Nên Làm Cầu Răng Hay Implant: So Sánh Cụ Thể 2 Phương Án
Kiến thức răng sứ
nên làm cầu răng hay implant

NÊN LÀM CẦU RĂNG HAY IMPLANT: PHƯƠNG ÁN NÀO TỐI ƯU HƠN?

Nên làm cầu răng hay Implant vẫn luôn là điều khiến nhiều khách hàng phân vân khi có nhu cầu phục hình răng mất. Nhìn chung, mỗi phương án đều sở hữu những ưu và nhược điểm riêng, phù hợp với nhu cầu của từng người. Vậy giữa cầu răng và Implant, đâu mới là lựa chọn tốt hơn? Cùng Nha khoa Thanh Tâm tìm hiểu nhé.

CẦU RĂNG VÀ IMPLANT

Cầu răng sứ là gì?

Bắc cầu răng sứ là một phương pháp thay thế răng hữu hiệu và phổ biến trong ngành nha khoa. Bắc cầu răng sứ có thể được sử dụng để thay thế một hoặc nhiều răng bị mất hoàn toàn.

Ưu điểm của cầu răng

Bắc cầu răng sứ là một trong những phương án thay thế răng đang được ưa chuộng nhất trong ngành nha khoa. Dưới đây là một số ưu điểm của phương án bắc cầu răng sứ:

 • Tạo cảm giác tự nhiên: Vì cầu răng giả được thiết kế theo hình dáng và màu sắc của răng thật, nó sẽ giúp mang lại cảm giác tự nhiên khi cười, nhai và nói chuyện.
 • Tăng sức chịu đựng: Sức chịu đựng của bắc cầu răng sứ rất tốt, vì chất liệu sứ được sử dụng chịu được được áp lực nhai và kháng hóa chất trong mồi trường miệng. Nếu được bảo quản và chăm sóc đúng cách, cầu răng sứ có thể sử dụng trong khoảng 7 – 10 năm.
 • Kiểm soát tốt hình dạng răng: Vì bắc cầu răng sứ bọc trọn toàn bộ khung kim loại, nó có thể giúp kiểm soát tốt hình dáng răng thật, đảm bảo răng giả trông đẹp và gần giống răng thật nhất.
 • Dễ dàng vệ sinh: Bắc cầu răng sứ rất dễ vệ sinh và không khó khăn như một số phương án làm răng khác. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa bệnh lý răng miệng và giữ cho răng giả luôn sạch sẽ.
 • Khả năng ứng dụng rộng rãi: Phương án bắc cầu răng sứ có thể được ứng dụng cho nhiều trường hợp, từ thay thế một răng, hàm lặp đến thay thế toàn bộ hàm.

nên làm cầu răng hay implant

Bắc cầu răng sứ phục hình răng mất với chi phí tối ưu

Nhược điểm của cầu răng

 • Tuổi thọ ngắn: Nếu so sánh trực tiếp với kỹ thuật cấy ghép Implant, bắc cầu răng sứ có tuổi thọ ngắn hơn rất nhiều. Những bệnh nhân lơ là trong khâu chăm sóc răng miệng dường như chỉ có thể sử dụng được trong khoảng từ 3 – 5 năm.
 • Xâm lấn đến các răng kế cận: Để có thể tiến hành bọc răng sứ, đòi hỏi 2 răng kế cận vị trí mất răng phải cứng chắc – đủ điều kiện để làm trụ nâng đỡ mão sứ. Do đó, khi làm một răng sẽ tổn hại đến cả 2 răng kế cận.

Làm cầu răng có bị tiêu xương không? Câu trả lời là có. Vốn dĩ cầu răng sứ không thể thay thế chân răng đã mất, do đó tình trạng tiêu xương hàm vẫn sẽ xảy ra. Nếu tình trạng này cứ liên tục kéo dài, gương mặt sẽ nhanh chóng bị lão hóa, khiến bạn trông già hơn so với tuổi thực tế. Do đó, đây không phải là phương án phục hình răng mất tối ưu nhất hiện tại.

Cấy ghép Implant là gì?

Cấy ghép Implant là quá trình cắm một trụ Implant vào trong xương hàm để thay thế cho chân răng đã mất, sau đó gắn mão sứ lên trên trụ thông qua khớp nối Abutment tạo thành chiếc răng hoàn chỉnh. Đây là lựa chọn hoàn hảo cho các trường hợp mất 1 răng, 2 răng hay thậm chí là cả mất răng toàn hàm,…

Ưu điểm của răng Implant

 • Tuổi thọ lâu dài: Một chiếc răng Implant hoàn toàn có thể tồn tại trọn đời nếu được chăm sóc cẩn thận, đúng cách.
 • Ngăn chặn tiêu xương hàm: Nhờ trụ Implant cắm vào trong xương hàm thay thế cho chân răng đã mất, những chiếc răng Implant sẽ giúp ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm hiệu quả.
 • Không gây xâm lấn: Những chiếc răng Implant có khả năng tồn tại độc lập, do đó quá trình phục hình không gây bất kỳ ảnh hưởng nào xấu đến các răng kế cận cả.
 • Tính thẩm mỹ cao: Với cấu tạo hoàn chỉnh như một chiếc răng thật, cấy ghép Implant đảm bảo tính thẩm mỹ rất cao. Phần mão sứ có màu sắc, hình dáng tự nhiên như răng thật, đảm bảo giúp nụ cười thêm phần tươi tắn, trẻ trung. Vì thế hồi hận khi trồng Implant là không có.

nên làm cầu răng hay implant

Chọn cấy ghép Implant không gây xâm lấn đến các răng kế cận

Nhược điểm

 • Chi phí cao: So sánh bắc cầu răng sứ, giá trồng răng Implant rất cao, không phải bất kỳ ai cũng đều có đủ điều kiện kinh tế tiến hành phương án này.
 • Kén đối tượng khách hàng: Trồng răng Implant thường sẽ được chỉ định cho những khách hàng trên 18 tuổi (thời điểm xương hàm đã có sự ổn định cao), tình trạng sức khỏe ổn định và không nghiện thuốc lá,…

Trồng răng Implant có đau không? Về mức độ cơn đau, cảm nhận của mỗi người sẽ khác nhau. Thông thường có người cảm thấy đau nhức, ê buốt rất nhiều sau khi điều trị nhưng có người lại không. Nếu bác sĩ thực hiện cẩn thận, an toàn, đúng kỹ thuật thì tình trạng khó chịu chỉ xảy ra từ 1 – 2 ngày. Ngược lại bạn sẽ chịu sự “hành hạ” bởi những cơn đau nhức lâu dài.

SO SÁNH CẦU RĂNG VÀ IMPLANT

Nếu vẫn chưa biết nên làm cầu răng hay Implant bạn vẫn có thể tham khảo qua bảng so sánh phương pháp bắc cầu răng sứ và cấy ghép Implant dựa trên những tiêu chí như sau:

Tiêu chí Bắc cầu răng sứ Cấy ghép Implant
Tính thẩm mỹ Thấp Cao
Khả năng ăn nhai Tốt, nhưng không bằng Implant Tốt, tương đương răng thật
Tuổi thọ Thấp, tầm 10-15 năm Cao, trên 20 năm
Mức độ xâm lấn Nhiều, cần mài răng Ít, không cần mài răng
Ngăn chặn tiêu xương hàm Không, có thể gây tổn thương Có, duy trì sức khỏe xương hàm
Giá thành Thấp Cao
 • Bắc cầu răng sứ: phương pháp bắc cầu răng sứ là phương pháp thẩm mỹ và giá thành thấp nhất so với cấy ghép Implant. Tuy nhiên, để bắc cầu răng sứ, răng sẽ phải được mài nhỏ để làm chỗ cho răng sứ. Điều này làm giảm độ bền của răng và thường chỉ có tuổi thọ tầm 10-15 năm. Bắc cầu răng sứ không ngăn chặn được tiêu xương hàm và có thể gây tổn thương cho xương hàm.
 • Cấy ghép Implant: Cấy ghép Implant là phương pháp thẩm mỹ và tuổi thọ cao nhất so với bắc cầu răng sứ. Khả năng ăn nhai với cấy ghép Implant cũng tốt hơn so với bắc cầu răng sứ. Cấy ghép Implant không cần mài răng, do đó ít xâm lấn hơn so với bắc cầu răng sứ. Ngoài ra, cấy ghép Implant còn giúp duy trì sức khỏe của xương hàm bằng cách ngăn chặn sự tiêu xương. Tuy nhiên, cấy ghép Implant có giá thành cao hơn so với bắc cầu răng sứ.

nên làm cầu răng hay implant

Những chiếc răng Implant có tuổi thọ cao

NÊN LÀM CẦU RĂNG HAY IMPLANT?

Cho đến hiện tại rất nhiều khách hàng vẫn còn đang cân nhắc trong việc nên làm cầu răng hay Implant. Cả 2 phương án đều tồn tại những ưu và nhược điểm riêng, do đó chúng sẽ phù hợp với những đối tượng khách hàng riêng biệt. Nhìn chung, nên làm cầu răng hay Implant sẽ còn tùy vào nhu cầu của chính bạn.

Cụ thể:

 • Nếu bạn đặc biệt quan tâm đến tính bền vững, độ bền và tính thẩm mỹ cao thì nên chọn trồng răng Implant.
 • Ngược lại, nếu ngân sách không cho phép thì bắc cầu sứ cũng là một trong những sự lựa chọn tốt.

nên làm cầu răng hay bọc răng sứ

So sánh cầu răng và implant sẽ thấy chi phí có sự chênh lệch rất lớn

Tóm lại, cấy ghép Implant là phương pháp tốt hơn so với bắc cầu răng sứ về mọi mặt ngoại trừ giá thành. Vì vậy, nếu chi phí không phải là vấn đề lớn, cấy ghép Implant là phương pháp tốt nhất để duy trì sức khỏe răng miệng cũng như tính thẩm mỹ tối ưu.

  Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

   Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

   Nha khoa thanh tâm sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất