Sưng lợi răng hàm gây hại như thế nào cho sức khỏe của bạn?
Kiến thức nha khoa tổng hợp
sưng lợi răng hàm

SƯNG LỢI RĂNG HÀM GÂY HẠI NHƯ THẾ NÀO CHO SỨC KHỎE CỦA BẠN?

Sưng lợi răng hàm là một tình trạng thường gặp ở phụ nữ mang thai. Đây là hiện tượng viêm lợi xuất hiện ở nhóm răng hàm.

SƯNG LỢI RĂNG HÀM LÀ BỆNH LÝ GÌ?

Sưng lợi răng hàm là một biểu hiện rất điểm hình của tình trạng viêm lợi rất phổ biến. Ngoài triệu chứng sưng thì còn có các triệu chứng khác. Như là lợi chuyển sang màu đỏ, xuất hiện mùi hôi và quan sát bề mặt thấy lợi không còn được săn chắc như bình thường.

Có rất nhiều tác nhân khiến cho chúng ta sưng lợi răng hàm. Điển hình là vệ sinh răng miệng không tốt và những vấn đề có liên quan đến môi trường bên trong cơ thể. Không lấy cao răng định kỳ cũng là một tác nhân khiến cho lợi bị xâm lấn, nhiễm trùng và có biểu hiện viêm nhiễm.

Sưng lợi răng hàm còn khó điều trị và có nhiều vấn đề phiền phức hơn. Khi sưng lợi răng hàm xảy ra ở răng khôn. Trong trường hợp này thường xuất hiện viêm lợi trùm. Đây là hiện tượng mà lợi phát triển và trùm lên trên thân răng khôn. Tạo ra một túi lợi khiến cho thức ăn có thể mắc vào và khó vệ sinh hết. Đây là nguyên nhân mà những người bị viêm lợi trùm răng khôn thường bị hôi miệng.

Tình trạng sưng lợi răng hàm có thể làm giảm đau nhức tạm thời tại nhà. Nhưng để điều trị triệt để và an toàn thì chúng ta nên đến nha khoa. Khi phát hiện những biểu hiện bất thường của sưng lợi răng hàm. Điều trị càng sớm thì tình trạng viêm lợi sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn càng ít.

❃❃❃ Xem thêm: Viêm lợi trùm là gì? Cách điều trị viêm lợi trùm như thế nào?
viem nuou

Sưng lợi răng hàm là một bệnh lý thường gặp ở phụ nữ mang thai 

Lợi là bộ phận nào?

Lợi hay còn gọi là nướu. Đây là một bộ phận mô mềm bao bọc xung quanh xương hàm và chân răng. Lợi cùng với dây chằng có khả năng giữ cho chân răng được đứng vững chắc trong xương ổ răng. Làm cho răng đứng vững và thực hiện chức năng ăn nhai thức ăn của mình.

Lợi bình thường có biểu hiện màu hồng san hô, săn chắc ôm sát lấy chân răng. Lợi không có mùi hôi và không sưng, không đỏ, không chảy máu. Nhưng lợi bị viêm thì lại có những biểu hiện bất thường có thể nhận biết bằng mắt thường.

Lợi bị sưng tấy, có màu đỏ sậm, có cảm giác đau nhức khi ăn uống, lợi không còn ôm sát chân răng được nữa. Trong trường hợp nặng thì răng bị đau nhiều, lợi bị xuất huyết và chảy mủ. Khi chạm vào răng thì có cảm giác đau nhiều hơn và răng có thể bị lung lay.

Sưng lợi răng hàm thường đi kèm với tình trạng tụt lợi. Đây là trạng thái mà lợi bị co lại làm lộ ra chân răng nhiều hơn. Biểu hiện của tình trạng này đó chính là răng có cảm giác ê buốt khi ăn uống. Tụt lợi làm cho thân răng dài ra và gây mất thẩm mỹ rất nhiều cho nụ cười.

nha chu

Sưng lợi răng hàm làm cho răng không được đứng vững

Răng hàm là răng nào?

Răng hàm hay còn gọi là răng cối. Đây là các răng mọc ở trong cùng của hàm. Răng hàm có chức năng giúp bảo vệ xương hàm và bảo vệ bộ nhai. Mỗi phần tư hàm sẽ có hai răng hàm nhỏ. Hay còn gọi là răng số 4 là răng số 5. Cùng với 3 răng hàm lớn gọi là răng số 6, số 7 và số 8.

Người trưởng thành có thể có tối đa 4 chiếc răng khôn. Nếu mọc đủ 4 chiếc răng khôn thì người sẽ có 32 chiếc răng. Nhưng không phải ai cũng mọc đủ 4 chiếc răng này. Nếu như khôn mọc răng khôn thì bạn cũng đừng lo lắng. Vì răng khôn thường mang đến nhiều phiền toái và không giữ một chức năng quan trọng này. Vì thế mà số lượng răng ở người thường dao động trong khoảng từ 28 đến 32 răng.

Răng hàm bao gồm hai nhóm răng đó là răng hàm lớn và răng hàm nhỏ. Đặc điểm chung của nhóm răng hàm đó chính là có thân răng lớn. Diện tích mặt nhai rộng và có từ 3 đến 4 chân răng. Nên khả năng đứng chắc của răng hàm là rất lớn. Đồng thời răng hàm cũng có nhiều ống tủy hơn nhóm răng cửa.

Răng hàm giữ chức năng ăn nhai rất quan trọng. Có vai trò nhai và nghiền nát thức ăn. Đặc biệt là răng hàm số 6 và số 7. Đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc ăn nhai thức ăn. Nhờ sự nghiền nát của răng hàm mà bao tử và các bộ phận khác trong hệ tiêu hóa được thực hiện dễ dàng hơn rất nhiều.

sưng lợi răng hàm là một tình trạng thường gặp ở phụ nữ mang thai. đây là hiện tượng viêm lợi xuất hiện ở nhóm răng hàm. viêm lợi thường không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe khi được điều trị kịp thời và đúng khoa học. tuy nhiên viêm lợi không được điều trị đúng các sẽ dẫn đến viêm nha chu. có nguy cơ bị mất răng vĩnh viễn.

Răng hàm là những răng giữ chức năng ăn nhai chính trong khoang miệng

SƯNG LỢI RĂNG HÀM CÓ NGUYÊN NHÂN DO ĐÂU?

Sưng lợi răng hàm có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên. Khi phát hiện ra những triệu chứng bất thường xuất hiện ở lợi. Bạn cần đến phòng khám để kiểm tra. Đồng thời xem xét lại cách mà mình ăn uống cũng như vệ sinh răng miệng. Để có thể tìm ra nguyên nhân chính xác để điều trị một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. Sau đây là một số nguyên nhân cụ thể gây nên tình trạng sưng lợi răng hàm:

Không dùng chỉ nha khoa

Chải răng bằng bàn chải thông thường chỉ có thể làm sạch trên bề mặt răng mà khó có thể làm vệ sinh ở những kẽ răng. Khi thức ăn thừa tích tụ ở những kẽ răng thì sẽ làm cho miệng bị hôi. Đồng thời những mảng bám này tích tụ lâu ngày sẽ gây nên cao răng. Cao răng là nguyên nhân khiến cho răng có màu bị ố vàng. Đồng thời đây cũng là nơi mà vi khuẩn tích tụ. Khiến cho sưng lợi răng hàm xuất hiện.

sưng lợi răng hàm là một tình trạng thường gặp ở phụ nữ mang thai. đây là hiện tượng viêm lợi xuất hiện ở nhóm răng hàm. viêm lợi thường không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe khi được điều trị kịp thời và đúng khoa học. tuy nhiên viêm lợi không được điều trị đúng các sẽ dẫn đến viêm nha chu. có nguy cơ bị mất răng vĩnh viễn.

Chỉ nha khoa giúp làm sẽ kẽ răng ngăn ngừa mảng bám

Trầy xước ở lợi

Những vết trầy xước nhỏ ở lợi cũng có thể là nguyên nhân của tình trạng viêm lợi. Thông thường thì những vết trầy xước nhỏ này sẽ không là vấn đề gì quá quan trọng. Bởi vì nước bọt của chúng ta có chứa chất diệt khuẩn tự nhiên và có thể làm cho vết thương tránh được tình trạng nhiễm trùng.

Tuy nhiên đối với những người bị viêm tuyến nước bọt hay tuyến nước bọt bị ức chế hoạt động. Khiến cho miệng bị khô và vi khuẩn dễ dàng xâm nhập hơn. Những người có sức đề kháng yếu, có hệ miễn dịch kém cũng có nguy cơ bị nhiễm trùng cao và tạo nên tình trạng sưng lợi răng hàm.

Cần tránh dùng tăm tre để xỉa răng. Vì tăm xỉa răng có đầu rất nhọn có khả năng làm ảnh hưởng và tổn thương lợi. Đồng thời làm cho răng bị hở ra nhiều khiến cho răng mất thẩm mỹ. Đồng thời ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe răng miệng.

sưng lợi răng hàm là một tình trạng thường gặp ở phụ nữ mang thai. đây là hiện tượng viêm lợi xuất hiện ở nhóm răng hàm. viêm lợi thường không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe khi được điều trị kịp thời và đúng khoa học. tuy nhiên viêm lợi không được điều trị đúng các sẽ dẫn đến viêm nha chu. có nguy cơ bị mất răng vĩnh viễn.

Cần thay thế tăm xỉa răng bằng chỉ nha khoa để tránh sưng lợi răng hàm

Sự thay đổi bên trong cơ thể

Sự thay đổi bên trong cơ thể cũng có nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên. Thường đối với người phụ nữ trong giai đoạn mang thai hay mãn kinh đều có nội tiết tố bên trong cơ thể thay đổi một cách đột ngột. Điều này khiến cho lợi thường xuyên dễ bị kích ứng và tạo ra sưng lợi răng hàm.

Đối với những người thường xuyên uống thuốc tây. Làm cho miệng bị khô thì cũng có nguy cơ bị viêm lợi. Vì miệng khô là một điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển và gây nên viêm nướu. Cách đơn giản để làm cho miệng không bị khô chính là uống nhiều nước lọc. Tránh được tình trạng sưng lợi răng hàm.

SƯNG LỢI RĂNG HÀM CÓ TÁC HẠI NHƯ THẾ NÀO?

Viêm nha chu

Sưng lợi có thể phát triển thành viêm nha chu nếu như không được điều trị kịp thời và đúng cách. Thì hoàn toàn có thể phát sinh ra viêm nha chu làm cho nguy cơ bị mất răng của bạn nhiều hơn. Thường thì viêm nha chu sẽ có hiện tượng xuất huyết và chảy mủ. Làm cho miệng có mùi tanh hôi. Lưỡi thường có vị đắng và khó có thể cảm nhận được mùi hương và vị ngon của thức ăn.

❃❃❃ Xem thêm: Viêm nha chu là bệnh gì? Lý do gì khiến cho chúng ta bị viêm nha chu?

Sức khỏe suy giảm

Sức khỏe của chúng ta suy giảm khi không được ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng. Viêm lợi gây ra đau nhức khiến cho chúng ta cảm thấy rất khó khăn trong khi ăn uống. Điều này làm cho sức khỏe bị suy giảm. Ảnh hưởng nhiều đến công việc và học tập.

dinh duong

Cơ thể không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng thì sức khỏe sẽ bị giảm xuống

Mất răng vĩnh viễn

Viêm nha chu ở tình trạng nặng làm cho răng lung lay. Bởi vì lợi không còn khả năng làm cho chân răng được trụ vững trong xương ổ răng. Một khi răng vĩnh viễn bị rụng ra ngoài thì cơ thể không có khả năng tự hồi phục lại răng mới. Bởi vì ở một vị trí răng chỉ có một mầm răng trưởng thành duy nhất. Khi mất đi thì không có mầm răng thứ 2 để mọc lên. Khi đó chúng ta cần phải đến phòng khám để trồng răng giả.

❃❃❃ Xem thêm: Mất răng hàm dưới làm ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của bạn?

LÀM SAO ĐỂ ĐIỀU TRỊ SƯNG LỢI RĂNG HÀM?

Trước khi đến phòng khám để kiểm tra và điều trị lợi thì bạn có thể áp dụng một số cách đơn giản để làm giảm đau tại nhà. Những cách này có khả năng làm cho cơn đau được xoa dịu tạm thời. Làm cho bạn có thể ăn uống ngon miệng hơn và ngủ ngon giấc hơn. Sau đây là một số cách làm cho răng bớt đau nhức:

Lá đinh hương

Đinh hương là một loại thảo dược từ lâu đã được biết đến với công dụng trị ho cũng như giải cảm. Ngoài ra thì đinh hương còn có tác dụng tốt trong việc điều trị một số bệnh lý răng miệng thường gặp. Nhờ vào tinh dầu đinh hương có chứa nhiều chất kháng khuẩn mà đinh hương có thể làm giảm đau, giảm viêm hiệu quả. Chỉ cần rửa sạch rồi giã nát lá đinh hương đắp lên phần lợi viêm thì những triệu chứng sẽ được cải thiện đáng kể.

đinh hương

Ngoài tác dụng giải cảm thì đinh hương còn làm giảm các triệu chứng của viêm lợi

Dùng lô hội

Lô hội được ứng dụng rất nhiều trong các sản phẩm chăm sóc sức khỏe cũng như chăm sóc sắc đẹp. Trong lô hội có nhiều chất dinh dưỡng, có tác dụng chống viêm, người vi khuẩn rất hiệu quả. Bạn có thể dùng một ít gel lô hội để trực tiếp xoa vào vùng nướu bị viêm để làm giảm những cơn đau hiệu quả.

Dùng nước chanh

Chanh có chứa nhiều vitamin C có tác dụng kháng khuẩn và có tác dụng rất tốt trong việc chống lại những bệnh nhiễm trùng. Bạn hãy cho một ít nước cốt chanh vào nước ấm sạch. Rồi súc miệng nhẹ nhàng bằng nước này thì vị trí lợi bị viêm sẽ được giảm đau và sưng lợi răng hàm.

  Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

   Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

   Nha khoa thanh tâm sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất