Triệu chứng viêm tủy răng như thế nào? 2 Mức độ cần biết
Kiến thức nha khoa tổng hợp
dấu hiệu viêm tủy răng

TRIỆU CHỨNG VIÊM TỦY RĂNG NHƯ THẾ NÀO? 2 MỨC ĐỘ CẦN BIẾT

Triệu chứng viêm tủy răng có thể nhận biết thông qua những biểu hiện cụ thể. Chỉ cần tinh ý bạn sẽ dễ dàng nhận ra tình trạng này. Cùng tìm hiểu qua..

Triệu chứng viêm tủy răng rất rõ rệt, hầu hết khi gặp phải tình trạng này mọi người đều có thể dễ dàng nhận biết. Viêm tủy răng là một bệnh lý răng miệng tương đối phổ biến, tại Việt Nam có rất nhiều người gặp phải tình trạng này. Bệnh lý này là nguyên nhân gây đau răng và mất răng ở người trẻ tuổi phổ biến nhất.

TRIỆU CHỨNG VIÊM TỦY RĂNG

Hiểu một cách đơn giản, viêm tủy răng là tình trạng viêm vùng tủy của răng và các mô bao quanh chân răng. Bệnh lý này được chia thành 2 trường hợp cấp tính và mãn tính. Tùy từng mức độ viêm tủy răng sẽ có hoặc không có triệu chứng, hồi phục hoặc không hồi phục. Trong một vài trường hợp, viêm tủy răng thường bị chẩn đoán nhầm lẫn khi chịu ảnh hưởng từ những yếu tố sau:

 • Thăm khám khi tủy răng bị canxi hóa;
 • Các trường hợp chóp răng chưa trưởng thành (thường thấy ở những bệnh nhân trẻ);
 • Trường hợp bị chấn thương;
 • Đặc biệt, thuốc gây tê cho bệnh nhân – giảm đau tủy răng cũng có thể khiến cho kết quả chuẩn đoán bị sai lệch.

Thông thường, để không phải những biến chứng xấu bạn nên nhanh chóng liên hệ đến nha khoa để được thăm khám, kiểm tra cụ thể răng miệng. Trong trường hợp phát hiện ra tình trạng viêm tủy răng, bác sĩ sẽ tiến hành điều trị dứt điểm, kịp thời ngăn chặn những ảnh hưởng xấu về sau. Để có thể phát hiện bệnh lý nhanh chóng bạn nên tìm hiểu qua những triệu chứng viêm tủy răng thường gặp.

❃❃❃ Xem thêm: Tủy răng là gì? Viêm tủy răng có nguy hiểm không?

triệu chứng viêm tủy răng

Viêm tủy răng

CÁC TRIỆU CHỨNG VIÊM TỦY RĂNG THƯỜNG GẶP

Đâu là những triệu chứng viêm tủy răng thường gặp nhất hiện nay? Bạn chắc hẳn cũng đang thắc mắc về vấn đề này có đúng không? Thông thường, viêm tủy răng được chia thành 2 nhóm chính, bao gồm viêm tủy răng có thể hồi phục và viêm tủy răng không thể hồi phục. Mỗi tình trạng viêm tủy răng sẽ có triệu chứng khác nhau.

Triệu chứng viêm tủy răng có thể hồi phục

Viêm tủy răng có thể hồi phục là tình trạng chưa thực sự nặng. Nếu phát hiện kịp thời bạn vẫn hoàn toàn có thể khắc phục hiệu quả. Vậy nên bạn hãy phát hiện càng sớm càng tốt để chăm sóc sức khỏe răng miệng thực sự hiệu quả. Cùng tham khảo qua những triệu chứng viêm tủy răng có thể hồi phục sau đây:

 • Triệu chứng viêm tủy răng có thể phục hồi đầu tiên chính là xuất hiện những cơn đau. Lúc này người bệnh sẽ cảm nhận được những cơn đau chói và nặng;
 • Tuy nhiên, khi bệnh lý chưa tiến triển quá trình những cơn đau chỉ xuất hiện trong thời gian ngắn. Thông thường tình trạng này chỉ kéo dài khoảng 5-10 phút. Khi được loại bỏ hết các kích thích, cơn đau sẽ nhanh chóng biến mất.
 • Một trong những triệu chứng viêm tủy răng rõ rệt khác chính là những kích thích bất thường. Bệnh lý này sẽ khiến cho răng trở nên nhạy cảm hơn, đặc biệt sẽ phát sinh phản ứng với những loại thực phẩm nóng, lạnh hoặc ngọt.
 • Thông thường, ở tình trạng viêm tủy răng có thể phục hồi mức độ cơn đau sẽ không bị ảnh hưởng bởi những thay đổi vị trí cơ thể.

Nếu phát hiện những vấn đề trên, rất có thể bạn đã bị viêm tủy răng. Hãy dựa theo những dấu hiện viêm tủy răng này để có thể nhanh chóng phát hiện bệnh lý răng miệng kịp thời. Như vậy hiệu quả điều trị sẽ đạt được cao hơn. Bất kỳ ai cũng đều không mong muốn những biến chứng xấu xảy ra, vậy nên để chăm sóc sức khỏe răng miệng hiệu quả bạn nên lưu ý đến những triệu chứng viêm tủy răng.

dấu hiệu viêm tủy răng

Triệu chứng viêm tủy răng có thể hồi phục

Triệu chứng viêm tủy răng không thể đảo ngược

Đây chính là tình trạng bệnh lý viêm tủy răng đã tiến triển nặng. Lúc này, những triệu chứng viêm tủy răng sẽ rõ ràng hơn. Bệnh lý càng phức tạp, những ảnh hưởng đến sức khỏe lại càng nhiều. Vậy nên bạn hãy nhanh chóng tham khảo qua những dấu hiệu viêm tủy răng không thể đảo ngược để có thể phát hiện kịp thời:

 • Tương tự như viêm tủy răng phục hồi, triệu chứng viêm tủy răng không thể đảo ngược cũng được thể hiện rõ ràng bởi những cơn đau nhói;
 • Tuy nhiên mức độ và cường độ cơn đau sẽ tăng cao hơn rất nhiều. Đây là triệu chứng viêm tủy răng đã tiến triển nặng. Lúc này cơn đau tự phát có thể kéo dài từ vài phút đến vài giờ;
 • Khi viêm tủy răng không thể đảo ngược, những kích thích của răng sẽ có sự thay đổi ở từng giai đoạn. Thông thường lúc đầu, cơn đau có thể hình thành một cách tự nhiên hoặc từ kích thích do nóng hoặc lạnh. Tuy nhiên ở giai đoạn sau, những cơn đau xảy ra chỉ khi tiếp xúc với nóng nhưng giảm đau khi gặp lạnh;
 • Ngoài ra, sự thay đổi vị trí cơ thể cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cơn đau;
 • Nếu không được điều trị kịp thời cơn đau có thể ảnh hưởng tới dây chằng quanh răng và các cơn đau khu trú;
 • Triệu chứng viêm tủy răng rõ rệt nhất chính là những cơn đau nặng thường xuyên xuất hiện vào ban đêm.

dấu hiệu viêm tủy răng

Triệu chứng viêm tủy răng không thể đảo ngược

Những triệu chứng viêm tủy răng khác

Ngoài những triệu chứng viêm tủy răng được liệt kê bên trên, vẫn còn có rất nhiều triệu chứng khác để bạn nhận biết. Dưới đây là những thông tin bổ sung để bạn có thể phát hiện kịp thời bệnh lý này:

 • Đối với tình trạng viêm tủy răng mạn tính thường sẽ có một cơn đau khởi đầu đột ngột. Đặc biệt, răng sẽ nhạy đau khi chạm và gõ. Ngoài ra còn xảy ra quá trình tạo thành mủ và sưng các mô. Vậy nên trong rất nhiều trường hợp mọi người có thể bị nhầm lẫn với tình trạng cấp tính.
 • Ngoài ra, tình trạng viêm tủy răng cũng có thể kết hợp với một số rối loạn hệ thống. Phát sinh nên những cơn sốt không rõ nguyên nhân. Bên cạnh đó còn có thể gây nhiễm khuẩn đến tim van và các thiết bị giả. Thậm chí còn là nguyên nhân dẫn đến tình trạng sinh non, sinh trẻ nhẹ cân và tăng nguy cơ bệnh tim mạch, các vấn đề mạch máu não.

Hy vọng với những triệu chứng viêm tủy răng chúng tôi cung cấp bên trên có thể giúp bạn xác định được chính xác bệnh lý này. Nếu phát hiện bất kỳ triệu chứng nào bên trên bạn hãy nhanh chóng liên hệ đến nha khoa để nhận được sự chăm sóc tốt nhất. Muốn điều trị dứt điểm bạn nên thăm khám sớm ngay khi phát hiện dấu hiệu viêm tủy răng.

❃❃❃ Xem thêm: Nước bọt hôi do bệnh viêm tuyến nước bọt có biểu hiện nào?

dấu hiệu viêm tủy răng

Dấu hiệu viêm tủy răng khác

KHI NÀO NÊN NHANH CHÓNG ĐẾN VỚI NHA KHOA?

Viêm tủy răng là một trong những bệnh lý gây ra rất nhiều biến chứng xấu. Muốn điều trị hiệu quả bạn nên tiến hành càng sớm càng tốt. Nếu gặp phải những vấn đề sau đây bạn nên nhanh chóng liên hệ với bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám cụ thể:

 • Xuất hiện những cơn đau bất thường, tần suất ngày một nhiều hơn. Khi phát hiện cơn đau nặng hơn lúc tựa lưng hoặc nằm xuống, bạn nên nhanh chóng liên hệ đến nha khoa;
 • Nên nhanh chóng liên hệ đến nha khoa khi răng trở nên đau và nhạy cảm với các kích thích nóng hoặc lạnh.
 • Phát hiện sự thay đổi màu sắc rõ ràng ở răng thì hãy nhanh chóng liên hệ đến nha khoa.
 • Triệu chứng sưng nướu hoặc mặt ở vùng răng bị ảnh hưởng cũng là một trong những dấu hiệu viêm tủy răng biến chứng nặng.

Việc không được điều trị kịp thời rất dễ phát sinh nên rất nhiều vấn đề xấu. Thậm chí khi phát hiện quá trễ và điều trị sai cách còn có thể dẫn đến áp xe quanh chóp răng. Cách tốt nhất để ngăn chặn hiệu quả những biến chứng xấu chính là đến nha khoa kịp thời. Hiện nay có rất nhiều điểm đến lý tưởng để bạn thăm khám và chăm sóc sức khỏe răng miệng của mình hiệu quả và an toàn.

viêm tủy răng

Nên nhanh chóng đến với nha khoa để điều trị dứt điểm

NHỮNG NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN BỆNH VIÊM TỦY RĂNG

Đâu là những nguyên nhân gây viêm tủy răng? Bạn chắc hẳn cũng đang có chung thắc mắc này phải không? Về cơ bản, viêm tủy răng là bệnh lý phát sinh bởi rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Dưới đây là những thông tin cụ thể đến bạn:

 • Nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng viêm tủy răng chính là vi khuẩn. Tình trạng này phát sinh chủ yếu do việc phân tán vi khuẩn (răng sâu: làm lộ tủy, nứt thân răng: các vấn đề làm đầy, túi nha chu, răng biến dạng).
 • Ngoài ra, bạn còn có thể bị viêm tủy răng bởi chấn thương do áp lực tác động vào răng, làm lộ buồng tủy và để cho các vi khuẩn xâm nhập vào (gãy thân răng, gãy gốc, mài mòn, nghiến răng).
 • Các trường hợp nhiễm trùng ngược cũng được biết đến là nguyên nhân gây ra dấu hiệu viêm tủy răng.

viêm tủy răng

Viêm tủy răng do vi khuẩn gây ra

NHỮNG TRƯỜNG HỢP DỄ BỊ VIÊM TỦY RĂNG

Viêm tủy răng là bệnh lý có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Tỉ lệ người mắc bệnh viêm tủy răng vô cùng nhiều. Với những thông tin bên trên chắc hẳn bạn cũng đã biết đâu là những nguyên nhân dẫn đến tình trạng viêm tủy răng rồi có đúng không? Thông thường những trường hợp dưới đây rất dễ bị viêm tủy răng:

 • Các trường hợp vệ sinh răng miệng kém và những người có vết mổ trong khoang miệng.
 • Bệnh viêm tủy răng có thể phát sinh ở bất kỳ mọi lứa tuổi.
 • Đặc biệt, những khách hàng có chế độ ăn uống không phù hợp cũng rất dễ gặp phải bệnh lý này.

Vậy nên mọi người không nên chủ quan về sức khỏe răng miệng của mình. Nên theo dõi kỹ càng để có thể kịp thời phát hiện các bệnh lý. Đặc biệt, nên thường xuyên thăm khám định kỳ tại nha khoa để kiểm tra tình trạng răng miệng của từng thời điểm. Tốt hơn hết nên loại bỏ hết các thói quen xấu và hình thành các thói quen chăm sóc sức khỏe răng miệng thực sự tốt.

chăm sóc răng miệng sai cách

Chăm sóc răng miệng sai cách

NHỮNG YẾU TỐ LÀM TĂNG NGUY CƠ MẮC BỆNH VIÊM TỦY RĂNG

Tương tự như sâu răng, có rất nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ viêm tủy răng. Dấu hiệu viêm tủy răng sẽ ngày càng rõ rệt hơn khi chịu nhiều ảnh hưởng xấu. Đặc biệt bệnh lý sẽ ngày càng tiến triển nặng hơn khi:

 • Thói quen vệ sinh răng miệng kém, không loại bỏ hiệu quả các mảng bám gây hại bên trong môi trường khoang miệng;
 • Những trường hợp để vôi răng bám quá dày, đây chính là môi trường thuận lợi để vi khuẩn phát triển, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng.
 • Những người có chế độ ăn uống nhiều đường cũng thường bị viêm tủy răng;
 • Ngoài ra, những trường hợp ăn thức ăn quá nóng và uống quá lạnh hoặc kết hợp chúng trong một bữa ăn cũng đối diện với nguy cơ bị viêm tủy răng;

Trên đây chính là những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm tủy răng. Bạn hãy chủ động lưu ý đến những vấn đề này để ngăn chặn phòng tránh bệnh lý viêm tủy răng tốt nhất. Khi đã mắc phải tình trạng này bạn nên nhanh chóng liên hệ đến nha khoa để được tư vấn phương án điều trị hiệu quả. Hiện nay, dịch vụ nha khoa đang phát triển rất mạnh mẽ, chẳng mấy khó khăn để bạn tìm kiếm được cơ sở uy tín.

❃❃❃ Xem thêm: Có nên lấy cao răng hay không? 6 Thông tin không nên bỏ qua về lấy cao răng

cao răng

Chăm sóc răng miệng không kỹ

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ VIÊM TỦY RĂNG

Sau quá trình thăm khám và tư vấn, nếu phát hiện viêm tủy răng bác sĩ sẽ nhanh chóng tiền hành điều trị. Tùy vào mức độ, dấu hiệu viêm tủy răng bác sĩ sẽ chỉ định phương án khác nhau. Dưới đây là những phương án cụ thể nhất dành cho bạn:

 • Viêm tủy có thể điều trị: Đầu tiên, các bác sĩ sẽ tiến hành loại bỏ bất kỳ sâu răng nào hiện diện. Sau đó tiến hành đặt bảo vệ tủy thích hợp cũng như những nơi phục hồi vĩnh viễn sau đó;
 • Điều trị viêm tủy răng không thể phục hồi: Tùy vào trường hợp bác sĩ sẽ chỉ định điều trị tủy hoặc nhổ răng.

Muốn biết được đâu là phương án phù hợp nhất với bạn thì hãy nhanh chóng liên hệ đến nha khoa để được thăm khám trực tiếp. Hiện nay, bạn có rất nhiều địa chỉ nha khoa đáng tin cậy để bạn có thể điều trị viêm tủy hiệu quả. Chỉ cần dành chút ít thời gian tìm hiểu bạn sẽ lựa chọn được điểm đến lý tưởng nhất.

điều trị tủy

Điều trị tủy

CÁCH KIỂM SOÁT BỆNH VIÊM TỦY RĂNG

Chắc hẳn với những thông tin bên trên bạn cũng đã nhận biết được dấu hiệu viêm tủy răng rồi có đúng không? Nếu vậy, hãy nhanh chóng tìm hiểu qua những thông tin sau đây để tìm được cách kiểm soát bệnh viêm tủy tốt nhất:

 • Loại bỏ các thói quen xấu và xây dựng các thói quen chăm sóc răng miệng tốt.
 • Không nên sử dụng nhiều những thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh;
 • Tiến hành đánh răng kỹ càng, đều đặn mỗi ngày. Đặc biệt nên thực hiện ngay sau mỗi bữa ăn để loại bỏ mảng bám gây hại tốt nhất. Sử dụng kết hợp chỉ nha khoa và nước súc miệng sát khuẩn để làm sạch khoang miệng tốt nhất.
 • Xây dựng lại chế độ ăn uống phù hợp hơn. Đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể.
 • Thường xuyên thăm khám nha khoa để bác sĩ có thể kiểm tra cụ thể tình trạng răng miệng của bạn. Mỗi người đều nên đến nha khoa từ 3 – 6 tháng/lần.

viêm tủy răng

Thăm khám sức khỏe răng miệng định kỳ

Với những thông tin bên trên chắc hẳn bạn cũng đã nắm được cách kiểm soát bệnh viêm tủy răng rồi có đúng không? Hãy lưu ý đến những dấu hiệu viêm tủy răng bên trên để sức khỏe răng miệng của bạn không bị ảnh hưởng xấu. Muốn điều trị dứt điểm tình trạng viêm tủy răng hãy nhanh chóng đến trực tiếp nha khoa Thanh Tâm để được bác sĩ thăm khám và tư vấn cụ thể.

Liên hệ đến số hotline 0933 922 025 để được tư vấn thêm về dấu hiệu viêm tủy răng.

  Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

   Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

   Nha khoa thanh tâm sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất