Răng Khôn Mọc Lệch 90 Độ Có Nên Nhổ Không?
Kiến thức nha khoa tổng hợp
răng khôn mọc lệch 90 độ có nên nhổ không

RĂNG KHÔN MỌC LỆCH 90 ĐỘ CÓ NÊN NHỔ KHÔNG?

Răng khôn mọc lệch 90 độ có nên nhổ không? Tình trạng này ảnh hưởng rất nhiều sức khỏe răng miệng. Làm tăng nguy cơ sâu răng

RĂNG KHÔN MỌC LỆCH 90 ĐỘ CÓ ĐẶC ĐIỂM NHƯ THẾ NÀO?

Răng khôn (răng số 8) là chiếc răng mọc cuối cùng trên khung hàm vào giai đoạn trưởng thành. Thông thường thời gian mọc răng khôn trong khoảng từ 17 – 25 tuổi. Ở từng khách hàng răng sẽ mọc theo nhiều hướng khác nhau. Có nhiều trường hợp răng mọc ngầm, mọc lệch cũng có trường hợp răng mọc bình thường. Răng khôn mọc ngầm là tình trạng tương đối phổ biến. Rất nhiều khách hàng gặp phải tình trạng này.

Răng khôn mọc lệch 90 độ là tình trạng răng mọc đâm ngang với răng số 7. Trong trường hợp này răng sẽ mọc ngầm dưới xương hàm. Chỉ khi thăm khám chụp X-quang khách hàng mới có thể thấy được. Càng phát triển răng khôn mọc ngầm lại càng gây ảnh hưởng xấu răng kế cận. Thậm chí trong nhiều trường hợp còn làm hỏng chân răng số 7. Không chỉ riêng tình trạng răng mọc ngầm, các răng mọc lệch hay mọc thẳng cũng gây rất nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng.

❃❃❃ Tổng hợp: Nhổ răng khôn là gì? Cần lưu ý những vấn đề nào?

răng khôn mọc lệch 90 độ có nên nhổ không

Tình trạng răng khôn mọc lệch 90 độ

CÓ NÊN NHỔ RĂNG KHÔN MỌC LỆCH 90 ĐỘ HAY KHÔNG?

Rất nhiều khách hàng chưa đánh giá đúng những tác hại do răng khôn gây nên. Đặc biệt với tình trạng răng mọc ngang 90 độ lại càng gây ra nhiều ảnh hưởng xấu hơn hẳn trước đây. Vậy nên khi răng khôn càng phát triển tình trạng lại càng tồi tệ hơn. Đặc biệt về lâu dài còn gây ra rất nhiều vấn đề phức tạp về răng miệng. Dưới đây là một vài tác hại do răng khôn mọc ngầm gây ra.

 • Răng khôn mọc lệch 90 độ gây nhiễm khuẩn

Răng khôn mọc ngầm chính là một trong những dẫn đến tình trạng nhiễm khuẩn. Trong trường hợp này, răng khôn sẽ bị nướu trùm lên và mọc ngầm trong xương hàm nên tạo ra các khoảng trống. Điều này tạo điều kiện thuận loại cho vi khuẩn trong thức ăn đi vào túi nướu gây ra tình trạng viêm nhiễm. Tình trạng này sẽ diễn biến ngày càng phức tạp nếu không nhổ bỏ răng khôn.

gây nhiễm khuẩn

Răng khôn mọc lệch 90 độ gây nhiễm khuẩn

 • Răng khôn mọc lệch 90 độ dẫn đến tình trạng u nang

Răng khôn mọc ngang gây rất nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng. Trong trường hợp này nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra u nang xương hàm. Thậm chí răng mọc ngang còn có thể gây hỏng xương hàm, răng và cả dây thần kinh. Càng lâu dài mức độ ảnh hưởng lại càng nặng. Thậm chí nhiều khách hàng còn cần phải loại bỏ cả mô và xương.

gây u nan

Răng khôn mọc lệch 90 độ gây u nan

 • Răng khôn mọc lệch 90 độ dẫn đến rối loạn phản xạ

Vị trí răng khôn mọc chính là nơi tập hợp rất nhiều dây thần kinh. Đây chính là lý do vì sao khi răng khôn mọc lệch hay mọc ngầm làm giảm cảm giác ở vùng môi, da, niêm mạc,… Phản xạ tự nhiên sẽ dẫn bị hạn chế. Khả năng cảm biến thức ăn cũng bị giảm sút đáng kể. Đây chính là lý do vì sao mỗi khách hàng đều nên điều trị kịp thời. Phòng tránh những ảnh hưởng xấu về sau.

gây rối loạn phản xạ

Răng khôn mọc lệch 90 độ gây rối loạn phản xạ

KHI NÀO NÊN NHỔ RĂNG KHÔN MỌC LỆCH 90 ĐỘ?

Với những thông tin bên trên bạn đã biết vì sao nên nhổ răng khôn mọc lệch rồi có đúng không? Điều trị kịp thời chính là cách tốt nhất để bạn ngăn chặn thành công những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng. Nếu gặp phải một trong những trường hợp sau đây khách hàng nên nhanh chóng liên hệ với nha khoa để được thăm khám và điều trị.

 • Răng khôn mọc lệch gây ra các vấn đề về nướu

Thông thường, tình trạng răng mọc ngầm sẽ chèn ép các răng khác. Là nguyên nhân chính dẫn đến vấn đề sưng đau ở mô nướu. Tình trạng sẽ ngày càng nghiêm trọng hơn khi răng chỉ mọc ra một phần. Khi răng khôn tự đẩy lên qua xương hàm và mô nướu vào miệng sẽ dẫn đến tình trạng nhiễm trùng.

Nghiêm trọng hơn sẽ dẫn đến tạo nang hoặc khối sưng tại mô nướu hoặc xương hàm. Vấn đề này về lâu dài sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tổng thể. Vậy nên, nếu gặp phải tình trạng này bạn nên nhanh chóng đến với nha khoa để được thăm khám và nhổ bỏ.

răng khôn mọc lệch 90 độ có nên nhổ không

Răng khôn mọc lệch 90 độ gây các bệnh về nướu

 • Gây ra các tổn hại cho các răng kế cận

Răng khôn mọc ngang gây ảnh hưởng đến các răng lân cận là tình trạng cần được khắc phục nhanh chóng. Tại vị trí các nướu xung quanh răng mọc ngang sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho thức ăn bám dính. Môi trường này sẽ kích thích vi khuẩn phát triển. Đồng thời dẫn đến tình trạng vôi răng bám đầy.

Ngoài ra, sâu tại chân răng cũng rất dễ hình thành. Trong trường hợp sâu răng lan rộng ra chân răng lân cận (răng số 7), việc cần nhổ bỏ cả 2 răng là điều không thể tránh khỏi. Nếu không muốn gặp phải tình trạng này khách hàng nên điều trị kịp thời. Tránh ảnh hưởng xấu đến chức năng ăn nhai.

 • Gây chèn ép lệch lạc các răng phía trước

Càng để lâu răng khôn mọc lệch lại càng phát triển. Tình trạng này sẽ gây chèn ép và xô lệch các răng phía trước. Gây ảnh hưởng trực tiếp đến tính thẩm mỹ. Thậm chí về lâu dài còn gây khó khăn cho việc chỉnh nha. Đó chính là lý do vì sao khách hàng nên nhổ bỏ càng sớm càng tốt. Mức độ chen lấn lệch lạc của răng sẽ ngày càng nặng hơn. Nên đến với nha khoa để được tư vấn nhổ bỏ răng khôn kịp thời. Phòng tránh những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng về sau.

ảnh hưởng ccs răng phía trước

Răng khôn mọc lệch 90 độ gây ảnh hưởng đến răng khác

 • Răng khôn mọc lệch 90 độ gây tiêu chân răng

Nếu gặp phải trường hợp này khách hàng nên nhanh chóng nhổ bỏ. Khi răng di chuyển theo hướng chân răng liền kề và gây áp lực lên răng này sẽ dẫn đến tiêu chân răng. Nếu để tình trạng này tiếp diễn sẽ làm hỏng vĩnh viễn răng số 7. Trong trường hợp nặng sẽ cần phải phẫu thuật trên chân răng hoặc nhổ cả răng bị ảnh hưởng.

Khi răng khôn không tiếp xúc với răng đối diện thì nó vô dụng về mặt chức năng. Thông thường việc giữ lại vị trí răng này gây rất nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến các răng kế cận. Đó chính là lý do vì sao khách hàng nên loại bỏ kịp thời.

❃❃❃ Xem thêm: Tiêu xương răng là bệnh gì? Cách chữa tiêu xương răng như thế nào?

 

gây tiêu chân răng

Răng khôn mọc lệch 90 độ gây tiêu chân răng

QUY TRÌNH NHỔ RĂNG KHÔN MỌC LỆCH 90 ĐỘ TIẾN HÀNH NHƯ THẾ NÀO?

Mức độ nguy hiểm của một ca phẫu thuật còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Trước hết, tùy vào từng mức độ mọc lệch của răng kỹ thuật thực hiện sẽ khó hay dễ. Tiếp đến, tay nghề của đội ngũ bác sĩ cũng vô cùng quan trọng. Những bác sĩ chuyên môn cao sẽ luôn đảm bảo được vấn đề an toàn trong quá trình thực hiện. Thông thường quy trình nhổ răng khôn mọc ngầm được tiến hành theo các bước sau đây.

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Trước tiên các bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám kiểm tra tình trạng răng. Qua các kết quả soi chụp sẽ xác định rõ mức độ lệch của răng. Tiếp đến tư vấn cho khách hàng hướng điều trị. Điều này giúp khách hàng cảm thấy an tâm hơn trong quá trình thực hiện.

Bước 2: Vệ sinh răng miệng & sát khuẩn

Trước khi tiếp tục các bước bên trên bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh răng miệng khách hàng. Thực hiện chỉnh chu đảm bảo loại bỏ được hết các loại vi khuẩn gây hại bên trong khoang miệng. Sau đó tiến hành sát khuẩn. Bước này đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Phòng tránh tình trạng nhiễm trùng có thể xảy ra về sau.

Bước 3: Tiến hành gây tê

Sau khi hoàn thành thao tác vệ sinh răng miệng, các bác sĩ sẽ tiến hành gây tê. Ngoài vị trí xung quanh chiếc răng cần nhổ, còn gây tê tại vùng thần kinh ống răng dưới. Loại thuốc tê sử dụng phải đảm bảo chất lượng và hiệu quả. Kiểm tra lại tình trạng trước khi thực hiện để đảm bảo an toàn cho khách hàng.

răng khôn mọc lệch 90 độ có nên nhổ không

Tiến hành gây tê

Bước 4: Rạch lợi và mở xương

Bước tiếp đến bác sĩ sẽ tiến hành rạch 1 đường bộc lộ xương hàm ứng với vùng răng khôn. Sau khi mở xương đủ rộng sẽ tiếp tục các bước tiếp theo. Lúc này bạn sĩ vẫn chưa thể bẩy chiếc răng khôn ra một cách đơn thuần. Để thực hiện thành công cần phải chia cắt răng trước. Đầu tiên, tiến hành cắt phần thân răng (phần đâm vào răng số 7 trong xương hàm). Sau khi loại bỏ thân răng thành công bác sĩ sẽ bẫy chiếc răng ra. Trong nhiều trường hợp sẽ tiến hành cắt tiếp chân răng và lấy ra từng phần.

Bước 5: Tiến hành bơm rửa kỹ và khâu đóng cầm máu

Lúc này bác sĩ sẽ tiến hành bơm rửa kỹ tại vị trí vết thương. Sau đó tiến hành khâu đóng cầm máu. Kỹ thuật thực hiện chính xác đảm bảo an toàn. Hạn chế tối đa những tác động xấu gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe răng miệng khách hàng về sau.

Bước 6: Hoàn thành và dặn dò

Tiến hành kiểm tra lại tình trạng răng miệng cho khách hàng. Hướng dẫn và tư vấn kỹ càng mọi thông tin để khách hàng có thể chăm sóc hiệu quả tại nhà. Đồng thời hẹn lịch thăm khám kiểm tra đối với từng trường hợp.

tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ

Hoàn thành nhổ răng khôn mọc lệch 90 độ và dặn dò

LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐẢM BẢO AN TOÀN KHI NHỔ RĂNG KHÔN MỌC LỆCH 90 ĐỘ?

Nhổ răng khôn mọc lệch 90 độ đòi hỏi kỹ thuật và trình độ chuyên môn của bác sĩ phải cao. Ca phẫu thuật này tồn tại rất nhiều nguy hiểm tiềm tàng. Đó chính là lý do vì sao khách hàng cần tìm hiểu kỹ càng mọi thông tin trước khi thực hiện. Hiện nay, có rất nhiều phòng khám nha khoa mở cửa tuy nhiên không phải địa chỉ nào cũng đều nhổ răng khôn an toàn. Vậy nên khách hàng cần nâng cao cảnh giác khi quyết định nhổ răng khôn.

Tốt hơn hết nên nhổ răng tại bệnh viện chuyên khoa Răng Hàm Mặt. Điều này sẽ giúp bạn đảm bảo được vấn đề an toàn cao nhất. Bên cạnh đó cũng có thể tìm hiểu và đến với những nha khoa lớn, có bề dày kinh nghiệm trong nghề. Khi đến với các phòng khám nha khoa khách hàng nên chủ động kiểm tra chứng chỉ hành nghề của bác sĩ. Tránh trường hợp để các bác sĩ tay ngang thực hiện gây những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Với những thông tin bên trên chắc hẳn bạn đã biết được có nên nhổ răng mọc ngầm, lệch hay không. Nhanh chóng kiểm tra tình trạng răng và điều trị kịp thời ngay từ bây giờ. Điều này sẽ giúp bạn ngăn chặn hiệu quả những biến chứng xấu về sau. Răng khôn mọc lệch 90 độ gây nên nhiều biến chứng xấu hơn so với bạn vẫn nghĩ. Lời khuyên của hầu hết mọi chuyên gia chính là nhanh chóng nhổ bỏ.

  Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

   Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

   Nha khoa thanh tâm sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất