Niềng Răng Xong Bị Hở Lợi: 3 Nguyên Nhân Phổ Biến
Kiến thức niềng răng/chỉnh nha
niềng răng xong bị hở lợi

NIỀNG RĂNG XONG BỊ HỞ LỢI CÓ THƯỜNG GẶP KHÔNG?

Niềng răng xong bị hở lợi xuất phát từ những nguyên nhân nào? Đâu là cách tốt nhất để ngăn chặn phát sinh tình trạng này sau khi niềng răng?

Niềng răng xong bị hở lợi là tình trạng rất nhiều khách hàng gặp phải. Hiện nay, rất nhiều khách hàng e ngại về vấn đề này. Tình trạng hở lợi sau chỉnh nha xuất phát từ những nguyên nhân nào? Cùng tìm hiểu ngay thông tin này sau đây.

NIỀNG RĂNG XONG CÓ BỊ HỞ LỢI KHÔNG?

Hiện nay, niềng răng chính là giải pháp cực kỳ tối ưu để bạn có thể khắc phục được hết các khuyết điểm bên trên răng. Sau khi phục hình bạn sẽ loại bỏ hết các tình trạng răng thưa, móm, hô, vẩu, răng sai khớp cắn,… Giúp khách hàng cải thiện tính thẩm mỹ cho hàm răng tốt nhất. Đồng thời khả năng ăn nhai cũng được cải thiện đáng kể. Đó chính là lý do vì sao giải pháp này nhận được nhiều yêu thích đến vậy.

Tuy nhiên không phải bất kỳ khách hàng nào sau khi niềng răng cũng đạt được kết quả như mong muốn. Tình trạng này phụ thuộc vào tay nghề bác sĩ, phương pháp niềng cũng như sự phối hợp của khách hàng. Vậy nên hiệu quả thẩm mỹ đạt được ở từng khách hàng không hề giống nhau. Nhiều trường hợp thu được kết quả như mong muốn nhưng cũng có nhiều khách hàng phát sinh nên một số vấn đề xấu.

Một trong số những vấn đề rất nhiều khách hàng phàn nàn chính là niềng răng xong bị hở lợi. Tình trạng này tương đối dễ gặp. Đây là một trong những e ngại lớn nhất của khách hàng đối với phương pháp niềng răng. Tình trạng này xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên không phải bất kỳ khách hàng nào cũng đều gặp phải tình trạng này. Khách hàng hoàn toàn có thể phòng tránh vấn đề hở lợi sau khi chỉnh nha. Chỉ cần thực hiện tại những nha khoa uy tín chuyên nghiệp bạn sẽ phòng tránh hiệu quả tình trạng này.

❃❃❃ Tổng hợp: Niềng răng [A-Z]

niềng răng xong bị hở lợi

Vẫn có nhiều trường hợp niềng răng xong bị hở lợi

NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN NIỀNG RĂNG XONG BỊ HỞ LỢI

Niềng răng là một trong những phương pháp phổ biến được tiến hành cực kỳ nhiều. Không chỉ khắc phục những nhược điểm răng sai khớp cắn như trên mà còn có khả năng khắc phục cười hở lợi. Tuy nhiên trong quá trình điều trị sai cách, kiểm soát không tốt sẽ dẫn đến những biến chứng xấu. Lúc này tình trạng cười hở lợi sẽ phát sinh. Các chuyên gia đã chỉ ra một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng này như sau:

Niềng răng xong bị hở lợi do bị viêm lợi

Viêm lợi là một trong những nguyên nhân dẫn đến lợi sưng nề quá phát. Tình trạng này ảnh hưởng rất nhiều đến các hoạt động thường ngày. Không chỉ đau nhức, viêm lợi kéo dài không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Bên cạnh tình trạng cười hở lợi còn có thể bị tiêu xương bên dưới. Chính điều này đã dẫn đến tình trạng răng bị yếu đi hoặc mất răng hàng loạt sau khi tháo niềng răng.

Có những cách khắc phục tình trạng này đơn giản như sau:

 • Liên hệ trực tiếp đến nha khoa tiến hành vệ sinh răng.
 • Đặc biệt nên tiến hành lấy cao răng định kỳ cho các bạn.
 • Cùng với đó, khách hàng nên thực hiện nghiêm chỉnh các chế độ vệ sinh tại nhà.
 • Xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp hơn với tình trạng răng miệng của mình.
 • Đảm bảo chải răng ít nhất 3 lần/ngày. Thực hiện ngay cả sau những bữa ăn chính.
 • Thay vì dùng tay hay tăm xỉa răng nên tập cách sử dụng chỉ nha khoa, dùng tăm nước cũng như nước súc miệng.
 • Như bạn cũng đã biết, trong quá trình đeo niềng vấn đề vệ sinh răng miệng tương đối khó khăn. Khách hàng cần phải chăm chỉ thực hiện và cẩn thận hơn nhiều lần so với bình thường.

niềng răng bị hở lợi do viêm nướu

Niềng răng xong bị hở lợi do tình trạng viêm nướu gây ra

Niềng răng xong bị hở lợi do bác sĩ sử dụng thiết kế lực không hợp lý

Không chỉ xuất phát từ tình trạng viêm nướu, hở lợi còn bắt nguồn từ lực kéo không hợp lý. Mắc cài dây cung tạo lực kéo theo một định luật nhất định. Thông thường, lực kéo tác động từ phía các răng sau, mắc lò xo hoặc chun, kéo khối răng trước lùi sau để dịch chuyển răng về đúng vị trí như mong muốn. Đặc biệt lực kéo này sẽ song song với lực kéo lùi răng trước. Lúc này các răng cũng sẽ bị kéo xuống phía dưới. Đây chính là lý do vì sao khi kéo ra sau hoàn toàn, răng cửa thường bị trồi. Khi đó tình trạng cười hở lợi sẽ phát sinh.

Cách khắc phục tình trạng này tương đối phức tạp. Đòi hỏi bác sĩ chỉnh nha phải có chuyên môn cao:

 • Lúc này, bác sĩ sẽ tiến hành bẻ dây hay còn được biết đến là bẻ thông tin tip forward.
 • Bác sĩ sẽ sử dụng các dây cung nghịch đảo. Thông thường dây sẽ bẻ hơi hếch lên trên.
 • Thực hiện điều này có tác dụng đẩy khối răng trước về phía trên,
 • Chỉ cần đảm bảo tác động lực kéo, lực của dây cân bằng với lực đi xuống phía dưới do kéo răng thì bạn sẽ không gặp phải tình trạng cười bị hở lợi sau chỉnh nha.
 • Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể sử dụng mini vít cấy vào vùng răng cửa. Tiếp đến sẽ tiến hành mắc lò xo để có lực lún răng cửa lên trên. Việc cân bằng lực kéo này giúp phòng tránh tối đa những vấn đề xấu có thể phát sinh.

❃❃❃ Xem thêm: Viêm nướu răng gây hại cho cơ thể nhiều hơn những gì bạn biết

niềng răng xong bị hở lợi do thiết kế lực không phù hợp

Niềng răng xong bị hở lợi do thiết kế lực không hợp lý

Niềng răng xong bị hở lợi do hiệu ứng cuộn

Nếu xảy ra hiệu ứng cuộn bạn sẽ gặp phải một vài biến chứng đáng tiếc. Biểu hiện rõ nhất chính là niềng răng xong bị hở lợi. Tình trạng này sẽ xuất hiện khi bác sĩ chun chuỗi, lò xo… và đóng khoảng trên dây mềm không đủ cứng. Tình trạng uốn cong dây sẽ xảy ra khi lực kéo của chun chiến thắng lực kháng của dây. Đây chính là nguyên nhân khiến khối răng cửa sập xuống dưới. Là tiền đề dẫn đến tình trạng niềng răng xong bị hở lợi sau khi chỉnh nha.

Cách khắc phục tình trạng niềng răng xong bị hở lợi chỉ có 1. Lúc này, bác sĩ chỉnh nha sẽ tiến hành đóng khoảng dây thẳng trên dây đủ độ cứng. Cần đảm bảo được lực sử dụng phải nháy liên tục. Muốn đảm bảo được hiệu quả tuyệt đối không sử dụng lực quá mạnh. Để không gặp phải tình trạng này bạn cần tìm đến nha khoa thực sự uy tín.

niềng răng bị hở lợi

Niềng răng xong bị hở lợi do hiệu ứng cuộn tròn

Bên cạnh niềng răng bị hở lợi, nhiều trường hợp còn niềng răng bị hở kẽ, lợi trùm khi niềng răng,… Do đó, nhiều trường hợp khách hàng cần phải tìm hiểu xem nên cắt lợi trước hay niềng răng trước. Có thể thấy, việc cắt nướu niềng răng sẽ góp phần đảm bảo tính thẩm mỹ về sau.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ NGĂN CHẶN PHÁT SINH TÌNH TRẠNG CƯỜI HỞ LỢI?

Việc khắc phục hầu hết mọi khuyết điểm trên răng nhưng lại phát sinh nên tình trạng cười hở lợi là điều không một ai mong muốn gặp phải. Bạn chắc hẳn cũng hy vọng có thể đạt được hiệu quả chỉnh nha cao nhất có đúng không? Để ngăn chặn tình trạng niềng răng xong bị hở lợi bạn nên quan tâm đến những vấn đề sau đây:

 • Không muốn phát sinh nên tình trạng niềng răng xong bị hở lợi, khách hàng cần phải thực hiện nghiêm chỉnh theo các chỉ dẫn của bác sĩ. Cần đảm bảo tuân thủ hết các yêu cầu. Không tự ý thực hiện những hành động xấu gây ảnh hưởng trực tiếp đến tình trạng răng.
 • Đặc biệt, khi kết thúc liệu trình điều trị khách hàng nên thường xuyên lui tới nha khoa thăm khám định kỳ.
 • Ngoài ra còn phải xác định được đâu là những loại thực phẩm nên và không nên sử dụng. Thực hiện chăm sóc răng miệng sau mỗi bữa ăn chính để ngăn chặn tình trạng viêm nướu có thể xảy ra.
 • Trong trường hợp phát hiện sự sai lệch trong quá trình dịch chuyển của răng thì hãy nhanh chóng liên hệ đến nha khoa để có cách khắc phục tốt nhất. Không tự ý điều chỉnh ngay tại nhà.
 • Nếu niềng răng xong bị hở lợi nghiêm trọng khách hàng có thể tham khảo qua ý kiến của bác sĩ và tiến hành can thiệp phẫu thuật.

Khách hàng muốn khắc phục các khuyết điểm trên răng hiệu quả và an toàn cần tìm đến nha khoa uy tín. Để thực hiện thành công không chỉ đòi hỏi bác sĩ chuyên môn cao mà còn cần bề dày kinh nghiệm.

tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ

Ngăn chặn niềng răng xong bị hở lợi bằng cách tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ

NHỮNG LƯU Ý TRƯỚC KHI TIẾN HÀNH NIỀNG RĂNG

Có rất nhiều vấn đề bạn cần đặc biệt lưu ý trước khi tiến hành niềng răng. Muốn ngăn chặn niềng răng xong bị hở lợi bạn cần phải lưu ý nhiều vấn đề. Hiện nay, rất nhiều khách hàng đã tiến hành cải thiện tính thẩm mỹ trên răng bằng cách này. Tuy nhiên mỗi người lại thu về những kết quả khác nhau. Bạn thực sự mong muốn có thể cải thiện tính thẩm mỹ trên răng an toàn nhất và không mong muốn sau khi niềng răng bị hở lợi? Nếu vậy cần phải quan tâm đến những vấn đề sau đây trước khi tiến hành niềng răng:

 • Đầu tiên, cần phải đi chụp phim toàn hoàn. Việc xác định rõ tình trạng răng miệng vô cùng quan trọng. Khi nắm được hết các vấn đề tồn tại trên răng bác sĩ sẽ dễ dàng điều chỉnh được tình trạng răng đúng như mong muốn.
 • Tìm kiếm nha khoa chỉnh nha uy tín nhất. Có rất nhiều nha khoa tại thời điểm này, tuy nhiên rất ít trong số đó đảm bảo được tính chuyên nghiệp. Nên đến với những cơ sở chưa có tiền lệ xấu để đạt được hiệu quả cao nhất.
 • Trước khi thực hiện niềng răng nên kiểm tra chứng chỉ hành nghề của bác sĩ. Thực chất kỹ thuật niềng răng không hề đơn giản như khách hàng vẫn nghĩ. Muốn sở hữu hàm răng đều đẹp như ý muốn mà không bị hở lợi đòi hỏi bác sĩ phải có trình độ chuyên môn cao.
 • Đặc biệt việc lựa chọn phương án chỉnh nha phù hợp cũng cực kỳ quan trọng. Bạn cần xác định được đâu mới là phương án thực sự phù hợp với tình trạng răng của mình. Tránh phát sinh những vấn đề xấu.

nên thực hiện tại nha khoa chuyên nghiệp

Nha khoa chuyên nghiệp sẽ giúp phòng tránh niềng răng xong bị hở lợi

  Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

   Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

   Nha khoa thanh tâm sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất