Răng số 5 là răng nào? Răng nhổ rồi có thay được không?
Kiến thức nha khoa tổng hợp
immmm min

RĂNG SỐ 5 LÀ RĂNG NÀO? RĂNG SỐ 5 NHỔ RỒI CÓ THAY ĐƯỢC KHÔNG?

Răng số 5 nhận được nhiều sự quan tâm vì đây là răng thuộc nhóm tiền hàm. Giữ vai trò xé và nghiền nát thức ăn khi chúng ta nhai

RĂNG SỐ 5 LÀ RĂNG NÀO?

Vị trí của răng số 5

Răng số 4 và răng số 5 cùng nhóm răng tiền hàm hay còn được gọi là răng hàm nhỏ. Khi nói đến răng hàm thì chúng ta sẽ biết được ngay là chúng có vai trò nhai nhuyễn thức ăn cho chúng ta. Mặc dù kích thước của răng này không lớn bằng răng số 6, số 7 và số 8. Nhưng vẫn đóng một vai trò quan trọng trong việc xé nhỏ thức ăn. Đặc biệt là những thực phẩm thịt, có nguồn gốc từ động vật.

Răng được đặt tên là số 5 vì đếm từ vị trí răng cửa đầu tiên vào trong. Trong tổng số 32 chiếc răng vĩnh viễn của người trưởng thành thì răng số 5 chiếm số lượng 4 chiếc. Bao gồm 2 chiếc ở hàm trên và 2 chiếc ở hàm dưới. Không giống như răng cửa có rìa sắc bén, răng này có dạng hình lập phương và có mặt cắn phẳng.

❃❃❃ Xem thêm: Răng số 6 giữ chức năng gì? Nhổ răng số 6 có nguy hiểm không?
răng số 5

Răng số 5 nằm chính giữa răng số 4 và răng số 6

Chức năng của răng số 5

Răng số 5 có chức năng nhai, xé và làm nhỏ thức ăn trong khoang miệng. Thức ăn khi được làm nhuyễn tốt thì giảm được áp lực co bóp của bao tử và ruột cũng dễ dàng hấp thu chất dinh dưỡng từ thực phẩm tốt hơn.

Ngoài ra, răng số 5 cùng với răng số 4 và răng số 6 tạo thành một nhóm răng đứng cạnh nhau. Làm trụ cột cùng nhau đứng vững. Khi một răng mất đi thì những răng khác cũng mọc xô lệch dần vào khoảng không gian trống của răng đã mất. Mặc dù nha chu và lợi vẫn còn rất khỏe thì hiện tượng răng xô lệch vẫn có thể xuất hiện theo thời gian.

răng số 5

Sơ đồ vị trí các răng của người trưởng thành

RĂNG SỐ 5 CÓ THAY ĐƯỢC KHÔNG?

Đây là câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm. Đặc biệt là những người vì một nguyên do nào đó mà phải nhổ đi chiếc răng số 5 của mình. Răng số 5 khi còn là răng sữa khi rụng đi thì răng trưởng thành mới sẽ mọc lên. Nhưng khi răng trưởng thành số 5 bị mất đi rồi. Thì sẽ không còn mầm răng trưởng thành mọc lại lần thứ 2. Nghĩa là khi mất răng vĩnh viễn số 5 rồi thì cơ thể không thể tự điều chỉnh để mọc lại răng mới.

Nhờ vào sự tiến bộ của khoa học được áp dụng vào trong ngành nha khoa hiện nay. Thì việc tái tạo lại răng mới sau khi bị mất răng là điều hoàn toàn có thể. Răng giả được tạo thành rất tinh xảo và an toàn, lại có tuổi thọ lâu dài. Về chức năng lẫn tính thẩm mỹ không khác biệt nhiều so với răng thật của chúng ta.

Trồng răng implant

Trồng răng implant được xem là phương pháp phục hình răng giả hiện đại và ưu việt nhất hiện nay. Phương pháp này khắc phục được nhiều nhược điểm của những cách phục hình răng truyền thống, đã ra đời trước đó. Một chiếc răng implant có cấu tạo gồm 3 phần là trụ implant, khớp nối abutment và mão răng sứ.

❃❃❃ Xem thêm: Trồng Implant [A-Z]
răng số 5

Răng implant được chế tác dựa trên răng thật của chúng ta

Đây là những lý do bạn nên chọn cách trồng răng implant sau khi bị mất răng:

 • Răng implant có cấu tạo rất giống với răng thật. Như trụ implant đóng vai trò làm chân răng, khớp nối abutment đóng vai trò cổ răng và mão răng sứ chính là thân răng. Trụ implant làm bằng titanium cứng chắc và tương thích với môi trường trong xương hàm. Trụ răng này có thể tồn tại vĩnh viễn trong xương hàm mà không bị biến đổi.
 • Răng implant có tính thẩm mỹ cao nhờ vào quá trình chế tác hiện đại bằng những kỹ thuật và phần mềm chuyên nghiệp. Mão răng sứ đó hình dạng và màu sắc giống hệt với răng thật. Cùng với độ cứng chắc của mão sứ bạn có thể thoải mái ăn nhai nhiều loại thực phẩm đa dạng. Phương pháp này không mài những răng kế cận như cầu răng sứ. Nên đảm bảo được sức khỏe của toàn hàm khi làm răng giả ở một hay nhiều vị trí.
 • Trồng răng implant giúp ngăn ngừa những biến chứng do mất răng gây ra. Như tiêu xương răng, răng xô lệch, lệch khớp cắn, viêm nha chu, áp xe răng. Răng implant có tuổi thọ gần như vĩnh viễn nếu như bạn biết cách chăm sóc đúng cách.

răng số 5

Nếu có điều kiện bạn nên chọn làm răng implant để mang đến những trải nghiệm tốt nhất

Hàm giả tháo lắp

Hàm giả tháo lắp thường được sử dụng cho những bệnh nhân mất nhiều răng. Thường là những người lớn tuổi có răng rụng nhiều. Mất răng hoàn toàn cũng có thể dùng hàm giả tháo lắp. Nếu xét về chi phí thì hàm giả tháo lắp có chi phí thấp hơn nhiều như trồng răng implant. Nhưng chất lượng ăn nhai thì lại không được tốt như khi chúng ta trồng răng giả.

Người mang hàm giả khó mà ăn được những món cứng hoặc dai. Vì lực nhai của răng khi mang hàm giả sẽ yếu hơn bình thường. Một nhược điểm khác là sau thời gian dài sử dụng thì hàm sẽ dần lỏng đi, không còn ôm sát như trước. Việc vệ sinh hàm tháo lắp cũng gây nhiều bất tiện trong cuộc sống thường ngày.

Nhưng nhìn chung thì hàm tháo lắp vẫn là một sự lựa chọn tốt cho người cao tuổi bị mất nhiều răng. Hàm tháo lắp có chi phí vừa phải và đáp ứng được cơ bản nhu cầu ăn nhai của một người bình thường.

Hãy nhanh chóng gọi đến số điện thoại 0933 922 025 để được tư vấn miễn phí.

  Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

   Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

   Nha khoa thanh tâm sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất