Viêm Lợi Trùm Có Mủ Là Gì? 3 Cách Điều Trị Viêm Lợi
Kiến thức nha khoa tổng hợp
viêm lợi trùm có mủ

VIÊM LỢI TRÙM CÓ MỦ LÀ GÌ? 3 CÁCH ĐIỀU TRỊ VIÊM LỢI TRÙM CÓ MỦ

Viêm lợi trùm có mủ là gì? Tình trạng này gây ảnh hưởng thế nào đến các hoạt động thường ngày? Chúng ta có thể khắc phục viêm lợi trùm có mủ theo cách nào?

Viêm lợi trùm có mủ là một trong những tình trạng răng miệng gây rất nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Trên thực tế, bệnh lý này có liên tiếp đến quá trình phát triển của răng khôn. Viêm lợi trùm có mủ thường gây rất nhiều đau đớn cho những ai gặp phải.

KHÁI QUÁT VỀ TÌNH TRẠNG VIÊM LỢI TRÙM CÓ MỦ

Làm thế nào để nhận diện được tình trạng viêm lợi trùm có mủ. Để có thể xác định được bệnh lý này, trước hết bạn cần phải xác định được lợi trùm là gì và viêm lợi trùm là như thế nào? Nắm được những thông này bạn mới có thể hiểu rõ được tình trạng viêm lợi trùm có mũ.

❃❃❃ Xem thêm: Lợi răng ở vị trí nào dễ bị tụt lợi và viêm nhiễm nhất?

viêm lợi trùm có mủ

Tình trạng răng miệng khá phổ biến

Lợi trùm là gì?

Lợi trùm là gì? Tình trạng này có đặc điểm như thế nào? Những câu hỏi này đều nhận được rất nhiều sự quan tâm từ mọi người. Biểu hiện của lợi trùm như sau:

 • Như được biết, lợi trùm chính là phần lợi bao phủ trên bề mặt răng.
 • Thông thường, lợi trùm có thể phủ kín hoặc phủ một phần răng.
 • Đối với biểu hiện bình thường, khi răng mọc lên cao phần lợi này sẽ tiêu biến. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp nhất định phần lợi trùm này sẽ che phù và cản trở sự phát triển của răng.
 • Lợi trùm cũng gây đau đớn cho bệnh nhân.
 • Răng càng phát triển sẽ bắt đầu đẩy một phần lợi trùm tạo nên khoảng trống dưới lợi. Lúc này, nếu không quan tâm đến vấn đề chăm sóc răng miệng kỹ càng rất dễ gặp phải tình trạng viêm và sưng.

lợi trùm

Lợi trùm

Viêm lợi trùm là gì?

Sau khi nắm được lợi trùm là gì vấn đề tiếp theo chúng ta cần nắm vững chính là viêm lợi trùm là gì? Đặc điểm của tình trạng răng miệng này được thể hiện rõ ràng như sau:

 • Về cơ bản, viêm lợi trùm là một dạng bệnh lý liên quan chính đến quá trình phát triển của răng khôn.
 • Đối với tình trạng năng, răng khôn sẽ bị cản trở khi mọc lên do phần lợi trên mặt răng khôn.
 • Lúc này, phần răng khôn sẽ tiếp tục mọc và đâm vào phần lợi. Chính vì vậy những gợi gặp phải thường có cảm giác cực kỳ khó chịu.
 • Rất nhiều trường hợp mọc răng không gặp phải vấn đề này. Có trường hợp nặng nhưng cũng có trường hợp nhẹ. Đối với viêm lợi trùm nặng, phần lợi trùm bị sưng phồng gây đau đớn trong quá trình ăn uống.
 • Viêm lợi trùm có thể tự phục hồi trong khoảng từ 3 – 4 ngày nếu vi khuẩn không tấn công. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, phần lợi trùm bị viêm có thể gây đau đớn kéo dài. Trong nhiều trường hợp còn gặp phải triệu chứng sốt.
 • Nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tình trạng viêm lợi trùm chính là răng khôn mọc lệch. Trong trường hợp phát hiện ra các dấu hiện trên nên nhanh chóng tìm đến nha khoa để được tư vấn cách khắc phục hiệu quả.

❃❃❃ Xem thêm: Viêm tủy răng số 7 có thể gây ra những biến chứng gì?

viêm lợi trùm

Viêm lợi trùm

Viêm lợi trùm có mủ là gì?

Sau khi xác định được lợi trùm và viêm lợi trùm là gì bạn sẽ dễ dàng nắm được viêm lợi trùm có mủ có hiểu hiện như thế nào? Hiện nay, đây là một trong những tình trạng răng miệng gây ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của bệnh nhân. Bất kỳ ai cũng đều không mong muốn gặp phải.

Viêm lợi trùm có mủ bao gồm các đặc điểm như sau:

 • Viêm lợi trùm có mủ là tình trạng nhiễm trùng do vi khuẩn tạo nên. Lúc này vi khuẩn sẽ tấn công khiến nướu hình thành bọc mủ làm sưng các mô quanh thân và chân răng.
 • Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này chính là do những thức ăn thừa bị kẹt lại tại vị trí viêm lợi trùm bị viêm. Những mảnh vụn thức ăn sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn làm tổ và xâm nhập vào phần nướu thông qua các tổn thương do răng khôn mọc lên đâm vào nướu.
 • Trong trường hợp này, nếu không được điều trị kịp thời, vi khuẩn sẽ thông qua vết thương lan rộng tới những phần mô chung quanh. Từ đó, phá hủy những mô này, thậm chí chúng còn có thể gây tổn hại đến răng và xương hàm trong trường hợp xấu nhất.

viêm lợi trùm có mủ

Viêm lợi trùm có mủ

NGUYÊN NHÂN GÂY VIÊM LỢI TRÙM CÓ MỦ

Viêm lợi trùm có mủ chính là tình trạng viêm nhiễm ở phần lợi bao trùm lên răng. Như được biết, tác nhân chủ yếu gây nên bệnh lý này chính là các vi khuẩn thường trú bên trong khoang miệng như Streptococcus mutans. Ngoài ra, viêm lợi trùm có mủ cũng có thể xảy ra do sự tác động của một số loại vi khuẩn, virus từ bên ngoài (phổ biến nhất là virus, vi khuẩn gây viêm họng, viêm amidan và một số bệnh hô hấp). Một số nguyên nhân gây ra tình trạng được liệt kê bên dưới đây.

Vị trí răng mọc

Viêm lợi trùm có mủ là tình trạng xuất hiện chủ yếu ở răng số 8 (răng khôn). Đây là chiếc răng mọc khá muộn so với những trước răng khác trên cung hàm. Chính điều này đã khiến chúng gặp khá nhiều “bất lợi”. Trong rất nhiều trường hợp, vì không có đủ vị trí để mọc thẳng như răng ở những vị trí khác nên răng số 8 có xu hướng mọc xiên, vẹo, mọc ngầm,… Chính những tình trạng này sẽ khiến phần lợi có xu hướng bao trùm lên 1 phần hoặc toàn bộ răng.

Đặc biệt, vì răng khôn nằm ở vị trí cuối cùng của cung hàm nên gây khá nhiều bất tiện cho khâu vệ sinh. Đây chính là nguyên nhân hàng đầu khiến cho thức ăn thừa dễ dàng tích tụ trong hốc răng, từ đó sẽ tạo điều kiện cho hại khuẩn xâm nhập và phát triển mạnh. Không chỉ riêng răng khôn, những ai có nhiều răng thừa cũng rất dễ gặp phải tình trạng viêm lợi trùm có mủ.

viêm lợi trùm có mủ

Viêm lợi trùm có mủ tại vị trí mọc răng khôn

Một số yếu tố khác

Viêm lợi trùm có mủ không chỉ xuất hiện do vị trí mọc răng khó. Thực tế, tình trạng này hoàn toàn có thể xảy ra khi có những yếu tố thuận lợi như:

 • Vệ sinh răng miệng kém, không loại bỏ được hết các mảng bám gây hại bên trong khoang miệng.
 • Có sở thích sử dụng các loại thức uống và đồ uống dễ gây sâu răng, viêm nướu (tinh bột, đường, nước ngọt có gas,…).
 • Những người hút thuốc lá thường xuyên.
 • Những người mắc chứng trào ngược dạ dày thực quản.
 • Phụ nữ đang mang thai.
 • Người mắc các bệnh lý như: bị tiểu đường, thiếu hụt vitamin C hoặc mắc các bệnh lý có liên quan đến suy giảm miễn dịch…

viêm lợi trùm có mủ

Chăm sóc răng miệng sai cách có thể gây viêm lợi trùm có mủ

NHỮNG DẤU HIỆU NHẬN BIẾT VIÊM LỢI TRÙM CÓ MỦ

Làm thế nào để nhận biết được tình trạng viêm lợi trùm răng khôn có mủ? Tình trạng này có rất nhiều đặc điểm để nhận dạng. Dựa vào những dấu hiệu dưới đây bạn sẽ phân biệt giữa sưng lợi do mọc răng khôn với viêm lợi trùm răng khôn có mủ:

 • Lợi sưng đỏ: Hiện tượng đầu tiên bạn có thể dễ dàng nhận ra chính là phần lợi trùm trên phần mọc răng khôn bị sưng phồng và tấy đỏ. Bệnh nhân sẽ cảm thấy đau đớn khi ấn vào phần lợi trùm. Ngoài ra, hiện tượng chảy nước và mủ cũng có thể xuất hiện.
 • Đau răng: Một trong những tình trạng hầu hết tất cả mọi người gặp phải tình trạng viêm lợi trùm răng khôn có mủ thường gặp chính là đau răng. Thông thường, cảm giác đau sẽ kéo dài. Cơn đau cũng sẽ xuất hiện ngay cả khi nuốt nước bọt hay há miệng. Khi lợi trùm bị viêm nhiễm nặng sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến răng và hàm.
 • Sốt và nổi hạch: Ngoài những triệu chứng bên trên, sốt và nổi hạch cũng là triệu chứng tương đối phổ biến.
 • Chảy nước miếng: Lợi trùm sưng càng to bạn lại càng khó để ngậm được miệng, đây chính là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng chảy nước miếng.

Đây chính là những dấu hiệu để bạn có thể nhận biết được tình trạng viêm lợi trùm có mủ biểu hiện như thế nào. Dựa theo những đặc điểm này và nhanh chóng tìm đến nha khoa để được kiểm tra và điều trị kịp thời.

❃❃❃ Xem thêm: Sưng lợi răng hàm gây hại như thế nào cho sức khỏe của bạn?

đau răng là dấu hiệu cảnh báo

Đau răng là một trong những dấu hiệu cảnh báo

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ VIÊM LỢI TRÙM CÓ MỦ

Trên thực tế, mỗi trường hiệu viêm lợi trùm có mủ sẽ có cách điều trị khác nhau. Dựa vào tình trạng viêm lợi bác sĩ sẽ đưa ra phương án khắc phục riêng. Dưới đây chính là những giải pháp phù hợp để bạn có thể khắc phục hiệu quả tình trạng viêm lợi trùm có mủ.

Điều trị viêm lợi trùm có mủ với kháng sinh

Đối với các trường hợp lợi trùm bị sưng viêm tấy đỏ, các bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra và sát trùng ổ viêm. Đối với một vài tình trạng viêm nhiễm bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng sinh. Sử dụng thuốc theo đúng với chỉ định để có thể diệt khuẩn hiệu quả. Qua thời gian, tình trạng viêm lợi trùm có mủ sẽ dần ổn định hơn.

Trên thực tế, sử dụng kháng sinh điều trị viêm lợi trùm có mủ chỉ là giải pháp tạm thời.Thông thường, mỗi khách hàng đều được kê kháng sinh trong khoảng 5 ngày. Sau khi sử dụng thuốc hiệu quả sẽ đạt được. Tuy nhiên sau một thời gian tình trạng này vẫn có thể quay lại. Vậy nên, đây không hẳn là phương án tối ưu dành cho khách hàng.

sử dụng kháng sinh

Sử dụng kháng sinh

Cắt lợi trùm điều trị viêm lợi có mủ

Một trong những phương án được áp dụng tương đối phổ biến và mang lại hiệu quả cao tại thời điểm này chính là cắt lợi trùm. Hiện nay, phương án này được rất nhiều khách hàng lựa chọn:

 • Trên thực tế, cắt lợi trùm được biết đến là một tiểu phẫu nhỏ giúp loại bỏ phần lợi mọc trùm lên răng khôn.
 • Thông thường ca tiểu phẫu này sẽ được thực hiện trong trường hợp răng khôn mọc thẳng. Cắt lợi trùm chính là giải pháp hoàn hảo giúp giải phóng không gian và tạo điều kiện cho răng khôn tiếp tục mọc lên.
 • Quá trình thực hiện tương đối đơn giản, ban đầu các bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh khoang miệng và gây tê phần lợi cần loại bỏ. Tiếp đến, sử dụng Laser để cắt mặt trong, mặt ngoài và loại bỏ phần gốc lợi trùm.
 • Sau khi cắt lợi trùm, tình trạng sưng và rỉ máu nhẹ sẽ xảy ra. Tuy nhiên tình trạng này sẽ nhanh chóng biến mất. Chỉ sau khoảng từ 1 – 2 tuần phần lợi sẽ hoàn toàn hồi phục.

❃❃❃ Xem thêm:  Cắt nướu răng có đau không? Yếu tố nào quyết định đến vấn đề này?

cắt lợi trùm

Cắt lợi trùm

Nhổ răng khôn điều trị viêm lợi trùm có mủ

Giải pháp hiệu quả nhất để có thể điều trị dứt điểm tình trạng viêm lợi trùm có mủ chính là nhổ răng khôn. Phương án này giúp ngăn chặn tình trạng viêm lợi trùm có mủ quay lại. Việc loại bỏ răng khôn mang đến rất nhiều hiệu quả khác nhau:

 • Bên cạnh việc điều trị dứt điểm viêm lợi, nhổ răng khôn còn góp phần tạo được khoảng trống trên cung hàm.
 • Sau khi nhổ răng khôn vấn đề vệ sinh răng miệng sẽ được tiến hành một cách dễ dàng hơn. Như vậy sẽ ngăn chặn được những bệnh lý răng miệng hình thành và phát triển.
 • Đặc biệt, đối với những trường hợp răng khôn mọc lệch cần được nhổ bỏ kịp thời để không phát sinh nên những vấn đề xấu.

❃❃❃ Xem thêm: Nhổ răng khôn mọc ngầm có cần thiết không?

nhổ răng khôn

Nhổ răng khôn

Trên đây chính là những gợi ý để bạn có thể điều trị hiệu quả tình trạng viêm lợi trùm có mủ. Nếu phát hiện ra những vấn đề xấu thì hãy nhanh chóng liên hệ đến nha khoa để được khắc phục hiệu quả. Tình trạng viêm lợi trùm có mủ gây rất nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng, thậm chí còn gây suy nhược cơ thể. Vậy nên bạn cần phải tìm cách khắc phục hiệu quả.

PHÒNG NGỪA VIÊM LỢI TRÙM CÓ MỦ NHƯ THẾ NÀO HIỆU QUẢ?

Viêm lợi trùm có mủ hoàn toàn có thể xảy ra với cả những người chưa mọc răng khôn. Chính vì vậy, bạn cần phải chủ động phòng tránh nếu không muốn gặp phải bất kỳ biến chứng nào xấu về sau. Phương pháp tốt nhất để bạn có thể phòng ngừa bệnh lý này bao gồm:

 • Tốt hơn hết mọi người nên thường xuyên thăm khám sức khỏe răng miệng định kỳ;
 • Chủ động nhổ bỏ răng trong trường hợp răng khôn mọc ngầm, mọc lệch nếu không muốn bị viêm lợi trùm có mủ;
 • Vệ sinh răng miệng đúng cách, kỹ càng và cần làm sạch mảng bám và thức ăn thừa ở những vị trí khuất như răng số 7 và số 8.
 • Hình thành thói quen sử dụng chỉ nha khoa kết hợp với súc miệng bằng nước muối ấm để làm sạch răng miệng hoàn toàn.

viêm lợi trùm có mủ

Chủ động hơn trong việc chăm sóc sức khỏe răng miệng

NHỮNG THẮC MẮC XOAY QUANH VIÊM LỢI TRÙM CÓ MỦ

Hiện nay có rất nhiều khách hàng quan tâm đến tình trạng viêm lợi trùm có mủ. Sau khi điều trị có rất nhiều vấn đề chúng ta cần phải quan tâm. Dưới đây chính là thắc mắc chung của rất nhiều khách hàng.

Tình trạng viêm lợi trùm có mủ có thể tự khỏi không?

Thắc mắc hàng đầu của rất nhiều khách hàng tại thời điểm này chính là tình trạng viêm lợi trùm có thể tự khỏi không? Vấn đề này được chia thành 2 trường hợp chính:

 • Trường hợp 1: Phần lợi bị viêm và sưng nhẹ cho răng khôn mọc. Nếu phần lợi viêm không bị nhiễm trùng thì hoàn toàn có thể tự khỏi sau 3 – 4 ngày. Tuy nhiên sau khi hết đi tình trạng này hoàn toàn có thể quay lại.
 • Trường hợp 2: Phần lợi bị viêm nặng, có mủ sẽ không thể tự khỏi. Những tình huống này cần phải có sự can thiệp của bác sĩ.

viêm lợi trùm có mủ

Tình trạng này vẫn có thể tự khỏi

Cắt lợi trùm có thể giải quyết triệt để viêm không?

Vấn đề tiếp theo rất nhiều khách hàng quan tâm chính là cắt lợi trùm có thể giải quyết triệt để viêm không. Tùy vào từng trường hợp hiệu quả cắt lợi trùm sẽ khác nhau. Trên thực tế không phải bất kỳ lúc nào giải pháp này cũng đều mang lại hiệu quả 100%. Hiệu quả của cắt lợi trùm như sau:

 • Thông thường, tiểu phẫu nha khoa này thường được bác sĩ khuyến khích sử dụng trong trường hợp răng khôn đã mọc gần như hoàn chỉnh.
 • Điều kiện để thực hiện phương án này chính là khách hàng không có tiền sử về viêm lợi.
 • Một trong những vấn đề bạn cần phải hoàn toàn lưu ý chính là sau khi cắt lợi trùm chúng hoàn toàn có thể phát triển trở lại.
 • Thậm chí còn mang đến rất nhiều biến chứng nguy hiểm khác như viêm lợi, viêm phần thân quanh răng khôn, viêm tủy răng…

Với những thông tin này bạn chắc hẳn cũng đã nhận ra, cắt lợi trùm không phải là giải pháp tốt nhất để bạn có thể giải quyết triệt để tình trạng viêm lợi có mủ. Nếu không muốn phát sinh bất kỳ biến chứng nào xấu bạn nên nhanh chóng tiến hành nhổ răng khôn.

viêm lợi trùm có mủ

Đây không phải là giải pháp tối ưu

Khi viêm lợi trùm nên kiêng sử dụng những loại thực phẩm nào?

Tình trạng viêm lợi trùm thường gây đau nhức ảnh hưởng rất nhiều đến các hoạt động thường ngày. Để ngăn chặn những vấn đề xấu xảy ra, bạn nên hạn chế sử dụng những thực phẩm:

 • Thứ nhất, đầu tiên chúng ta cần phải hạn chế sử dụng những thực phẩm có chứa nhiều đường như: bánh, snack, kẹo…
 • Thứ hai, nên hạn chế những đồ uống có ga: nước ngọt, bia hay cà phê,…
 • Tiếp đến, không nên sử dụng những thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh.
 • Ngoài ra còn nên loại bỏ thói quen sử dụng các thực phẩm cay nóng: hạt tiêu, ớt, mù tạt…
 • Đặc biệt, nên hạn chế sử dụng những loại thực phẩm có độ bám dính cao. Thông thường, đây chính là môi trường thuận lợi để vi khuẩn phát triển và gây nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng.

Lưu ý đến những vấn đề này bạn hoàn toàn có thể ngăn chặn những vấn đề xấu phát sinh. Trên thực tế, không phải bất kỳ loại thực phẩm nào cũng đều phù hợp với tình trạng răng miệng của bạn. Việc xây dựng lại chế độ dinh dưỡng chính là cách tốt nhất để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe răng miệng tốt nhất.

viêm lợi trùm có mủ

Những thực phẩm nên kiêng sử dụng

Những thực phẩm nào nên bổ sung cho cơ thể?

Có rất nhiều thực phẩm cần bổ sung cho cơ thể để chống lại được các tình trạng viêm nhiễm. Dưới đây là những loại thực phẩm tốt cho sự phát triển chung:

 • Mỗi người trong chúng ta đều nên bổ sung những loại thực phẩm giàu chất xơ và vitamin. Thông thường những chất này sẽ có trong rau xanh, các loại quả mềm như: bơ, chuối…
 • Ngoài ra nên thường xuyên sử dụng trà xanh để bổ sung chất Polyphenols cho cơ thể. Dưỡng chất này góp phần chống viêm kháng khuẩn cực kỳ hiệu quả.
 • Đặc biệt, nên tăng bổ sung các thực phẩm giàu canxi và các khoáng chất khác như: thịt, cá trứng, sữa…
 • Bên cạnh đó nên chú ý sử dụng những thức ăn mềm dạng cháo, súp… Phòng tránh những tác động lên phần lợi bị viêm.

những thực phẩm nên bổ sung

Những thực phẩm nên bổ sung cho cơ thể

  Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

   Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

   Nha khoa thanh tâm sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất