Đeo Hàm Duy Trì Suốt Đời: 4 Vấn Đề Quan Trọng Cần Lưu Ý
Kiến thức niềng răng/chỉnh nha
đeo hàm duy trì suốt đời

ĐEO HÀM DUY TRÌ SUỐT ĐỜI TRONG TRƯỜNG HỢP NÀO?

Đeo hàm duy trì suốt đời là điều không ai mong muốn. Tuy nhiên vẫn có rất nhiều khách hàng gặp phải tình trạng này.

ĐEO HÀM DUY TRÌ SUỐT ĐỜI CÓ PHỔ BIẾN KHÔNG?

Hầu hết mọi người đều cho rằng sau khi tháo niềng sẽ kết thúc hoàn toàn quá trình chỉnh nha. Tuy nhiên nhận định này hoàn toàn sai lầm. Sau khi niềng răng xong khách hàng sẽ phải tiếp tục đeo hàm duy trì để ổn định răng. Thời gian đeo hàm sẽ kéo dài trong bao lâu còn phụ thuộc vào rất nhiều vấn đề.

Tại sao cần phải đeo hàm sau niềng răng?

Về cơ bản, sau khi tháo niềng khách hàng sẽ nhìn thấy hàm răng rất đều đặn. Tuy nhiên vì chưa có sự thích ứng cao nên răng rất dễ bị xô lệch về vị trí cũ. Đeo hàm duy trì chính là cách tốt nhất để giúp phần nướu, xương và răng thích nghi dần dần với sự thay đổi. Khách hàng sẽ không cần phải đeo hàm duy trì nữa khi chân răng đã bám chắc vào nướu, thế răng đã ổn định.

Rất nhiều khách hàng e ngại khi phải tiếp tục đeo hàm duy trì sau khi kết thúc quá trình đeo niềng. Trên thực tế, khí cụ này không gây bất kỳ ảnh hưởng xấu nào đến quá trình sinh hoạt thường ngày. Hiện nay có rất nhiều loại hàm duy trì tháo lắp khác nhau. Bao gồm hàm cố định và hàm tháo lắp:

 • Hàm cố định sẽ được gắn chặt vào răng. Khách hàng không thể tự ý tháo rời. Hiệu quả ổn định răng mang lại vô cùng cao. Trong quá trình muốn điều chỉnh khách hàng cần đến với nha khoa để được bác sĩ điều chỉnh.
 • Hàm tháo lắp có độ linh hoạt rất cao. Khách hàng có thể dễ dàng vệ sinh răng miệng. Đồng thời còn đảm bảo được tính thẩm mỹ rất tốt. Tuy nhiên thời gian phải đeo loại hàm duy trì này sẽ kéo dài hơn.

Đeo hàm duy trì sau chỉnh nha chính là cách tốt nhất để bạn có thể đạt được hiệu quả thẩm mỹ cao nhất. Mọi khách hàng đều cần phải tuân thủ theo đúng với chỉ định của bác sĩ đề ra. Việc đeo khí cụ này thực sự cần thiết.

❃❃❃ Tổng hợp: Hàm duy trì [A-Z]

khí cụ ổn định răng

Khí cụ ổn định răng

Đeo hàm duy trì trong bao lâu?

Niềng răng là cả một liệu trình điều trị dài. Hầu hết mọi khách hàng đều phải trải qua một thời gian đeo niềng tương đối dài từ 1 – 3 năm để có thể sở hữu hàm răng đều đẹp. Vậy nên ai cũng đều mong muốn kết thúc liệu trình điều trị để có thể thoải mái. Công dụng của hàm duy trì là điều không thể chối bỏ, tuy nhiên rất nhiều khách hàng cảm thấy khó chịu khi vẫn phải tiếp tục đeo chúng.

Tuy nhiên không phải bất kỳ khách hàng nào cũng đều cần phải đeo hàm duy trì lâu dài. Có trường hợp chỉ cần mất mấy tháng nhưng cũng có trường hợp phải đeo trọn đời. Thời gian đeo hàm duy trì sẽ được chia thành những nhóm sau:

 • Thời gian từ 1 – 3 tháng: Những khách hàng có răng – hàm và nướu chắc khỏe chỉ cần đeo hàm trong thời gian ngắn đã có thể hoàn thành liệu trình.
 • Thời gian 6 tháng: Áp dụng cho những khách hàng có phần răng – nướu và hàm yếu.
 • Thời gian đeo hàm duy trì trọn đời: rất ít khách hàng phải đeo hàm duy trì đến trọn đời.

Khách hàng sẽ biết được cần phải đeo hàm duy trì trong bao lâu sau khi thăm khám và kiểm tra tình trạng răng. Tùy vào từng trường hợp tình trạng răng của khách hàng bác sĩ sẽ tư vấn hướng điều trị phù hợp. Chỉ cần tuân thủ đeo hàm theo đúng thời gian chỉ định đảm bảo bạn sẽ thu lại được kết quả như mong muốn.

tùy từng trường hợp

Tùy từng trường hợp thời gian đeo hàm duy trì sẽ khác nhau

ĐEO HÀM DUY TRÌ SUỐT ĐỜI TRONG TRƯỜNG HỢP NÀO?

Đeo hàm duy trì suốt đời là trường hợp rất hiếm gặp. Những khách hàng rơi vào trường hợp này chỉ chiếm từ 1 – 2%. Những trường hợp khách hàng sau khi niềng răng phải đeo hàm duy trì suốt đời xuất phát từ việc phần răng và xương hàm quá yếu. Nếu không sử dụng khí cụ này việc răng dịch chuyển về vị trí cũ là điều không thể tránh khỏi. Đối với tình trạng này, khách hàng cần phải tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Trường hợp này không nhiều, tuy nhiên nếu chẳng may phải đeo hàm duy trì trọn đời bạn cũng không cần phải quá lo lắng. Lúc này, bác sĩ sẽ đưa ra những phương án mang tính tiện lợi cao nhất dành cho khách hàng. Đảm bảo sự xuất hiện của mắc cài bên trong môi trường khoang miệng sẽ không ảnh hưởng gì đến quá trình sinh hoạt thường ngày. Vừa đảm bảo được tính thẩm mỹ lại vừa có thể ăn uống thoải mái.

Việc đeo hàm duy trì mang tính quyết định đến tính thẩm mỹ của hàm răng. Sở dĩ phải đeo đến trọn đời vì tình trạng răng của bạn rất yếu. Vậy nên, hãy thực hiện đeo hàm duy trì chỉnh chu theo đúng với hướng dẫn của bác sĩ. Đây chính là cách thức tốt nhất để bạn có thể khắc phục được các khuyết điểm trên răng lâu dài. Tránh trường hợp răng dịch chuyển về vị trí cũ trên cung hàm.

Hiện nay có rất nhiều loại hàm duy trì khác nhau để khách hàng sử dụng. Đảm bảo mang đến bạn sự an toàn và thoải mái nhất. hãy liên hệ với bác sĩ để biết được nên đeo hàm duy trì loại nào mới thực sự tốt nhé. Về cơ bản, mỗi kiểu loại để có những đặc điểm khác biệt.

đeo hàm duy trì suốt đời

Đeo hàm duy trì suốt đời khi răng – nướu – hàm yếu

ĐEO HÀM DUY TRÌ SUỐT ĐỜI CẦN CHÚ Ý NHỮNG GÌ?

Thông thường mọi khách hàng thương chưa nắm được cách đeo hàm duy trì sao cho hiệu quả nhất. Trên thực tế có rất nhiều vấn đề bạn cần phải lưu ý khi sử dụng loại khí cụ này. Dưới đây chính là những vấn đề liên quan đến hàm duy trì và quy trình đeo hàm duy trì suốt đời.

Chuẩn bị tâm lý thoải mái khi đeo hàm duy trì suốt đời

Trước hết, khách hàng cần phải chuẩn bị tâm lý thật thoải mái khi đeo hàm duy trì suốt đời. Hầu hết những khách hàng khi nghe bác sĩ chỉ định đeo hàm duy trì suốt đời đều cảm thấy rất lo lắng. Tuy nhiên loại khí cụ này không gây ra bất kỳ ảnh hưởng nào xấu:

 • Thiết kế của hàm duy trì không gây đau nhức hay khó chịu gì trong môi trường khoang miệng.
 • Đặc biệt, không gây ra những ma sát gây trầy xước đến các mô mềm như mắc cài.
 • Hiện nay, với sự xuất hiện của hàm duy trì tháo lắp trong suốt bạn còn có thể đảm bảo được tính thẩm mỹ cao nhất.
 • Đeo hàm duy trì suốt đời cũng không gây ảnh hưởng gì đến khả năng ăn nhai. Khách hàng có thể thoải mái sử dụng thực phẩm mình thích.
 • Vấn đề vệ sinh răng miệng khi đeo hàm duy trì suốt đời cũng không gặp quá nhiều trở ngại.
 • Loại hàm duy trì suốt đời không gây ra bất kỳ ảnh hưởng nào xấu, ngược lại còn góp phần giúp khách hàng ổn định răng tốt nhất.
 • Việc đeo hàm duy trì suốt đời không phải ngày một ngày hại. Vậy nên tinh thần thoải mái là điều kiện cần để khách hàng có thể sử dụng hàm duy trì đạt hiệu quả cao.

Vậy nên bạn đừng quá cảm thấy khó chịu khi phải đeo hàm suốt đời. Tuân thủ đeo loại khí cụ này sẽ giúp bạn sở hữu hàm răng đều đẹp như mong muốn. Chỉ khi tâm lý thật thoải mái hiệu quả mang lại mới cao. Khách hàng không cần phải quá gò bó trong thời gian đeo hàm duy trì suốt đời.

hàm duy trì sau chỉnh nha

Chuẩn bị tâm lý thoải mái khi đeo hàm duy trì suốt đời

Tuân thủ thời gian đeo hàm duy trì suốt đời

Muốn ngăn chặn tình trạng răng xô lệch trên cung hàm, khách hàng cần phải tuân thủ thời gian đeo hàm duy trì. Rất nhiều khách hàng không mấy quan tâm đến vấn đề này. Chính vì vậy không thể ngăn chặn được tình trạng răng xô lệch. Hãy chú ý đến những chỉ định sau đây:

 • Khách hàng nên đeo hàm duy trì 24/24 trong khoảng từ 2 – 3 tuần đầu.
 • Qua lại thăm khám bác sĩ. Nếu tình trạng răng đã ổn định hơn có thể giảm dần thời gian đeo hàm xuống.
 • Không nên tự ý tháo gỡ hàm duy trì trong khoảng thời gian đầu.
 • Tuân thủ nghiêm ngặt theo các chỉ định của bác sĩ.
 • Tuyệt đối không được dừng đeo hàm duy trì khi chưa có hướng dẫn hay chỉ định của bác sĩ. Tốt hơn hết nên đeo hàm duy trì trọn đời như đã định để đạt hiệu quả cao nhất.
 • Trong trường hợp hàm duy trì bị lỏng nên nhanh chóng đến với nha khoa để được điều chỉnh kịp thời.

Khách hàng nên tập dần thói quen có sự xuất hiện của hàm duy trì bên trong môi trường khoang miệng. Trên thực tế việc đeo hàm duy trì cũng không gây ra bất kỳ ảnh hưởng nào xấu, vậy nên bạn cũng không cần phải quá e ngại về sự xuất hiện của loại khí cụ này. Chỉ cần thực hiện và tuân thủ theo đúng hướng dẫn bác sĩ đề ra bạn sẽ không phải gặp bất kỳ vấn đề nào xấu.

hàm duy trì sau chỉnh nha

Đảm bảo tuân thủ đúng thời gian đeo hàm duy trì suốt đời

Chú ý đến vấn đề vệ sinh răng miệng

Việc chăm sóc răng miệng đúng cách là điều bất kỳ khách hàng nào cũng đều phải quan tâm đến khi đeo hàm duy trì. Đây chính là phương án tốt nhất để ngăn chặn những bệnh lý răng miệng phát sinh. Đảm bảo được sự ổn định của sức khỏe răng miệng chính là cách tốt nhất để ngăn chặn những ảnh hưởng xấu đến hiệu quả chỉnh nha trước đó.

Muốn không gặp bất kỳ vấn đề nào xấu trong suốt quá trình sử dụng hàm duy trì khách hàng nên lưu ý đến những vấn đề sau:

 • Đánh răng thường xuyên, đảm bảo làm sạch sâu bên trong môi trường khoang miệng.
 • Vệ sinh răng miệng ngay sau mỗi bữa ăn để loại bỏ vi khuẩn gây hại tốt nhất.
 • Thường xuyên sử dụng nước sát khuẩn và chỉ nha khoa để loại bỏ mảng bám hiệu quả.
 • Đồng thời nên vệ sinh hàm duy trì để diệt trừ vi khuẩn bám dính trên khí cụ.
 • Thường xuyên quay lại nha khoa thăm khám, kiểm tra tình trạng răng.
 • Điều trị kịp thời những bệnh lý phát sinh bên trong môi trường khoang miệng.

cần vệ sinh hàm duy trì thường xuyên

Vệ sinh khi đeo hàm duy trì suốt đời kỹ càng

Chú ý đến khẩu phần ăn uống khi đeo hàm duy trì suốt đời

Chính vì tình trạng xương – nướu và hàm quá yếu nên bạn mới cần phải đeo hàm duy trì suốt đời. Vậy nên, việc lưu ý đến chế độ dinh dưỡng thường ngày là điều vô cùng cần thiết. Không phải bất kỳ loại thực phẩm nào cũng đều tốt cho răng của bạn. Khách hàng nên biết được đâu là loại thực phẩm phù hợp với tình trạng răng của mình:

 • Tuy không cần phải kiêng cữ quá nhiều nhưng tốt hơn hết khách hàng nên sử dụng thực phẩm được nấu chín kỹ và cắt nhỏ.
 • Không nên sử dụng những loại thức ăn cần lực nhai quá nhiều trong quá trình đeo hàm suy trì suốt đời.
 • Hạn chế dùng những loại thực phẩm có độ bám dính cao.
 • Tăng cường bổ sung các loại canxi khoáng chất cho cơ thể.

❃❃❃ Tham khảo: Sau khi niềng răng đeo hàm duy trì bao lâu?

  Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

   Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

   Nha khoa thanh tâm sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất