Sâu răng số 7 ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe ?
Kiến thức nha khoa tổng hợp
sâu răng số 7

SÂU RĂNG SỐ 7 ẢNH HƯỞNG NHƯ THẾ NÀO ĐẾN SỨC KHỎE RĂNG MIỆNG?

Sâu răng số 7 bằng nguồn từ những nguyên nhân nào? Đâu là phương án xử lý phù hợp nhất? Cùng tìm kiếm giải đáp ngay sau đây.

Sâu răng số 7 là tình trạng tương đối dễ gặp. Có thể thấy tỉ lệ người mắc sâu răng tại thời điểm này vô cùng lớn. Đặc biệt, phần đông mọi người đều bị mắc bệnh sâu răng số 7. Vậy đâu là nguyên nhân phát sinh nên bệnh lý này? Tình trạng sâu răng số 7 ảnh hưởng đến những vấn đề nào? Cùng giải đáp mọi thắc mắc của bạn tại những thông tin sau.

ĐẶC ĐIỂM CỦA RĂNG SỐ 7

Mỗi chiếc răng trên cung hàm đều nắm giữ vai trò rất quan trọng, vậy nên răng số 7 cũng không ngoại lệ. Trước khi xác định được đâu là nguyên nhân dẫn đến sâu răng số 7 bạn nên tìm hiểu qua đặc điểm của chiếc răng này. Dưới đây là những thông tin cơ bản để bạn dễ dàng nhận biết được răng số 7 trên cung hàm.

Vị trí răng số 7

Thông thường, để giúp dễ dàng xác định được vị trí của răng mọi người thường gắn cho mỗi răng một số thứ tự bên cạnh tên chung của nhóm răng. Vậy nên bạn có thể nhận biết được răng số 7 thông qua những thông tin sau:

 • Răng số 7 được biết đến là răng cối thứ 2 trên khung hàm răng.
 • Về thứ tự, đây là chiếc răng số 7 được tính từ răng cửa số 1 vào.
 • Răng số 7 chính là chiếc răng này nằm ở giữa răng khôn (răng số 8) và răng số 6.
 • Trong những trường hợp chưa mọc răng khôn hay đã nhổ răng khôn thì răng số 7 chính là chiếc răng nằm ở trong cùng của hàm răng.
 • Thông thường, mỗi người khi trưởng thành thường đều sở hữu 4 chiếc răng số 7. Trong đó bao gồm 2 răng hàm trên và 2 răng hàm dưới.
 • Về cơ bản, răng số 7 thường có rất nhiều chân. Trong đó, răng số 7 hàm trên thường có 3 chân và răng số 7 hàm dưới có 2 chân răng.
 • Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp răng số 7 có nhiều chân răng hơn so với bình thường. Muốn xác định được chính xác số lượng chân răng, bạn nên đến với nha khoa tiến hành chụp X-quang để nắm được thông tin cụ thể.

❃❃❃ Xem thêm: Viêm tủy răng số 7 có thể gây ra những biến chứng gì?

răng số 7

Vai trò răng hàm số 7

Tình trạng sâu răng số 7 bắt nguồn từ chính những chức năng của chiếc răng này. Vậy nên bạn hãy nhanh chóng tìm hiểu qua vai trò của răng hàm số 7 để biết được tại sao chiếc răng này thường bị sâu răng. Dưới đây là những thông tin cơ bản để bạn có thể nắm được vai trò cụ thể của răng số 7 trên cung hàm:

 • Trước hết, răng số 7 là chiếc răng nằm vị trí cận trong cùng với kích thước lớn đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong sinh hoạt hàng ngày.
 • Vai trò quan trọng nhất của chiếc răng này chính là thực hiện nhai nghiền thực ăn.
 • Đặc điểm của chiếc răng này chính là có kích thước lớn, cùng độ cứng cao nên có khả năng chịu lực nghiền lớn.
 • Chiếc răng số 7 hỗ trợ nghiền nhỏ thức ăn trước khi chúng ta nạp vào cơ thể. Giúp hệ tiêu hóa hoạt động dễ dàng, phòng tránh bệnh dạ dày phát sinh.
 • Ngoài chức năng nhai nghiền thức ăn, răng số 7 còn có ảnh hưởng trực tiếp đến tính thẩm mỹ của khuôn mặt. Vốn dĩ răng số 7 mọc song song với chiều dài khuôn mặt nên chiếc răng này còn đảm nhận chiều dài khuôn mặt. Góp phần giúp duy trì khuôn mặt cân đối, phòng tránh tình trạng hóp má.
 • Ngoài ra, răng số 7 còn có chức năng định hình và ổn định cấu trúc khung xương hàm.

Với đặc điểm và chức năng đặc thù như trên, răng số 7 đóng vai trò rất quan trọng trên cung hàm cũng như sức khỏe của chúng ta. Mỗi người trong chúng ta đều cần phải quan tâm đến việc chăm sóc răng miệng kỹ càng để phòng tránh tình trạng sâu răng tốt nhất. Khi răng số 7 bị tổn thương, những chức năng trên sẽ bị ảnh hưởng.

răng số 7

Chức năng răng số 7

SÂU RĂNG SỐ 7 NGUYÊN NHÂN DO ĐÂU?

Với những thông tin bên trên chắc hẳn bạn cũng đã nắm được đặc điểm cơ bản của răng số 7 rồi có đúng không? Như được biết, đây chính là 1 trong những răng có kích thước lớn nhất và đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc ăn uống. Tình trạng răng số 7 bị sâu ảnh hưởng đến rất nhiều vấn đề. Trước hết việc ăn uống của bạn sẽ gặp nhiều khó khăn hơn. Tiếp đến còn gây ảnh hưởng tiêu cực đến các răng bên cạnh. Vậy đâu là những nguyên nhân khiến cho răng số 7 thường bị sâu?

Sâu răng số 7 do vị trí đặc thù

Sâu răng số 7 chiếm tỉ lệ lớn hơn hẳn so với những chiếc răng khác trên cung hàm. Đa phần hầu hết tất cả mọi người đều bị sâu răng số 7 theo mức độ nặng nhẹ khác nhau. Tình trạng này bắt nguồn từ nguyên nhân:

 • Khi chưa mọc răng khôn hoặc đã nhổ răng khôn, răng số 7 chính là chiếc răng có vị trí nằm sâu trong cung hàm.
 • Răng số 7 nằm ở vị trí tập trung rất nhiều những bó cơ hàm, mặt bên trong má và nướu. Chính điều này đã gây rất nhiều khó khăn cho việc vệ sinh răng miệng.
 • Về cơ bản, việc chỉ sử dụng bàn chải đánh răng không thể nào giúp bạn loại bỏ được hết các mảng bám gây hại. Vậy nên chúng ta vô tình tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn phát triển gây nên bệnh sâu răng.

❃❃❃ Xem thêm: Mất răng số 7 tác động đến sức ăn nhai và khuôn mặt như thế nào?

sâu răng số 7

Sâu răng số 7 do vị trí

Sâu răng số 7 do chức năng nhai, nghiền nát thức ăn

Sâu răng số 7 không chỉ bắt nguồn từ vị trí đặc thù mà còn xuất phát từ chức năng chính của chiếc răng này.Vai trò của răng số 7 đóng vai trò rất quan trọng nên thường bị sâu răng:

 • Khác với chức năng của các răng khác trên cung hàm, răng số 6,7 giữ vai trò chủ đạo trong việc nhai nghiền thức ăn tiêu thụ.
 • Thông thường sau khi thức ăn được nhai nghiền sẽ tạo thành vụn thức ăn, mảng bám đọng lại trên bề mặt răng.
 • Khi các mảnh vụn thức ăn bám lâu ngày trên răng sẽ tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn phát triển. Từ đó gây sâu răng số 7.
 • Thông thường, đây chính là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng sâu răng số 7. Những chiếc răng có vai trò nhai nghiền thức ăn thường dễ bị sâu răng hơn những chiếc răng khác trên cung hàm.

sâu răng số 7

Do chức năng răng

Thói quen ăn uống thiếu lành mạnh

Sâu răng là bệnh lý răng miệng tương đối dễ gặp và tình trạng này có thể bắt nguồn từ nhiều vấn đề. Nguyên nhân gây sâu răng số 7 cần được kể đến tiếp theo chính là thói quen ăn uống thiếu lành mạnh. Rất nhiều khách hàng ăn uống vô tội vạ nên thường mắc phải bệnh lý sâu răng. Sâu răng số 7 thường bắt nguồn từ những nguyên nhân sau:

 • Thông thường những khách hàng sử dụng nhiều những thức ăn chứa nhiều thành phần đường như: bánh, kẹo, nước có gas,…. Thường bị sâu răng số 7.
 • Không chỉ vậy, việc thời gian ăn uống bị xáo trộn cũng chính là nguyên nhân gây sâu răng số 7.
 • Việc thường xuyên sử dụng những loại thực phẩm có độ bám dính cao cũng khiến cho tỉ lệ sâu răng số 7 tăng cao.

Thông thường đâu chính là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng sâu răng số 7. Hãy lưu ý đến những vấn đề này để có thể ngăn chặn sâu răng tốt nhất. Bất kỳ ai trong chúng ta cũng đều biết tình trạng sâu răng gây ra rất nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng. Muốn đảm bảo được độ chắc khỏe của răng bạn cần phải chăm sóc sức khỏe răng miệng kỹ càng.

sâu răng số 7

Do thói quen ăn uống

RĂNG SỐ 7 BỊ SÂU ẢNH HƯỞNG GÌ ĐẾN SỨC KHỎE?

Răng số 7 bị sâu sẽ gây ra những trở ngại nào và gây ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe? Hiện nay vấn đề này đang thu hút được rất nhiều sự quan tâm từ khách hàng. Về cơ bản, khi bị sâu răng số 7 sức khỏe răng miệng của bạn sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Ngoài ra còn rất gây trở ngại đến các hoạt động thường ngày. Cùng tìm hiểu qua những ảnh hưởng xấu do tình trạng sâu răng số 7 gây ra ngay sau đây.

Khả năng nhai nghiền thức ăn bị hạn chế

Thông thường khi bị sâu răng số 7 khả năng ăn nhai sẽ bị ảnh hưởng nhất định. Có thể nới đây chính là ảnh hưởng nghiêm trọng đầu tiên và cũng là đặc trưng nhất của bệnh lý này:

 • Việc nhai nghiền thức ăn khi răng số 7 bị sâu sẽ làm tác động đến lỗ sâu.
 • Nên không cẩn thận sẽ phát sinh nên những cơn đau hoặc gia tăng cường độ đau răng.
 • Chính tình trạng sâu răng chính là nguyên nhân tạo nên cảm giác chán ăn và biếng ăn ở nhiều người.

sâu răng số 7

Sâu răng số 7 làm cho khả năng ăn nhai bị hạn chế

Gây suy nhược cơ thể

Khi bị sâu răng số 7, sức khỏe của cơ thể bạn sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Tình trạng sâu răng thường gây ra những vấn đề như:

 • Những cơn tê buốt, đau nhức xuất hiện là điều không thể tránh thể tránh khỏi khi bị sâu răng số 7.
 • Tình trạng này kéo dài sẽ khiến cho việc ăn uống bị ảnh hưởng. Đó chính là lý do khiến cho sức và tinh thần bệnh nhân giảm sút.
 • Tình trạng sâu răng càng kéo dài, sức khỏe của bệnh nhân sẽ càng bị ảnh hưởng xấu. Đặc biệt mọi người sẽ gặp phải các tình trạng như: sụt cân, thiếu dinh dưỡng, stress….

sâu răng số 7

Sâu răng số 7 gây đau nhức, ê buốt

Tác động đến cấu trúc răng xung quanh

Không chỉ có vậy, sâu răng số 7 còn gây ảnh hưởng trực tiếp đến cấu trúc răng xung quanh. Lúc này, cấu trúc và tổ chức răng xung quanh sẽ chịu rất nhiều ảnh hưởng tiêu cực:

 • Sâu răng số 7 không được điều trị kịp thời có thể tạo cơ hội cho vi khuẩn phát triển và lây lan sang những răng xung quanh.
 • Về cơ bản đây chính là tiền đề để hình thành nên các bệnh lý khác nguy hiểm như: áp xe răng, viêm nha chu, viêm tủy….

Bạn chắc hẳn cũng không mong muốn gặp phải những vấn đề như trên có đúng không? Nếu vậy tại sao còn không mau nhanh chóng tìm cách khắc phục. Hiện nay có nhiều cách khác nhau để bạn điều trị hiệu quả tình trạng sâu răng số 7.

sâu răng số 7

Ảnh hưởng đến các răng kế cận

BIỆN PHÁP XỬ LÝ KHI BỊ SÂU RĂNG SỐ 7

Sâu răng là bệnh lý răng miệng không nguy hiểm nhưng nếu không được điều trị kịp thời sẽ phát sinh nên rất nhiều vấn đề xấu. Đó chính là lý do vì sao tất cả mọi người khi phát hiện bản thân có những biểu hiện của việc sâu răng nên nhanh chóng tìm kiếm biện pháp xử lý. Đối với từng trường hợp sẽ có cách thức điều trị phù hợp.

Trường hợp răng số 7 bị sâu nhẹ

Đối với các tình trạng sâu răng số 7 không quá nặng, mới bước vào giai đoạn chớm sâu, hoặc sâu nhẹ, bạn hoàn toàn có thể điều trị tình trạng này bằng những bài thuốc dân gian như sau:

 • Khách hàng có thể tiến hành trị sâu răng số 7 bằng chanh và muối.
 • Ngoài ra, bài thuốc trị sâu bằng gừng, mật ong cũng mang lại hiệu quả cực kỳ nổi bật.
 • Trị sâu răng số 7 bằng nha đam cũng là một trong những lựa chọn cực kỳ tốt dành cho bạn.

Về cơ bản, các bài thuốc dân gian chỉ có thể chữa trị được phần ngọn và không thể chữa trị được dứt điểm. Đối với tình trạng răng sâu nặng bạn không nên tiến hành những phương pháp kể trên. Muốn trị được tận gốc, bạn nên đến các nha khoa uy tín để điều trị.

cách điều trị sâu răng

Điều trị bằng bài thuốc dân gian

Trường hợp răng số 7 bị sâu nặng

Nếu bạn đã để răng số 7 bị sâu nặng, cách tốt nhất chính là liên hệ ngay đến nha khoa để được thăm khám và tư vấn trực tiếp. Thông thường các bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám, xác định mức độ sau đó sẽ chỉ định phương án điều trị phù hợp:

 • Trong trường hợp sâu răng số 7 vẫn còn có khả năng cứu chữa, bác sĩ sẽ tư vấn đến bạn các giải pháp như hàn, trám hay bọc răng sứ phục hồi răng sâu.
 • Tuy nhiên trong trường hợp sâu răng số 7 nặng không còn khả năng khôi phục, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ bỏ răng sâu. Đây chính là phương pháp tốt nhất để ngăn chặn sự lây lan của sâu bệnh. Sau khi nhổ răng bạn có thể thực hiện trồng lại răng mới để phục hồi khả năng ăn uống về trạng thái tốt nhất.

Tiến hành điều trị càng sớm bạn lại càng dễ dàng ngăn chặn được những vấn đề xấu phát sinh. Hiện nay dịch vụ nha khoa đang cực kỳ phát triển, đảm bảo đáp ứng được hết nhu cầu chăm sóc sức khỏe răng miệng của khách hàng. Việc cần làm ngay lúc này của bạn chính là tìm kiếm cho mình một điểm đến thực sự phù hợp.

❃❃❃ Xem thêm: Trám răng cửa bị sâu bao nhiêu tiền? 7 Ưu điểm của phương pháp trám răng

trám răng

Điều trị tại nha khoa

TỔNG KẾT

Với những thông tin bên trên chắc hẳn bạn cũng đã biết tình trạng sâu răng số 7 xuất phát từ nguyên nhân nào và tình trạng này gây ảnh hưởng xấu như thế nào rồi phải không? Nếu vậy ngay từ bây giờ hãy nhanh chóng tìm cách khắc phục để ngăn chặn những vấn đề xấu phát sinh một cách tốt nhất. Bạn không chỉ có thể khắc phục bệnh lý sâu răng số 7 tại nha khoa mà còn có thể tiến hành ngay tại nhà với những bài thuốc dân gian. Có rất nhiều phương án khác nhau để bạn lựa chọn.

Hiện nay, Nha khoa Thanh Tâm luôn là hệ thống phòng khám đáng tin cậy nhất để bạn có thể điều trị dứt điểm các bệnh lý răng miệng của mình. Với đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm tại đây bạn sẽ được điều trị sâu răng một cách nhanh chóng và đạt hiệu quả tốt nhất. Nha khoa Thanh Tâm luôn cố gắng mang đến những trải nghiệm tuyệt vời nhất dành cho khách hàng khi đến đây. Đến trực tiếp nha khoa chúng tôi để được thăm khám kiểm tra cụ thể.

Liên hệ đến số hotline 0933 922 025 để được tư vấn rõ hơn về bệnh sâu răng số 7.

  Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

   Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

   Nha khoa thanh tâm sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất