Cách Nhổ Răng Sữa Cho Bé: 2 Phương Án Tiện Lợi Cho Bố Mẹ
Kiến thức nha khoa tổng hợp
cách nhổ răng sữa cho trẻ em

CÁCH NHỔ RĂNG SỮA CHO BÉ NHƯ THẾ NÀO AN TOÀN?

Cách nhổ răng sữa cho bé nào an toàn nhất? Tại sao nên cân nhắc việc nhổ răng cho bé ngay tại nhà? Cùng tìm kiếm đáp án cho câu hỏi này ngay sau đây.

Cách nhổ răng sữa cho bé như thế nào an toàn luôn là vấn đề thu hút được nhiều sự quan tâm của phụ huynh. Hầu hết mọi người ngại việc lui tới nha khoa mất thời gian nên lựa chọn nhổ răng cho bé ngay tại nhà. Tuy nhiên, không phải bất kỳ trường hợp nào cũng đều có thể tiến hành nhổ răng tại nhà.

QUÁ TRÌNH THAY RĂNG CỦA BÉ DIỄN RA KHI NÀO?

Không phải bất kỳ trường hợp nào cũng nên tiến hành nhổ răng cho bé. Thông thường răng sữa khi đến tuổi thay răng sẽ tự động lung lay. Đây là dấu hiệu để phụ huynh có thể nhận biết bé đã đến giai đoạn cần thay răng. Thông thường, theo quy luật tự nhiên răng sữa sẽ tự động lung lay và mất đi để nhường chỗ cho răng vĩnh viễn mọc lên:

 • Những chiếc răng sữa sẽ tự tiêu chân và thân răng sẽ lung lay.
 • Trong trường hợp răng lung lay được nhiều phụ huynh có thể nhổ răng sữa cho trẻ.
 • Thậm chí trong một vài trường hợp, răng sữa có thể tự rụng mà không cần phải nhổ.

Trong trường hợp răng đã lung lay nhưng chưa chịu rụng, cần được tiến hành nhổ bỏ để tạo khoảng trống cho răng vĩnh viễn mọc lên đúng vị trí. Thông thường quy trình mọc răng sữa sẽ bắt đầu từ 5 – 6 tháng tuổi và hoàn thiện vào khoảng từ 10 – 12 tuổi. Nếu thời gian thay răng sữa chênh lệch từ 6 – 12 tháng bạn cũng không cần quá lo ngại.

❃❃❃ Xem thêm:  2 Cách nhổ răng sữa cho bé sở hữu những ưu và nhược điểm nào?

STT THỨ TỰ THAY RĂNG SỮA ĐỘ TUỔI BÉ THAY RĂNG
1 Răng cửa giữa 5 – 7 tuổi
2 Răng cửa bên 7 – 8 tuổi
3 Răng sữa hàm thứ nhất 9 – 10 tuổi
4 Răng nanh sữa 10 – 11 tuổi
5 Răng hàm sữa thứ hai 11 – 12 tuổi

quá trình thay răng

Quá trình thay răng

CHỌN THỜI ĐIỂM THÍCH HỢP ĐỂ NHỔ RĂNG SỮA CHO BÉ

Răng sữa của con là một phần quan trọng trong sự phát triển của hệ răng miệng. Khi con lớn lên, răng sữa sẽ dần dần rụng đi để nhường chỗ cho răng vĩnh viễn. Tuy nhiên, không phải lúc nào răng sữa lung lay cũng có thể nhổ bỏ được. Cha mẹ cần biết cách nhận biết thời điểm thích hợp và thực hiện đúng kỹ thuật để tránh gây tổn thương cho răng vĩnh viễn của con.

Thời gian thay răng sữa đóng vai trò rất quan trọng đối với việc định hướng vị trí mọc răng vĩnh viễn. Vậy nên phụ huynh cần phải quan tâm và nhổ răng cho bé đúng thời điểm, tránh tình trạng mọc răng lệch lạc quá sau. Những vấn đề khi nhổ răng sữa không đúng thời điểm phát sinh như sau:

 • Một trong những hệ quả nghiêm trọng của tình trạng nhổ răng sữa quá sớm chính là khiến cho răng vĩnh viễn mọc lệch lạc. Về lâu dài sẽ khiến cho quá trình ăn nhai gặp nhiều khó khăn hơn. Tiếp đến còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe dạ dày.
 • Thậm chí, trường hợp nhổ răng sữa quá sớm còn khiến cho mầm răng mọc lên không đúng vị trí, dẫn đến tình trạng khấp khểnh, sai khớp cắn khá nặng. Tình trạng này sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính thẩm mỹ của hàm răng. Đồng thời các chức năng của răng cũng không được đảm bảo.

cách nhổ răng sữa cho trẻ em

Thời gian nhổ răng rất quan trọng

Theo các bác sĩ nha khoa, khi răng sữa lung lay, chân răng sữa đang bị tiêu biến để tạo không gian cho chân răng vĩnh viễn mọc lên. Nếu nhổ răng sữa quá sớm, khi chân răng chưa tiêu biến hoàn toàn, con trẻ sẽ có một khoảng trống trên hàm răng và gây đau đớn cho con. Ngoài ra, nhổ răng sữa sai cách còn có thể gây ra biến chứng còn sót chân răng, làm viêm nhiễm nướu và ảnh hưởng đến răng vĩnh viễn.

TRƯỜNG HỢP NÀO CẦN NHỔ BỎ RĂNG SỮA GẤP?

Việc nhổ răng sữa kịp thời sẽ giúp răng vĩnh viễn mọc lên đúng vị trí, đều đẹp. Tuy nhiên trong một vài trường hợp bạn không nên quá bận tâm đến thời gian thay răng. Dưới đây là những tình trạng răng cần được nhổ bỏ gấp:

 • Thứ nhất, tình trạng răng sữa bị viêm cement cấp, viêm nhiễm ở chóp răng, viêm tủy,… lâu ngày. Những tình trạng răng này cần được nhổ bỏ kịp thời để tránh nhiễm khuẩn xuống vùng răng vĩnh viễn.
 • Thứ hai, trường hợp răng vĩnh viễn đã mọc trồi lên nhưng răng sữa chưa rụng. Với tình trạng này bạn cũng nên nhanh chóng tiến hành nhổ răng sữa cho bé để phòng tránh tình trạng răng vĩnh viễn mọc lệch.
 • Nhổ răng được chỉ định gấp cho tình trạng răng sữa đau, bị viêm, nhiễm trùng đã điều trị nhiều lần mà không khỏi. Việc nhổ bỏ sẽ ngăn chặn những ảnh hưởng xấu đến các răng bên cạnh hiệu quả.

Nếu bé nhà bạn thuộc một trong số những trường hợp nêu trên hãy nhanh chóng nhổ bỏ. Trên thực tế có rất nhiều trẻ em gặp phải tình trạng này. Vậy nên bạn hãy theo dõi sự phát triển răng của bé một cách kỹ càng, tránh tình trạng răng sữa và răng vĩnh viễn chen lấn nhau. Thông thường, khi răng vĩnh viễn đã mọc nhưng răng sữa chưa rụng sẽ khiến cho hàm răng bị lệch lạc, mất đi tính thẩm mỹ của hàm răng.

❃❃❃ Xem thêm: Có nên nhổ răng sữa khi chưa lung lay không?

cách nhổ răng sữa cho trẻ em

Trong một vài trường hợp cần nhổ răng sớm hơn dự định

CÁCH NHỔ RĂNG SỮA CHO BÉ TẠI NHÀ

Tùy vào tình trạng răng phụ huynh sẽ lựa chọn cách nhổ răng sữa cho bé. Hiện nay, bạn có thể lựa chọn giữa cách nhổ răng sữa cho bé tại nhà hoặc cách nhổ răng sữa cho bé tại nha khoa. Tuy nhiên các chuyên gia đều khuyến khích khách hàng nên đến với nha khoa để việc nhổ răng tiến hành thuận lợi và an toàn. Mỗi kiểu loại đều có những mặt tiện lợi riêng.

Cách nhổ răng sữa tại nhà

Thông thường cách nhổ răng sữa cho bé tại nhà sẽ được chỉ định cho trường hợp răng đã chín mùi. Khi thực hiện cách nhổ răng sữa cho bé tại nhà vấn đề đầu tiên bạn cần phải đảm bảo chính là an toàn. Dưới đây là những thông tin cần thiết để bạn có thể tiến cách nhổ răng sữa cho bé:

 • Đối với cách nhổ răng sữa cho bé tại nhà, bạn nên bắt đầu tác động vào răng để đẩy nhanh quá trình rụng răng.
 • Tiến hành dùng ngón trỏ có quấn băng gạc đã sát khuẩn lung lay nhẹ chiếc răng để chúng dần chín muồi.
 • Việc tác động cần được tiến hành hàng ngày cho đến khi răng có độ lung lay lớn thì có thể nhổ bỏ.
 • Cách nhổ răng sữa cho tại nhà cần phải được thực hiện trong điều kiện vệ sinh sạch sẽ. Phòng tránh tuyệt đối những nguy cơ gây nhiễm trùng.
 • Trước khi thực hiện cần phải đảm bảo sát khuẩn hết các dụng cụ hỗ trợ nhổ răng cho bé.
 • Cách nhổ răng sữa cho bé tại nhà cần được tiến hành một cách dứt khoát.
 • Không nên dùng chỉ để nhổ răng, vì cách nhổ răng sữa cho bé này thường khiến gãy phần thân răng trong khi chân răng vẫn còn kẹt lại trong xương ổ răng.
 • Việc tiến hành nhổ răng không dứt khoát cũng sẽ khiến cho bé bị đau nhức nhiều hơn.

Cũng có nhiều trường hợp, việc lung lay răng sữa cho bé chỉ nhằm đẩy nhanh quá trình tự rụng cho răng mà bạn không cần phải nhổ. Ban đầu dùng lực nhẹ và tăng dần lực về sau, nhưng dù dùng lực ở mức độ nào cũng cần phải đảm bảo không gây đau đớn cho bé.

cách nhổ răng sữa cho bé

Những điều cần lưu ý khi nhổ răng sữa tại nhà

Thông thường, khi thấy răng sữa của bé đã lung lay nhiều bạn có thể sử dụng tay tạo thêm lực để đẩy nhanh quá trình rụng răng. Trong quá trình thực hiện bạn nên đảm bảo được những vấn đề sau đây:

 • Khi thực hiện cách nhổ răng sữa cho bé tại nhà, cha mẹ nên đánh lạc hướng sự chú ý của bé.
 • Nên giữ cho bé có sự bình tĩnh để quá trình nhổ răng được tiến hành một cách thuận lợi.
 • Trong trường hợp bé quá lo lắng cần nhờ một người khác cố định bé.
 • Ngoài ra, khi chưa thực sự đúng thời điểm không nên cố gắng nhổ răng cho bé, vì vấn đề này rất dễ khiến cho bé đau đớn, gây nhiễm trùng và tình trạng đau nhức sẽ kéo dài.
 • Ngay sau khi thực hiện nên cho bé súc miệng lại bằng nước muối.
 • Tiến hành xây dựng lại chế độ dinh dưỡng cho bé. Nên nấu cho bé những món mềm như cháo hoặc súp.
 • Trong khoảng thời gian đầu không nên cho bé sử dụng quá nhiều những thực phẩm cứng, dai, nóng, lạnh,…

cách nhổ răng sữa cho trẻ em

Cần phải đảm bảo an toàn

CÁCH NHỔ RĂNG SỮA CHO BÉ TẠI NHA KHOA

Muốn đảm bảo an toàn tuyệt đối, bạn nên mang bé đến nha khoa để được thăm khám và nhổ răng kịp thời. Cách nhổ răng sữa cho bé tại nhà khoa vẫn là phương án tối ưu nhất trong mọi trường hợp. Tiến hành phương án này bạn sẽ không cần phải lo ngại những vấn đề xấu có thể phát sinh.

Những lý do nên chọn cách nhổ răng sữa cho bé tại nha khoa

Vì sao chúng ta nên tiến hành nhổ răng sữa cho bé tại nha khoa? Trên thực tế, so với cách nhổ răng sữa cho bé tại nhà, thực hiện cách nhổ răng sữa cho bé tại nha khoa mang đến nhiều ưu điểm hơn:

 • Nhổ răng tại nha khoa, bé sẽ được thăm khám kiểm tra sức khỏe răng miệng cụ thể.
 • Trong các trường hợp răng bé chưa đủ điều kiện để nhổ, bác sĩ sẽ hẹn vào một dịp khác.
 • Các bác sĩ giàu kinh nghiệm luôn biết cách trấn an tinh thần của bé, đảm bảo không lo phát sinh bất kỳ vấn đề nào xấu.
 • Ngoài ra, cách nhổ răng sữa cho bé tại nha khoa luôn được tiến hành theo quy trình chuẩn, đảm bảo an toàn tuyệt đối.
 • Các dụng cụ nhổ răng tại nha khoa đều được khử trùng, sát khuẩn trước khi thực hiện nên không cần lo lây nhiễm chéo.
 • Kỹ thuật nhổ răng hiện đại, hạn chế tối đa tình trạng đau nhức cũng như chảy máu kéo dài.
 • Trên thực tế chi phí nhổ răng sữa cho bé tại nha khoa không quá cao. Thậm chí rất nhiều nha khoa hỗ trợ nhổ răng miễn phí cho trẻ em.

Đây chính là lý do vì sao ngày càng có nhiều khách hàng lựa chọn cách nhổ răng sữa cho bé tại nha khoa. Bạn chỉ phải mất một ít thời gian đưa bé đến nha khoa để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khỏe răng miệng của bé. Không chỉ vậy, quá trình thăm khám và tư vấn giúp bạn kịp thời phát hiện ra những bệnh lý và điều trị kịp thời.

cách nhổ răng sữa cho trẻ em

Đảm bảo an toàn

Cách nhổ răng sữa cho bé tại nha khoa được thực hiện như thế nào?

Trên thực tế có rất nhiều trường hợp nhổ răng tại nhà gặp phải nhiều biến chứng xấu. Để không rơi vào trường hợp tương tự bạn nên nhanh chóng liên hệ đến nha khoa để tiến hành nhổ răng cho bé kịp thời. Thông thường, cách nhổ răng sữa cho bé tại nha khoa sẽ được tiến hành theo các bước sau đây.

 • Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Để đảm bảo an toàn, trước tiên bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám tổng quát răng miệng cho trẻ. Qua đó xem xét và phân tích có đủ điều kiện để nhổ răng hay không. Sau đó trao đổi thông tin với bậc phụ huynh về tình trạng răng miệng hiện tại của bé. Cuối cùng sẽ tư vấn, chỉ định số lượng răng sữa cần phải nhổ bỏ nếu có.

 • Bước 2: Vệ sinh răng miệng và gây tê

Trước khi tiến hành các bước tiếp theo cần vệ sinh răng miệng sạch sẽ. Đây là bước quan trọng không thể bỏ qua nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình nhổ răng. Đảm bảo không để nhiễm khuẩn. Sau đó, các bác sĩ sẽ tiến hành gây tê cho trẻ theo đúng quy trình tiểu phẫu.

 • Bước 3: Thực hiện nhổ răng sữa trẻ em

Sau khi tiến hành gây tê, đảm bảo trẻ không còn bị đau, bác sĩ tiến hành nhổ răng sữa. Quy trình này được thực hiện trong phòng nha vô trùng với sự hỗ trợ của máy móc hiện đại. Đảm bảo bác sĩ thực hiện theo đúng kỹ thuật, thao tác nhẹ nhàng. Cam kết giúp vết thương nhanh hồi phục. Tay nghề bác sĩ cao, không gây đau đớn và hạn chế tối đa việc xâm lấn.

 • Bước 4: Bác sĩ tư vấn và kê toa thuốc

Sau khi hoàn thành các công đoạn nhổ răng sữa trẻ em, bác sĩ sẽ kê toa thuốc giảm đau, chống viêm, kháng khuẩn cho trẻ. Ngoài ra còn dặn dò phụ huynh cách vệ sinh rất miệng cho bé hiệu quả. Đồng thời căn dặn nên và không nên ăn uống những gì để bảo vệ vị trí răng mới nhổ tốt nhất.

Quy trình thực hiện nhổ răng sữa cho bé tại nha khoa rất đơn giản. Đảm bảo không phát sinh bất kỳ vấn đề nào xấu sau khi tiến hành. Vậy nên thay vì lựa chọn cách nhổ răng sữa cho bé tại nhà không đảm bảo an toàn, bạn nên đưa ra đến thăm khám tại nha khoa. Hiện nay, đây chính là phương án tối ưu nhất đối với các trường hợp cần nhổ răng.

❃❃❃ Xem thêm: Nhổ răng sữa miễn phí tại Nha khoa Thanh Tâm

cách nhổ răng sữa cho trẻ em

Mẹo nhổ răng cho bé an toàn chính là nên đưa con trẻ đến nha khoa

  Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

   Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

   Nha khoa thanh tâm sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất