Răng Khôn Nằm Ngang Và 4 Tác Hại Không Ngờ Đến
Kiến thức nha khoa tổng hợp
răng khôn nằm ngang

RĂNG KHÔN NẰM NGANG VÀ 4 TÁC HẠI KHÔNG NGỜ ĐẾN

Răng khôn nằm ngang là một trong những tình trạng răng mọc lệch. Nhanh chóng tìm hiểu qua những ảnh hưởng của tình trạng răng này để nắm được cách khắc phục

Răng khôn nằm ngang thường gây ra rất nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của chúng ta. Hầu hết với tình trạng này các bác sĩ đều khuyên khách hàng nên tiến hành nhổ bỏ. Cùng tìm hiểu qua những thông tin sau đây để nắm được đặc điểm của tình trạng răng khôn mọc bất thường này.

QUÁ TRÌNH MỌC RĂNG KHÔN

Răng khôn là một trong những chiếc răng vô cùng đặc biệt trên cung hàm. Những chiếc răng này thường không mặc theo quy luật tự nhiên. Răng khôn (răng hàm số 8) là những chiếc răng mọc cuối cùng vào giai đoạn trưởng thành. Quá trình mọc răng như sau:

 • Thông thường, độ tuổi mọc răng khôn sẽ bắt đầu từ 17 tới 25 tuổi.
 • Tình trạng mọc răng khôn ở từng người không giống nhau. Có trường hợp răng mọc thẳng, đối xứng trên cung hàm, nhưng cũng có trường hợp răng mọc ngầm mọc mọc lệch.
 • Đối với các trường hợp răng mọc lệch quá mức, răng mọc ngang, răng mọc ngầm 90 độ gây hại,… là các trường hợp chúng ta buộc phải nhổ bỏ răng khôn.
 • Quá trình mọc răng khôn sai lệch sẽ gây ảnh hưởng xấu đến vị trí răng bên cạnh.
 • Không phải bất kỳ trường hợp nào răng cũng đều mọc thẳng hàng.
 • Về cơ bản, răng khôn mọc sau cùng, nên vòm miệng của chúng ta thường không còn đủ chỗ. Đó chính là lý do vì sao thường dẫn đến tình trạng mọc lệch, xô ngã nhau, mọc chen các răng khác.
 • Khi răng mọc lệch bạn sẽ cảm thấy đau và sưng ở vùng má.

Về cơ bản, mỗi người sẽ có tổng cộng 4 chiếc răng khôn. Trong đó bao gồm 2 chiếc răng hàm trên và 2 chiếc răng hàm dưới. Mỗi người sẽ có tổng cộng 32 chiếc răng trên cung hàm (bao gồm cả răng khôn). Tùy vào từng trường hợp bác sĩ sẽ khuyên bạn có nên nhổ bỏ răng khôn hay không.

❃❃❃ Xem thêm: Đau răng khôn không ngủ được thì cần phải làm thế nào cho hết?

răng khôn nằm ngang

Răng khôn mọc lên khi bạn đã trưởng thành

5 LOẠI RĂNG KHÔN MỌC LỆCH THƯỜNG GẶP

Tình trạng răng khôn mọc lệch tương đối phổ biến. Mức độ gây hại của những chiếc răng mọc sai hướng vô cùng lớn. Đó chính là lý do vì sao mọi chuyên gia đều khuyên bạn nên nhanh chóng nhổ bỏ. Răng khôn có thể mọc lệch theo nhiều cách khác nhau. Dưới đây là đặc điểm cụ thể của từng trường hợp.

Răng khôn mọc kẹt về phía gần

Răng khôn không chỉ mọc thẳng mà còn thường mọc kẹt về phía gần. Đặc điểm của tình trạng răng khôn mọc lệch này như sau:

 • Tình trạng răng số 8 mọc kẹt về phía gần vô cùng phổ biến. Có thể nói đây là tình trạng hay gặp nhất.
 • Đặc điểm của tình trạng này chính là trục của răng nghiêng về phía răng số 7 khoảng 45 độ.
 • Về cơ bản, chiếc răng này vẫn mọc lên trên nướu nhưng chèn ép răng số 7 gây xô lệch.

răng khôn

Mọc kẹt về phía gần

Răng khôn mọc kẹt theo chiều thẳng đứng

Tình trạng răng mọc bất thường cần được kể đến tiếp theo chính là răng khôn mọc kẹt theo chiều thẳng đứng:

 • Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do thân răng quá to không thể nhú.
 • Thông thường răng khôn mọc kẹt theo chiều thẳng đứng sẽ gây đau nhức dù răng mọc thẳng.
 • Khi kẽ răng không chuẩn sẽ tạo điều kiện thuận lợi để thức ăn đọng lại ở kẽ răng số 7 và 8 gây hôi miệng, viêm lợi, sâu răng.

răng khôn

Mọc theo chiều thẳng đứng

Răng mọc kẹt nghiêng về phía sau

Ngoài 2 trường hợp kể trên, răng số 8 còn thường mọc kẹt nghiêng về phía sau. Những ảnh hưởng của tình trạng này vô cùng lớn:

 • Thông thường, tình trạng răng khôn mọc kẹt nghiêng về phía sau thường gặp ở hàm dưới.
 • Đối với tình trạng này, các bác sĩ sẽ khuyến cáo nên nhổ sớm vì dễ gây nhiều biến chứng nghiêm trọng.

răng khôn

Mọc kẹt về phía sau

Răng mọc kẹt trong niêm mạc miệng

Tình trạng răng mọc kẹt trong niêm mạc miệng cũng tương đối dễ gặp. Tình trạng này cũng gây ra rất nhiều ảnh hưởng xấu:

 • Lúc này, lợi sẽ trùm răng khôn. Đặc điểm của tình trạng này chính là vạt nướu đè lên khiến răng khôn không thể mọc hẳn lên được.
 • Những ảnh hưởng của tình trạng răng mọc lệch này chính là phát sinh nên các tình trạng viêm nhiễm, sưng tấy.

răng khôn

Mọc kẹt trong niêm mạc miệng

Răng mọc kẹt trong xương hàm

Tình trạng răng khôn mọc kẹt trong xương hàm cũng tương đối dễ gặp. Đối với tình trạng này bác sĩ cũng thường khuyên khách hàng nên nhanh chóng nhổ bỏ:

 • Bạn có thể hiểu một cách đơn giản, tình trạng này chính là răng khôn bị xương hàm bọc kín, rất khó phát hiện.
 • Khi răng khôn mọc kẹt trong xương hàm sẽ kèm theo các triệu chứng sưng lợi, đau đớn và cứng hàm.

răng khôn

Mọc kẹt trong xương hàm

Đối với những trường hợp răng mọc bất thường như trên, mọi khách hàng đều nên nhanh chóng tìm cách khắc phục. Cách tốt nhất chính là tìm đến các nha khoa uy tín để được tư vấn có nên nhổ răng khôn mọc lệch hay không. Vậy răng khôn nằm ngang là như thế nào? Cùng tìm hiểu đặc điểm của tình trạng răng này ngay sau đây.

ĐẶC ĐIỂM CỦA RĂNG KHÔN NẰM NGANG

Bạn chắc hẳn cũng rất muốn biết răng khôn nằm ngang có đặc điểm như thế nào và gây hại ra sao có đúng không? Tình trạng răng khôn mọc lệch này là điều không một ai mong muốn gặp phải. Những ảnh hưởng của răng khôn nằm ngang đến sức khỏe răng miệng vô cùng nhiều, đó chính là lý do vì sao mọi người nên nhanh chóng tìm cách khắc phục.

Răng khôn nằm ngang có những đặc điểm như sau:

 • Răng khôn nằm ngang là răng mọc theo góc 90 độ so với răng số 7.
 • Đây chính là tình trạng răng mọc ngầm dưới xương hàm.
 • Muốn phát hiện được tình trạng này khách hàng cần phải chụp X-quang.
 • Trong trường hợp răng nhú thêm sẽ đâm vào răng bên cạnh. Từ đó phát sinh nên các vấn đề như u nang, thậm chí có thể làm hỏng cả chân răng số 7.
 • Không chỉ riêng răng khôn nằm ngang, bất kỳ tình trạng răng khôn mọc lệch nào cũng đều gây rất nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng.

Khi phát hiện ra những triệu chứng bất thường sau khi mọc răng khôn bạn nên nhanh chóng ghé nha khoa để được chụp X-quang. Dựa vào kết quả thăm khám bác sĩ sẽ tư vấn đến bạn có nên tiến hành nhổ răng khôn nằm ngang hay không. Trong trường hợp răng mọc ngang đâm vào chân răng bên cạnh bạn nên nhanh chóng nhổ bỏ để ngăn chặn những ảnh hưởng xấu.

❃❃❃ Xem thêm: Mất răng số 7 tác động đến sức ăn nhai và khuôn mặt như thế nào?

răng khôn nằm ngang

Răng khôn nằm ngang

NHỮNG ẢNH HƯỞNG XẤU CỦA TÌNH TRẠNG RĂNG KHÔN NẰM NGANG

Răng khôn nằm ngang là một trong những tình trạng răng mọc bất thường, gây rất nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng. Tốt hơn hết bạn nên nhanh chóng thăm khám tại nha khoa để phòng tránh những ảnh hưởng xấu dưới đây. Những ảnh hưởng xấu tình trạng răng khôn nằm ngang vô cùng lớn, thậm chí còn gây nhiều biến chứng xấu về sau.

Sâu răng

Một trong những ảnh hưởng tình trạng răng khôn nằm ngang gây ra chính là bệnh lý sâu răng. Bệnh lý răng miệng này rất dễ phát sinh khi răng mọc lệch:

 • Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do răng khôn mọc nghiêng sẽ tạo khoảng trống khiến thức ăn thừa dễ đọng vào các kẽ hở. Hầu hết với tình trạng răng mọc ngang đều rất khó vệ sinh răng miệng. Chính điều này sẽ dẫn đến tình trạng răng bị sâu làm hỏng quai hàm và lan rộng ra các răng kế cận.
 • Khi mới bị sâu răng, vi khuẩn chỉ tấn công vào lớp men ở bên ngoài răng.
 • Trong trường hợp bạn không nhanh chóng điều trị sẽ tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn bắt đầu xâm nhập vào bên trong tủy.
 • Như bạn cũng đã biết, tủy chính là khu vực tập trung nhiều dây thần kinh và các mạch máu. Vậy nên, khi tủy răng bị tổn thương, bệnh nhân sẽ cảm thấy vô cùng đau nhức và nguy cơ bị mất răng ngày càng cao hơn.

❃❃❃ Xem thêm: Sâu răng số 7 ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe răng miệng?

sâu răng

Có thể gây sâu răng

Nhiễm khuẩn

Ngoài bệnh lý sâu răng, một trong những tình trạng tương đối dễ gặp khác chính là tình trạng răng nhiễm khuẩn. Hầu hết mọi người đều không mấy quan tâm đến tình trạng này, tuy nhiên những ảnh hưởng xấu răng khôn nằm ngang gây ra vô cùng lớn:

 • Khi răng khôn nằm ngang gây ra tình trạng nhiễm khuẩn, bệnh nhân sẽ bị sưng đau và nhiễm trùng.
 • Thông thường, các trường hợp răng khôn bị nướu trùm lên hoặc mọc ngầm trong xương hàm sẽ tạo ra các khoảng trống. Đây chính là điều kiện thuận lợi để thức ăn và vi khuẩn đi vào túi nướu gây viêm.
 • Nếu không được điều trị kịp thời những ảnh hưởng xấu phát sinh là điều không thể tránh khỏi.

răng khôn nằm ngang

Dẫn đến tình trạng nhiễm khuẩn

Tình trạng u nang

Không chỉ gây sâu răng và nhiễm khuẩn, răng khôn nằm ngang còn có thể dẫn đến tình trạng u nang. Những ảnh hưởng xấu mà tình trạng này gây ra vô cùng lớn, vậy nên khách hàng cần nhanh chóng tìm cách khắc phục:

 • Trong các trường hợp không được xử lý kịp thời răng khôn nằm ngang sẽ gây ra u nang xương hàm.
 • Những biến chứng nguy hiểm bạn có thể đối diện chính là gây hỏng xương hàm, răng và cả dây thần kinh.
 • Đặc biệt, nếu bệnh lý quá nặng bác sĩ sẽ loại bỏ mô và xương, gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe răng miệng.

răng khôn nằm ngang

Dễ gây u nang

Rối loạn phản xạ

Ngoài những ảnh hưởng bên trên, răng khôn nằm ngang còn gây rối loạn phản xạ. Tình trạng này phát sinh từ những nguyên nhân sau:

 • Do răng khôn mọc ở nơi có nhiều dây thần kinh.
 • Trong trường hợp răng khôn mọc lệch sẽ làm giảm cảm giác ở vùng môi, da, niêm mạc,…
 • Khách hàng nên điều trị càng sớm càng tốt để ngăn chặn những biến chứng xấu ảnh hưởng.

Trên đây chính là những ảnh hưởng xấu do tình trạng răng khôn nằm ngang gây ra. Nếu không muốn gặp phải những vấn đề như trên bạn nên nhanh chóng tìm đến nha khoa để được tư vấn phương án điều trị dứt điểm, phòng tránh những tác hại xấu. Về cơ bản, tùy vào những ảnh hưởng xấu của răng khôn mọc lệch đến sức khỏe răng miệng bác sĩ sẽ tư vấn hướng điều trị cụ thể.

răng khôn nằm ngang

Gây rối loạn phản xạ

NHỔ RĂNG KHÔN NẰM NGANG CÓ AN TOÀN KHÔNG?

Với những thông tin bên trên chắc hẳn bạn cũng đã nắm được những ảnh hưởng do tình trạng răng khôn nằm ngang gây ra rồi có đúng không? Nhổ bỏ răng khỏi cung hàm chính là cách tốt nhất để bạn có thể ngăn chặn những biến chứng xấu phát sinh. Tuy nhiên rất nhiều khách hàng cảm thấy e ngại vì không biết nhổ răng khôn nằm ngang có an toàn không.

Về cơ bản, kỹ thuật nhổ răng khôn nằm ngang tương đối phức tạp, được biết đến như 1 ca tiểu phẫu. Quá trình thực hiện đòi hỏi bác sĩ phải có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm. Không chỉ vậy, quá trình nhổ răng khôn nằm ngang còn cần có sự hỗ trợ của kỹ thuật, công nghệ hiện đại. Đặc biệt, quá trình nhổ răng chỉ đảm bảo an toàn khi được thực hiện trong điều kiện vô trùng.

Không thiếu trường hợp nhổ răng khôn gặp phải những biến chứng xấu. Vậy nên bạn cần phải hết sức lưu ý để không đến nhầm những phòng khám chui không đảm bảo uy tín. Để đảm bảo an toàn tuyệt đối, việc nhổ răng cần được tiến hành trong điều kiện vô trùng khép kín cùng với đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao. Theo lời khuyên của những chuyên gia, đối với tình trạng răng khôn mọc ngang bạn nên đến với bệnh viện chuyên khoa Răng Hàm Mặt để tìm được cách điều trị phù hợp và an toàn.

nhổ răng khôn

Nhổ răng khôn

LƯU Ý NHỮNG GÌ KHI NHỔ RĂNG KHÔN NẰM NGANG?

Nhổ răng khôn nằm ngang càng sớm càng tốt để phòng tránh những biến chứng xấu xảy ra về sau. Hiện nay số lượng phòng khám nha khoa vô cùng nhiều, tuy nhiên không phải bất kỳ điểm đến nào giúp bạn nhổ răng khôn hiệu quả và an toàn. Khi nhổ răng khôn bạn cần phải lưu ý đến những vấn đề sau đây:

 • Trước hết, bạn cần thăm khám chụp X-quang kiểm tra tình trạng răng kỹ càng. Cần xác định cụ thể sức khỏe răng miệng để quá trình nhổ răng diễn ra an toàn nhất.
 • Cần chú ý đến trình độ chuyên môn của bác sĩ thực hiện. Chỉ nên thực hiện khi bác sĩ có chứng chỉ hành nghề hợp pháp. Hiện nay có rất nhiều nha khoa cho phép những bác sĩ tay ngang hành nghề, điều này chính là mối đe dọa lớn cho sức khỏe của khách hàng.
 • Chỉ nên tìm đến những bệnh viện chuyên khoa cũng như các nha khoa uy tín cao trong nghề.
 • Nên tham khảo qua ý kiến của mọi người đã từng nhổ răng khôn nằm ngang để biết được đâu mới là địa chỉ nhổ răng đảm bảo an toàn.
 • Thực hiện theo đúng các hướng dẫn cũng như chỉ định của bác sĩ để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khỏe của chính mình.

Việc loại bỏ răng khôn nằm ngang thực sự cần thiết. Tuy nhiên bạn chỉ nên thực hiện khi đảm bảo được mức độ uy tín của nha khoa đó. Phương án an toàn nhất dành cho bạn chính là đến với bệnh viện lớn để thăm khám và được điều trị chuyên nghiệp nhất. Tuyệt đối không nên đến với những phòng khám kém chuyên nghiệp, không đáp ứng được giấy phép hành nghề của bác sĩ.

răng khôn nằm ngang

Nên nhổ tại những nha khoa uy tín

  Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

   Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

   Nha khoa thanh tâm sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất