Tủy Răng Là Gì? 4 Chức Năng Chính Của Tủy Răng
Kiến thức nha khoa tổng hợp
tủy răng là gì

TỦY RĂNG LÀ GÌ? VIÊM TỦY RĂNG CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Tủy răng là gì? Bộ phận này mang đến những công dụng nào? Để hiểu rõ hơn về tủy răng hãy cùng nhau tìm hiểu qua thông tin dưới đây.

TỦY RĂNG LÀ GÌ?

Rất nhiều khách hàng vẫn chưa thực sự hiểu rõ tủy răng là gì. Chính vì vậy rất ít khách hàng đánh giá đúng tầm quan trọng của việc chăm sóc răng miệng. Dưới đây là một số thông tin cơ bản về tủy răng. Bạn có muốn biết đặc điểm của tủy răng như thế nào và vị trí tủy răng ở đâu hay không? Hãy cùng tham khảo những thông tin dưới đây để tìm được đáp án tủy răng là gì cho riêng mình.

Đặc điểm của tủy răng là gì?

Đặc điểm của tủy răng là gì đang là thắc mắc chung của nhiều khách hàng. Tủy là phần sâu nhất bên trong răng. Bộ phận này bao gồm các mạch máu, dây thần kinh và các mô liên kết của răng. Được biết đến là nguồn dinh dưỡng “nuôi sống” răng. Thông thường mỗi răng thường có từ 1 đến 4 ống tủy.

Vị trí tủy răng là gì?

Tủy răng có cả ở trong thân răng và chân răng. Bộ phận này có cấu trúc phức tạp. Tùy vào từng khách hàng, từng răng và từng độ tuổi tủy răng sẽ có sự khác nhau. Thông thường tủy răng sẽ được bảo vệ bởi lớp ngà và lớp men răng. Trong trường hợp bị sâu răng hay răng vỡ lớn sẽ dẫn đến tình trạng lộ tủy. Khi vi khuẩn tấn công, tủy sẽ bị viêm và nguy hiểm hơn sẽ dẫn đến tình trạng chết tủy.

tủy răng là gì

Vị trí của tủy răng là gì?

CẤU TẠO CỦA TỦY RĂNG LÀ GÌ?

Như thông tin bên trên chắc hẳn bạn cũng đã phần nào nắm được vị trí của tủy răng. Đặc điểm của ống tủy chân răng là những nhánh rất nhỏ và mỏng. Thường phân nhánh từ buồng tủy phía trên xuống đến chóp chân răng. Đối với răng nhiều chân tủy buồng sẽ bao gồm trần tủy và sàn tủy.

 • Trần buồng tủy là gì?

Đây là bộ phận có thể thấy những sừng tủy tương ứng với các núm răng ở mặt nhai. Tùy vào cấu tạo của từng răng trần buồng tủy sẽ có kích thước khác nhau.

 • Sàn buồng tủy

Bộ phận này được biết đến là ranh giới phân định giữa tủy buồng và tủy chân. Những loại răng khác nhau cũng sẽ có sàn buồng tủy khác nhau. Thông thường các răng hàm lớn sẽ có sàn buồng tủy rõ ràng. Trong khi đó sàn buồng tủy của các răng hàm nhỏ thường không rõ. Đặc biệt các răng một chân không có sàn buồng tủy.

Đặc điểm của sàn buồng tủy thường có những vùng gồ lồi lên. Mức độ gồ sẽ cao lên theo tuổi. Khác với tưởng tượng của mọi người, bộ phần này không phải là một vùng phẳng. Bên cạnh đó trên mặt sàn buồng tủy sẽ có miệng của các ống tủy. Đây chính là đường vào của ống tuỷ.

 • Ống tủy chân răng là gì?

Ống tủy chân răng chính là bộ phận bắt đầu từ sàn buồng tủy và kết thúc ở lỗ cuống răng. Ở từng vị trí kích thước ống tủy sẽ có sự thay đổi. Chẳng hạn như khi ở sàn buồng tủy, ống tủy sẽ có kích thước rộng. Nhưng khi càng đi xuống kích thước sẽ thu hẹp lại làm cho ống tủy có hình phễu. Thông thường mỗi chân răng thường bao gồm một ống tủy chính và nhiều ống tủy phụ.

 • Lỗ cuống răng

Thông thường mỗi ống tủy sẽ chỉ có một lỗ cuống răng. Tuy nhiên, qua nhiều nghiên cứu cho thấy một chân răng, thậm chí một ống tủy cũng có thể có nhiều lỗ cuống răng. Điều này chưa được chứng minh một cách rõ ràng và chính xác.

Về mặt hóa học, cấu tạo của tủy răng bao gồm:

 • Mô tủy chứa 70% nước và 30% là chất hữu cơ.
 • Áp lực bình thường trong buồng tủy là 8-15 mmHg được điều hòa bởi cơ chế vận mạch. Trong trường hợp bị viêm áp lực buồng tủy có thể tăng đến 35 mmHg hoặc hơn.

Trên đây chính là một vài thông tin cơ bản về cấu tạo của tủy răng. Dù nằm sâu bên trong nhưng đây là bộ phận chính mang đến nguồn dinh dưỡng cho răng. Chính vì vậy khách hàng nên biết cách chăm sóc, bảo vệ tủy răng thật tốt.

tủy răng là gì?

Cấu tạo của tủy răng là gì?

CHỨC NĂNG CỦA TỦY RĂNG LÀ GÌ?

Không chỉ một mà tủy răng mang đến rất nhiều chức năng khác nhau. Tủy răng gồm có mạch máu và thần kinh. Là bộ phận mang đến hai chức năng chính: nuôi dưỡng và dẫn truyền cảm giác kích thích từ bên ngoài cho thân răng. Với những tủy răng khỏe mạnh sẽ mang đến những cảm giác ê buốt và một phần cảm giác về lực. Tủy răng có đầy đủ động mạch, tĩnh mạch, thần kinh và các mao mạch bạch huyết của răng. Cùng tham khảo qua một vài chức năng chính của tủy răng ngay sau đây.

 • Chức năng tạo ngà

Ngà là bộ phận chiếm phần lớn cấu trúc răng. Tủy răng mang đến chức năng tạo ngà phản ứng trong các tổn thương mô cứng. Đồng thời còn tham gia nuôi dưỡng, sửa chữa ngà răng. Thông thường bên dưới lớp ngà sẽ là mô tủy.

 • Chức năng dinh dưỡng

Như thông tin bên trên, mô tủy chính là nguồn dinh dưỡng nuôi sống răng. Bộ phận này chứa hệ thống mạch máu. Mang đến chức năng nuôi dưỡng toàn bộ các thành phần sống của phức hợp tủy – ngà. Những chiếc răng chết tủy sẽ không thể có được những cảm giác như răng bình thường.

 • Chức năng thần kinh

Đây chính là bộ phận dẫn truyền cảm giác và thần kinh vận mạch. Tủy răng sẽ giúp chúng ta cảm nhận được khi có kích thích tác động lên răng. Bao gồm các cảm giác như ê buốt, nóng, lạnh, đau,… Đồng thời còn cảm giác được các lực tác động như chấn thương, sâu răng,…

 • Chức năng bảo vệ

Tủy răng chính là bộ phận quan trọng quyết định được sự sống của răng. Tủy răng góp phần tái tạo ngà răng và đáp ứng miễn dịch giúp răng phát triển một cách khỏe mạnh nhất.

Trên đây chính là những chức năng cơ bản của tủy răng. Qua đó chắc hẳn bạn đã nhận ra được tầm quan trọng của bộ phận này rồi có đúng không? Để răng đảm bảo được những chức năng bình thường tủy răng cần được bảo vệ thật tốt.

tủy răng là gì

Chức năng của tủy răng là gì?

VIÊM TỦY RĂNG NGUY HIỂM NHƯ THẾ NÀO?

Viêm tủy là tình trạng tủy răng bị tổn thương. Khi bị sâu răng hay răng bị vỡ lớn tủy sẽ bị lộ ra ngoài. Đây là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn tấn công vào tủy, dẫn đến tình trạng viêm nhiễm. Hiện nay viêm tủy có 3 mức độ khác nhau:

 • Viêm tủy phục hồi (viêm tủy đảo ngược)
 • Viêm tủy không phục hồi (viêm tủy không đảo ngược)
 • Viêm tủy hoại tử

Tùy theo từng mức độ viêm, mức độ nguy hiểm cũng sẽ có sự khác nhau. Khách hàng nên điều trị viêm tủy càng sớm càng tốt để đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như sức khỏe răng miệng. Dưới đây là một số ảnh hưởng do viêm tủy gây ra. Cùng tìm hiểu để biết được tại sao nên điều trị tủy thật sớm nhé.

 • Ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai

Những ai gặp phải tình trạng viêm tủy răng thường rất dễ bị kích ứng với thức ăn. Đặc biệt là khi sử dụng những thực phẩm ngọt, chua. Đặc biệt là những loại thức ăn nước uống có nhiệt độ thất thường quá nóng hoặc lạnh. Tùy vào từng mức độ viêm, cơn khó chịu và mức độ ê buốt sẽ khác nhau. Tình trạng này sẽ gia tăng tùy theo cấp độ viêm tủy. Kéo dài cho đến khi tủy bị hoại tử hoàn toàn. Tùy từng khách hàng cơn đau có thể xuất hiện vài giây hoặc vài tiếng đồng hồ sau khi ăn.

ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng

Ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của tủy răng là gì?

 • Có thể dẫn đến tình trạng mất răng

Tình trạng viêm tủy răng càng nặng nguy cơ mất răng lại càng cao. Đặc biệt khi viêm tủy răng ở mức độ 2 và 3. Mất răng chính là nguyên nhân gây ảnh hưởng trực tiếp đến tính thẩm mỹ của hàm răng nói riêng và tổng thể khuôn mặt nói chung. Bên cạnh đó còn ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng ăn nhai.

Bản thân người mất răng không thể sử dụng những thứ mình thích như trước đây. Trong trường hợp mất răng lâu ngày còn kéo theo hệ lụy làm tiêu xương hàm. Chính điều này có chúng ta thấy rõ tủy răng quan trọng như thế nào. Thông thường khi viêm tủy ở mức độ nhẹ các bác sĩ đều khuyên nên điều trị dứt điểm. Không nên để tình trạng này kéo dài tránh dẫn đến tình trạng mất răng.

 • Làm cho cơ thể trở nên suy nhược

Răng bị viêm tủy sẽ dẫn đến những cơn ê buốt khó chịu. Đây chính là nguyên nhân khiến chúng ta bị mất ngủ. Không chỉ có thể còn dẫn đến biếng ăn, giảm khả năng ăn nhai,… Về lâu dài sẽ khiến sức khỏe của mỗi người dần bị suy giảm. So với những thanh niên trẻ tuổi, sức khỏe của những khách hàng trung niên lại càng nguy hiểm hơn. Đây chính là một trong những lý do cho thấy viêm tủy răng nguy hiểm như thế nào.

Đó chính là lý do vì sao chúng ta cần phải chăm sóc răng miệng thật tốt. Tủy răng khỏe mạnh răng sẽ phát triển bình thường, ổn định. Trường hợp khách hàng bị viêm tủy răng nên nhanh chóng đến nha khoa để thăm khám.

NHỮNG LƯU Ý KHI TỦY RĂNG BỊ HƯ LÀ GÌ?

Khi mọi người chưa đánh giá đúng về những ảnh hưởng của viêm tủy răng, thường chưa biết cách xử lý kịp thời. Đó chính là lý do vì sao dẫn đến rất nhiều biến chứng nguy hiểm về sau. Nếu gặp phải tình trạng này, khách hàng nên đến nha khoa để xác định mức độ viêm của tủy răng. Qua đó sẽ có được cách khắc phục hiệu quả.

Không quá khi nói rằng tủy răng chính là trái tim của răng. Là bộ phận mang đến chức năng duy trì sự sống và quyết định đến sự khỏe mạnh của răng. Một chiếc răng không còn tủy (chết tủy) sẽ không còn tác dụng gì nữa. Một khi răng đã chết tủy chúng ta sẽ không thể cảm nhận được nhiệt độ hay bất kỳ cảm giác nào khi ăn uống.

Vậy nên hãy điều trị tình trạng viêm tủy kịp thời để đảm bảo sức khỏe răng miệng tốt nhất. Khi gặp phải tình trạng này cần phải điều trị tủy răng là lấy bỏ phần tủy. Sau khi lấy hết mô tủy bị viêm hay đã chết, các bác sĩ sẽ tiến hành tạo dáng và trám bít lại.

Trên đây chính là những thông tin cơ bản về tủy răng. Chắc hẳn với những chia sẻ bên trên bạn cũng đã hiểu rõ hơn về bộ phận này rồi có đúng không? Vậy nên ngay bây giờ hãy hình thành thói quen chăm sóc răng miệng thật sự tốt. Chỉ như vậy bạn mới đảm bảo được tính thẩm mỹ cũng như khả năng ăn nhai.

  Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

   Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

   Nha khoa thanh tâm sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất