Các loại hàm duy trì có tác dụng gì? 3 loại phổ biến
Kiến thức niềng răng/chỉnh nha
các loại hàm duy trì

CÁC LOẠI HÀM DUY TRÌ CÓ TÁC DỤNG GÌ? 3 LOẠI PHỔ BIẾN

Các loại hàm duy trì đóng vai trò quan trọng như thế nào? Có những kiểu loại hàm duy trì nào trên thị trường..

Các loại hàm duy trì đóng vai trò rất quan trọng đối với hiệu quả chỉnh nha. Tuy nhiên rất ít khách hàng nắm được công dụng thực sự của loại khí cụ này. Vậy các loại hàm duy trì đóng vai trò gì? Việc đeo loại khí cụ này có thực sự cần thiết hay không? Những thông tin dưới đây chắc chắn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các loại hàm duy trì.

CÁC LOẠI HÀM DUY TRÌ CÓ ĐẶC ĐIỂM NHƯ THẾ NÀO?

Khi tiến hành niềng răng, trong quá trình điều trị bác sĩ sẽ sử dụng rất nhiều các loại khí cụ như mắc cài, dây cung, thun,… để tạo lực kéo răng về đúng vị trí như mong muốn. Để có thể cải thiện tính thẩm mỹ cho hàm răng và sở hữu nụ cười tự tin bạn thường sẽ phải mất từ 1 – 3 năm điều trị.

Nhiều khách hàng cho rằng, chỉ cần tháo các khí cụ chỉnh nha đã có thể hoàn toàn kết thúc liệu trình niềng răng. Tuy nhiên nhận định này hoàn toàn sai lầm. Sau khi tháo niềng bạn bắt buộc phải đeo khí cụ hỗ trợ để ổn định và duy trì kết quả tốt nhất. Các khí cụ này còn được biết đến với tên gọi là hàm duy trì.

Thông thường, sau khi tháo niềng hàm răng đã có sự đều đặn và đạt tỷ lệ tương quan khớp cắn chuẩn. Tuy nhiên. Về độ chắc khỏe và mức độ ổn định lại chưa cao. Đó chính là lý do vì sao bạn cần phải đeo hàm duy trì để đảm bảo mang lại hiệu quả chỉnh nha cao nhất.

Các loại hàm duy trì là khí cụ hỗ trợ cho người niềng răng sau khi đã tháo mắc cài và dây cung. Đeo khí cụ này theo đúng chỉ định của bác sĩ sẽ có tác dụng giúp cho răng ổn định nhanh chóng hơn, đảm bảo kết quả niềng răng. Mỗi khách hàng sau khi hoàn tất quá trình chỉnh nha sẽ được bác sĩ chỉ định sử dụng các loại hàm duy trì này.

Về cơ bản, các loại hàm duy trì thường có 2 dạng: cố định và tháo lắp. Khách hàng có thể lựa chọn sử dụng giữa khay nhựa, hoặc làm bằng móc kim loại, cũng có thể là khung cố định. Mỗi kiểu loại đều sở hữu những đặc điểm riêng. Trong trường hợp không tuân thủ đeo hàm duy trì sau khi chỉnh nha, răng sẽ mất đi sự ổn định vừa tạo được. Chắc hẳn bạn không muốn gặp phải tình trạng răng bị xô lệch nhanh chóng có đúng không? Vậy nên việc sử dụng các loại hàm duy trì cực kỳ cần thiết.

❃❃❃ Xem thêm: Hàm duy trì là gì? Đặc điểm của hàm duy trì? Thời gian đeo hàm duy trì sau khi niềng răng?

các loại hàm duy trì

Các loại hàm duy trì đóng vai trò quan trọng đối với kết quả niềng răng

VAI TRÒ CỦA CÁC LOẠI HÀM DUY TRÌ

Các loại hàm duy trì đóng vai trò cực kỳ quan trọng sau khi niềng răng. Có thể nói đây chính là khí cụ không thể thiếu đối với toàn bộ quá trình điều trị. Việc phải chịu “giam cầm” trong một khoảng thời gian dài, sau khi tháo niềng răng sẽ gặp áp lực mô mềm. Bên cạnh đó, xương và răng cũng chưa kịp thích nghi với sự thay đổi. Vậy nên khách hàng nên tuân thủ đeo hàm duy trì đúng như mong muốn. Tìm hiểu qua những thông tin sau đây để biết được vì sao nên sử dụng hàm duy trì:

 • Sau một thời gian dài chịu lực xiết, cả răng và xương hàm đều còn nhiều nhạy cảm. So với tình trạng bình thường, răng và xương sẽ yếu hơn và vẫn còn chưa ổn định trong xương ổ răng. Hơn nữa, các hoạt động thường ngày sẽ khiến các răng và khớp cắn phải hoạt động nhiều. Nếu không có khí cụ ổn định, răng sẽ có xu hướng dịch chuyển về vị trí cũ trên cung hàm.
 • Bên cạnh đó, mô nướu và mô nha chu vẫn cần thêm thời gian để tổ chức lại cấu trúc sau khi niềng răng. Muốn giữ răng cố định tại vị trí mong muốn bạn cần phải có sự hỗ trợ của một khí cụ ổn định răng.
 • Hiểu một cách đơn giản, hàm duy trì là khí cụ đảm bảo kết quả niềng răng, giữ cho các răng ổn định ở nguyên vị trị mới. Chỉ cần đeo hàm duy trì một cách nghiêm chỉnh bạn sẽ không cần lo lắng răng bị xô lệch hay sai lệch về thế và chiều răng. Thông thường, mỗi khách hàng cần phải đeo các loại hàm duy trì cho đến khi xương, răng và nướu đã thích nghi với sự thay đổi của hàm răng.
 • Bất kỳ phương án cải thiện tính thẩm mỹ cho răng nào cũng đều cần phải có sự chăm sóc chu đáo của khách hàng. Muốn đạt được hiệu quả thẩm mỹ cao, bạn cần phải đeo hàm duy trì theo đúng hướng dẫn của bác sĩ. Đeo các loại hàm duy trì sẽ không gây ảnh hưởng quá nhiều đến các hoạt động thường ngày. Chỉ cần chịu khó trong một thời gian ngắn bạn sẽ đạt được hiệu quả thẩm mỹ như mong muốn.

các loại hàm duy trì

Các loại hàm duy trì giúp ổn định răng hiệu quả

CÓ CÁC LOẠI HÀM DUY TRÌ NÀO?

Càng ngày, trên thị trường lại càng có nhiều kiểu loại hàm duy trì hơn hẳn trước đây. Với công nghệ hiện đại, hàm duy trì đang ngày càng đa dạng hơn về kiểu loại. Hiện nay, hàm duy trì không chỉ được chia thành hàm cố định và tháo lắp mà còn bao gồm nhiều kiểu loại khác. Bạn có thể lựa chọn sử dụng giữa những loại hàm duy trì nổi bật dưới đây.

Hàm duy trì cố định

Một trong các loại hàm duy trì nổi bật nhất tại thời điểm này chính là hàm duy trì cố định. Loại hàm duy trì này có những đặc điểm như sau:

 • Loại hàm duy trì này được làm bởi dây thép với nhiều kích cỡ và hình dạng. Hàm duy trì cố định thường có dạng thẳng và xoắn. Chúng sẽ được cố định ở vị trí ở mặt sau của răng trước (răng số 1,2,3) bằng composite.
 • So với các loại hàm duy trì khác, hàm cố định sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật. Đặc biệt là mang lại hiệu quả duy trì cao.
 • Tuy nhiên, khi sử dụng loại hàm duy trì này đòi hỏi người đeo phải chú ý đến việc chăm sóc răng miệng. Cần đảm bảo đánh răng sạch sẽ, nhẹ nhàng, đúng chỉ dẫn.
 • Trong quá trình đeo hàm duy trì, tuyệt đối không tự ý tháo hàm duy trì ra.
 • Muốn điều chỉnh hàm cố định, khách hàng cần đến với nha khoa gặp bác sĩ.
 • Loại hàm này được cố định bằng Composite nên trong một số trường hợp có thể bị bung ra. Vậy nên để đảm bảo an toàn khách hàng cần phải chú ý đến nhiều vấn đề trong quá trình sử dụng loại khí cụ này.

❃❃❃ Xem thêm: Top các kiểu niềng răng tốt nhất trên thị trường hiện nay

hàm duy trì cố định

Hàm cố định – Một trong các loại hàm duy trì hữu dụng

Hàm duy trì tháo lắp bằng khay nhựa trong suốt

Bên cạnh hàm duy trì cố định, hàm duy trì tháo lắp bằng khay nhựa trong suốt chính là lựa chọn hoàn hảo dành cho nhiều khách hàng. So với hàm duy trì cố định, hàm duy trì tháo lắp này mang đến rất nhiều sự tiện lợi dành cho bạn:

 • Với loại hàm duy trì này, các bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra, lấy mẫu hàm và làm ra một khay (máng) trong suốt phù hợp với tình trạng răng của từng khách hàng. Về cơ bản, loại hàm duy trì này có thiết kế tương tự như máng tẩy trắng răng.
 • Hình dáng và kích thước của hàm duy trì trong suốt phù hợp với form răng. Đảm bảo được tính thẩm mỹ cao nhất.
 • Loại hàm duy trì này rất phù hợp cho đối tượng người đi làm, đi học do khay.
 • Giúp người dùng có thể tự tin đeo máng trong suốt 24 giờ.
 • Với khả năng tháo lắp linh hoạt, khách hàng có thể thuận lợi trong việc vệ sinh răng miệng. Đảm bảo loại bỏ hết các mảng bám bên trong môi trường khoang miệng tốt nhất.
 • Hiện nay, loại hàm duy trì đã khắc phục được hầu hết các nhược điểm của hàm duy trì cố định.
 • Việc tháo lắp dễ dàng cũng chính là một trong những nguyên nhân gây ảnh hưởng xấu đến hiệu quả ổn định răng. Đây chính là nhược điểm lớn nhất của loại hàm duy trì này.

các loại hàm duy trì

Các loại hàm duy trì trong suốt

Hàm duy trì tháo lắp kim loại

Ngoài hàm duy trì tháo lắp bằng khay niềng trong suốt, hàm duy trì tháo lắp kim loại cũng là một trong các loại hàm duy trì cực kỳ tốt dành cho bạn. Không kém cạnh với những loại hàm duy trì khác, hàm tháo lắp kim loại cũng được đánh giá rất cao:

 • Về cấu tạo, loại hàm này được tạo thành bằng những dây kim loại, nhìn như một dây cung ôm sát ra những chiếc răng cửa. Tính thẩm mỹ của hàm duy trì kim loại không cao.
 • Hàm duy trì tháo lắp kim loại có kết cấu và dây kim loại rất chắc chắn. Khách hàng có thể tiết kiệm được thời gian lui tới nha khoa điều chỉnh.
 • Với khung sắt chắc chắn loại hàm duy trì này mang lại khả năng giữ cố định răng đúng vị trí tốt nhất.
 • Vì loại hàm duy trì này được gắn bên mặt ngoài của răng nên bạn chỉ nên đeo vào ban đêm để không gây ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ.
 • Loại hàm duy trì kim loại này rất hữu ích cho những trường hợp niềng răng phải nhổ răng. Thiết kế chắc chắn của khí cụ này đảm bảo giúp bạn ổn định được răng tốt nhất.
 • Hiệu quả ổn định của hàm duy trì kim loại không cao bằng hàm cố định. Khách hàng cần phải tuân thủ đeo hàm theo đúng với hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ.
 • Chỉ nên kết thúc việc đeo hàm duy trì khi đã đảm bảo được hệ xương hàm hoàn thiện, răng, nướu ổn định tại vị trí mới.
 • Thông thường, thời gian đeo hàm duy trì tháo lắp kim loại sẽ phụ thuộc vào tình trạng xương hàm sau niềng và cơ địa của mỗi người.

Hy vọng với những chia sẻ bên trên có thể giúp bạn hiểu rõ về đặc điểm của các loại hàm duy trì. Tốt hơn hết nên tham khảo qua ý kiến của bác sĩ để lựa chọn được phương án tốt nhất dành cho tình trạng răng của mình.

các loại hàm duy trì

Hàm duy trì tháo lắp kim loại

CẦN PHẢI ĐEO CÁC LOẠI HÀM DUY TRÌ TRONG BAO LÂU

Thời gian đeo các loại hàm duy trì ở từng khách hàng không hề giống nhau. Có trường hợp chỉ cần đeo khí cụ trong một khoảng thời gian ngắn đã thu lại được kết quả cao. Tuy nhiên, nhiều trường hợp cần phải đeo hàm suốt đời để chắc chắn răng không dịch chuyển về vị trí cũ trên cung hàm. Có thể hiểu rằng thời gian đeo hàm duy trì còn tùy thuộc vào tình trạng xương hàm của mỗi người:

 • Thông thường, bác sĩ thường chỉ định khách hàng sử dụng các loại hàm duy trì trong khoảng từ 6 – 12 tháng. Đây là khoảng thời gian vừa đủ để bạn có thể ổn định răng sau khi tháo mắc cài. Thời gian đeo các loại hàm duy trì này được chỉ định cho những trường hợp có tình trạng xương hàm bình thường. Khách hàng cần phải đeo hàm duy trì từ 6 – 12 tháng để xương hàm phát triển, tái tạo hài hòa với vị trí răng mới.
 • Tuy nhiên, với những trường hợp khách hàng có tình trạng xương hàm và răng khỏe mạnh, nhanh hồi phục thì chỉ cần đeo hàm duy trì khoảng từ 1 – 3 tháng. Chỉ cần trải qua khoảng thời gian ngắn này bạn sẽ ổn định tình trạng răng tốt nhất. Đeo hàm theo đúng với thời gian bác sĩ căn dặn bạn sẽ không cần lo lắng răng dịch chuyển về vị trí cũ trên cung hàm.
 • Đặc biệt, đối với những người có hàm răng yếu bác sĩ sẽ yêu cầu đeo hàm duy trì với thời gian lâu hơn. Thậm chí cần phải đeo hàm duy trì vĩnh viễn để hỗ trợ ổn định răng sau khi niềng tốt nhất.
 • Đối với việc chỉnh nha cho trẻ em, bác sĩ thường yêu cầu phụ huynh cho bé đeo máng duy trì niềng răng cho đến độ tuổi trưởng thành (khoảng 20 tuổi).

Việc đeo hàm duy trì đóng vai trò quan trọng như thế nào trong quá trình niềng răng bạn cũng đã biết rồi có đúng không? Tùy vào đặc điểm của từng loại hàm duy trì, hiệu quả ổn định răng sẽ khác nhau. Bạn nên ghé trực tiếp nha khoa để được kiểm tra trực tiếp mức độ ổn định của xương hàm. Qua đó, bác sĩ sẽ chỉ định loại hàm duy trì phù hợp nhất với tình trạng răng của bạn. Đảm bảo giúp bạn có thể khắc phục được hết các khuyết điểm trên răng hiệu quả nhất.

các loại hàm duy trì

Thời gian đeo hàm duy trì ở từng khách hàng sẽ khác nhau

LƯU Ý CÁCH CHĂM SÓC CÁC LOẠI HÀM DUY TRÌ

Tương tự như trong giai đoạn niềng răng, bạn cần phải lưu ý đến nhiều vấn đề trong quá trình thực hiện đeo các loại hàm duy trì. Lưu ý đến những thông tin sau đây nếu bạn không mong muốn phát sinh nên bất kỳ vấn đề nào xấu:

 • Khi đeo hàm duy trì sau niềng răng bạn cần phải chăm sóc răng miệng chu đáo. Chỉ như vậy mới không phát sinh bất kỳ vấn đề nào xấu ảnh hưởng đến cấu trúc răng.
 • Cần đảm bảo giữ thói quen phải chải răng sạch sẽ. Đánh răng kỹ càng và thực hiện đều đặn mỗi buổi sáng tối, sau mỗi bữa ăn.
 • Bên cạnh đó, bạn còn nên dùng chỉ tơ nha khoa thay cho tăm xỉa răng. Loại bỏ hết mảng bám còn sót lại bên trong môi trường khoang miệng để đảm bảo ngăn chặn vi khuẩn phát triển.
 • Đồng thời, nên kết hợp với nước sát khuẩn để diệt khuẩn gây hại tốt nhất. Đồng thời bạn có thể ngăn chặn thành công bệnh lý gây hại.
 • Khi tháo hàm duy trì, bạn cần phải bảo quản hàm duy trì trong khay hộp chuyên dụng. Tuyệt đối tránh để tình trạng rơi vỡ hoặc bị mất gây ảnh hưởng đến hiệu quả ổn định răng.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về các loại hàm duy trì. Ngay bây giờ hãy nhanh chóng liên hệ và đến với Nha khoa Thanh Tâm để được tư vấn chọn lựa loại khí cụ phù hợp nhất với tình trạng răng của bạn. Chắc hẳn với những thông tin bên trên bạn đã nắm được vai trò của các loại hàm duy trì rồi có đúng không. Đến ngay nha khoa để được cung cấp thông tin đầy đủ về từng loại hàm duy trì ngay bây giờ.

  Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

   Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

   Nha khoa thanh tâm sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất