Nha khoa Thanh Tâm

NIỀNG RĂNG CÓ HẾT MÓM KHÔNG?

Niềng răng có hết móm không còn phụ thuộc vào rất nhiều vấn đề. Trước khi thực hiện bạn nên nhanh chóng tìm hiểu những vấn đề xoay quanh răng móm. Đồng thời xác định được phương pháp điều trị phù hợp. 

RĂNG MÓM LÀ GÌ?

Răng móm là một trong những dạng sai khớp cắn, trong đó có sự sai lệch tương quan giữa hai hàm. Với trường hợp răng phát triển bình thường, khi khép miệng lại cung răng hàm trên phủ ngoài cung răng hàm dưới. Tuy nhiên, những trường hợp với những người bị móm thì khớp cắn phát triển ngược lại.

 Các biểu hiện của răng móm

Răng móm hay còn gọi khớp cắn ngược là một kiểu sai hình khớp cắn, trong đó:

  • Các răng cửa hàm dưới bị đưa ra ngoài so với các răng cửa hàm trên.
  • Xương hàm dưới bị đưa ra trước.
  • Gương mặt dạng lưỡi cày với cằm bị nhô nhiều ra trước.

Niềng răng có hết móm không?

Biểu hiện của răng móm

Nguyên nhân gây ra tình trạng răng móm

Có 2 nguyên nhân chính gây nên gây nên tình trạng răng móm: di truyền và những thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày.

  • Di truyền: Một khách hàng bị răng móm thì có khả năng người thân trong gia đình ông bà, ba mẹ cũng gặp tình trạng tương tự.
  • Những thói quen xấu: cắn móng tay, mút tay, thói quen bú bình ở trẻ nhỏ, tật đẩy lưỡi….

TÁC HẠI CỦA RĂNG MÓM

Răng móm ảnh hưởng đến đến rất nhiều vấn đề.

 Răng móm ảnh hưởng đến cấu trúc khuôn mặt, thẩm mỹ

Răng không đều, khiến nụ cười duyên, gây biến dạng và làm khuôn mặt không cân đối và hài hòa. Vì ảnh hưởng nghiệm trọng đến thẩm mỹ nên người bị móm thường tự ti, mặc cảm.

Ảnh hưởng đến khả năng nhai

Răng lệch lạc và sai khớp cắn, dù nhẹ hay nặng đều gây khó khăn khi ăn uống. Việc ăn nhai ảnh hưởng, thức ăn nghiền nát kém lâu ngày tăng nguy cơ mắc bệnh tiêu hóa, dạ dày. Người bị móm cũng thường cắn vào các mô của hàm bên kia gây tổn thương nướu, lợi.

Ảnh hưởng đến phát âm

Người bị móm cũng thường căn vào các mô của hàm bên kia gây tổn thương nướu, lợi. Điều này làm giọng nói và phát âm biến dạng.

Niềng răng có hết móm không?

Răng móm ảnh hưởng đến phát âm

Nguyên nhân gây ra các bệnh lý răng miệng

Răng móm khó vệ sinh, dễ mắc thức ăn vào nên dễ bị sâu răng, hôi miệng, viêm nướu. Sai khớp cắn dẫn đến căng dây thần kinh và đau hoặc trật khớp thái dương hàm.

NIỀNG RĂNG CÓ HẾT MÓM KHÔNG?

Hiện nay phương pháp niềng răng đang cực kỳ phổ biến. Đây chính là lựa chọn an toàn nhất để bạn có thể khắc phục được những khuyết điểm răng.

Niềng răng móm là gì?

Niềng răng là phương pháp khắc phục tình trạng răng móm hiệu quả nhất. Niềng răng có nhiều loại khác nhau như: niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài sứ, mắc cài mặt trong, khay niềng invisalign, khí cụ chỉnh nha….để gắn trực tiếp vào răng. Điều này tạo lực kéo giúp sắp xếp các răng lệch lạc về đúng vị trí. Đồng thời, điều chỉnh khớp cắn được cân đối, đúng tương quan chuẩn giữa hai hàm.

Những ưu điểm khi thực hiện niềng răng móm

  • Khắc phục hoàn toàn răng móm

Niềng răng giúp giải quyết tình trạng răng móm toàn diện, đảm bảo răng hài hòa, đều đẹp và khớp cắn chuẩn, hài hòa giữa hai hàm. Đồng thời, sau khi niềng răng khuôn mặt cũng trở nên cân đối, thanh tú hơn, không còn bị xô lệch, biến dạng.

  •  Hiệu quả duy trì lâu dài

Kết quả niềng răng móm duy trì, không tái phát trở lại. Thông thường, một liệu trình được thực hiện tùy theo tình trạng răng miệng từng người, niềng càng sớm, tuổi càng nhỏ, mức độ nhẹ, càng hiệu quả hơn. Sau khi niềng răng, khả năng ăn nhai, vệ sinh răng miệng được cải thiện rõ rệt.

  • An toàn, không làm yếu răng

Đặc biệt, tần suất tác động lực của khí cụ xen kẽ và nghỉ ngơi nhịp nhàng, khoa học giúp cho răng sau mỗi lần chịu lực kéo luôn có khoảng thời gian nhất định để ổn định lại. Điều này giúp răng không bị yếu đi sau khi niềng. Trong khi đó, các phương pháp như bọc răng sứ lại đòi hỏi phải mài răng. Phương pháp mài răng này có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của răng.

❃❃❃ Xem thêm: Dán răng sứ và bọc răng sứ cái nào tốt hơn?

NIỀNG RĂNG CÓ THỰC SỰ HẾT MÓM KHÔNG?

Móm răng gây nhiều ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai, thẩm mỹ khi cười nói. Với vấn đề niềng răng có hết móm không mà bạn đang thắc mắc được các bác sĩ khẳng định là niềng răng móm có thể can thiệp hiệu quả các trường hợp móm do răng.

cac kieu nieng rang mac cai

Các phương pháp niềng răng móm hiệu quả hiện nay như:

Niềng răng mắc cài kim loại có hết móm không?

Là phương pháp chỉnh nha sử dụng dây cung, mắc cài kim loại đặt ở ngoài thân răng để kéo các răng móm về đều và đúng vị trí trên cung hàm. Chất liệu bằng kim loại đảm bảo độ cứng, chắc giúp răng di chuyển nhanh và hiệu quả. Đồng thời giúp bạn rút ngắn thời gian đeo mắc cài.

❃❃❃ Xem thêm: Niềng răng mắc cài kim loại có khóa là gì?

Niềng răng bằng mắc cài sứ có hết móm không?

Tương tự niềng răng mắc cài kim loại, phương pháp niềng răng này sử dụng dây cung và mắc cài gắn trên răng để sắp đều răng. Điểm khác biệt là chất liệu mắc cài bằng sứ có màu gần trùng với màu răng nên thẩm mỹ hơn so với mắc cài kim loại. Nếu bạn cần một độ thẩm mỹ khá cao trong suốt quá trình niềng răng móm có thể chọn phương pháp niềng răng mắc cài sứ nhé!

❃❃❃ Xem thêm: Niềng răng bằng mắc cài sứ – Giải pháp phục hình khuyết điểm răng chất lượng

Niềng răng bằng mắc cài kim loại mặt trong có hết móm không?

Phương pháp này còn được gọi là niềng răng mặt lưỡi. Phương pháp này có cấu tạo giống với niềng răng mắc cài kim loại ở trên nhưng vị trí gắn mắc cài lại ở mặt trong thân răng. Chỉnh răng móm bằng phương pháp niềng răng mắc cài mặt trong giúp tăng tính thẩm mỹ, giúp bạn tự tin trong giao tiếp.

 Niềng răng bằng khay trong suốt Invisalign có hết móm không?

Phương pháp này được coi là bước tiến vượt bậc của chỉnh nha. Niềng răng móm không mắc cài sử dụng hệ thống các khay niềng Invisalign trong suốt ôm sát vào răng để sắp xếp lại răng hàm dưới. Niềng răng móm bằng khay trong suốt Invisalign tuy không thích hợp trong trường hợp răng móm nhiều. Nhưng phương pháp này được đánh giá rất cao về tính thẩm mỹ, giúp chỉnh nha kín đáo, không lo bị phát hiện. Hơn nữa, hệ thống các khay niềng này còn có thể dễ dàng tháo lắp nên rất tiện lợi khi ăn uống, vệ sinh răng miệng.

Niềng răng trong suốt-min

Niềng răng trong suốt có tính thẩm mỹ cao

QUY TRÌNH NIỀNG RĂNG HẾT MÓM CÓ AN TOÀN KHÔNG?

Quy trình niềng răng móm được thực hiện theo quy trình chuẩn, đúng quy định của Bộ Y Tế gồm các bước:

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Bác sĩ tiến hành khám tổng quát tình trạng sức khỏe và răng của bệnh nhân. Thông qua các thiết bị soi chụp để phát hiện ra các bệnh lý về răng. Từ đó có giải pháp phù hợp.

Bước 2: Lập kế hoạch điều trị trên phần mềm

Thông qua kết quả chụp phim X – quang và quá trình thăm khám, loại mắc cài khách hàng đã chọn… Bác sĩ sẽ lập một phác đồ chỉnh nha niềng răng chi tiết và chính xác nhất.

Bước 3: Lấy dấu mẫu hàm và phân tích

Bác sĩ thực hiện lấy dấu mẫu hàm giúp mô phỏng chính xác tình trạng răng hàm. Từ đó thiết kế mắc cài phù hợp với từng loại niềng răng và sự dịch chuyển của răng trên cung hàm.

Bước 4: Đeo mắc cài

Khách hàng được vệ sinh răng sinh răng miệng cẩn thận để ngăn ngừa viêm nhiễm, bệnh lý không đáng có. Bác sĩ tiến hành niềng răng đúng kỹ thuật. Đảm bảo dịch chuyển tốt mà không ảnh hưởng đến răng và nướu.

Bước 5: Tái khám định kỳ và điều chỉnh mắc cài

Hoàn tất, bác sĩ tư vấn cách chăm sóc răng miệng tại nhà để có được kết quả tốt nhất. Đồng thời, hẹn lịch tái khám. Trong mỗi lần tái khám mắc cài, dây cung, neo chặn sẽ được điều chỉnh phù hợp.

Bước 6: Hoàn thành niềng răng và đeo hàm duy trì

Sau khi răng đã về đúng vị trí mong muốn, hàm răng đều đẹp thì tiến hành tháo mắc cài. Đồng thời, khách hàng sẽ đeo hàm duy trì để đảm bảo răng không bị xô lệch.

Quy trình niềng răng tại nha khoa Thanh Tâm

Quy trình niềng răng tại nha khoa Thanh Tâm

Trên dây là những giải đáp thắc mắc về niềng răng có hết móm không? Nếu bạn còn nhiều vấn đề cần tìm hiểu thêm. Bạn nên chọn cho mình một trung tâm nha khoa uy tín, chất lượng để được bác sĩ thăm khám và tư vấn phương pháp điều trị nhé.

Liên hệ đến số hotline 0933 922 025 để được hỗ trợ tư vấn thêm.

❃❃❃ Tìm hiểu thêm

 

Share