Răng Chết Tủy Là Gì? Lấy Tủy Răng Chết Có Đau Không?
Kiến thức nha khoa tổng hợp
lấy tủy răng chết có đau không

LẤY TỦY RĂNG CHẾT CÓ ĐAU KHÔNG? KHI NÀO NÊN THỰC HIỆN ĐIỀU TRỊ TỦY?

Lấy tủy răng chết có đau không là vấn đề rất nhiều khách hàng e ngại. Tuy nhiên việc điều trị tủy răng vô cùng cần thiết. Nhanh chóng tìm hiểu..

LẤY TỦY RĂNG CHẾT THỰC HIỆN NHƯ THẾ NÀO?

Về bản chất, tủy răng chính là một tổ chức liên kết chứa các dây thần kinh và mạch máu ở giữa răng. Bộ phận này được biết đến như mạch sống nuôi dưỡng răng. Ngoài ra còn có vai trò nhận diện cảm xúc. Trong trường hợp răng bị tổn thương sẽ dẫn đến các biến chứng nhu nhiễm trùng hay viêm tủy. Mỗi người trong chúng ta đều có thể nhận biết thông qua các biểu hiện như: sưng, đau hoặc tê buốt mỗi khi sử dụng thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh.

Khách hàng nên thường xuyên kiểm tra tình trạng răng miệng để kịp thời phát hiện những bệnh lý. Qua đó có thể lấy tủy răng chết để ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập, loại bỏ các mô tủy đã bị nhiễm trùng. Qua đó góp phần bảo tồn được răng thật tốt nhất. Đây cũng chính là cách tốt nhất để bạn loại bỏ cảm giác khó chịu, đau đớn khi ăn uống.

Có thể hiểu một cách đơn giản, lấy tủy răng là phương pháp loại bỏ phần tủy bị viêm hay đã chết nằm sau trong thân răng. Trong quá trình này, bác sĩ sẽ đồng thời làm sạch khoảng trống bên trong răng. Sau đó sẽ tiến hành tạo hình dạng ống tủy và trám bít lại.

Với sự phát triển mạnh mẽ của các dịch vụ nha khoa, khi răng bị chết tủy bạn không cần phải nhổ bỏ như trước đây. Hiện nay, việc lấy tủy răng chết giúp giữ lại những chiếc răng hỏng hiệu quả nhất. Chỉ cần đến với những nha khoa uy tín bạn sẽ không cần lo lắng bất kỳ điều gì trong quá trình điều trị lấy tủy răng chết.

lấy tủy răng chết có đau không

Lấy tủy răng chết

LẤY TỦY RĂNG CHẾT CÓ ĐAU KHÔNG?

Với sự hỗ trợ của các phương pháp điều trị hiện đại cùng với các thiết bị tiên tiến, quá trình lấy tủy răng chết diễn ra vô cùng nhanh chóng. Quá trình thực hiện rất nhẹ nhàng, đảm bảo an toàn tuyệt đối. Tình trạng đau đớn sẽ không kéo dài như bạn nghĩ vậy nên không cần phải lo lắng, e ngại khi thực hiện lấy tủy răng chết.

 • Trong quá trình điều trị

Trong suốt quá trình điều trị khách hàng sẽ không cảm thấy bất kỳ đau đớn nào cả. Với kỹ thuật nha khoa hiện đại, trước khi thực hiện lấy tủy bác sĩ sẽ tiêm thuốc gây tê cục bộ tại vị trí răng cần lấy tủy. Đó chính là lý do bạn không cần phải lo ngại về vấn đề này. Sau khi điều trị xong bạn sẽ không còn cảm thấy ê buốt mỗi khi ăn uống. Lúc này răng đã không còn nhạy cảm với thức ăn như trước đây.

 • Sau khi điều trị

Sau khi hết thuốc tê, cơn ê buốt sẽ xuất hiện. Tuy nhiên, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc giúp giảm đau, chống viêm cho bạn ngay sau khi hoàn thành thực hiện lấy tủy. Chỉ cần tuân thủ theo đúng các chỉ định của bác sĩ bạn sẽ không lo lắng bất kỳ vấn đề nào xấu xảy ra.

Trên thực tế, quá trình lấy tủy răng chết không gây bất kỳ ảnh hưởng nào xấu đến sức khỏe răng miệng. Tuy nhiên không thiếu trường hợp khách hàng gặp phải những biến chứng xấu sau khi thực hiện. Không phải bất kỳ ai cũng đều được lấy tủy răng an toàn.

lấy tủy răng chết có đau không

Thực hiện lấy tủy răng chết đúng kỹ thuật khách hàng sẽ không đau

LẤY TỦY RĂNG CHẾT CÓ ĐAU KHÔNG PHỤ THUỘC VÀO NHỮNG YẾU TỐ NÀO?

Trong nhiều trường hợp, khách hàng sau khi lấy tủy răng chết gặp phải tình trạng đau nhức kéo dài. Vậy bạn có muốn biết đâu là nguyên nhân dẫn đến vấn đề này hay không? Cùng tìm hiểu qua những thông tin sau đây để biết cách phòng tránh tốt nhất.

Lấy tủy răng chết có đau không phụ thuộc vào quy trình điều trị

Quá trình lấy tủy răng chết có đau nhức hay không phụ thuộc rất nhiều vào liệu trình. Nếu thực hiện theo đúng các bước sau đây sẽ không có bất kỳ vấn đề nào xấu xảy ra.

Bước 1: Thăm khám và chụp X – Quang

Đầu tiên bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám và kiểm tra tổng quát tình trạng răng miệng. Thông qua kết quả chụp X – quang sẽ xác định rõ vấn đề khách hàng đang gặp phải. Qua đó tư vấn khách hướng điều trị phù hợp.

Bước 2: Tiến hành lấy tủy răng

 • Khách hàng được vệ sinh răng miệng sạch sẽ như súc miệng, cạo vôi răng,… Tiếp đó tiến hành gây tê để giảm thiểu cơn đau trong quá trình điều trị.
 • Tách biệt răng và nướu bằng cách đặt đế cao su vào bên trong khoang miệng.
 • Mở đường vào buồng tủy, lấy sạch phần tủy bị tổn thương, viêm hoặc đã chết. Thực hiện bơm rửa nhiều lần cho ống tủy được sạch hoàn toàn.

Bước 3: Tiến hành trám bít ống tủy

Cuối cùng, bác sĩ sẽ thực hiện trám bít ống tủy bằng vật liệu chuyên dụng sao cho chất trám khít sát, lấp đầy hệ thống ống tủy.

Bước 4: Hẹn lịch tái khám

Bác sĩ lên lịch hẹn tái khám để kiểm tra và trám kết thúc hoặc làm thêm các dịch vụ theo nhu cầu của bệnh nhân.

Trong trường hợp khách hàng đến nhằm nha khoa kém uy tín, quá trình điều trị không tuân thủ theo liệu trình rất dễ dẫn đến những biến chứng xấu. Đây chính là một trong những nguyên nhân làm cho khách hàng cảm thấy đau nhức ê buốt kéo dài.

quy trình điều trị tủy

Quy trình lấy tủy răng chết

Lấy tủy răng chết có đau không phụ thuộc vào tay nghề bác sĩ

Một trong những yếu tố khác ảnh hưởng rất nhiều đến vấn đề an toàn sau khi điều trị chính là tay nghề bác sĩ. Nếu bác sĩ chuyên môn cao phụ trách chính, quá trình lấy tủy chết sẽ diễn ra nhanh chóng và cực kỳ hiệu quả. Chỉ cần thực hiện đúng kỹ thuật sẽ không có bất kỳ ảnh hưởng nào xấu xảy ra. Bạn sẽ không lo bị ê buốt hay đau nhức.

Hiện nay những bác sĩ không có kinh nghiệm, hoạt động chui khá phổ biến. Nếu không may rơi vào trường hợp này khách hàng sẽ gặp phải những biến chứng xấu. Bác sĩ thực hiện sai phương pháp, không đúng với liệu trình đề ra chính là nguyên nhân gây tổn thương nghiêm trọng bởi trong môi trường khoang miệng. Những khách hàng gặp phải vấn đề này sẽ cảm thấy đau nhức và ê buốt dữ dội. Trong trường hợp không được điều trị kịp thời những biến chứng sẽ ngày càng xấu hơn.

lấy tủy răng chết có đau không

Lấy tủy răng chết có đau không phụ thuộc vào tay nghề bác sĩ thực hiện

Lấy tủy răng chết có đau không phụ thuộc vào cách chăm sóc răng miệng của khách hàng

Sau khi kết thúc quá trình điều trị, khách hàng chăm sóc răng miệng như thế nào đóng vai trò vô cùng quan trọng. Những khách hàng tuân thủ theo đúng liệu trình điều trị của bác sĩ, thực hiện uống thuốc giảm đau kháng viêm theo đúng hướng dẫn sẽ không gặp phải tình trạng này. Đồng thời thực hiện chăm sóc răng miệng đúng cách, cẩn thận cũng sẽ không lo bị đau nhức.

Khách hàng cần xác định làm thế nào để chăm sóc răng miệng hiệu quả. Ngoài việc quan tâm đến việc đánh răng mỗi ngày còn nên ăn uống hợp lý. Những khách hàng chú ý đến những vấn đề này thường không gặp bất kỳ biến chứng nào xấu sau khi điều trị tủy. Ngược lại, không chỉ bị đau nhức ê buốt mà sức khỏe răng miệng còn bị ảnh hưởng xấu.

Trên đây chính là những yếu tố quyết định đến hiệu quả của việc điều trị tủy. Chỉ cần lưu ý đến những vấn đề bên trên đảm bảo vấn đề đau nhức, ê buốt sẽ không kéo dài. Sau khi hết thuốc tê, bạn cũng chỉ cảm thấy khó chịu trong khoảng từ 1 -2 ngày. Qua khoảng thời này bạn hoàn toàn có thể sinh hoạt như bình thường.

tùy vào cách chăm sóc răng miệng

Sau khi lấy tủy răng chết nên chăm sóc răng miệng đúng cách sẽ không ê buốt

NHỮNG TRƯỜNG HỢP NÊN LẤY TỦY RĂNG

Điều trị tủy răng càng sớm hiệu quả đạt được lại càng cao hơn. Vậy nên nếu gặp phải một trong những triệu chứng sau đây bạn nên nhanh chóng khắc phục:

 • Trường hợp sâu răng làm lộ tủy, sâu răng viêm tủy.
 • Những chiếc răng bị sứt, mẻ lớn bị vi khuẩn tấn công làm nhiễm trùng trong xương cũng nên được thăm khám và điều trị.
 • Tình trạng răng đau nhói, ê buốt khi sử dụng thức ăn. Phát hiện răng có độ nhạy cảm cao với các dạng thực phẩm nóng – lạnh nên được điều trị.
 • Tình trạng răng đau nhức liên tục.
 • Quan sát nếu thấy xuất hiện mủ trắng ở lợi gần chân răng gây hôi miệng cũng nên đến ngay nha khoa.

Nếu gặp phải những vấn đề nêu trên bạn nên nhanh chóng đến với nha khoa để kiểm tra tình trạng răng. Nên quan tâm đến những vấn đề nêu trên nếu không muốn gặp phải các vấn đề như:

 • Đau nhức răng là một trong những nguyên nhân khiến cho cơ thể bị suy nhược.
 • Tình trạng này càng kéo dài chúng ta lại càng cảm thấy mệt mỏi.
 • Không chỉ có vậy, răng đau nhức còn khiến cho quá trình ăn nhai bị ảnh hưởng xấu.
 • Khách hàng sẽ cảm thấy khó chịu khi sử dụng những loại thực phẩm quá nóng hoặc quá trình.
 • Nếu để tình trạng này kéo dài còn có thể gây ảnh hưởng xấu đến các răng bên cạnh.

Đó chính là lý do vì sao ngay từ bây giờ bạn nên nhanh chóng tìm cách khắc phục. Hiện nay có rất nhiều lựa chọn tốt dành cho bạn.

❃❃❃ Xem thêm: Tủy răng cửa có nhiệm vụ gì? Khi nào chúng ta cần phải điều trị tủy?

nên lấy tủy răng sớm

Nên điều trị lấy tủy răng chết sớm

LẤY TỦY RĂNG CHẾT Ở NHA KHOA NÀO MỚI TỐT?

Tại TPHCM có rất nhiều nha khoa chữa tủy khác nhau. Tuy nhiên, bạn cần phải tìm hiểu kỹ càng để đến được với nha khoa tốt nhất. Nha khoa có chuyên nghiệp hay không sẽ được đánh giá qua rất nhiều yếu tố. Nếu bạn muốn chữa tủy răng an toàn và đạt hiệu quả cao thì hãy lưu ý đến những vấn đề sau:

 • Nên đến với nha khoa có cơ sở vật chất – trang thiết bị hiện đại. Đây chính là một trong những yếu tố góp phần mang đến chất lượng dịch vụ tốt nhất.
 • Nên quan tâm đến tay nghề của đội bác sĩ. Trình độ chuyên môn càng cao, kinh nhiều càng nhiều hiệu quả điều trị tủy đạt được lại càng tốt. Hơn nữa khách hàng còn không lo gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng.
 • Tốt hơn hết nên đến nơi có liệu trình điều trị rõ ràng. Thực hiện theo đúng trình tự đã định.
 • Khi lựa chọn nha khoa khách hàng nên tìm hiểu kỹ càng những thông tin nêu trên. Tránh đến những phòng khám chui có hoạt động kinh doanh không rõ ràng.
 • Trong trường hợp bác sĩ không đáp ứng được chứng chỉ hành nghề, khách hàng không nên thực hiện.

  Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

   Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

   Nha khoa thanh tâm sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất