thiết kế của cầu răng sứ sở hữu rất nhiều đặc điểm tự nhiên.
 • Hơn nữa, thực hiện làm cầu răng còn là giải pháp tối ưu để bạn khôi phục khả năng ăn nhai. So với răng tháo lắp, làm cầu răng sứ có độ chắc khỏe tốt hơn.
 • Tuổi thọ của cầu răng sứ cũng rất tương đối, trung bình kéo dài trong khoảng từ 7 – 10 năm.
 • Tuy nhiên, làm cầu răng sứ không cũng thể ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm hay tụt nướu. Đây chính là nguyên nhân khiến cho gương mặt sớm lão hóa.
 • Muốn phục hình cầu răng sứ, khách hàng cần phải mài răng vậy nên khả năng bảo tồn răng thật không quá tốt.
 • Thực hiện phương pháp này rất dễ gây tổn thương tủy răng, dễ bị viêm nướu, ê buốt sau khi mài cùi.
 • Chi phí làm cầu răng không cao.

❃❃❃ Xem thêm: Nên làm cầu răng hay implant mới thực sự tốt?

làm cầu răng sứ

Làm cầu răng sứ là phương án tốt sau khi nhổ răng số 5 hàm dưới

Trồng răng Implant

Hiện nay, cấy ghép Implant luôn là giải pháp phục hình răng mất được các chuyên gia đánh giá cao nhất. Kỹ thuật này đã khắc phục được các khuyết điểm tồn tại của các phương pháp khác. Hiện nay rất nhiều khách hàng lựa chọn tiến hành cấy ghép Implant. Sở dĩ như vậy vì phương án này không chỉ đảm bảo được tính thẩm mỹ mà còn khôi phục khả năng ăn nhai rất tốt.

Đặc điểm của phương pháp trồng răng Implant như sau:

 • Mỗi chiếc răng Implant có cấu tạo gồm 3 phần: trụ Implant, khớp nối Abutment và thân răng phục hình sứ.
 • Kỹ thuật thực hiện vô cùng phức tạp. Lúc đầu các bác sĩ sẽ tiến hành cấy ghép trụ Implant vào bên trong xương hàm. Sau đó đợi trụ tích hợp chắc với xương, sẽ gắn khớp nối Abutment và răng phục hình sứ lên trên.
 • Trồng răng Implant chính là giải pháp mang lại tính thẩm mỹ tốt nhất.
 • Đặc biệt, cấy ghép Implant còn có khả năng ăn nhai gần như răng thật.
 • Trụ Implant làm từ vật liệu Titanium nên đảm bảo lành tính và có độ tương thích cao với môi trường khoang miệng.
 • Phương pháp này có thể ngăn chặn những tình trạng như: viêm nướu, trồi răng đối diện, sâu răng, tiêu xương hàm, hôi miệng, xô lệch răng kế cận…
 • Kỹ thuật nha khoa này có khả năng bảo tồn răng thật tối đa. Không gây xâm lấn đến các răng bên cạnh.
 • Độ bền chắc của răng Implant vô cùng cao. Thời gian sử dụng cũng lâu dài.
 • Nhược điểm của phương pháp này chính là thời gian điều trị lâu dài và chi phí cao.

cấy ghép implant

Cấy ghép Implant là giải pháp tối ưu nhất sau khi nhổ răng số 5 hàm dưới

Với những chức năng bên trên chắc hẳn bạn cũng đã biết răng số 5 đảm nhận chức năng rất quan trọng. Vậy nên khi mất răng bạn hãy nhanh chóng đến nha khoa kiểm tra và tìm kiếm phương án khắc phục cụ thể. Thực hiện phục hình răng mất càng sớm càng tốt chính là cách tốt nhất để bạn ngăn chặn những vấn đề xấu phát sinh. Trên đây chính là những giải pháp cơ bản nhất để bạn có thể khôi phục lại tính thẩm mỹ cho hàm răng cũng cải thiện khả năng ăn nhai.

Hầu hết mọi chuyên gia đều khuyên rằng, nếu mất răng số 5 khách hàng nếu có điều kiện nên trồng răng Implant. Hiện nay, đây chính là phương án hoàn hảo nhất để khách hàng có thể khắc phục được hết mọi khuyết điểm tồn tại. Đồng thời còn ngăn chặn khả năng tiêu xương tốt nhất. Chỉ cần liên hệ đến các nha khoa uy tín và chuyên nghiệp bạn có thể khắc phục được tình trạng mất răng số 5 tốt nhất.

  Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

   Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

   Nha khoa thanh tâm sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất