Răng Hở Kẽ Là Gì? 4 Cách Khắc Phục Răng Hở Kẽ Hiệu Quả
Kiến thức nha khoa tổng hợp
răng hở kẽ

RĂNG HỞ KẼ LÀ GÌ? CÁCH KHẮC PHỤC HIỆU QUẢ

Răng hở kẽ là tình trạng răng miệng khá phổ biến. Dù không ảnh hưởng nhiều đến chức năng nhai nhưng gây mất thẩm mỹ nghiêm trọng.

RĂNG HỞ KẼ LÀ GÌ?

Răng hở kẽ (hay còn được biết đến với tên gọi răng thưa) là tình trạng răng trên cung hàm mọc cách xa nhau, không khít sát. Khoảng cách giữa các răng xa nhau sẽ gây ảnh hưởng lớn đến quá trình ăn uống và vệ sinh răng miệng. Trên thực tế, thức ăn rất dễ bị dắt vào kẽ răng. Hơn hết, răng hở kẽ cũng là nguyên nhân khiến việc phát âm không được chuẩn. Đôi khi, tình trạng này còn dẫn đến trường hợp khớp cắn bị sai lệch. Ảnh hưởng đến cấu trúc khuôn mặt và gây mất thẩm mỹ.

răng hở kẻ phải làm sao

Răng hở kẻ phải làm sao

Đó chính là lý do vì sao ngày càng có nhiều khách hàng tìm kiếm phương pháp khắc phục tình trạng răng này. Chắc hẳn bạn không muốn cảm thấy tự ti trước khuyết điểm răng có đúng không? Nếu hàm răng của bạn cũng đang xuất hiện những kẽ hở thì hãy nhanh chóng tìm cách khắc phục. Tuy nhiên trước hết cần phải xác định được đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Qua đó sẽ tìm kiếm được giải pháp phục hình khuyết điểm răng hiệu quả và an toàn.

NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN TÌNH TRẠNG RĂNG HỞ KẼ

Răng hở kẽ xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Đôi khi bắt nguồn từ những thói quen xấu mà chúng ta không để ý. Muốn khắc phục và phòng tránh được tình trạng này hiệu quả, trước tiên cần tìm hiểu qua những nguyên nhân dẫn đến răng hở kẽ. Cùng xác định đâu là lý do bắt nguồn của khuyết điểm răng này ngay sau đây.

 • Răng hở kẽ do thiếu răng bẩm sinh

Một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng này chính là thiếu răng bẩm sinh. Trên thực tế không phải bất kỳ ai cũng đều mọc đủ số lượng răng. Chính vì vậy việc thiếu răng trên khung hàm vô cùng phổ biến. Nếu răng mọc thiếu, không đủ số lượng sẽ tạo ra các khoảng trống. Chính điều này khiến cho các răng còn lại mọc không đúng vị trí trên cung hàm. Vậy nên những khách hàng thiếu răng bẩm sinh thường gặp phải tình trạng răng hở kẽ (răng thưa).

 • Răng mọc ngầm hay mọc ngược

Có rất nhiều khách hàng gặp phải trường hợp răng không thể nhú lên bình thường như các răng khác. Đây chính là biểu hiện của tình trạng răng mọc ngầm hay mọc người. Tại những vị trí răng không thể mọc lên vô tình tạo các khoảng trống trên cung hàm. Vậy nên việc xuất hiện các kẽ hở giữa các răng trên khung hàm là điều không thể tránh khỏi. Đây chính là vấn đề răng miệng bất kỳ ai cũng đều không mong muốn. Thực tế, không thiếu trường hợp khách hàng gặp phải tình trạng này. 

răng mọc ngầm

Nguyên nhân xuất phát từ tình trạng răng mọc ngầm

 • Sự chênh lệch kích cỡ giữa xương hàm và răng

Bên cạnh những nguyên nhân bên trên vẫn còn rất nhiều những yêu tố ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của hàm răng. Đặc biệt, nếu răng quá bé hoặc khuôn hàm quá rộng sẽ vô tình tạo thành các khoảng trống trên cung hàm. Khi tỉ lệ giữa kích thước khuôn hàm với kích thước răng quá lớn, dẫn đến tình trạng răng hở kẽ là điều không thể tránh khỏi. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khách quan chúng ta không thể phòng hờ được. 

 • Răng hở kẽ do thói quen sinh hoạt

Đôi khi những thói quen sinh hoạt bừa bãi mỗi ngày cùng chính là nguyên nhân làm cho răng bị thưa. Một trong những hành động tương đối dễ gặp của đa số người Việt chúng ta chính là sử dụng tăm xỉa răng sau mỗi bữa ăn. Nhiều người sử dụng chúng để loại bỏ các mảng bám gây hại bên trong môi trường khoang miệng. Tuy nhiên lại chưa nhận thức được những ảnh hưởng xấu của tăm xỉa răng đến sức khỏe răng miệng. Bên cạnh đó, mọi người thường đánh răng với một lực mạnh. Thói quen này về lâu dài sẽ tạo nên những khoảng cách giữa 2 răng, làm răng bị thưa dần.

xuất phát từ thói quen sử dụng tăm xỉa răng

Xuất phát từ thói quen sử dụng tăm xỉa răng

 • Răng hở kẽ do các bệnh lý răng miệng khác

Sâu răng, viêm nha chu, viêm nướu hoặc tụt nướu… cũng là nguyên nhân khiến răng bị thưa và hở kẽ. Những vấn đề răng miệng này bản thân chúng ta hoàn toàn có thể phòng tránh. Tuy nhiên chưa có nhiều khách hàng thực sự lưu ý đến vấn đề này. Như bạn cũng đã biết các tình trạng răng miệng này thường xuất phát từ cách chăm sóc của khách hàng.

Những khách hàng đánh răng không cẩn thận hay có chế độ dinh dưỡng không phù hợp thường gặp phải các bệnh lý răng miệng nêu trên. Tình trạng răng thưa này xuất phát từ chính sự chủ quan của khách hàng. Chính vì vậy, bạn nên chú ý nhiều hơn đến vấn đề chăm sóc răng miệng thường ngày.

nguyên nhân răng hở kẽ

Nguyên nhân răng hở kẽ

VÌ SAO NÊN ĐIỀU TRỊ RĂNG HỞ KẼ?

Răng hở kẽ không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến tính thẩm mỹ của nụ cười mà còn kéo theo rất nhiều hệ lụy về sau. Đó chính là lý do vì sao khách hàng cần phải khắc phục tình trạng này càng sớm càng tốt. Điều trị răng thưa giúp bạn lấy lại được sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày. Đồng thời còn ngăn chặn hiệu quả các tình trạng răng miệng có thể xảy ra. Qua đó giúp bạn sở hữu hàm răng chắc khỏe đều đẹp nhất. 

Cùng điểm qua một số tình trạng cũng như bệnh lý răng miệng mà răng thưa lâu ngày có thể dẫn đến sau đây. Qua đó bạn có thể hiểu được lý do vì sao nên điều trị răng thưa. 

 • Gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt

Trên tổng thể gương mặt, hàm răng đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Tình trạng răng xấu đẹp ảnh hưởng rất nhiều đến sự hài hòa của khuôn mặt. Khách hàng không chỉ thiếu tự tin bởi các tình trạng răng ố vàng, xỉn màu hay răng sứt mẻ,… mà ngay cả răng thưa cũng làm khách hàng cảm thấy tự ti. Khuyết điểm răng này ảnh hưởng trực tiếp đến tính thẩm mỹ của nụ cười. Hơn thế nữa còn làm cho sự hài hòa của tổng thể gương mặt. Đây chính là nguyên nhân khiến cho nhiều khách hàng mất tự tin trong các hoạt động thường ngày. 

răng thưa

Ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của khuôn mặt

 • Gây ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả học hành, công việc

Cấu trúc của hàm răng ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng phát âm. Chính vì vậy khi tồn tại một vài khuyết điểm trên răng, các hoạt động giao tiếp hàng ngày của bạn sẽ gặp trở ngại lớn. Việc sở hữu một hàm răng thưa sẽ khiến bạn gặp trở ngại khi học ngoại ngữ. Rất khó để có thể phát âm chính xác hoàn toàn một từ vựng nào đó. Vậy nên kết quả học tập sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp. Ngoài ra, trong các cuộc giao tiếp hay cuộc gặp gỡ nào đó sự tự tin là điều vô cùng cần thiết.

Tuy nhiên những khách hàng gặp phải tình trạng răng thưa lại không đáp ứng được vấn đề này. Vậy nên, việc tạo dựng các mối quan hệ trong cuộc sống lẫn công việc của bạn đều gặp rất nhiều khó khăn. Chỉ cần tìm cách khắc phục bạn sẽ không cần phải lo lắng quá nhiều về vấn đề này.

răng thưaRăng hở kẽ ảnh hưởng kết quả học tập, công việc

 • Gây ảnh hưởng đến cấu trúc xương hàm

Nghiêm trọng hơn, khuyết điểm răng này còn ảnh hưởng trực tiếp đến cấu trúc xương hàm. Các trường hợp răng bị hở kẽ, mọc không đều thường dẫn đến tình trạng các răng dịch chuyển sai vị trí. Đây chính là nguyên nhân gây ra tình trạng sai lệch khớp cắn. Càng về lâu dài, tình trạng này lại càng trở nên nghiêm trọng. Một trong những biến chứng có thể xảy ra chính là làm biến dạng khung xương. Chính điều này sẽ gây ảnh hưởng xấu đến khuôn mặt. Làm mất đi sự hài hòa và tính thẩm mỹ vốn có. 

răng thưa

Răng hở kẽ ảnh hưởng cấu trúc xương hàm

 • Gây ra nhiều bệnh lý răng miệng khác

Đặc biệt, các kẽ hở chính là vị trí thuận lợi để các mảng bám thức ăn bám dính vào. Trong quá trình ăn nhai thường ngày khách hàng cẩn thận thật chú ý. Sau mỗi bữa ăn cần nhanh chóng loại bỏ vi khuẩn gây hại bên trong môi trường khoang miệng. Nếu không vệ sinh sạch sẽ rất dễ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng. Như vậy sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển và sinh sôi. Từ đó gây ra các bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm lợi, viêm nha chu,…

Bên cạnh đó, khi gặp phải tình trạng răng thưa, lực nhai cũng sẽ bị giảm sút. Khiến cho việc nhai thức ăn gặp rất nhiều khó khăn. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của hệ tiêu hóa. 

 • Gây ra hiện tượng mất thêm răng

Khuyết điểm răng này cũng chính là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng mất răng. Tình trạng này xuất phát từ vấn đề lực liên kết giữa các răng yếu. Đặc biệt, khi răng thường xuyên di chuyển trên cung hàm sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho sự xâm nhập của vi khuẩn.

Qua thời gian tác động chúng sẽ gây nên các bệnh lý, làm cho răng yếu dần đi. Cuối cùng là dẫn đến tình trạng mất răng. Việc không thể loại bỏ được hết mảng bám thức ăn càng dễ tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển. Thông thường các khách hàng lớn tuổi bị thưa răng thì dễ rụng răng sớm hơn so với trường hợp răng đều.

vì sao phải điều trị răng thưa

Vì sao phải điều trị răng thưa – răng hở kẽ?

CÁCH ĐIỀU TRỊ RĂNG THƯA HIỆU QUẢ TẠI NHÀ

Trong trường hợp răng thưa nhẹ, răng hở kẽ ít khách hàng có thể dễ dàng tự làm khít lại tại nhà. Nếu bạn cũng đang cảm thấy thiếu tự tin trước tình trạng răng này thì hãy nhanh chóng tìm cách khắc phục. Có rất nhiều cách đơn giản để bạn có thể đưa răng về đúng vị trí nên không có thời gian đến phòng khám. Dưới đây là một số cách cực kỳ đơn giản nhưng lại mang đến hiệu quả cao. Tham khảo qua những gợi ý dưới đây đảm bảo bạn có thể tự thực hiện làm khít răng hở kẽ ngay tại nhà. 

Khắc phục răng hở kẽ bằng tay

Có những cách làm khít răng cực kỳ đơn giản những đôi khi bạn lại không để ý đến. Theo những chia sẻ của bác sĩ nha khoa cũng như kinh nghiệm của những khách hàng đi trước, sử dụng lực kéo của các ngón tay mang lại hiệu quả rất cao. Cách thực hiện vô cùng đơn giản, dùng ngón tay cái và ngón trỏe ấn vào hai đầu của chiếc răng thưa và đẩy chúng vào với nhau.

Mỗi ngày thực hiện khoảng 3 lần, mỗi lần 10 phút. Khách hàng cần đảm bảo thực hiện đều đặn. Hơn hết qua mỗi lần thực hiện, lực tác động cần được tăng cường để hiệu quả đạt được hiệu quả làm khít răng hở kẽ cao nhất. 

khắc phục răng thưa tại nhà

Có nhiều cách thực hiện làm khít răng hở kẽ đơn giản tại nhà

Khắc phục răng hở kẽ bằng thun

Một trong những cách thức đơn giản khác bạn có thể thực hiện làm khít răng hở kẽ ngay tại nhà chính là sử dụng dây thun. Cách làm khít răng này cũng được tiến hành rất dễ dàng. Không tốn quá nhiều thời gian cũng như công sức của khách hàng. Chỉ cần dùng dây thun quấn xung quanh hai đầu răng thưa và buộc chặt.

Thực hiện phương pháp này mỗi ngày, có thể đeo cả ngày để phát huy công dụng tốt nhất. Đối với những khách hàng áp dụng thường xuyên hiệu quả đạt được rất nhanh chóng. Phương pháp thủ công này đảm bảo được vấn đề an toàn cho sức khỏe răng miệng. Không gây bất kỳ ảnh hưởng nào xấu đến cấu trúc răng. 

Tuy nhiên, đây là hai cách làm khít răng hở kẽ chỉ áp dụng đối với trẻ nhỏ. Bởi xương hàm và răng trẻ em còn mềm, dễ điều chỉnh. Đối với một số trường hợp, các biện pháp bên trên không mang lại hiệu quả cao. Nếu thực hiện với động tác quá mạnh, có thể gây ra một số hậu quả không mong muốn như: đau nhức, lệch răng và hàm, sai khớp cắn… Các nha sĩ khuyên bạn không nên tự ý thực hiện phương pháp này tại nhà. Bởi vì hiệu quả không cao và dễ gây nhiều hệ lụy nguy hiểm.

răng thưa nhẹ

Phù hợp với tình trạng răng thưa nhẹ

CÁC CÁCH PHỤC HÌNH RĂNG THƯA HIỆN ĐẠI TẠI NHA KHOA

Thay vì nguy cơ gánh chịu hậu quả tiềm ẩn của việc chữa răng thưa tại nhà gây ra. Cách tốt nhất bạn nên đến phòng khám nha khoa để chữa răng thưa bằng các phương pháp, kỹ thuật hiện đại. Khi đến với những nha khoa uy tín và chuyên nghiệp bạn sẽ được tư vấn cách điều trị răng thưa an toàn, đạt hiệu quả thẩm mỹ cao. Cách dịch vụ nha khoa càng phát triển, khách hàng lại càng có được nhiều phương án làm đẹp cho răng tốt hơn. 

Hiện nay, có rất nhiều cách khác nhau để điều trị, khắc phục răng thưa hiệu quả. Những phương pháp hiện đại, tân tiến nhất hiện nay dành cho bạn chính là: trám răng, niềng răng và bọc răng sứ. Đâu là giải pháp tối ưu nhất dành cho bạn tại thời điểm này? Nhanh chóng tham khảo qua ưu – nhược điểm của từng phương pháp để có được lựa chọn tốt nhất. Mỗi cách điều trị răng thưa sẽ phù hợp với cấu trúc hình thái, tình trạng răng cũng như điều kiện của từng khách hàng. 

Trám răng thưa hở kẽ

Trường hợp khoảng hở giữa hai răng cửa không quá lớn, bác sĩ sẽ chỉ định trám răng. Vật liệu trám sẽ được đắp thêm vào các răng liên quan, giúp chúng được sát khít vào nhau. Hiện nay hầu hết các nha khoa đều sử dụng vật liệu Composite. Chính vì vậy hiệu quả mang lại vô cùng cao. Hơn hết vấn đề an toàn còn được đảm bảo. Cùng tìm hiểu qua những ưu nhược điểm của phương pháp này để được đánh giá chính xác nhất.

Ưu điểm:

 • Thời gian thực hiện trám răng hở kẽ nhanh chóng, chỉ khoảng 10 – 15 phút cho mỗi vị trí trám.
 •  Ít xâm lấn đến cấu trúc răng thật
 • Chi phí trám răng hở kẽ thấp
 • Giá trị thẩm mỹ trám răng hở kẽ tương đối cao, miếng trám có màu sắc hệt như răng thật.

Nhược điểm:

 • Thời gian sử dụng tương đối ngắn, chỉ khoảng 2 – 3 năm.
 • Khả năng chịu lực không cao, miếng trám dễ bị bong tróc, bung bật khi ăn nhai với lực mạnh.

Cũng cần lưu ý rằng, sau khi trám, kích thước của các răng cửa sẽ tăng lên một lượng nhất định. Do đó, với các khoảng hở lớn, bác sĩ thường không chỉ định trám răng để tránh trường hợp các răng cửa trở nên quá to.

 Xem thêm: Bọc sứ răng cửa bị mẻ

bọc sứ răng thưa

Phương pháp bọc sứ răng thưa

Bọc răng sứ

Bọc răng sứ là một kỹ thuật nha khoa cho phép điều chỉnh hình dạng, kích thước, màu sắc của các răng chỉ trong một thời gian ngắn, thường chỉ khoảng 2 – 4 ngày. Bác sĩ sẽ mài đi một bộ phận men răng bên ngoài các răng cần bọc sứ. Sau đó gắn cố định mão sứ lên trên.

Đối với bệnh nhân có răng cửa thưa, răng hở kẽ, sau khi bọc răng sứ khoảng hở giữa các răng sẽ biến mất. Trong trường hợp này, số lượng các răng cần bọc sứ thường là 2 – 6 tháng.

Việc xác định số lượng răng sứ cần bọc sứ phụ thuộc vào kích thước khoảng hở và tình trạng răng miệng cụ thể của bệnh nhân. Với các khoảng hở nhỏ, bạn chỉ cần bọc sứ cho 2 răng liên quan. Trong đa số các trường hợp còn lại bác sĩ thường khuyên bạn nên bọc sứ cho 4 -6 răng để có được kết quả phục hình tối ưu nhất.

Ưu điểm:

 • Thời gian thực hiện nhanh chóng, chỉ khoảng 2 – 4 ngày.
 • Chi phí tương đối hợp lý
 • Thời gian sử dụng lâu dài, trung bình khoảng 8 – 10 năm hoặc hơn.
 • Khả năng chịu lực ăn nhai cao.

Nhược điểm:

 • Cần phải mài chỉnh răng thật.
 • Kỹ thuật bọc răng sứ đồi hỏi phải mài chỉnh các răng thật để tạo mặt tiếp xúc tối ưu giữa chúng và mão răng sứ. Nhờ đó, răng sứ được bọc sát khít với trụ răng và không gây cộm cấn cho bệnh nhân.

niềng răng thưa

Phương pháp niềng răng thưa

Niềng răng

Phương pháp này, bác sĩ dùng các dụng cụ chuyên dụng để kéo các răng sát khít vào nhau. Xét trên nhiều phương diện, niềng răng vẫn là lựa chọn tốt nhất để khắc phục khuyết điểm răng thưa. Hiệu quả mang lại vô cùng nhanh chóng, đảm bảo được sự ổn định trên răng cao nhất. 

Ưu điểm:

 • Không làm mất đi hình dạng tự nhiên của răng.
 • Ít xâm lấn đến cấu trúc răng.
 • Hiệu quả phục hình có thể duy trì cả đời nếu có biện pháp duy trì phù hợp.

Nhược điểm:

 • Chi phí tương đối cao.
 • Thời gian thực hiện khá dài, khoảng 18 – 30 tháng.
 • Việc vệ sinh dụng cụ niềng răng khá phức tạp.
 • Khách hàng phải đến nha khoa để kiểm tra định kỳ.

ĐỊA CHỈ KHẮC PHỤC TÌNH TRẠNG RĂNG HỞ KẼ HIỆU QUẢ – CHUYÊN NGHIỆP

Bên trên chính là những phương án giúp bạn khắc phục tình trạng răng hở kẽ hiệu quả. Để biết được đâu mới là kỹ thuật phù hợp với khuyết điểm trên răng của mình, bạn nên chủ động tìm đến những nha khoa uy tín để được tư vấn tốt nhất. Hiện nay, Nha khoa Thanh Tâm chính là điểm đến lý tưởng dành cho bạn:

 • Tại đây sở hữu đội ngũ bác sĩ chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm, tạo môi trường thăm khám thân thận, luôn biết cách làm cho khách hàng cảm thấy yên tâm, hài lòng;
 • Tùy vào tình trạng răng của mình, khách hàng sẽ biết được phương án khắc phục hiệu quả từng trạng răng hở kẽ là gì;
 • Quy trình điều trị răng hở kẽ kỹ càng, tiến hành theo từng bước, đảm bảo thu lại hết quả tốt nhất;
 • Chi phí dịch vụ phải chăng – đảm bảo cạnh tranh so với thị trường chung.

răng hở kẽ

Điều trị răng hở kẽ ở đâu mới tốt?

  Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

   Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

   Nha khoa thanh tâm sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất