Nha khoa Thanh Tâm

NIỀNG RĂNG CÓ HẾT MÓM KHÔNG? CHI PHÍ THẾ NÀO?

NIỀNG RĂNG BỊ MÓM LÀ GÌ?

Niềng răng bị móm là một phương pháp chỉnh nha giúp tác động và di chuyển vị trí của những chiếc răng lệch lạc sao cho về đúng vị trí. Sau khi niềng răng thì bạn sẽ có hàm răng đều đẹp, cân đối. Cải thiện rất lớn vẻ đẹp khuôn miệng và nụ cười trên khuôn mặt. Làm tăng sự tự tin trong giao tiếp trong cuộc sống với mọi người xung quanh.

Hiện nay, niềng răng bị móm là một giải pháp điều trị được xem là tối ưu trong nha khoa. Vì niềng răng bị móm giúp bảo tồn sự nguyên vẹn của răng thật. Niềng răng bị móm không cần phải mài mòn men răng như dán sứ, bọc sứ hay làm cầu răng sứ. Mà vẫn chữa khỏi được hầu hết các tình trạng sai lệch của răng. Niềng răng phù hợp với nhiều trường hợp răng miệng khác nhau.

Thông thường, quá trình niềng răng bị móm của một người thường kéo dài trong khoảng thời gian từ 1-3 năm. Nếu như răng sai lệch càng nặng và niềng răng càng trễ thì thời gian niềng thậm chí là lâu hơn. Thời gian này còn phụ thuộc vào kế hoạch chỉnh nha và loại mắc cài mà bạn đã lựa chọn.

Niềng răng có thể áp dụng cho rất nhiều trường hợp khác nhau như răng mọc khấp khểnh. Răng bị sai lệch khớp cắn như hô, móm, khớp cắn lệch, khớp cắn hở,… Sau khi niềng răng bị móm thì răng sẽ trở lại vị trí chính xác suốt cả cuộc đời. Đây là một ưu điểm rất lớn của niềng răng bị móm.

❃❃❃ Xem thêm: [TỔNG HỢP] Niềng răng A-ZNiềng răng bị móm

Niềng răng bị móm là một phương pháp cải thiện khớp cắn một cách rất hiệu quả

NIỀNG RĂNG CÓ HẾT MÓM KHÔNG?

Không niềng răng bị móm thì cơ thể sẽ bị ảnh hưởng nhiều tác hại từ những chiếc răng xô lệch. Sự sai lệch khớp cắn làm cho quá trình ăn nhai diễn ra khó khăn. Dẫn đến nhiều bệnh trong cơ thể. Niềng răng còn làm cho nụ cười trở nên trong sáng và xinh đẹp hơn rất nhiều lần.

Cải thiện khớp cắn

Khi răng bị mọc lệch lạc, chen chúc và không ngay ngắn trong cung hàm. Nên đã khiến cho khả năng ăn nhai hàng ngày của nhiều người vô cùng khó khăn. Vì hai mặt nhai của răng hàm trên và dưới không tiếp xúc đều với nhau. Tình trạng này còn gây mất thẩm mỹ. Nếu tình trạng sai lệch khớp cắn này cứ kéo dài trong một thời gian dài thì có thể gây nên các thương tổn như khớp cắn, viêm lợi, đau đầu,… Niềng răng bị móm chính là giải phù hợp để cải thiện khả năng ăn nhai, nghiền nát thức ăn của bạn.

Sau khi khớp cắn được cải thiện thì bạn sẽ có cảm giác ăn uống dễ dàng hơn. Ăn nhai hiệu quả hơn. Vì thức ăn được miệng nhai nát dễ dàng hơn làm cho bao tử không phải hoạt động nhiều. Ruột cũng hấp thụ chất dinh dưỡng được dễ dàng. Khiến cho sức khỏe của cơ thể cũng được tăng cường nhanh chóng.

khop can

Người có răng bị móm thường ăn uống khó khăn do khớp cắn bị lệch

Cải thiện thẩm mỹ

Không ai có một nụ cười tỏa nắng khi có một hàm răng hô nặng hoạt móm nặng. Những người có răng hô, móm hay răng mọc lệch lạc đều có điểm chung là thiếu sự tự tin trong giao tiếp. Khuôn miệng và khuôn mặt và mất tính tự nhiên và cân đối.

Vì thẩm mỹ là một yếu tố quan trọng trong cuộc sống nên nhiều người dù đã có hàm răng tương đối ổn.  Những vẫn quyết định đầu tư công sức để niềng răng. Vì niềng răng bị móm là một giải pháp giúp chúng ta sở hữu một nụ cười nhiều người mơ ước. Vì nụ cười này đều đặn và tự nhiên.

Niềng răng bị móm

Niềng răng bị móm là một cách rất tốt để chúng ta có thể nâng cao tính thẩm mỹ cho khuôn mặt

Cải thiện phát âm

Trong cơ thể con người có nhiều bộ phận thuộc về cấu âm. Có chức năng phối hợp với nhau để làm cho chúng ta phát âm, nói chuyện một cách dễ dàng và hiệu quả. Trong đó thì răng cũng là một bộ phận cấu âm quan trọng. Nếu như mất răng thì bạn khó mà phát ra những âm thanh tròn vành rõ chữ.

Thế nên trong nhiều trường hợp răng mọc không đều, răng hô, móm đều có thể dẫn đến phát âm khó nghe. Nhiều người bị ngọng và rất khó sửa cũng chỉ vì lý do này. Nhưng nhờ có niềng răng mà răng trở nên đều đặn hơn. Từ đó thì khả năng phát âm của bạn được cải thiện rất đáng kể. Âm thanh phát ra dễ nghe hơn. Giúp cho khả năng nói tiếng bản địa dễ dàng hơn. Khả năng học và nói tiếng ngoại ngữ cũng chuẩn xác hơn. Giúp cải thiện kỹ năng giao tiếp rất nhiều.

phát âm

Răng không bình thường thì làm cho khả năng phát âm của chúng ta không được rõ ràng

MÓM LÀ TÌNH TRẠNG GÌ?

Móm là một dạng sai lệch khớp cắn phổ biến hiện nay. Móm trái ngược hoàn toàn so với hô. Móm là tình trạng mà khi khép miệng lại thì hàm dưới bao bọc lấy hàm trên. Đây là tình trạng mất cân đối của hai khớp cắn rất phổ biến trong chúng ta. Trong nhiều trường hợp thì người bị móm nặng còn không thể khép miệng lại bình thường như người khác.

Lý do khiến chúng ta bị móm là gì?

• Do hàm

Hàm răng dưới phát triển quá mức làm cho nó bị mất đi sự cân đối so với hàm răng trên. Trường hợp những người móm do xương hàm thì thường là những người móm nặng. Dẫn đến việc khuôn mặt mất đi tính cân đối và thẩm mỹ. Người móm do hàm thì thông thường cần phải mài xương hay thực hiện những phẫu thuật để khắc phục.

• Do răng

Móm do răng có nghĩa là răng mọc không đúng hướng. Răng hàm dưới có xu hướng mọc chìa ra trước nhiều khiến cho khi khép miệng lại thì răng dưới bao lấy răng hàm trên. Móm do răng thường là những trường hợp móm nhẹ. Có thể niềng răng bị móm hoặc bọc sứ để khắc phục tình trạng này.

• Do cả hàm lẫn răng

Nhiều người được bác sĩ xác định có răng móm là do cả hai nguyên nhân gây ra. Thứ nhất là hàm dưới phát triển không bình thường. Thứ hai là hướng mọc của răng không chính xác. Đây được xem là những trường hợp móm rất nặng. Cần phải kết hợp nhiều phương pháp điều trị khác nhau. Như niềng răng bị móm và phẫu thuật. Thì mới khắc phục được hết tình trạng móm răng.

❃❃❃ Xem thêm: Niềng răng bị móm có hiệu quả không? 

Niềng răng bị móm

Răng móm có thể có nguyên nhân từ răng hay hàm hoặc cả hai

NIỀNG RĂNG BỊ MÓM CÓ NÊN HAY KHÔNG?

Niềng răng bị móm là phương pháp nha khoa có mục đích là nắn chỉnh các răng móm hàm dưới. Sau một thời gian có thể dịch chuyển về vị trí đúng trên cung hàm. Trả lại sự cân đối tương quan hai hàm, khớp cắn chuẩn. Kết quả là hàm răng của bạn sẽ đều đặn. Khuôn mặt sẽ trở nên hài hòa hơn trong suốt quãng đời mà không phải can thiệp bất cứ phương pháp bổ trợ nào khác.

Vì thế mà niềng răng bị móm cần được thực hiện sớm khi có thể. Vì người càng trưởng thành thì đồng nghĩa với việc xương hàm càng cứng. Các răng khó khăn hơn trong việc dịch chuyển. Có nghĩa là người càng lớn thì thời gian niềng răng sẽ càng kéo dài.

NIỀNG RĂNG BỊ MÓM HAY BỌC SỨ RĂNG MÓM?

Thực chất thì niềng răng bị móm hay bọc sứ đều có tác dụng tốt trong việc khắc phục hàm răng móm. Điều này còn tùy thuộc vào nguyên nhân làm cho móm của bạn. Là do răng hay do hàm hay do cả hai nguyên nhân trên tác động.

Bọc sứ răng móm

Bọc sứ được áp dụng cho những người bị móm có nguyên nhân là răng. Răng mọc chìa ra phía bên ngoài nhiều hơn bình thường so với răng mọc theo phương thẳng đứng 90 độ. Tuy nhiên, bọc sứ chỉ áp dụng cho những người bị móm nhẹ, có nguyên nhân không phải là do xương hàm. Sau khi bọc sứ thì răng vừa hết móm. Vừa có thể ăn nhai hiệu quả lại vừa được cải thiện tính thẩm mỹ cao.

Người vừa móm vừa có một hàm răng vàng lâu năm hay men răng yếu. Thì phương pháp bọc sứ càng phát huy được tính hiệu quả. Vì mão sứ có màu sắc rất tự nhiên và sáng bóng. Cho dù là răng vàng do thực phẩm hay do nhiễm kháng sinh thì cũng có thể cải thiện được tình trạng này rất hiệu quả.

Để khắc phục hiệu quả răng móm và mang lại hiệu quả bạn nên chọn dòng răng toàn sứ chất lượng cao thay vì dòng răng sứ kim loại truyền thống. Vì răng toàn sứ có tuổi thọ cao hơn, màu sắc đẹp tự nhiên hơn, độ cứng chắc cao hơn và phù hợp với nhiều đối tượng hơn.

❃❃❃ Xem thêm: [TỔNG HỢP] Bọc răng sứ A-Z

Niềng răng bị móm

Bọc răng sứ là một cách vừa khôi phục tính thẩm mỹ vừa khôi phục khả năng ăn nhai

NIỀNG RĂNG BỊ MÓM BẰNG MẮC CÀI NÀO HIỆU QUẢ?

Sử dụng loại mắc cài nào phụ thuộc rất nhiều yếu tố. Bạn có thể cân nhắc nhiều yếu tố khác nhau như tính thẩm mỹ, thời gian niềng răng, cách làm vệ sinh cũng như yếu tố tài chính của bạn. Sau đây là một số loại mắc cài phổ biến mà bạn có thể tham khảo để khắc phục tình trạng móm răng của mình.

Mắc cài kim loại

Mắc cài kim loại là một loại mắc cài xuất hiện đã lâu. Đây là phương pháp niềng răng trị móm có mức giá thấp nhất hiện nay. Thời gian của loại mắc cài này từ 18 – 24 tháng sẽ phát huy hiệu quả đối với các sai lệch thông thường. Trường hợp sai lệch nặng hơn sẽ mất thời gian lâu hơn nữa.

Tuy nhiên, mắc cài này kém thẩm mỹ vì sẽ lộ rõ khi giao tiếp và cười. Sử dụng thun buộc để cố định dây cung cũng gây khó khăn khi ăn nhai. Loại mắc cài này cũng cần tái khám đều đặn, thay thun và dây cung định kỳ để đảm bảo tiến độ.

Mắc cài kim loại tự buộc

Mắc cài kim loại tự buộc là phương pháp niềng răng bị móm hiện đại hơn phương pháp trước. Loại này sử dụng hệ thống nắp trượt tự động hoặc cánh kim loại để giữ dây trong mắc cài mà không cần sử dụng dây thun như mắc cài kim loại thường. Vì vậy, dây cung có thể trượt tự do trong rãnh mắc cài. Thế nên, bác sĩ chỉnh nha thay dây nhanh và dễ dàng hơn. Nên bạn sẽ tốn ít thời gian hơn trong mỗi lần tái khám.

Tuy nhiên, loại mắc cài này có chi phí cao hơn các loại mắc cài thông thường. Thiếu tính thẩm mỹ vì khi cười hay khi nói chuyện thì mắc cài vẫn sẽ lộ ra ngoài. Nhưng loại này lại có thể tiết kiệm được thời gian niềng răng bị móm, giảm số lần đi tái khám và dễ dàng hơn trong việc vệ sinh răng miệng.

Niềng răng bị móm

Lựa chọn loại mắc cài nào phụ thuộc và sở thích và khả năng tài chính của bạn

Mắc cài sứ

Mắc cài sứ có khả năng nâng cao tính thẩm mỹ của các loại mắc cài xuất hiện trước đó. Mắc cài sứ được làm từ hợp kim sứ và một số chất liệu vô cơ khác. Ngoài ra còn còn có loại mắc cài được làm từ pha lê, tính chất gần tương tự như mắc cài có chất liệu bằng sứ.

Loại mắc cài này phù hợp cho những người muốn sự thẩm mỹ cao. Không muốn nụ cười của mình lộ ra niềng răng. Vì nếu nhìn từ xa thì người khác sẽ khó nhận biết là bạn đang niềng răng.  Do sứ là một loại vật liệu trong suốt khó phát hiện thấy.

Khay niềng trong suốt

Niềng răng trong suốt là phương pháp hiện đại nhất vì không cần tới mắc cài, các dây kim loại hay thun. Tuy nhiên, khay niềng trong suốt có chi phí cao nhất trong các loại niềng răng hiện nay. Loại khay được ưa chuộng nhiều nhất chính là khay Invisalign.

NHA KHOA THANH TÂM – NHA KHOA THẨM MỸ RĂNG SỨ HÀNG ĐẦU TẠI VIỆT NAM

Nha khoa Thanh Tâm tích hợp hệ thống Labo sản xuất răng sứ với công nghệ thiết kế răng sứ CAD/CAM 3D ngay tại trung tâm cùng đội ngũ chuyên viên lành nghề. Đảm bảo quá trình chế tác răng sứ diễn ra thuận lợi, giúp tăng tính thẩm mỹ tự nhiên về màu sắc, kích thước răng sứ đúng như mong muốn khách hàng, qua đó giúp rút ngắn thời gian phục hình.

Tại đây sử dụng vật liệu sứ chính hãng 100% và 100% bác sĩ có chứng chỉ hành nghề hợp pháp (xem thêm thông tin bác sĩ). Mọi thắc mắc về thông tin dịch vụ hoặc bọc răng sứ có đau không, quý cô, chú, anh, chị có thể liên hệ đến Nha khoa Thanh Tâm ngay bây giờ.

  • CS1: 717 Hậu Giang, P.11, Quận 6, TP.Hồ Chí Minh
  • CS2: 11 Pastuer, Phường Xương Huân, TP Nha Trang
  • CS3: 45A, Đại Lộ Hùng Vương, Phường Hương Thủy, TP Phan Thiết
  • Hotline : 0933 922 025

Zalo: https://zalo.me/1413678558319987347

Với phương châm đặt chữ “tâm” lên hàng đầu “Nha Khoa Thanh Tâm” không chỉ mang đến cho bệnh nhân một hàm răng mới, đảm bảo chức năng ăn nhai tốt và tính thẩm mỹ cao. Chúng tôi hướng đến sức khỏe lâu dài và sự hài lòng tuyệt đối của từng bệnh nhân, qua đó để góp phần kiến tạo nên những nụ cười hạnh phúc trọn vẹn cho cộng đồng.

Bác sĩ: Bùi Thanh Bình

Đánh giá bài viết
Share