Có Nên Nhổ Răng Sữa Khi Chưa Lung Lay Không?
Kiến thức nha khoa tổng hợp
có nên nhổ răng sữa khi chưa lung lay

CÓ NÊN NHỔ RĂNG SỮA KHI CHƯA LUNG LAY KHÔNG?

Có nên nhổ răng sữa khi chưa lung lay hay không đang là vấn đề đáng được quan tâm. Mọi khách hàng đều chưa chưa đánh giá đúng tầm quan trọng răng sữa

Có nên nhổ răng sữa khi chưa lung lay không vẫn đang là thắc mắc của rất nhiều phụ huynh. Việc nhổ răng đúng thời điểm rất quan trọng, vì điều này có ảnh hưởng trực tiếp đến răng vĩnh viễn về sau. Cùng tìm hiểu qua những thông tin bên dưới đây để giải đáp được hết những thắc mắc của bạn nhé.

CÓ NÊN NHỔ RĂNG SỮA KHI CHƯA LUNG LAY?

Hiện nay rất nhiều phụ huynh thắc mắc “Có nên nhổ răng sữa cho bé khi chưa lung lay hay không?”. Vấn đề này cần phải được quan tâm đặc biệt để chăm sóc sức khỏe răng miệng cho bé tốt nhất. Vậy nên xử lý như thế nào khi răng sữa chưa lung lay?

Hầu hết các bác sĩ nha khoa đều khuyên không nên nhổ răng sữa, trừ những trường hợp bắt buộc. Việc nhổ răng sữa khi chưa lung lay vô cùng hiếm gặp, có thể dẫn đến nhiều hệ lụy về sau. Cha mẹ không nên tự ý thực hiện tại nhà. Cần đến với phòng khám nha khoa chuyên nghiệp, uy tín để được tư vấn cách chăm sóc răng phù hợp.

Khi nhận thấy đã đến tuổi nhưng răng sữa không có dấu hiệu lung lay, phụ huynh nên nhanh chóng đưa con em đến phòng khám nha khoa. Các bác sĩ chuyên môn cao sau quá trình thăm khám sẽ xác định được nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Qua đó tư vấn có nên nhổ răng sữa cho trẻ khi chưa lung lay hay không.

có nên nhổ răng sữa khi chưa lung lay

Có nên nhổ răng sữa cho bé chưa lung lay?

ĐẶC ĐIỂM CỦA RĂNG SỮA

Răng sữa là những chiếc răng mọc lên đầu tiên trên khung hàm. Những chiếc răng này hoàn thiện chức năng ăn nhai cũng như khả năng phát âm giai đoạn đầu đời của trẻ. Mặt khác, giữa răng sữa và răng vĩnh viễn còn có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Nếu răng sữa không được chăm sóc đúng cách, bị tổn hại cũng sẽ gây hại trực tiếp đến răng vĩnh viễn về sau. Đó chính là lý do vì sao các bậc phụ huynh cần quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe răng miệng của bé.

thời điểm mọc và thay răng sữa

Độ tuổi mọc và thay răng của bé

Thời điểm thay răng sữa của bé

Thông thường, đến với độ tuổi nhất định răng sữa của bé sẽ tự động lung lay. Sau đó răng sữa sẽ rụng đi nhường vị trí cho răng vĩnh viễn mọc lên. Tuy nhiên trong một vài trường hợp, răng vĩnh viễn đã mọc nhưng răng sữa vẫn chưa chịu rụng. Tình huống này gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe răng miệng của bé. Cùng tìm hiểu qua thời điểm mọc và thay răng của trẻ dưới đây.

VỊ TRÍ RĂNG TUỔI RĂNG MỌC

(tháng)

TUỔI RĂNG THAY

(năm)

RĂNG HÀM TRÊN Răng cửa giữa 8 – 12 6 – 7
Răng cửa bên 9 – 13 7 – 8
Răng nanh 16 – 22 10 – 12
Răng cối sữa 1 13 – 19 9 – 11
Răng cối sữa 2 25 – 33 10 – 12
RĂNG HÀM DƯỚI Răng cối sữa 2 10 – 12 10 – 12
Răng cối sữa 1 9 – 11 9 – 11
Răng nanh 9 – 12 9 – 12
Răng bên 7 – 8 7 – 8
Răng cửa giữa 6 – 7 6 – 7

Bảng: Thời điểm mọc và thay răng ở trẻ

Hiện nay, nhiều cha mẹ chưa có sự quan tâm đúng cách đến việc chăm sóc răng sữa của con. Đây chính là nguyên nhân tác động trực tiếp đến sự phát triển của răng vĩnh viễn về sau. Cùng tham khảo qua thông tin sau đây để biết được trường hợp nào nên và không nên nhổ răng sữa khi chưa lung lay.

Có những trường hợp nào nên nhổ răng sữa?

Nếu tình trạng răng của bé thuộc một trong số những trường hợp sau đây, phụ huynh nên nhanh chóng đưa con mình đến nha khoa để được tư vấn nhổ răng sữa:

 • Trường hợp răng bị sâu nặng, không thể điều trị được. Cần tiến hành nhổ bỏ răng sữa kịp thời để không ảnh hưởng xấu đến răng vĩnh viễn sau này.
 • Khi răng cửa mọc lẫy, mọc lệch ra ngoài hoặc mọc cụp vào trong cũng nên được nhổ bỏ. Vì các tình trạng răng này không chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ mà còn gây khó chịu trong quá trình ăn nhai của bé.
 • Hoặc trường hợp răng cửa mọc kẹt, mọc một phần thời gian dài vẫn chưa nhú lên hết cũng cần được nhổ bỏ. Như vậy sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho răng vĩnh viễn mọc lên sau này.
 • Nhổ răng sữa khi chưa lung lay còn được chỉ định cho trường hợp răng mọc bất thường, mọc lệch sang bên cạnh gây đau nhức.
 • Đặc biệt khi răng vĩnh viễn đã mọc những răng sữa vẫn chưa lung lay cần nhanh chóng tìm đến nha khoa. Các bác sĩ sẽ tiến hành nhổ bỏ răng sữa tạo khoảng trống cho răng vĩnh viễn phát triển.

Đây chính là một vài trường hợp răng sữa chưa lung lay nhưng vẫn có thể nhổ. Điều này cần được thực hiện kịp thời để răng đảm bảo sự phát triển tốt của răng vĩnh viễn.

các trường hợp nên nhổ răng sữa

Các trường hợp cần nhổ răng sữa

Có những trường hợp nào không nên nhổ răng sữa?

Bên trên chính là những trường hợp cần nhổ bỏ răng sữa khi chưa lung lay. Tuy nhiên nếu răng sữa không gặp vấn đề nào như trên, cha mẹ không nên tự ý nhổ bỏ cho con em của mình. Nếu răng sữa phát triển khỏe mạnh không nên nhổ khi chưa lung lay. Trong trường hợp đã đến tuổi thay răng nhưng không bị lung lay, phụ huynh đến đưa bé đến các phòng khám nha khoa để được tư vấn.

Tuyệt đối không nên tự ý nhổ bỏ răng sữa tại nhà. Như vậy vừa không đảm bảo an toàn, gây đau nhức cho trẻ lại vừa ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của răng vĩnh viễn về sau. Đó chính là lý do vì sao khách hàng nên nhanh chóng ghé đến địa chỉ nha khoa uy tín để được tư vấn rõ hơn về vấn đề này.

răng phát triển tốt

Cần thăm hỏi bác sĩ trước khi quyết định có nên nhổ răng sữa khi chưa lung lay không

TƯ VẤN CÓ NÊN NHỔ RĂNG SỮA KHI CHƯA LUNG LAY Ở ĐÂU?

Hiện nay dịch vụ nha khoa vô cùng phát triển. Tuy nhiên không phải bất kỳ phòng khám nào cũng đều đảm bảo chất lượng dịch vụ. Để kiểm tra và chăm sóc răng miệng cho trẻ hiệu quả nhất, trước hết phụ huynh cần xác định được đâu là địa chỉ nha khoa uy tín. Như vậy mới có thể an tâm trong trường hợp cần nhổ bỏ răng sữa.

Tại thời điểm này, hệ thống Nha khoa Thanh Tâm chính là điểm đến an toàn nhất dành cho bạn. Ghé đến đây đảm bảo bạn sẽ được tư vấn đầy đủ những thông tin về việc có nên nhổ răng sữa khi chưa lung lay hay không. Trung tâm chúng tôi đáp ứng đầy đủ những yêu cầu về sự chuyên nghiệp mà một địa chỉ nha khoa uy tín cần có.

Có bề dày kinh nghiệm trong ngành nha khoa

Tính đến nay Nha khoa Thanh Tâm đã có hơn 12 năm kinh nghiệm đối với ngành dịch vụ nha khoa. Trong từng ấy năm, nha khoa chúng tôi đã kiến tạo ra hàng nghìn nụ cười trên khắp cả nước. Đảm bảo luôn đặt uy tín lên hàng đầu, luôn mang những dịch vụ tốt nhất đến cho khách hàng. Hầu hết mọi khách hàng khi đến đây đều có được những trải nghiệm vô cùng tuyệt vời. Tất cả đều để lại những phản hồi vô cùng tích cực.

có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành nha khoa

Nha khoa Thanh Tâm đã có hơn 12 năm hoạt động trong ngành nha khoa

Có đội ngũ bác sĩ giỏi

Trình độ chuyên môn của đội ngũ bác sĩ tại đây vô cùng đảm bảo. Hơn hết tất cả đều có xuất phát điểm từ những trường đại học danh tiếng về Răng Hàm Mặt trong và ngoài nước. Ngoài ra các bác sĩ đã tích lũy được bề dày kinh nghiệm, luôn biết cách làm cho trẻ yên tâm trong trường hợp cần nhổ bỏ răng sữa. Đảm bảo giúp bé khắc phục được các khuyết điểm răng nhanh chóng và an toàn nhất.

có đội ngũ bác sĩ giỏi

Đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao

Có cơ sở vật chất – trang thiết bị khang trang

Đến đây khách hàng sẽ được trải nghiệm hệ thống phòng khám nha khoa đẳng cấp quốc tế. Tại đây đã tích hợp đầy đủ các công nghệ chuyên dụng cho ngành nha khoa hiện đại. Đảm bảo mang đến liệu trình chăm sóc và điều trị nhanh chóng. Hơn hết tại đây có hệ thống phòng vô trùng khép kín, mang đến sự an toàn tuyệt đối khi nhổ răng cho bé.

nhổ răng sữa trẻ em

Cơ sở vật chất hiện đại, tân tiến

  Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

   Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

   Nha khoa thanh tâm sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất