Mất răng số 7 tác động đến sức ăn nhai và khuôn mặt thế nào?
Kiến thức nha khoa tổng hợp
mất răng số 7

MẤT RĂNG SỐ 7 TÁC ĐỘNG ĐẾN SỨC ĂN NHAI VÀ KHUÔN MẶT NHƯ THẾ NÀO?

Người bị mất răng số 7 thì khả năng ăn nhai bị yếu đi rất nhiều. Điều này tác động xấu đến cách mà chúng ta ăn uống hàng ngày.

MẤT RĂNG SỐ 7 CÓ CÒN NHAI THỨC ĂN ĐƯỢC KHÔNG?

Mất răng số 7 là điều không một ai mong muốn. Tuy nhiên, thực tế thì lại có rất nhiều người rơi vào tình trạng này. Vậy răng số 7 là răng nào? Nó có ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai ra sao? Giải đáp ngay bên dưới đây nhé.

Răng số 7 là răng nào?

Mất răng số 7 là một vấn đề răng miệng đặc biệt nghiêm trọng. Răng số 7 cùng với răng số 6 và răng số 8 tạo thành nhóm răng cối lớn. Nhóm răng này chúng ta còn gọi là nhóm răng hàm lớn. Đây là những chiếc răng có kích thước lớn nhất và cứng rắn nhất trên cung hàm.

Ngoài ra, ở người trưởng thành còn có 3 nhóm răng khác như nhóm răng cửa, nhóm răng nanh, nhóm răng hàm nhỏ. Trong đó thì số lượng răng thuộc nhóm răng hàm lớn thường khác nhau ở mỗi người. Nguyên nhân là vì ở người có 4 chiếc răng khôn (răng số 8) nhưng không phải ai cũng mọc đủ 4 chiếc răng này.

Thông thường thì răng số 7 mọc ở hàm trên sẽ có 3 chân răng. Nhưng răng số 7 mọc ở hàm dưới chỉ có 2 chân răng. Số lượng chân răng được xác định một cách chính xác nhất khi bác sĩ chụp phim X quang. Đây là răng vĩnh viễn mọc 1 lần duy nhất trong đời. Không có mầm răng trưởng thành thứ 2 để thay thế trong những trường hợp răng bị mất đi.

Răng số 7 là một chiếc răng có kích thước lớn và rắn chắc trong cung hàm. Nhờ có nhiều chân răng nên chiếc răng này đứng rất chắc chắn. Đồng thời chiếc răng này cũng có diện tích mặt nhai lớn hơn nhiều so với những nhóm răng khác trên cung hàm.

❃❃❃ Xem thêm: Viêm tủy răng số 7 có thể gây ra những biến chứng gì?răng hàm lớn

Mất răng số 7 sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của bạn    

Chức năng của răng số 7 là gì?

Vì răng số 8 thường hay mọc lệch, mọc ngầm nên gây ra nhiều phiền toái cho sức khỏe. Chiếc răng này lại nằm ở trong cùng trong cung hàm nên không nắm giữ nhiều chức năng ăn nhai. Thế nên khả năng ăn nhai của chúng ta dồn nhiều vào răng số 6 và số 7.

Khả năng nhai và nghiền nát thức ăn được thực hiện dựa trên những đặc điểm cấu tạo của răng. Như răng chắc khỏe và có mặt nhai rộng. Giữ vai trò chủ chốt trong việc nghiền nhỏ thức ăn. Đặc biệt là những thức ăn có tính chất cứng và dai.

Đồng thời răng số 7 còn là một điểm tựa vững chắc. Cùng với các răng khác tạo nên một hàm răng khít sát, tựa vào nhau. Tránh được các hiện tượng như răng lung lay, răng mọc lệch, răng nghiêng sai hướng. Cùng nhau củng cố xương hàm được khỏe mạnh. Góp phần nâng đỡ cơ mặt làm cho khuôn mặt và làn da được căng mịn, khỏe đẹp. Mất răng số 7 lâu ngày sẽ làm cho răng bị xô lệch.

mất răng số 7

Răng số 7 có hình dáng lớn và rất cứng chắc so với các răng khác

Tác động xấu gì đến cơ thể nếu không ăn nhai tốt?

Vì những chức năng mà răng số 7 đang nắm giữ. Nếu như mất răng số 7 thì chắc chắn khả năng ăn uống của bạn sẽ bị suy giảm rất nhiều. Chúng ta chỉ có thể khỏe mạnh và tươi trẻ thực sự khi ăn uống được bình thường. Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Khi ăn uống không đầy đủ lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng suy nhược cơ thể. Mất tập trung, giảm chất lượng trong sinh hoạt và học tập. Ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Sức khỏe của hệ tiêu hóa cũng có mối liên hệ trực tiếp đến sức khỏe của răng miệng của chúng ta. Khi răng ai nhai tốt thì bao tử sẽ không mất quá nhiều thời gian và sức lực để co bóp làm nhỏ thức ăn. Ruột cũng sẽ dễ dàng hấp thu chất dinh dưỡng hơn. Nhưng nếu như mất răng số 7 thức ăn không được nhai nhuyễn như bình thường trước khi nuốt thì có nhiều tác hại cho hệ tiêu hóa.

mất răng số 7

Răng số 6 và răng số 7 có chức năng nhai thức ăn chính trong tất cả các răng

MẤT RĂNG SỐ 7 ẢNH HƯỞNG ĐẾN KHUÔN MẶT NHƯ THẾ NÀO?

Răng số 7 thuộc nhóm răng hàm lớn nằm ở vị trí sâu bên trong. Nên sẽ không ảnh hưởng nhiều đến nụ cười như khi chúng ta mất răng thuộc nhóm răng cửa. Nhưng mất răng số 7 hoàn toàn có thể ảnh hưởng đến khuôn mặt nhiều hơn mà bạn nghĩ.

Nguyên nhân là vì răng số 7 mất mà không trồng răng thì sẽ dẫn đến tiêu xương hàm. Đây là một biến chứng nguy hiểm và phổ biến xảy ra sau khi chúng ta mất răng trong một thời gian dài. Xương hàm dần dần tiêu biến khiến nó không còn khả năng nâng đỡ cho khuôn mặt như bình thường nữa.

Vì thế mà người mất càng nhiều răng. Đặc biệt là những người vừa mất răng hàm trên và mất răng hàm dưới thì sẽ dẫn đến hiện tượng tiêu xương diễn ra trên nhiều vị trí của xương hàm. Dẫn đến việc lão hóa trên khuôn mặt diễn ra rất nhanh.

mất răng số 7

Tiêu xương hàm có thể xảy ra ở bất kỳ vị trí răng nào bị mất lâu ngày

MẤT RĂNG SỐ 7 CÓ THỂ TRỒNG RĂNG IMPLANT KHÔNG?

Đa số những trường hợp mất răng số 7 đều có thể trồng răng implant để phục hình lại cho răng. Sau khi trồng răng implant thì sức ăn nhai của bạn sẽ trở lại như bình thường. Khôi phục lại sự thẩm mỹ của răng miệng. Đồng thời tránh được những biến chứng do mất răng lâu ngày gây ra như tiêu xương hàm và răng mọc lệch hướng.

Những ai không nên trồng răng implant?

 • Người mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường, bạch hầu, tim mạch, ung thư,… Không nên trồng răng implant vì những người này có sức khỏe yếu, sức đề kháng suy giảm và vết thương chậm lành và dễ bị nhiễm trùng.
 • Trẻ em dưới 17 tuổi không nên trồng răng implant vì ảnh hưởng đến sự phát triển cấu trúc xương hàm. Bảo vệ răng và tránh bị mất răng số 7 ở trẻ em là điều vô cùng quan trọng.
 • Người nghiện thuốc lá và nghiện rượu bia nặng thường không được trồng răng implant vì có tỉ lệ thành công rất thấp. Các hóa chất trong thuốc lá cản trở sự lành thương của xương khi ghép vào.
 • Người bị tiêu xương hàm không có đủ diện tích xương để cắm trụ implant vào thì cần phẫu thuật cấy ghép xương trước khi trồng răng. Nếu không thì ca cắm implant sẽ không thành công. Đây là điều bạn cần lưu ý khi mất răng số 7 lâu ngày.

❃❃❃ Xem thêm: [TỔNG HỢP] Cấy ghép Implant A-Z

mất răng số 7

Có một số đối tượng nhất định không nên trồng răng implant khi mất răng số 7

Răng implant có những phần nào?

 • Trụ implant là một trong ba thành phần chính của loại răng giả này. Trụ răng được cắm trực tiếp vào xương hàm có chức năng giống như chân răng thật của chúng ta. Chất liệu của trị răng này chính là Titanium tinh khiết có khả năng chống mòn và chống gỉ. Chất này cũng không gây ra bất kỳ những tác động xấu nào cho cơ thể. Trụ Implant có dạng hình trụ hoặc hình ốc vít. Bề mặt trụ được thiết kế những vòng xoắn xuôi chiều sao cho khả năng tích hợp xương là cao nhất.
 • Khớp nối Abutment có chức năng nâng đỡ cho mão răng sứ bên trên. Đồng thời kết nối giữa mão răng sứ bên trên và trụ implant phía bên dưới. Tùy vào vị trí trồng răng implant mà chất liệu của khớp nối này cũng làm bằng nhiều chất liệu khác nhau.
 • Mão răng sứ là một bộ phận thứ 3 để hoàn thiện cho một chiếc răng implant hoàn chỉnh. Phần này đóng vai trò như một thân răng hoàn chỉnh. Mão sứ được chế tác dựa trên dấu hàm của từng bệnh nhân khác nhau. Cũng chính vì thế mà răng implant có kích thước và hình dáng rất tương đồng và cân xứng hài hòa với các răng khác trên cung hàm. Có nhiều dòng sứ khác nhau phục vụ cho việc làm mão răng sứ.

Làm sao để tăng khả năng thành công trồng răng implant khi mất răng số 7?

 • Phương pháp này cần có những bác sĩ giỏi với tay nghề cao để thực hiện. Đồng thời nên chọn những phòng khám uy tín với cơ sở vật chất hiện đại. Vì trồng răng implant là một giải pháp trồng răng cần nhiều chuyên môn, sự tỉ mỉ, tinh tế và nhiều máy móc hiện đại hỗ trợ.
 • Sức khỏe của bệnh nhân phải tốt. Không có các bệnh lý răng miệng. Sức khỏe của xương hàm cần phải bình thường. Không quá cứng, quá dày hoặc quá mỏng, không xảy ra hiện tượng tiêu xương. Trồng răng xong thì cần phải thực hiện theo những chỉ dẫn của bác sĩ. Về cách ăn uống và chăm sóc răng miệng sao cho khoa học.

implant teeth

Chọn những phòng khám uy tín để trồng răng implant khi mất răng số 7 có tỉ lệ thành công cao

CÓ PHẢI TẤT CẢ TRƯỜNG HỢP MẤT RĂNG SỐ 7 ĐỀU CÓ THỂ LÀM CẦU RĂNG SỨ?

Cầu răng sứ là một giải pháp phục răng bị mất. Bằng cách mài mòn 2 răng bên cạnh để bọc mão răng sứ làm trụ đỡ cho mão sứ của răng bị mất. Đối với làm cầu răng sứ cho răng số 7 thì điều kiện cần thiết đó chính là chiếc răng số 6 và số 8 phải mọc thẳng. Khỏe mạnh và có đủ sức làm điểm tựa cho mão răng số 7.

Tuy nhiên không phải ai trong chúng ta cũng có một chiếc răng số 8 phát triển khỏe mạnh và bình thường. Rất nhiều những trường hợp thì răng số 8 mọc lệch, mọc ngang và cần phải nhổ bỏ răng số 8. Thế nên không đủ điều kiện để làm cầu răng sứ cho răng số 7. Nên những trường hợp làm cầu răng sứ khi mất răng số 7 là rất hạn chế.

Đồng thời việc làm cầu răng sứ cho răng số 7 thì cần mài mòn răng số 6. Thế nên những chiếc răng hàm lớn trong cung hàm đều bị tác động đến. Làm cho khả năng ăn nhai bị giảm xuống tùy mức độ khác nhau ở mỗi người.

❃❃❃ Xem thêm: Ưu và nhược điểm của bắc cầu răng sứ

cầu răng sứ

Làm cầu răng sứ khi mất răng số 7 để khôi phục lại khả năng ăn nhai như bình thường

HÀM THÁO LẮP CÓ PHÙ HỢP CHO NGƯỜI BỊ MẤT RĂNG SỐ 7?

Khi mất răng số 7 thì hàm giả tháo lắp cũng là một sự lựa chọn nên cân nhắc. Hàm giả tháo lắp thích hợp cho những người bị mất nhiều răng cùng một lúc. Thích hợp cho những người già bị mất nhiều răng trên cung hàm. Tuy nhiên thì nếu sử dụng hàm giả tháo lắp thì khả năng ăn nhai được phục hồi nhưng không tốt bằng răng bình thường của chúng ta.

So với giá thành của trồng răng implant và làm cầu răng sứ thì hàm giả tháo lắp có chi phí thấp hơn nhiều. Hàm giả có thể tháo ra và lắp vào linh hoạt thuận tiện cho việc chúng ta làm vệ sinh cho răng và kiểm tra hàm giả. Loại hàm giả này cũng mang lại tính thẩm mỹ cho khuôn mặt.

Thời gian làm hàm giả cũng nhanh. Tiết kiệm được chi phí và thời gian của bạn. Tuổi thọ của hàm giả tháo lắp lâu và có thể giúp bạn ăn nhai trong một khoảng thời gian dài. Bạn cần được thăm khám và được tư vấn để có cách phục hình khi mất răng số 7 một cách hợp lý nhất.

Hãy nhanh chóng gọi đến số điện thoại 0933 922 025 để được tư vấn miễn phí.

  Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

   Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

   Nha khoa thanh tâm sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất