Niềng Răng Xong Không Đeo Hàm Duy Trì Được Không?
Kiến thức niềng răng/chỉnh nha
niềng răng xong không đeo hàm duy trì

NIỀNG RĂNG XONG KHÔNG ĐEO HÀM DUY TRÌ ĐƯỢC KHÔNG?

Niềng răng xong không đeo hàm duy trì có ảnh hưởng gì không? Tùy vào từng trường hợp, thời gian đeo hàm duy trì sẽ khác nhau như thế nào?

Niềng răng xong không đeo hàm duy trì được không đang là câu hỏi được nhiều khách hàng đặt ra. Đa phần mọi người đều cho rằng, sau khi tháo mắc cài dây cung thì quá trình niềng răng sẽ kết thúc hoàn toàn. Tuy nhiên thực tế lại không như vậy, lúc này người điều trị sẽ cần phải đeo hàm duy trì trong một khoảng thời gian nhất định.

NIỀNG RĂNG XONG KHÔNG ĐEO HÀM DUY TRÌ ĐƯỢC KHÔNG?

Kỹ thuật niềng răng hiện đại chính là giải pháp tốt nhất tại thời điểm này để bạn có thể khắc phục hết các nhược điểm trên răng. Thông thường mỗi người đều phải trải qua từ 1 – 3 năm để có thể dịch chuyển răng về đúng vị trí trên cung hàm. Vậy nên để có thể sở hữu hàm răng đều đẹp khách hàng cần phải có sự kiên trì nhất định. Một trong những vấn đề thu hút được rất nhiều sự quan tâm của khách hàng tại tại thời điểm này chính là niềng răng xong không đeo hàm duy trì được không?

Hàm duy trì là một trong những khí cụ đóng vai trò rất quan trọng trong toàn bộ quá trình niềng răng. Vậy niềng răng xong không đeo hàm duy trì có được không? Dưới đây là những thông tin cơ bản để bạn bạn có thể giải đáp được thắc mắc của mình:

 • Sau quá trình dài chịu một lực siết mạnh mẽ của bộ khí cụ bao gồm mắc cài, dây cung hoặc bộ khay niềng trong suốt, tình trạng răng sẽ không thể thích nghi ngay khi tháo những khí cụ này ra.
 • Thông thường, nếu niềng răng xong không đeo hàm duy trì, răng rất có thể sẽ dịch chuyển về vị trí ban đầu.
 • Vậy nên sau khoảng thời gian dài đeo niềng, bạn nên chú ý đeo hàm duy trì đúng cách để duy trì được kết quả tốt nhất.

Những thông tin này chắc hẳn đã giúp bạn xác định được niềng răng xong không đeo hàm duy trì có được không rồi phải không? Khí cụ này đóng vai trò tương đối quan trọng đối với hiệu quả đạt được về sau, vậy nên bạn cần phải hết sức lưu ý.

❃❃❃ Xem thêm: Hàm duy trì cố định mặt trong có cấu tạo như thế nào? 4 Hạn chế của loại hàm duy trì này là gì?

niềng răng xong không đeo hàm duy trì

Niềng răng xong không đeo hàm duy trì có được không?

NIỀNG RĂNG XONG KHÔNG ĐEO HÀM DUY TRÌ PHÁT SINH NÊN VẤN ĐỀ NÀO?

Niềng răng là kỹ thuật nha khoa phức tạp, đòi hỏi sự phối hợp của cả bác sĩ lẫn khách hàng. Mỗi liệu trình điều trị đều mất rất nhiều thời gian cũng như tốn kém nhiều chi phí. Vậy nên không một ai mong muốn sẽ phát sinh nên bất kỳ vấn đề nào xấu. Niềng răng xong không đeo hàm duy trì chính là một trong những nguyên nhân gây ảnh hưởng xấu đến hiệu quả điều trị:

 • Trong khoảng thời gian đầu sau khi tháo mắc cài dây cung, mức độ tương thích của vị trí mới trên cung hàm chưa cao. Đó chính là lý do vì sao vẫn cần có sự hỗ trợ của một khí cụ có chức năng kìm hãm.
 • Không thiếu trường hợp khách hàng niềng răng răng xong không đeo hàm duy trì gặp phải tình trạng chạy răng.
 • Như vậy, mức độ ổn định của răng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Thậm chí, trong nhiều trường hợp răng trở nên khấp khểnh, lệch lạc trở lại như lúc đầu.

Việc niềng răng xong không đeo vừa hàm duy trì sẽ khiến bạn hoang phí cả một khoảng thời gian dài điều trị. Bạn chắc hẳn không muốn bỏ ra một khoản chi phí lớn nhưng không thể khắc phục được các khuyết điểm trên răng của mình có đúng không? Vậy nên, ngày từ bây giờ hãy tham khảo qua ý kiến của bác sĩ để nắm được niềng răng xong không đeo hàm duy trì trong trường hợp nào.

niềng răng xong không đeo hàm duy trì

Niềng răng xong không đeo hàm duy trì dễ phát sinh những vấn đề xấu

NIỀNG RĂNG XONG KHÔNG ĐEO HÀM DUY TRÌ TRONG TRƯỜNG HỢP NÀO?

Bạn chắc hẳn cũng thắc mắc liệu có trường hợp nào niềng răng xong không đeo hàm duy trì vẫn được hay không. Với những thông tin bên trên chắc hẳn bạn cũng đã nắm được chức năng của hàm duy trì. Nhìn chung, hầu hết mọi trường hợp đều cần phải đeo hàm duy trì từ 3 – 12 tháng. Không chỉ vậy, có tình trạng răng cần phải đeo hàm duy trì đến trọn đời. Vậy niềng răng xong không đeo hàm duy trì trong trường hợp nào?

Rất hiếm trường hợp sau khi niềng răng xong không đeo hàm duy trì. Thực tế chứng minh, việc đeo hàm duy trì sau chỉnh nha giúp hiệu quả thẩm mỹ đạt được cao hơn rất nhiều. Tuy nhiên, những trường hợp sau đây vẫn có thể được chỉ định không đeo loại khí cụ này:

 • Đối với các khuyết điểm răng thưa, hở kẽ ít sau quá trình điều trị có thể không cần phải đeo hàm duy trì.
 • Ngoài ra, những trường hợp răng xô lệch ít, bạn có kết kết thúc toàn bộ quá trình điều trị sau khi tháo niềng.

Nhìn chung, niềng răng xong không đeo hàm duy trì chỉ được chỉ định cho các trường hợp khách hàng có mức độ tương thích giữa răng và xương hàm cao sau khi chỉnh nha. Ngoài ra, những trường hợp khác vẫn nên đeo hàm duy trì để có thể duy trì được kết quả một cách tốt nhất.

❃❃❃ Xem thêm: Răng hở kẽ là gì? Cách khắc phục hiệu quả

hàm duy trì

Niềng răng xong không đeo hàm duy trì trong trường hợp nào?

NIỀNG RĂNG XONG ĐƯỢC CHỈ ĐỊNH ĐEO HÀM DUY TRÌ TRONG BAO LÂU?

Tùy vào mức độ ổn định răng của từng khách hàng, bác sĩ sẽ chỉ định khoảng thời gian cần phải đeo hàm duy trì khác nhau. Bên cạnh những trường hợp niềng răng xong không đeo hàm duy trì vẫn thu được kết quả tốt như trên, mọi trường hợp còn lại đều phải thực hiện theo đúng chỉ định của bác sĩ. Trên thực tế, không có quy định cụ thể nào về thời gian đeo hàm duy trì. Bác sĩ sẽ chỉ định linh hoạt dựa theo tình trạng răng của từng khách hàng.

Thông thường, niềng răng xong đeo hàm duy trì bao lâu được chia thành các nhóm sau đây:

 • Thông thường, bác sĩ sẽ yêu cầu đeo hàm duy trì cho đến độ tuổi trưởng thành (khoảng 20 tuổi) đối với trường hợp niềng răng trẻ em. Đây là khoảng thời gian vừa đủ để răng và xương hàm mới phát triển ổn định.
 • Về cơ bản, thời gian đeo hàm duy trì sau niềng răng đối với người trưởng thành dao động trong khoảng từ 6 – 12 tháng. Những tình trạng răng và xương hàm yếu cần phải có thời gian dài để hồi phục.
 • Trong khi đó, đối với các trường hợp xương hàm và răng của khách hàng khỏe mạnh chỉ cần mất khoảng từ 1 – 3 tháng để chúng có thể hồi phục và ổn định.
 • Người lại, đối với trường hợp khách hàng có răng hàm yếu cần phải tốn nhiều thời gian hơn. Thậm chí có nhiều trường hợp cần phải đeo hàm duy trì đến trọn đời để ổn định răng tốt nhất.

Bạn thấy đấy, niềng răng xong không đeo hàm duy trì sẽ không thể đạt được hiệu quả thẩm mỹ như mong muốn. Vậy nên hãy nghiêm chỉnh thực hiện theo đúng với thời gian bác sĩ chỉ định cho bạn. Chỉ như vậy mới có thể đạt được kết quả niềng răng lâu dài. Đồng thời không cần lo lắng về tình trạng răng chạy về vị trí cũ trên cung hàm.

hàm duy trì

Đeo hàm duy trì cả đời là việc làm hết sức cần thiết

LÝ DO NÊN THỰC HIỆN ĐEO HÀM DUY TRÌ NGHIÊM CHỈNH?

Nếu đã tìm hiểu qua thông tin hàm duy trì là gì bạn chắc hẳn cũng đã nắm được chức năng của khí cụ này. Thực hiện đeo hàm duy trì nghiêm chỉnh chính là cách tốt nhất để bạn thu được kết quả chỉnh nha như mong muốn. Những lý do nên đeo hàm duy trì đúng cách và đủ thời gian:

 • Thông thường, sau khi tháo niềng mô nướu và mô nha chu chưa kịp điều chỉnh lại cấu trúc. Đồng thời, răng và xương hàm cũng chưa thực sự ổn định chắc chắn tại vị trí mới. Vậy nên, việc đeo hàm duy trì thực sự cần thiết để ngăn chặn tình trạng răng bị dịch chuyển, lệch hướng về vị trí cũ.
 • Đeo hàm duy trì sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn trong các hoạt động ăn uống, nhai cắn thức ăn hằng ngày mà không lo răng dịch chuyển về vị trí cũ trên cung hàm.
 • Mặc dù sau quá trình điều trị răng đã được nắn chỉnh và đưa về vị trí đúng như mong muốn, tuy nhiên mức độ ổn định lại không cao. Đeo hàm duy trì sẽ giúp bạn giữ được tính thẩm mỹ cho răng tốt nhất.
 • Không thiếu trường hợp, người điều trị chủ quan niềng răng xong không đeo hàm duy trì khiến cho răng dịch chuyển về vị trí trên cung hàm. Đây chính là nguyên nhân khiến cho răng lệch lạc, sai hướng.

Trên đây chính là những lý do vì sao bạn nên thực hiện đeo hàm duy trì nghiêm chỉnh sau khi niềng răng. Dù ban đầu lựa chọn phương pháp niềng răng nào đi chăng nữa, việc niềng răng xong không đeo hàm duy trì vẫn gây ra rất nhiều ảnh hưởng xấu. Để không gặp phải những vấn đề nêu trên bạn nên tuân thủ theo đúng các chỉ định của bác sĩ.

niềng răng xong không đeo hàm duy trì

Đeo hàm duy trì để ổn định răng tốt nhất

CÓ THỂ RÚT NGẮN ĐƯỢC THỜI GIAN NIỀNG RĂNG HAY KHÔNG?

Bất kỳ ai cũng đều mong muốn có thể nhanh chóng khắc phục được hết các khuyết điểm trên răng của răng. Vậy làm thế nào để có thể rút ngắn được thời gian niềng răng? Đối với kỹ thuật nha khoa này, chúng ta cần phải có sự đầu tư về thời gian. Đồng thời cũng cần thực hiện theo chỉ định của bác sĩ.

Các giai đoạn niềng răng

Thông thường quá trình niềng răng sẽ trải qua từ 1 – 3 năm và bao gồm 4 giai đoạn chính. Bạn có thắc mắc trong từng giai đoạn sẽ được tiến hành như thế nào hay không? Dưới đây là những thông tin cơ bản về toàn bộ quá trình niềng răng.

 • Giai đoạn đầu (khoảng 2 – 6 tháng đầu tiên): Đây là khoảng thời gian thực hiện các bước đầu tiên của quá trình niềng răng. Lúc này, sẽ thực hiện sắp xếp các răng trên cung hàm về vị trí chuẩn.
 • Giai đoạn 2 (khoảng 3 – 6 tháng tiếp theo): Sau khi đã điều trị vị trí các răng sẽ thực hiện điều chỉnh trục các răng.
 • Giai đoạn 3 (khoảng 6 – 9 tháng kế tiếp): Khoảng thời gian này sẽ điều chỉnh toàn bộ các khớp cắn, tạo sự chuyển dịch về vị trí cân bằng.
 • Giai đoạn 4 (khoảng 3 – 6 tháng cuối): Đây là khoảng thời gian duy trì sự ổn định của các răng, giữ cho khớp cắn nằm ở vị trí chuẩn và cố định.

Tất cả các trường hợp đều sẽ trải qua các giai đoạn niềng răng như trên. Vậy nên bạn cần phải chuẩn bị tâm lý để thích nghi với sự xuất hiện của hệ thống mắc cài dây cung bên trong môi trường khoang miệng của mình. Chỉ cần thực hiện nghiêm chỉnh theo đúng các chỉ định của bác sĩ bạn sẽ sở hữu hàm răng đều đẹp mà không gặp phải bất kỳ biến chứng nào xấu.

❃❃❃ Xem thêm: Niềng răng mắc cài kim loại có khóa là gì?

niềng răng

Có 4 giai đoạn niềng răng

Cách rút ngắn thời gian niềng răng

Tùy vào từng tình trạng răng của khách hàng, thời gian điều trị sẽ có sự khác nhau. Nhiều trường hợp còn có thể rút ngắn được thời gian điều trị từ 1 – 6 tháng. Muốn nhanh chóng khắc phục được hết các khuyết điểm trên răng bạn nên lưu ý đến những vấn đề sau:

 • Lựa chọn niềng răng mắc cài kim loại. Hiện nay, đây là phương pháp chỉnh nha mang lại hiệu quả cao nhất. Với hệ thống mắc cài, dây cung tạo lực ổn định giúp cho quá trình dịch chuyển răng diễn ra nhanh chóng. Qua đó góp phần giúp răng và xương hàm có sự ổn định tốt nhất.
 • Nên chọn thực hiện niềng răng tại những nha khoa thực sự chuyên nghiệp. Đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm luôn đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả nhất. Đồng thời luôn dự đoán được hướng di chuyển của răng nên dễ dàng khắc phục được hết các tình huống có thể xảy ra. Qua đó đem lại cho khách hàng hiệu quả niềng răng tốt thời.
 • Những nha khoa chuyên nghiệp luôn là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn, thực hiện chỉnh nha dựa trên quy trình chuẩn bao giờ cũng đều đạt được kết quả tốt nhất.

Vậy nên, ngay từ bây giờ hãy tìm hiểu xem đâu là địa chỉ nha khoa thực sự đáng tin cậy để tiến hành niềng răng. Không nên đến với những nha khoa kém uy tín, vì như vậy sẽ không thể khắc phục được hết các khuyết điểm trên răng cũng như gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng của chính bạn.

niềng răng

Lựa chọn phương án thực sự phù hợp với tình trạng răng của bạn

  Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

   Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

   Nha khoa thanh tâm sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất