Lợi răng ở vị trí nào dễ bị tụt lợi và viêm nhiễm nhất?
Kiến thức nha khoa tổng hợp
mau sac

LỢI RĂNG Ở VỊ TRÍ NÀO DỄ BỊ TỤT LỢI VÀ VIÊM NHIỄM NHẤT?

Lợi răng hay còn gọi là nướu răng. Đây là phần mô mềm đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ chân răng và vùng xương hàm.

LỢI RĂNG LÀ BỘ PHẬN NÀO?

Lợi răng là phần mô mềm có màu hồng san hô bao bọc lấy chân răng và xương hàm. Lợi răng có ở cả hàm trên và hàm dưới. Phần này còn có một cách gọi khác đó là nướu răng. Đây là phần được xem là nhạy cảm trong khoang miệng. Bởi vì bất kỳ những tác động nào từ bên ngoài. Hay sự thay đổi môi trường bên trong cơ thể cũng có thể khiến cho lợi bị viêm nhiễm và yếu đi.

Chăm sóc lợi răng được khỏe mạnh là một điều hoàn toàn không quá khó. Chúng ta đều có thể giúp cho lợi răng được khỏe mạnh hơn hàng ngày. Nếu như thường xuyên cập nhật những kiến thức nha khoa mới nhất để áp dụng. Chủ động ăn những món ăn lành mạnh và nhiều chất dinh dưỡng cho lợi răng khỏe mạnh. Vệ sinh, làm sạch răng miệng mỗi ngày để phòng tránh lợi răng bị viêm nhiễm.

Thông thường, những bệnh lý về lợi răng thường không gây ra những vấn đề quá nguy hại. Vì những biểu hiện bất thường của lợi có những dấu hiệu rất rõ ràng để chúng ta cảm nhận được. Đồng thời lợi răng cũng là một bộ phận có thể tự quan sát một cách dễ dàng để nhận ra những biểu hiện bất thường. Tuy nhiên, nếu chủ quan không điều trị các bệnh về lợi răng thì sẽ có nguy cơ bị mất răng và nhiều biến chứng khác.

❃❃❃ Xem thêm: Viêm nha chu là bệnh gì? Lý do gì khiến cho chúng ta bị viêm nha chu?

lợi răng

Lợi là phần mô mềm nằm phía dưới chân răng và bao bọc xương hàm

Lợi răng đóng vai trò gì?

Lợi răng bao bọc xung quanh chân răng và xương hàm góp phần bảo vệ hai bộ phận này được an toàn hơn. Một chức năng quan trọng khác của lợi đó chính là phối hợp với các dây chằng giúp neo giữ chân răng trong ổ xương hàm được đứng vững chắc. Vì thế mà khi lợi mắc bệnh lý thì răng sẽ có biểu hiện lung lay và không thể đứng vững khi ăn nhai.

Ngoài ra, lợi còn đóng vai trò thẩm mỹ rất lớn khi bao bọc các bộ phận bên dưới của răng. Lợi còn là thành phần chính cấu thành nên mô nha chu. Lợi khỏe mạnh và săn chắc là điều kiện cơ bản của một sức khỏe răng miệng ổn định. Giúp cho răng duy trì chức năng ăn nhai và duy trì được sức khỏe cho toàn cơ thể.

Lợi răng khỏe mạnh có biểu hiện như thế nào?

Lợi răng khỏe mạnh có màu hồng san hô đẹp mắt. Bề mặt của lợi săn chắc và trơn láng. Lợi bám dính chắc vào xương hàm và trong trạng thái này thì răng có thể đứng rất vững chắc trong ổ xương hàm. Lợi khỏe mạnh cũng không có mùi hôi và không có biểu hiện khô rát hay đau nhức.

mau sac

Lợi bị viêm sẽ thay đổi màu sắc và gây ra cảm giác đau nhức và ê buốt

LỢI RĂNG Ở VỊ TRÍ NÀO DỄ BỊ VIÊM NHIỄM NHẤT?

Trên thực tế thì nếu không chăm sóc răng miệng tốt thì tất cả các vị trí lợi răng đều có nguy cơ bị viêm nhiễm. Tuy nhiên ở từng vị trí khác nhau mà lợi răng cũng thường có những biểu hiện bệnh khác nhau. Có sự khác biệt này chính là do những thói quen chưa tốt trong việc chăm sóc răng miệng hàng ngày mà nhiều thường thường hay mắc phải.

 • Đối với phần lợi thuộc nhóm răng cửa và răng nanh thì có nguy cơ bị tụt lợi cao hơn các nhóm răng khác. Sự khác biệt này chính là do ảnh hưởng của việc chải răng sai cách có tác động trực tiếp lên lợi. Những người có thói quen chải răng mạnh bằng bàn chải lông cứng và chải theo phương ngang. Chỉ tập trung chải ở nhóm răng cửa thì nguy cơ tụt lợi răng cửa là rất cao. Lâu dần làm lộ phần chân răng và gây ra hiện tượng răng ê buốt.
 • Đối với vị trí của lợi nằm ở vị trí sâu trong cùng trong cung hàm thì cũng có nhiều nguy cơ bị viêm nhiễm hơn. Nguyên nhân là vì chúng ta thường chỉ quan tâm nhiều đến nhóm răng phía trước mà quên đi lợi của nhóm răng hàm lớn cũng cần được làm sạch. Nên thường bỏ sót vị trí này khi chải răng. Đồng thời, mọc răng khôn gây ra viêm lợi trùm cũng là một điều rất thường gặp. Khiến cho phần lợi ở nhóm răng hàm lớn cho nguy cơ bị viêm nhiễm cao hơn.
 • Lợi răng ở phần mặt trong của răng cũng là một vị trí dễ xuất hiện nhiều vấn đề. Khi mà chúng ta còn có thói quen chỉ chải răng mặt trước mà quên đi mặt sau của răng cũng cần được làm sạch.

ban chai

Cần tránh những thói quen không tốt trong quá trình vệ sinh răng miệng

VÌ SAO VỆ SINH RĂNG MIỆNG CŨNG CÓ THỂ GÂY HẠI CHO LỢI RĂNG?

Lợi răng chỉ có thể được bảo vệ một cách tốt nhất khi chúng ta biết cách chăm sóc răng miệng đúng cách. Quan trọng hơn bạn cần phải biết cách lựa chọn các sản phẩm giúp vệ sinh răng miệng một cách phù hợp. Sau đây là một số những sai lầm thường gặp của chúng ta thường gây hại đến lợi răng.

Tăm xỉa răng

Dùng tăm xỉa răng để làm sạch kẽ răng sau khi ăn xong vẫn còn là một thói quen phổ biến của nhiều người Việt. Mặc dù tăm xỉa răng có thể cơ bản làm sạch các phần thức ăn thừa còn trong kẽ răng. Tuy nhiên, thường xuyên sử dụng tăm cũng mang đến nhiều tác hại cho răng và nướu mà nhiều người chưa để ý đến.

 • Tăm tre thường làm cho răng thưa nếu sử dụng nhiều. Khi răng càng thưa thì thức ăn sẽ càng dễ mắc vào hơn.
 • Đầu nhọn của tăm hoàn toàn có thể làm cho lợi răng bị chảy máu, trầy xước dẫn đến tình trạng viêm nhiễm.
 • Tăm không thể làm sạch hết các mảng bám trong kẽ răng từ đó tăng nguy cơ bị hôi miệng và hình thành cao răng.

Chỉ nha khoa

Chỉ nha khoa được tạo ra như là một sản phẩm thay thế cho tăm xỉa răng và cải thiện hầu hết những khuyết điểm mà tăm xỉa răng mang lại. Nhờ vào thiết kế mỏng, nhỏ nên chỉ nha khoa dễ dàng đi vào kẽ răng và làm sạch một cách hiệu quả.

Tuy nhiên, người dùng chỉ nha khoa không đúng cách cũng gây ảnh hưởng không tốt cho lợi răng. Như kéo sợi chỉ quá mạnh làm cho lợi bị trầy xước và chảy máu. Hay chỉ sử dụng một đoạn chỉ để làm sạch tất cả các kẽ răng. Làm lây lan vi khuẩn từ kẽ răng này đến kẽ răng khác gây ảnh hưởng không tốt cho răng và lợi.

lợi răng

Cần kéo chỉ nha khoa một lực vừa phải để làm sạch mảng bám và không gây ảnh hưởng cho nướu

CÁC BỆNH THƯỜNG GẶP CỦA LỢI RĂNG LÀ GÌ?

Lợi răng thường có những biểu hiện bất thường khi môi trường bên trong cơ thể bị thay đổi. Như khi mẹ bầu mang thai có sự thay đổi nội tiết tố một cách đột ngột. Hoặc khi bệnh nhân sử dụng quá nhiều thuốc tây trong thời gian dài. Đang trong các giai đoạn thực hiện hóa trị, xạ trị. Hay chứng viêm tuyến nước bọt làm cho miệng khô cũng gây ra những vấn đề về lợi răng.

Viêm lợi

Viêm lợi là một bệnh về lợi thường gặp nhất. Đây là tình trạng lợi bị viêm nhiễm. Nên có những biểu hiện như sưng to, có màu đỏ sậm, đau nhức, có mùi hôi và trường hợp nặng có biểu hiện xuất huyết và chảy mủ làm cho răng bị lung lay.

Tụt lợi

Tụt lợi là trạng thái mà lợi bị co rút lại và tụt dần xuống phía dưới chân răng. Kết quả là làm cho thân răng trông dài hơn. Tụt lợi cũng có những triệu chứng tương tự như tình trạng viêm lợi. Tuy nhiên, vì phần chân răng bị lộ ra nên làm cho răng trở nên nhạy cảm khi ăn uống. Đồng thời, làm tăng nguy cơ răng lung lay và mất răng.

Viêm lợi trùm

Viêm lợi trùm là một bệnh về lợi chỉ xuất hiện trong thời điểm mọc răng khôn. Đây là phần lợi phát triển không bình thường trùm lên trên phần thân răng. Làm cản trở răng khôn mọc lên một cách bình thường. Viêm lợi trùm và răng khôn mọc lệch cần được điều trị sớm để không gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe.

Lợi bị thâm

Lợi bị thâm thường thấy ở những người thường xuyên hút thuốc lá. Uống trà đậm, cà phê lâu năm. Lâu ngày lợi và răng sẽ bị nhiễm màu và chuyển sang màu vàng rồi đến vàng nâu gây mất thẩm mỹ. Lợi bị thâm cũng phần nhiều là do tuổi tác. Sự lão hóa của răng và lợi khiến cho chúng bị yếu đi và không giữ được màu sắc như còn trẻ.

Ngoài ra, những người sử dụng răng giả. Sử dụng răng sứ kim loại sau một thời gian sử dụng cũng có hiện tượng đen viền nướu. Là do kim loại tiếp xúc và phản ứng với các chất bên ngoài gây ra hiện tượng này. Nên nếu bọc răng sứ bạn nên chọn các dòng răng toàn sứ để đảm bảo tính thẩm mỹ của răng được duy trì lâu dài.

Áp xe lợi

Áp xe lợi là một dạng nhiễm trùng cục bộ. Biểu hiện chính là sự tích mủ trong các mô liên kết của các túi quanh răng. Làm ảnh hưởng xấu đến phần xương ổ răng và dây chằng nha chu. Triệu chứng là đau nhức nhiều, răng bị lung lay khiến chúng ta không thể ăn uống một cách ngon miệng. Một số bệnh nhân còn cảm thấy bị nóng sốt và răng bị trồi lên so với các răng khác.

lợi răng

Áp xe lợi là một bệnh lý nhiễm trùng có thể dẫn đến mất răng vĩnh viễn

LỢI RĂNG CẦN CHẤT DINH DƯỠNG GÌ ĐỂ ĐƯỢC KHỎE MẠNH?

Trái cây và rau xanh

Trái cây và rau xanh là hai loại thực phẩm cần thiết cho bất cứ ai trong chúng ta. Ăn nhiều những thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật sẽ cung cấp đầy đủ và cân đối vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Tăng cường sự săn chắc, hồng hào của lợi răng. Đồng thời, còn giúp cho cơ thể được tươi trẻ, cải thiện chức năng của gan và thận giúp thải độc tố tốt hơn.

Trứng

Trong trứng có nhiều protein là một nguồn cung cấp năng lượng rất tốt cho cơ thể. Canxi trong trứng rất cần thiết cho sự phát triển bình thường và khỏe mạnh của răng và xương. Mẹ bầu mang thai không ăn đủ canxi thì con sinh răng sẽ không thể nào có sức khỏe răng miệng được khỏe mạnh. Ngoài ra, trong trứng còn có chứa nhiều vitamin D và photpho. Đây là một thực phẩm có khả năng tái khoáng cho men răng và giúp cho nướu răng được khỏe mạnh hơn.

Hành tây

Hành tây được thêm vào nhiều món ăn khác nhau như là một loại gia vị với mục đích là làm tăng thêm hương vị cho món ăn. Trong hành có nhiều hoạt chất rất tốt cho răng và nướu. Hành cũng có chứa những thành phần kháng khuẩn và làm cho răng được trắng sáng hơn. Bạn có thể chế biến hành theo nhiều cách khác nhau để tăng thêm hương vị cho bữa ăn.

Hãy nhanh chóng gọi đến số điện thoại 0933 922 025 để được tư vấn miễn phí.

  Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

   Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

   Nha khoa thanh tâm sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất