Niềng Răng Mắc Cài Pha Lê: Đặc Điểm Của 2 Loại Chính
Kiến thức niềng răng/chỉnh nha
niềng răng mắc cài pha lê

NIỀNG RĂNG MẮC CÀI PHA LÊ – GIẢI PHÁP THẨM MỸ CHO NỤ CƯỜI CỦA BẠN

Niềng răng mắc cài pha lê là phương pháp được nhiều người tin chọn hiện nay. Khi hàm răng của bạn bị hô, móm, lệch lạc thì tốt nhất nên niềng răng

Niềng răng mắc cài pha lê là một kỹ thuật nha khoa tiên tiến hỗ trợ đưa răng về đúng vị trí mong muốn trên cung hàm nhanh chóng, an toàn. Cùng tìm hiểu qua những thông tin bên dưới đây để hiểu rõ hơn về loại mắc cài này nhé.

NIỀNG RĂNG MẮC CÀI PHA LÊ LÀ GÌ?

Đây là phương pháp sử dụng mắc cài được làm bằng pha lê trong suốt, không màu. Niềng răng mắc cài pha lê được thực hiện giống như niềng răng mắc cài kim loại truyền thống. Bao gồm mắc cài được gắn lên mặt ngoài của răng. Và có dây cung đi qua giữa các rãnh mắc cài.

So với mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài pha lê trong suốt maNiềng răng mắc cài pha lêng tính thẩm mỹ cao hơn. Ngoài ra, chi phí của loại mắc cài này tương đối hợp lý.  Không quá cao so với các loại mắc cài thẩm mỹ khác. Chẳng hạn như mắc cài mặt trong hay khay niềng trong suốt có chi phí khá đắt đỏ. Vì thế, nó phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều người đang có nhu cầu chỉnh chỉnh nha cần tính thẩm mỹ cao.

niềng răng mắc cài pha lê

Niềng răng mắc cài pha lê mang đến hiệu quả cao

PHÂN LOẠI NIỀNG RĂNG MẮC CÀI PHA LÊ

Niềng răng mắc cài pha lê là một giải pháp hiệu quả để cải thiện nụ cười và sức khỏe răng miệng. Trong đó, hai loại niềng phổ biến là niềng răng mắc cài pha lê thường và niềng răng mắc cài pha lê tự buộc. Nếu bạn đang phân vân giữa hai phương pháp này, nên cân nhắc tùy theo nhu cầu và tình trạng răng miệng của bạn.

Niềng răng mắc cài pha lê thường

Niềng răng mắc cài pha lê là một phương pháp chỉnh nha hiện đại và thẩm mỹ, được nhiều người lựa chọn để khắc phục các tình trạng răng mọc sai lệch, hô, móm, thưa hay sai khớp cắn. Mắc cài pha lê có màu trong suốt, gần giống với màu men răng, nên không gây khó chịu khi giao tiếp. Mắc cài pha lê được gắn chắc chắn lên bề mặt răng bằng keo nha khoa đặc biệt. Sau đó bác sĩ sẽ đi dây cung kim loại và thun liên hàm để tạo lực kéo răng về vị trí mong muốn.

Niềng răng mắc cài pha lê có chi phí hợp lý, thời gian điều trị ngắn hơn so với niềng răng kim loại truyền thống nhờ vào lực kéo mạnh mẽ từ dây cung. Phương pháp này an toàn và hiệu quả cho cả trẻ em và người lớn.

Niềng răng mắc cài pha lê tự buộc

Niềng răng mắc cài pha lê tự buộc là kỹ thuật niềng mới và hiệu quả hơn niềng răng mắc cài pha lê thông thường. Phương pháp này dùng chốt tự động để kết nối dây cung với mắc cài, cho phép dây cung trượt theo hình dạng của răng.

niềng răng mắc cài pha lê

Khách hàng có thể cân nhắc lựa chọn giữa mắc cài pha lê thường hoặc mắc cài pha lê tự buộc

So với niềng răng mắc cài thông thường, niềng răng mắc cài pha lê tự buộc có nhiều ưu điểm như: không bị tuột dây thun, giảm lực ma sát và đau nhức hàm, rút ngắn thời gian đeo niềng và tái khám nha sĩ.

ĐỐI TƯỢNG NÀO CÓ THỂ NIỀNG RĂNG MẮC CÀI PHA LÊ?

Niềng răng mắc cài pha lê là một phương pháp chỉnh nha hiện đại và thẩm mỹ, được nhiều người lựa chọn để khắc phục các tình trạng răng miệng không đều. Niềng răng mắc cài pha lê có cấu tạo gồm các mắc cài trong suốt được gắn trên bề mặt răng và dây cung kim loại để tạo lực kéo răng về vị trí mong muốn. Niềng răng mắc cài pha lê có thể giúp cải thiện những khiếm khuyết như:

 • Răng hô: Đây là tình trạng răng hàm trên chìa ra quá nhiều so với bình thường, gây ảnh hưởng đến ngoại hình và khả năng ăn nhai của người bệnh.
 • Răng móm: Đây là tình trạng ngược lại với răng hô, khi răng hàm dưới chìa ra nhiều hơn răng hàm trên, làm cho khuôn mặt bị biến dạng và khớp cắn bị sai lệch.
 • Răng lệch lạc: Đây là tình trạng răng mọc không đồng đều, có thể nghiêng ra ngoài, vào trong hoặc chen chúc lẫn nhau, gây khó khăn trong vệ sinh và thẩm mỹ răng miệng.
 • Răng thưa: Đây là tình trạng răng mọc không sát nhau, tạo ra những kẽ hở giữa các răng, dễ bị ứ đọng thức ăn và vi khuẩn, gây sâu răng và viêm nha chu.

niềng răng mắc cài pha lê

Niềng răng mắc cài pha lê phù hợp với mọi khuyết điểm trên răng

NIỀNG RĂNG MẮC CÀI PHA LÊ GIÁ BAO NHIÊU?

Niềng răng mắc cài pha lê là một phương pháp chỉnh nha hiện đại, sử dụng mắc cài làm từ chất liệu pha lê trong suốt, gắn trên bề mặt răng. Mắc cài pha lê có ưu điểm là thẩm mỹ cao, an toàn cho răng miệng và hiệu quả trong việc cải thiện các tình trạng răng hô, móm, lệch lạc. Tuy nhiên, mắc cài pha lê cũng có nhược điểm là dễ bị vỡ và nhiễm màu nếu không được chăm sóc tốt. Chi phí niềng răng mắc cài pha lê cũng cao hơn so với niềng răng mắc cài kim loại do chất liệu pha lê đắt tiền hơn.

So với các loại mắc cài kim loại truyền thống, giá niềng răng mắc cài pha lê sẽ cao hơn. Điều này vô cùng dễ hiểu vì những lợi ích mà loại mắc cài này mang đến vô cùng nổi bật. Cụ thể, chi phí niềng răng sẽ dao động trong khoảng từ 35 triệu – 45 triệu đồng.

niềng răng mắc cài pha lê

Chi phí niềng răng mắc cài pha lê tương đối cao

ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA NIỀNG RĂNG MẮC CÀI PHA LÊ

Ưu điểm

Khi được chỉ định chỉnh nha với phương pháp này, bạn có thể yên tâm về kết quả nhận được và có sự hài lòng nhờ phương pháp đáp ứng cho những ưu điểm nổi trội như:

 • Đạt hiệu quả nắn chỉnh răng tốt: Chỉ trừ những trường hợp sai khớp cắn quá phức tạp, còn lại niềng răng mắc cài pha lê phù hợp trong chỉnh sửa nhiều khuyết điểm như răng hô, móm, răng thưa, mọc lệch lạc… Răng hàm khi đó sẽ được điều chỉnh từng chút một. Sau thời gian nhất định sẽ về đúng vị trí mong muốn, thẳng hàng và đều đẹp hơn.
 • Tính thẩm mỹ cao trong suốt quá trình điều trị: Mắc cài pha lê không bị tương phản với màu răng, vì vậy rất khó nhận ra khi ở khoảng cách xa. Bên cạnh đó, chất liệu này cũng được đánh giá cao bởi thể hiện cá tính của người sở hữu. Hơn nữa, thị trường hiện nay cũng ứng dụng các chất liệu dây cung có màu sắc giống như màu răng, tăng tính thẩm mỹ lên mức cao.
 • An toàn, lành tính với răng miệng: Phương pháp phục hình này được thiết kế với chất liệu pha lê không góc cạnh, trơn láng. Nhờ vậy không gây kích thích mô mềm khi cọ xát như kỹ thuật truyền thống.

niềng răng mắc cài pha lê

Niềng răng mắc cài pha lê đảm bảo tính thẩm mỹ

Nhược điểm

Mặc dù có nhiều ưu điểm nhưng mắc cài pha lê vẫn có một số nhược điểm như:

 • Thun buộc cố định dây cung và mắc cài có màu sắc trong, nếu không được vệ sinh cẩn thận sẽ dễ bị chuyển màu sau một thời gian sử dụng.
 • Nếu bệnh nhân có thân răng ngắn thì việc đặt mắc cài sẽ khó khăn hơn.
 • Ngoài ra, so với niềng răng mắc cài kim loại thì mắc cài trong suốt có tỷ lệ dễ bong và dễ vỡ hơn nếu lực kéo mạnh.

Vì vậy, bạn đang có nhu cầu niềng răng mắc cài trong suốt. Bạn phải tìm hiểu kỹ và cân nhắc trước khi đưa ra quyết định phục hình răng.

niềng răng mắc cài pha lê

Niềng răng mắc cài sứ đòi hỏi phải chăm sóc răng miệng kỹ càng

QUY TRÌNH NIỀNG RĂNG MẮC CÀI PHA LÊ

Niềng răng mắc cài trong suốt sẽ được tiến hành theo các bước sau đây.

 • Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra sức khỏe tổng quát của bạn. Xác định trình trạng răng miệng và đưa ra biện pháp khắc phục hiệu quả.

 • Bước 2: Lập kế hoạch điều trị trên phần mềm

Thông qua kết quả chụp phim cùng với kiểu loại mắc cài khách hàng chọn sẽ lập phác đồ điều trị chuẩn xác nhất dựa trên phần mềm công nghệ tiên tiến.

 • Bước 3: Lấy dấu mẫu hàm và phân tích

Lấy dấu mẫu hàm để có thể mô phỏng chính xác tình trạng răng. Tiếp đến bác sĩ sẽ phân tích và tiến hành thiết kế mắc cài phù hợp với từng giai đoạn niềng răng, sự dịch chuyển của răng trên hàm.

 • Bước 4: Đeo mắc cài

Bác sĩ tiến hành vệ sinh khoang miệng sạch sẽ cho bạn. Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành đeo mắc cài vào răng. Khi cố định mắc cài trên răng, dây cũng được đặt trên rãnh, cố định bằng dây thun chuyên dụng.

quy trình chỉnh nha

Quy trình niềng răng mắc cài pha lê tại Nha khoa Thanh Tâm

 • Bước 5: Tái khám định kỳ và điều chỉnh mắc cài

Sau khi hoàn thành đeo mắc cài, bác sĩ sẽ theo sát quá trình điều trị của bệnh nhân. Tiến hành dặn dò khách hàng chăm sóc răng tại nhà sao cho hiệu quả nhất. Sắp xếp lịch tái khám định kỳ để có thể xác định mức độ dịch chuyển của răng. Đồng thời, kiểm tra sức khỏe răng miệng để ngăn ngừa các bệnh lý đang có mầm mống xảy ra.

 • Bước 6: Hoàn thành niềng răng

Sau khi đưa răng về đúng vị trí mong muốn bác sĩ tiến hành tháo niềng trên răng. Bên cạnh đó, bạn sẽ được đeo hàm duy trì để răng không bị xô lệch.

Trên đây chính là những thông tin về mắc cài pha lê. Hãy tham khảo qua nhiều phương pháp chỉnh nha khác nhau và lựa chọn do mình cách thức phù hợp nhất nhé. Nhanh chóng ghé đến các nha khoa chuyên nghiệp để được tư vấn thêm.

  Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

   Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

   Nha khoa thanh tâm sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất