Vệ sinh răng miệng cho bé 1 tuổi như thế nào cho đúng?
Kiến thức nha khoa tổng hợp
vệ sinh răng miệng cho bé 1 tuổi như thế nào cho đúng

VỆ SINH RĂNG MIỆNG CHO BÉ 1 TUỔI NHƯ THẾ NÀO CHO ĐÚNG?

Vệ sinh răng miệng cho bé 1 tuổi  là điều mà các bậc phụ huynh luôn thắc mắc và tìm kiếm. Khi bé được 1 tuổi thì đã mọc răng sữa.

Vệ sinh răng miệng cho bé 1 tuổi sao cho đúng vẫn luôn là thắc mắc của rất nhiều phụ huynh. Rất nhiều trường hợp vì không nắm rõ quy cách để khiến bé gặp rất nhiều vấn đề xấu về vấn đề răng miệng. Chính vì vậy, hãy tìm hiểu qua những thông tin bên dưới đây để vệ sinh răng miệng cho bé đúng cách nhé.

VỆ SINH RĂNG MIỆNG CHO BÉ 1 TUỔI SAO CHO ĐÚNG?

Tổng quan về răng của bé 1 tuổi

Răng sữa của các con bắt đầu nhú vào khoảng 6 tháng tuổi và hàm răng sữa hoàn thiện khi bé lên 3 tuổi. Đến khoảng 3 tuổi bé sẽ có 20 chiếc răng sữa. Bao gồm 10 răng ở hàm trên và 10 răng ở hàm dưới. Thông thường, bé sẽ mọc răng sữa ở hàm dưới trước, hàm trên sau.

So với răng vĩnh viễn của người lớn thì răng của bé có lớp men răng và lớp ngà răng mỏng hơn nhiều. Buồng chứa tủy trong răng sữa của trẻ em lớn hơn người lớn.

Răng sữa của bé có màu trắng đục. Trong khi đó răng của người lớn có màu hơi ngả vàng và trong hơn. Răng sữa có chiều ngang phát triển hơn chiều cao nên nhìn răng sữa sẽ tròn hơn răng người lớn.

❃❃❃ Xem thêm: Có nên nhổ răng sữa khi chưa lung lay không?
vệ sinh răng miệng cho bé 1 tuổi

Vì răng sữa chưa phát triển đầy đủ nên cần vệ sinh răng miệng cho bé 1 tuổi thật tốt

Cách vệ sinh răng miệng cho bé 1 tuổi

Cách đơn giản nhất để vệ sinh răng miệng cho bé 1 tuổi. Đó chính là gạc rơ lưỡi nhúng vào nước muối sinh lý. Nhẹ nhàng lau sạch nướu và răng của bé mỗi ngày. 

Khi mới một tuổi, chúng ta không nên cho trẻ chải răng cho trẻ bằng kem đánh răng. Vì trẻ ở độ tuổi này rất hay tinh nghịch, nuốt bọt kem đánh răng và làm bọt kem dính lên mặt, lên mắt. Bạn chỉ nên đánh răng cho trẻ bằng nước muối sinh lý.

Không nên chải răng cho trẻ theo phương ngang mà hãy chải theo từng cụm răng, mỗi cụm có thể từ 2 đến 3 răng liền kề nhau. Chú ý chải đầy đủ mặt trong, mặt ngoài và mặt nhai của răng. Luôn nhẹ nhàng và khéo léo khi chải răng cho các con để tránh làm tổn thương cho các con.

Sau khi đánh răng xong hãy hướng dẫn cho trẻ cách uống nước súc miệng. Đừng quên khen ngợi con sau mỗi lần súc miệng xong.

vệ sinh răng miệng cho bé 1 tuổi

Các bậc phụ huynh cần học cách chải răng đúng cách cho các con

VÌ SAO CẦN VỆ SINH RĂNG MIỆNG CHO BÉ 1 TUỔI?

Răng của chúng ta cho dù là răng thật hay răng vĩnh viễn thì cũng cần được giữ vệ sinh tốt. Các bậc phụ huynh nên làm vệ sinh răng miệng cho các con khi 1 tuổi. Vì trong độ tuổi này nếu bị sâu răng thì các con sẽ rất đau đớn. Ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của răng vĩnh viễn và sức khỏe của các con sau này khi lớn lên

NHỮNG TÁC HẠI KHI KHÔNG BIẾT LÀM VỆ SINH RĂNG MIỆNG CHO BÉ 1 TUỔI

Sâu răng

Răng sữa của trẻ có lớp men răng, ngà răng mỏng, buồng chứa tủy có thể tích lớn hơn răng vĩnh viễn. Thế nên sâu răng rất dễ phát triển và xâm nhập vào phần tủy. Đây là lý do mà sâu răng ở các bé tiến triển nhanh hơn bình thường. Nếu không phát hiện kịp thời thì tủy răng sẽ bị viêm nhiễm.

Khi đã bị sâu răng thì bé không còn muốn ăn uống gì nữa. Cơ thể thiếu chất dinh dưỡng là nguyên nhân khiến trẻ bị chậm phát triển, còi xương sau này.

❃❃❃ Xem thêm: Sâu răng sữa ở trẻ em
vệ sinh răng miệng cho bé 1 tuổi

Đồ ăn ngọt từ bánh kẹo dễ khiến cho răng trẻ em bị sâu

Nhổ răng

Răng sâu ở tình trạng quá tệ thì nha sĩ phải nhổ răng sữa sớm cho bé. Nhổ răng sữa quá sớm là một điều hoàn toàn không hề tốt cho các con. Khi mất răng thì các con sẽ vô cùng khó khăn trong quá trình ăn uống. 

Nhổ răng cũng làm ảnh hưởng đến cấu trúc xương hàm và khả năng mọc của răng vĩnh viễn sau này. Đồng thời, răng cũng là một bộ phận trong cơ quan cấu âm của con người. Nếu mất răng thì tùy theo từng âm khác nhau, trẻ sẽ không thể phát âm rõ chữ, hay phát âm lệch, bị biến âm tùy theo mức độ khác nhau. Đây cũng là một nguyên nhân khiến cho trẻ chậm nói hơn các bạn khác ở cùng một độ tuổi.

❃❃❃ Xem thêm: Nhổ răng sữa trẻ em và những thông tin cần lưu ý

NHỮNG LỢI ÍCH KHI VỆ SINH RĂNG MIỆNG CHO BÉ 1 TUỔI LÀ GÌ?

Có lẽ lợi ích lớn nhất khi chúng ta vệ sinh răng miệng cho bé mỗi ngày chính là hình thành thói quen cho trẻ. Khi trẻ đã có thói quen từ nhỏ thì thói quen này sẽ đi theo bé suốt cả cuộc đời. Giúp cho bé sau này luôn có ý thức giữ gìn vệ sinh răng miệng tốt.

Vệ sinh răng miệng cho bé 1 tuổi giúp bé không bị sâu răng. Khả năng ăn nhai sẽ không bị ảnh hưởng. Quá trình học nói, học phát âm sẽ không bị cản trở. Xương hàm và các răng vĩnh viễn mọc sau này cũng sẽ phát triển tốt hơn.

vệ sinh răng miệng cho bé 1 tuổi

Vệ sinh răng miệng cho bé 1 tuổi cần phải nhẹ nhàng để tránh làm tổn thương các con

NHỮNG LƯU Ý KHI VỆ SINH RĂNG MIỆNG CHO BÉ 1 TUỔI

Vệ sinh răng miệng cho bé 1 tuổi cần phải nhẹ nhàng, khéo léo khi chải răng cho bé. Chải răng cho bé hai lần một ngày. Trong khi chải bạn hãy tạo ra một bầu không khí thật thoải mái, vui tươi, tạo cảm giác thích thú cho bé mỗi lần chải răng.

Một điều rất quan trọng là bạn hãy cẩn thận khi mua bàn chải răng cho bé. Các bé một tuổi có loại bàn chải riêng. Bàn chải này có đầu tròn, nhỏ, lông bàn chải cũng rất mềm mại. Đảm bảo không làm tổn thương đến răng và nướu của các con.

Thường xuyên quan sát và kiểm tra xem răng sữa có gặp phải bệnh lý hay vấn đề gì không. Nếu phát hiện điều gì bất thường, bạn hãy đưa bé đến gặp nha sĩ ngay nhé!

Hãy nhanh chóng gọi đến số điện thoại 0933 922 025 để được tư vấn miễn phí.

  Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

   Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

   Nha khoa thanh tâm sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất