Cách Vệ Sinh Hàm Duy Trì: 3 Lưu Ý Quan Trọng
Kiến thức niềng răng/chỉnh nha
cách vệ sinh hàm duy trì

CÁCH VỆ SINH HÀM DUY TRÌ HIỆU QUẢ – 3 LƯU Ý QUAN TRỌNG

Cách vệ sinh hàm duy trì như thế nào đạt hiệu quả cao? Đây chính là vấn đề bạn cần xác định được để đảm bảo an toàn trong suốt quá trình đeo

NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG VÀ CÁCH VỆ SINH HÀM DUY TRÌ

Hàm duy trì là loại khí cụ không còn quá xa lạ đối với những khách hàng thực hiện chỉnh nha. Vậy làm thế nào để ổn định răng tốt nhất? Trong giai đoạn sử dụng hàm duy trì, khách hàng cần phải tuân thủ nhiều vấn đề. Muốn đạt được kết quả chỉnh nha như mong muốn, bạn cần phải đảm bảo được hết các yếu tố dưới đây.

Đeo hàm duy trì đúng thời gian

Một trong những nguyên tắc hàng đầu khi đeo hàm duy trì sau niềng răng đó chính là tuân thủ theo thời gian đã định. Khách hàng cần đeo đủ thời gian cần thiết. Đặc biệt, trong khoảng 3-4 tuần đầu tiên sau khi tháo mắc cài dây cung, nên đeo khí cụ 24/24 tiếng theo yêu cầu của bác sĩ. Sau khoảng thời gian này, tùy vào tình trạng răng miệng của khách hàng, bác sĩ sẽ tư vấn và chỉ định thời gian đeo hàm duy trì cụ thể trong mỗi ngày.

Tháo lắp hàm đúng kỹ thuật

Bên cạnh hàm duy trì cố định còn có hàm duy trì tháo lắp. Nếu khách hàng tự ý tháo rời hàm để vệ sinh mà thực hiện không đúng cách sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cấu tạo hàm duy trì. Từ đó gây ảnh hưởng đến kết quả ổn định răng. Làm cho hiệu quả thẩm mỹ đạt được không đúng như mong muốn. Khách hàng cần thực hiện theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ. Tiến hành đúng cách để không gây tổn thương đến các mô mềm bên trong khoang miệng.

đeo hàm đúng kỹ thuật

Đeo hàm duy trì đúng kỹ thuật

Vệ sinh hàm duy trì đúng cách

Vệ sinh hàm duy trì vô cùng quan trọng. Tuy nhiên chưa có nhiều khách hàng để ý đến vấn đề này. Chăm sóc bảo quản hàm duy trì cẩn thận để không gây bất kỳ ảnh hưởng nào xấu đến sức khỏe răng miệng của bạn. Đây là cách tốt nhất để ngăn chặn thành công sự phát triển của các loại vi khuẩn gây hại. Đảm bảo trong suốt quá trình quá trình đeo hàm duy trì răng vẫn phát triển ổn định. Khách hàng nên tìm hiểu làm thế nào để bảo quản hàm duy trì thật tốt ngay từ bây giờ.

Thường xuyên tái khám

Kiểm tra răng miệng định kỳ là việc làm vô cùng cần thiết. Đây là cách hiệu quả nhất để bạn có thể xác định được tình trạng răng miệng của mình. Qua kết quả soi chụp, bác sĩ sẽ đánh giá và có những điều chỉnh về hàm duy trì sao cho phù hợp nhất. Đồng thời khắc phục những khuyết điểm trên răng hiệu quả. Giúp kết quả chỉnh nha niềng răng đạt được cao nhất có thể

Trên đây chính là những vấn đề mọi khách hàng đeo hàm duy trì đều cần phải lưu ý. Thực hiện đầy đủ những thông tin bên trên bạn sẽ khắc phục hiệu quả khuyết điểm trên răng ăn toàn tuyệt đối.

tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ

Thường xuyên thăm khám

TẠI SAO CẦN PHẢI TÌM CÁCH VỆ SINH HÀM DUY TRÌ?

Đeo hàm duy trì sau niềng răng không chỉ ngày 1 ngày 2 mà cần phải thực hiện trong một khoảng thời gian dài. Để đạt được hiệu quả cao nhất, hàm duy trì sẽ được gắn chặt vào răng. Chính vì vậy khí cụ này sẽ tiếp xúc trực tiếp với bề mặt răng. Khó tránh khỏi việc bị bám dính bởi những mảnh vụn thức ăn. Nếu lâu ngày không được vệ sinh sạch sẽ, sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn hình thành và phát triển.

Không phải bất kỳ ai cũng đều có thói quen chăm sóc răng miệng kỹ càng. Điều này chính là nguyên nhân dẫn đến các bệnh lý răng miệng. Bất kỳ loại hàm duy trì nào cũng không thể tự ngăn chặn được sự bám dính của các mảng thức ăn thừa. Vậy nên mọi khách hàng đều cần phải chủ động trong việc vệ sinh răng miệng và khí cụ. Thực hiện điều này sẽ giúp bạn bảo vệ được sức khỏe răng miệng tốt hơn. Đồng thời ngăn chặn được nguy cơ phát sinh những ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của răng.

Vệ sinh hàm duy trì chính là một trong những yếu tố giúp quá trình ổn định răng diễn ra thuận lợi. Việc bảo vệ sức khỏe răng miệng tốt nhất giúp bạn tiết kiệm được thời gian lui tới nha khoa. Đó chính là lý do vì sao bác sĩ luôn căn dặn khách hàng phải chăm sóc răng miệng thật tốt. Tìm hiểu ngay những cách bảo quản hàm duy trì hiệu quả ngay từ bây giờ để không làm gián đoạn quá trình ổn định răng.

❃❃❃ Xem thêm: Niềng răng xong bị hở lợi có thường gặp không?

cách vệ sinh

Phòng tránh những ảnh hưởng xấu đến răng

VỆ SINH HÀM DUY TRÌ NHƯ THẾ NÀO MỚI ĐÚNG CÁCH?

Tại thời điểm này có nhiều loại hàm duy trì khác nhau. Về cơ bản, những loại khí cụ này có sự khác biệt về cấu tạo. Chính vì vậy đối với từng loại hàm duy trì sẽ có cách bảo quản khác nhau. Tránh thực hiện một cách tùy ý gây ảnh hưởng đến khả năng ổn định răng của khí cụ này. Rất nhiều khách hàng chưa thật sự quan tâm đến vấn đề này. Việc vệ sinh bảo quản không đúng cách cũng chính là nguyên nhân làm hiệu quả chỉnh nha đạt được không cao.

Căn cứ vào thực trạng răng miệng cũng như lựa chọn của từng khách hàng, bác sĩ sẽ tư vấn loại hàm duy trì phù hợp. Nên khi vệ sinh khách hàng cần phải thực hiện theo đúng những chỉ dẫn dưới đây:

 • Với hàm duy trì tháo lắp, khách hàng cần phải thực hiện đúng kỹ thuật tháo lắp hàm. Đảm bảo thực hiện chuẩn xác theo từng thao tác để không ảnh hưởng đến quá trình ổn định răng. Tháo lắp đúng kỹ thuật còn phòng tránh tình trạng hư hỏng hàm.
 • Trong khí đó, đối với các loại hàm duy trì cố định chỉ các bác sĩ mới có thể tháo lắp. Khách hàng không nên tự ý tháo lắp tại nhà. Khách hàng nếu muốn nắm cách vệ sinh hàm duy trì nên liên hệ trực tiếp nha khoa để được tư vấn tốt nhất.

Chỉ cần lưu ý đến những thông tin bên trên bạn sẽ biết cách vệ sinh hàm duy trì hiệu quả. Hãy tuân thủ theo những tư vấn cũng như hướng dẫn của bác sĩ để bảo vệ sức khỏe răng miệng thật hiệu quả.

❃❃❃ Tại đây: Nên đeo hàm duy trì bao lâu mới tốt?

vệ sinh hàm duy trì

Cách vệ sinh hàm duy trì sạch sẽ, bảo quản cẩn thận

CÁCH VỆ SINH HÀM DUY TRÌ CỐ ĐỊNH

Với mỗi loại hàm duy trì cách vệ sinh sẽ khác nhau. Về cấu tạo, hàm duy trì cố định thường có một dây kim loại mỏng. Dây này được cố định ở mặt sau của các răng cửa bằng xi-măng nha khoa. Thông thường loại hàm duy trì này sẽ được bắt ngang qua nhiều răng nên việc vệ sinh răng miệng tương đối khó khăn. Muốn chăm sóc hiệu quả khách hàng cần phải chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ chuyên dụng. Quá trình vệ sinh hàm duy trì cố định phức tạp hơn so với hàm duy trì tháo lắp.

Trước khi thực hiện nên đến với nha khoa để được bác sĩ tháo hàm duy trì. Tránh tự ý thực hiện tại nhà sai kỹ thuật gây hại đến răng. Khách hàng nên sử dụng chỉ nha khoa, bàn chải kẽ và bàn chải lông mềm. Tiến hành vệ sinh cẩn thận, kỹ càng đảm bảo loại bỏ được hết các mảng bám gây hại. Đồng thời còn nên chú ý diệt khuẩn bằng những dung dịch vệ sinh chuyên dụng. Ngoài việc vệ sinh kỹ càng, khách hàng còn nên thường xuyên ghé nha khoa để được kiểm tra răng. Quá đó điều chỉnh hàm duy trì sao cho phù hợp nhất với tình trạng răng hiện tại.

Đối với hàm duy trì cố định, khi đến với nha khoa bác sĩ sẽ kiểm tra, vệ sinh sạch sẽ. Nhằm đảm bảo hàm duy trì đặt đúng vị trí. Loại bỏ mảng cặn cao răng hay mảng bám, giúp khách hàng chăm sóc sức khỏe răng miệng tốt nhất. Qua đó hiệu quả chỉnh nha đạt được cũng cao hơn.

❃❃❃ Xem thêm: Hàm duy trì kim loại có đặc điểm như thế nào?

các loại hàm duy trì sau niềng răng

Cách vệ sinh hàm duy trì cố định phải cẩn thận

CÁCH VỆ SINH HÀM DUY TRÌ THÁO LẮP

Đối với cách vệ sinh hàm duy trì, vấn đề bảo quản được thực hiện một cách dễ dàng hơn. Với sự linh hoạt cao loại hàm duy trì này được sử dụng rất phổ biến. Đảm bảo mang lại hiệu quả ổn định răng không kém cạnh so với hàm cố định. Khi cần vệ sinh, khách hàng có thể tiến hành một cách dễ dàng. Với loại hàm này khách hàng cần phải đeo thường xuyên, cả ngày lẫn đêm. Vậy nên mức độ bám dính của thức ăn rất cao. Khách hàng lại càng cần quan tâm nhiều hơn đến việc chăm sóc răng miệng. Nên vệ sinh bằng loại kem đánh răng chuyên dụng.

Một trong những điểm trừ của loại hàm duy trì này chính là rất dễ hỏng và mất. Vậy nên khi tháo rời vệ sinh khách hàng cần phải thực hiện cẩn thận. Với hàm duy trì tháo lắp bằng nhựa trong suốt rất dễ bị biến dạng nếu tiếp xúc thường xuyên với nhiệt độ cao. Khách hàng nên bảo quản cẩn thận mỗi khi tháo ra vệ sinh. Nên cất giữ trong hộp chuyên dụng, đồng thời nên để nơi có nhiệt độ ổn định. Phòng tránh trường hợp hỏng hóc gây ảnh hưởng xấu đến kết quả chỉnh nha.

Sử dụng hàm duy trì mang đến rất nhiều tiện lợi. Khách hàng không cần lo lắng sức khỏe răng miệng sẽ bị ảnh hưởng xấu. Thường xuyên loại bỏ vi khuẩn gây hại để đảm bảo sự phát triển chắc khỏe của răng. Vệ sinh kỹ càng để phòng tránh những bệnh lý nguy hiểm. Như vậy quá trình ổn định răng sẽ diễn ra nhanh chóng.

❃❃❃ Tham khảo: Sau khi niềng răng có cần phải đeo hàm duy trì suốt đời không?

không nên tùy tiện tháo lắp hàm duy trì

Cách vệ sinh hàm duy trì tháo lắp đúng kỹ thuật, vệ sinh kỹ càng

VỆ SINH HÀM DUY TRÌ ĐÚNG CÁCH MANG LẠI HIỆU QUẢ NHƯ THẾ NÀO?

Vệ sinh khí cụ sạch sẽ đóng vai trò vô cùng quan trọng. Thực hiện điều này nhằm ngăn chặn thành công sự hình thành và phát triển của các loại vi khuẩn gây hại. Từ đó việc chăm sóc răng miệng của bạn sẽ đạt hiệu quả cao hơn. Không lo ngại dẫn đến các tình trạng như sâu răng, viêm nướu hay viêm tủy,… Việc đeo hàm duy trì thường xuyên là nguyên nhân rất dễ mắc các bệnh về răng miệng. Đó chính là lý do vì sao quan tâm đến cách vệ sinh hàm duy trì sau khi niềng răng rất cần thiết.

Tuy nhiên, tại thời điểm này có rất nhiều khách hàng chưa thực sự hiểu rõ về tầm quan trọng của vấn đề này. Ngoài việc vệ sinh răng miệng, khách hàng còn nên chú ý đến cách vệ sinh hàm duy trì. Chỉ như vậy mới có thể dễ dàng loại bỏ được hết các tác nhân gây hại. Không ảnh hưởng đến kết quả chỉnh nha sau cùng.

Sở hữu một hàm răng đều đẹp và chắc khỏe là điều bất kỳ ai cũng mong muốn. Vậy nên hãy thực hiện theo đúng những hướng dẫn của bác sĩ để đảm bảo hiệu quả thẩm mỹ sau niềng răng tốt nhất. Hãy thực hiện cách vệ sinh hàm duy trì theo đúng những hướng dẫn bên trên để không gây hại gì đến kết cấu của khí cụ này.

❃❃❃ Tại đây: Niềng răng xong không đeo hàm duy trì có ảnh hưởng gì không?

  Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

   Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

   Nha khoa thanh tâm sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất