Tác dụng của chỉ nha khoa là gì? Cần Lưu ý 3 vấn đề nào?
Kiến thức nha khoa tổng hợp
tác dụng của chỉ nha khoa

TÁC DỤNG CỦA CHỈ NHA KHOA LÀ GÌ? CẦN LƯU Ý 3 VẤN ĐỀ NÀO?

Tác dụng của chỉ nha khoa như thế nào? Tại sao nên sử dụng chỉ nha khoa thay vì tăm xỉa răng? Cùng tìm hiểu những vấn đề này ngay sau đây.

Tác dụng của chỉ nha khoa mang lại như thế nào bạn đã nắm rõ hay chưa? Hiện nay, thay vì sử dụng tăm xỉa răng, hầu hết các bác sĩ đều khuyên nên dùng chỉ nha khoa để loại bỏ mảng bám. Vậy vật liệu nha khoa này thực sự hữu dụng như thế nào?

CHỈ NHA KHOA LÀ GÌ?

Đối với những khách hàng quan tâm đến việc chăm sóc sức khỏe răng miệng chắc hẳn đều đã nghe nhắc đến chỉ nha khoa. Vậy chỉ nha khoa là gì? Nếu bạn cũng đang thắc mắc về vấn đề này thì hãy nhanh chóng tìm hiểu qua những thông tin sau:

 • Chỉ nha khoa đến biết đến là một trong những dụng cụ giúp bạn vệ sinh răng việc hiệu quả hơn rất nhiều.
 • Chúng còn được biết đến với tên gọi khác là chỉ tơ nha khoa. Dụng cụ vệ sinh răng miệng hiện đại này có độ đàn hồi khá tốt và có độ chắc chắn cao.
 • Về cấu tạo, chỉ nha khoa được làm từ sợi nylon mảnh. Vật liệu nha khoa này giúp loại bỏ mảng bám ở những vị trí mà bàn chải không thể với tới.
 • Hầu hết mọi chuyên gia đều khuyên mọi người nên sử dụng chỉ nha khoa để ngăn chặn sâu răng và các bệnh về nướu.
 • Chỉ nha khoa còn đóng vai trò to lớn trong việc ngăn ngừa sự hình thành của vôi răng.
 • Qua đó, những tác dụng của chỉ nha khoa sẽ giúp bạn chăm sóc, ổn định sức khỏe răng miệng tốt.
 • Thông thường, muốn sử dụng chỉ nha khoa đạt hiệu quả bạn cần nắm được quy cách cũng như tần số sử dụng. Vì thực chất, việc lạm dụng quá nhiều cũng không thực sự có lợi đối với sức khỏe răng miệng.
 • Tuy nhiên, chỉ cần sử dụng chỉ nha khoa đúng cách bạn có thể dễ dàng làm sạch khoang miệng mà không gây ra bất kỳ tổn thương nào.

Chắc hẳn với những chia sẻ bên trên bạn đã phần nào nắm được các thông tin về chỉ nha khoa rồi có đúng không? So với những sợi chỉ thông thường, chỉ tơ nha khoa có sợ to hơn. Hơn nữa loại chỉ này còn sở hữu rất nhiều đặc trưng riêng.

❃❃❃ Xem thêm: Sâu răng có lây lan không và biện pháp phòng tránh hiệu quả?

tác dụng của chỉ nha khoa

Chỉ nha khoa

ĐẶC ĐIỂM CỦA CHỈ NHA KHOA

Tại sao chỉ nha khoa mang đến hiệu quả chăm sóc răng miệng tốt nhất? Bạn có đang thắc mắc về vấn đề này hay không? Để hiểu rõ hơn về tác dụng của chỉ nha khoa phát huy từ đâu bạn có thể tham khảo qua những thông tin sau:

 • Vốn dĩ sử dụng chỉ nha khoa giúp chăm sóc sức khỏe răng miệng hiệu quả vì bên trong chỉ nha khoa có tẩm các chất kháng vi sinh vật, chất ức chế sự lên men (anti-yeast), triclosan, chlorhexidine…
 • Tất cả các thành phần có trong chỉ nha khoa đều có lợi cho răng và góp phần ngăn ngừa vi khuẩn hiệu quả.
 • Hiện nay, chỉ nha khoa tương đối đa dạng về kiểu loại. Trong đó bao gồm một số loại chỉ nha khoa không được bao sáp bên ngoài, hoặc được bổ sung sáp và có nhiều mùi thơm khác nhau.
 • Về cơ bản, chỉ nha khoa được chia thành hai loại: Chỉ nylon (chỉ đa sợi) và chỉ PTTE (chỉ một sợi).
 • Chỉ nha khoa thường được cắt sẵn thành từng đoạn, được căng sẵn trên một dụng cụ giữ hoặc có thể được quấn thành cuộn để bạn tùy ý cắt theo ý thích

Ngày nay, ở một số nha khoa tiên tiến, chỉ nha khoa đã được cắt sẵn thành từng đoạn và được căng ra sẵn trên một dụng cụ giữ hoặc có thể được quấn thành một cuộn để bạn có thể cắt ra theo ý thích. Việc tìm mua chỉ nha khoa cũng tương đối dễ dàng. Hầu hết tại các nha khoa hay hiệu thuốc đều có bán.

tac dung cua chi nha khoa 2 min

Chỉ nha khoa vô cùng hữu dụng

TÁC DỤNG CỦA CHỈ NHA KHOA

Những tác dụng của chỉ nha khoa nổi bật như thế nào? Với việc ngày càng có nhiều người quyết định sử dụng chỉ nha khoa thay vì tăm xỉa răng như hiện nay đã cho thấy, vật liệu nha khoa này thực sự hữu dụng. Vậy nên đừng chần chừ thêm nữa mà hãy nhanh chóng tìm hiểu qua các tác dụng của chỉ nha khoa ngay sau đây.

tác dụng của chỉ nha khoa

Tác dụng của chỉ nha khoa

Loại bỏ mảng bám hiệu quả

Tác dụng của chỉ nha khoa cần được nhắc đến đầu tiện chính là khả năng loại bỏ mảng bám hiệu quả. Đảm bảo giúp bạn ngăn chặn sự hình thành và phát triển của vi khuẩn tốt nhất. Vốn dĩ như vậy vì:

 • Sợi chỉ nha khoa mỏng nên dễ luồn lách vào giữa các kẽ răng.
 • Không chỉ giúp loại bỏ sạch sẽ các mảng bám ở vị trí răng cửa mà còn góp phần làm sạch sâu cả những vị trí bên trong mà bàn chải không thể chạm đến.
 • Đặc biệt, tác dụng của chỉ nha khoa phát huy rõ rệt nhất đối với các trường hợp khách hàng niềng răng. Lúc này, chỉ nha khoa sẽ giúp bạn loại bỏ hết các loại mảng bám dính lên trên mắc cài. Từ đó ngăn chặn vi khuẩn phải triển và bảo vệ sức khỏe răng miệng tốt nhất.

tác dụng của chỉ nha khoa

Loại bỏ mảng bám

Ngăn ngừa các bệnh lý răng miệng

Bên cạnh đó, tác dụng của chỉ nha khoa giúp ngăn chặn các bệnh lý răng miệng cũng nhận được đánh giá rất cao. Đây chính là lý do vì sao ngày càng có nhiều khách hàng lựa chọn sử dụng chỉ nha khoa đến vậy. Cùng tìm hiểu qua tác dụng của chỉ nha khoa này ngay sau đây:

 • Việc loại bỏ mảng bám hiệu quả sẽ góp phần loại bỏ điều kiện thuận lợi để vi khuẩn phát triển.
 • Thông thường, các bác sĩ thường xuyên chúng ta nên sử dụng chỉ nha khoa sau mỗi bữa ăn. Sở dĩ như vậy vì tác dụng của chỉ nha khoa giúp phòng ngừa sâu răng cực kỳ hiệu quả.
 • Mặt khác, tác dụng của chỉ nha khoa còn góp phần bảo vệ sức khỏe răng tối đa, ngăn chặn các bệnh về nướu cực kỳ tốt. Vốn dĩ, chỉ nha khoa có thể làm sạch khoang miệng ngay cả ở những vị trí khó. Đảm bảo đường chỉ đi sâu vào tận trong các kẽ răng. Qua đó, giúp bạn loại bỏ mảng bám hiệu quả nhất.
 • Bạn có thể hiệu một cách đơn giản, tác dụng của chỉ nha khoa là làm sạch sâu răng miệng, giúp bạn phòng ngừa các bệnh về răng do vi khuẩn gây ra như: sâu răng, viêm nướu, hôi miệng, cao răng, túi nha chu giãn đến mất dây chằng và tiêu xương ổ nâng đỡ răng,… Qua đó góp phần ngăn chặn những biến chứng xấu về sau.
 • Tác dụng của chỉ nha khoa còn góp phần giúp cho hàm răng phát triển vững chắc, khỏe mạnh.

tác dụng của chỉ nha khoa

Ngăn ngừa bệnh lý

Không lo phát sinh tình trạng răng hở kẽ

Tác dụng của chỉ nha khoa được nhắc đến rất nhiều trong khoảng thời gian gần đây chính là không làm cho răng hở kẽ:

 • Việc sử dụng tăm xỉa răng loại bỏ mảng bám chính là nguyên nhân dẫn đến các lỗ hỏng phát sinh giữa các kẽ răng. Với tác dụng của chỉ nha khoa bạn có thể hoàn toàn khắc phục được vấn đề này.
 • Sử dụng chỉ nha khoa vừa mang đến công dụng loại bỏ hiệu quả lại vừa không gây bất kỳ ảnh hưởng nào xấu đến cấu trúc răng.
 • Có thể nói, đây chính là giải pháp hoàn hảo để bạn ngăn chặn những kích ứng xấu đến sức khỏe răng miệng.
 • Hạn chế tối đa những tổn thương đến các mô mềm bên trong môi trường khoang miệng như khi dùng tăm xỉa răng.
 • Tác dụng của chỉ nha khoa góp phần giữ gìn tính thẩm mỹ cho hàm răng một cách tốt nhất.

Với những tác dụng của chỉ nha khoa được liệt kê bên trên bạn đã biết lý do vì sao chúng ta nên sử dụng càng sớm càng tốt hay chưa? Ngay bây giờ hãy nhanh chóng loại bỏ thói quen sử dụng tăm xỉa răng và hình thành thói quen dùng chỉ nha khoa ngay từ bây giờ. Chỉ cần tìm hiểu qua cách sử dụng đảm bảo bạn có thể phát huy được công dụng của chỉ nha khoa tốt nhất.

❃❃❃ Xem thêm: Răng hở kẽ là gì? Cách khắc phục hiệu quả

tác dụng của chỉ nha khoa

Không lo răng hở kẽ

CÁCH PHÁT HUY TÁC DỤNG CỦA CHỈ NHA KHOA TỐT NHẤT

Tác dụng của chỉ nha khoa nổi bật như thế nào ai cũng biết, tuy nhiên làm thế nào để đạt hiệu quả cao lại rất ít người nắm vững. Bạn đã biết làm thế nào để sử dụng chỉ nha khoa hiệu quả hay chưa? Chỉ cần thực hiện đúng cách đảm bảo bạn sẽ phát huy hết công dụng và không gây bất kỳ tổn thương đến mô nướu. Vậy nên, ngay từ bây giờ bạn hãy tìm hiểu qua hướng dẫn cách sử dụng chỉ tơ nha khoa ngay sau đây:

 • Đầu tiên, tiến hành lấy một đoạn chỉ dài khoảng 45cm. Trực tiếp cuộn chỉ xung quanh hai ngón tai giữa, để lại một đoạn ở giữa khoảng 4 cm.
 • Tiếp đến, dùng ngón tay cái và ngón tay trỏ giữ sợi chỉ. Kết hợp đẩy sợi chỉ nhẹ nhàng lên và xuống giữa hai kẽ răng.
 • Cùng với đó, cuốn sợi chỉ vòng theo chân của răng nhẹ nhàng. Cần đảm bảo đưa sợi chỉ xuống dưới đường viền nướu. Lưu ý không được đè mạnh sợi chỉ, phòng tránh tối đa tình trạng làm cắt rách hoặc làm bầm mô nướu mỏng.
 • Tiếp theo đó, dùng những đoạn chỉ nha khoa sạch tiến hành tương tự giữa các kẽ răng khác.
 • Cuối cùng, dùng chuyển động lên xuống để nâng sợi chỉ nha khoa lên cao vượt ra khỏi răng.

Cách thức sử dụng chỉ nha khoa không quá phức tạp như bạn vẫn nghĩ. Ngay bây giờ chỉ cần mua ngay một hộp chỉ tơ và thực hiện theo những hướng dẫn bên trên bạn sẽ thu được kết quả như ý muốn. Cần đảm bảo tuân thủ theo đúng các bước để phát huy tác dụng của chỉ nha khoa tốt nhất.

tác dụng của chỉ nha khoa

Nên sử dụng chỉ nha khoa đúng cách

NHỮNG THÔNG TIN CẦN LƯU Ý KHI SỬ DỤNG CHỈ NHA KHOA

Bạn chắc hẳn rất muốn sở dụng chỉ nha khoa hiệu quả mà không phát sinh bất kỳ vấn đề nào xấu có đúng không? Nếu vậy, bạn cần phải quan tâm đến tất cả các vấn đề như: chọn mua loại chỉ nha khoa phù hợp, cách lấy đoạn chỉ nha khoa đúng độ dài và cách sử dụng hiệu quả. Dưới đây là những chia sẻ thực sự hữu ích dành cho bạn.

Cách chọn mua chỉ nha khoa

Vấn đề đầu tiên bạn cần phải lưu ý chính là chọn mua được loại chỉ nha khoa phù hợp. Để có thể phát huy tác dụng của chỉ nha khoa tốt nhất bạn cần lưu ý đến thông tin sau:

 • Hiện nay, trên thị trường có nhiều kiểu loại chỉ nha khoa khác nhau, chẳng hạn như: chỉ nha khoa loại mềm, mịn và chỉ nha khoa sợi to, xơ cứng. Muốn không gây bất kỳ ảnh hưởng nào xấu đến sức khỏe răng miệng bạn nên lựa chọn sử dụng chỉ nha khoa mềm.
 • Về cơ bản, dùng loại chỉ cứng không tốt sẽ gây ra những tác hại không khác gì dùng tăm. Không thiếu trường hợp gây tổn thương men răng, nướu răng.
 • Chỉ nên chọn mua chỉ nha khoa tại những địa chỉ nha khoa uy tín để đảm bảo được chất lượng sản phẩm. Phòng tránh những kích ứng không đáng có đến sức khỏe răng miệng.

chỉ nha khoa

Chọn mua chỉ nha khoa phù hợp

Cách lấy chỉ nha khoa phù hợp

Độ dài đoạn chỉ nha khoa bạn lấy ra cũng quyết định rất nhiều đến khả năng loại bỏ mảng bám. Vậy nên bạn cần phải đảm bảo được những vấn đề sau đây để chăm sóc sức khỏe răng miệng hiệu quả:

 • Tuyệt đối không nên vì muốn tiết kiệm mà sử dụng một đoạn chỉ ngắn khoảng 10cm làm sạch từng răng một. Đây là thói quen xấu làm phản tác dụng của chỉ nha khoa. Tình trạng này còn chính là nguyên nhân phát sinh nên các bệnh lý răng miệng.
 • Nên thay chỉ mới khi vệ sinh các răng khác để đảm bảo an toàn. Thông thường những sợi chỉ đã qua sử dụng vừa không thể vệ sinh răng miệng sach sẽ, lại vừa làm tăng nguy cơ lây lan bệnh lý sang các răng khác.
 • Cần phải đảm bảo được độ dài của chỉ nha khoa sao cho thuận tiện đối với việc vệ sinh răng miệng của bạn.

chỉ nha khoa

Lấy chỉ nha khoa đủ chiều dài

Cách sử dụng chỉ nha khoa an toàn

Vấn đề cuối cùng bạn cần phải quan tâm đến chính là sử dụng chỉ nha khoa sao cho thật an toàn. Để đảm bảo được vấn đề này bạn cần phải thực hiện theo những hướng dẫn sau:

 • Sử dụng chỉ nha khoa khéo léo, nhẹ nhàng.
 • Không dùng lực tỳ mạnh chỉ nha khoa, điều này sẽ khiến cho nướu bị tổn thương.
 • Chảy máu răng khi sử dụng chỉ nha khoa là hiện tượng bình thường. Vậy nên bạn không cần phải quá lo lắng. Để tránh nhiễm trùng, bạn tuyệt đối không nên dùng tay để cầm máu.
 • Muốn chăm sóc sức khỏe răng miệng hiệu quả nên hình thành thói quen sử dụng chỉ nha khoa cho bé bắt đầu từ lúc 5 – 6 tuổi.
 • Khi đã sử dụng chỉ nha khoa nên loại bỏ hoàn toàn việc dùng tăm xỉa răng. Điều này nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối dành cho sức khỏe răng miệng của chính bạn.

Đây chính là 3 vấn đề quan trọng nhất bạn cần phải lưu ý khi sử dụng chỉ nha khoa. Đảm bảo được hết những thông tin nêu trên bạn chắc hẳn có thể phát huy tác dụng của chỉ nha khoa tốt nhất. Lưu ý không nên quá lạm dụng chỉ nha khoa, tránh gây tổn thương đến các mô nướu.

tác dụng của chỉ nha khoa

Sử dụng đúng cách

TỔNG KẾT

Hy vọng với những chia sẻ bên trên có thể giúp bạn nắm được các tác dụng của chỉ nha khoa. Ngay bây giờ hãy liên hệ đến các nha khoa hay nhà thuốc uy tín và mua ngay một hộp chỉ nha khoa chất lượng nhé. Đảm bảo sản phẩm này sẽ giúp bạn chăm sóc sức khỏe răng miệng của mình hiệu quả hơn bao giờ hết. Vừa có thể loại bỏ mảng bám hiệu quả lại vừa ngăn chặn sự hình thành của vi khuẩn một cách tối đa.

Liên hệ đến số hotline 0933 922 025 để được tư vấn thêm về tác dụng của chỉ nha khoa.

  Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

   Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

   Nha khoa thanh tâm sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất