Sử dụng chỉ nha khoa mang lại những lợi ích gì cho sức khỏe?
Kiến thức nha khoa tổng hợp
chi nha khoa

SỬ DỤNG CHỈ NHA KHOA MANG LẠI NHỮNG LỢI ÍCH GÌ CHO SỨC KHỎE?

Sử dụng chỉ nha khoa sao cho đúng là điều mà các bác sĩ luôn muốn nói với bạn. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa có thói quen dùng chỉ nha khoa.

VÌ SAO KHÔNG NÊN DÙNG TĂM TRE TRUYỀN THỐNG?

Nhiều người vẫn chưa biết sử dụng chỉ nha khoa mà vẫn còn sử dụng tăm tre. Tăm xỉa răng truyền thống vẫn đang được sử dụng rất nhiều ở các gia đình và các quán ăn hiện nay. Vì nhiều người vẫn chưa biết được những tác hại về sau khi cứ sử dụng loại tăm này. Sau đây là một số điều cần lưu ý để bạn có một cách nhìn khác hơn về tăm xỉa răng.

Tổn thương đến lợi

Tăm xỉa răng có đầu rất nhọn. Khi xỉa răng không cẩn thận thì phần đầu nhọn của tăm sẽ đâm vào lợi. Khiến lợi bị tổn thương, xuất huyết. Điểm xuất huyết này là cơ hội cho vi khuẩn dễ dàng tấn công và gây ra các bệnh viêm lợi răng.

Lợi răng bị tổn thương, trầy xước, nhiễm trùng dần sẽ bị teo nhỏ đi. Làm cho những khe răng ở giữa rộng ra ngày càng nhiều hơn. Làm răng của bạn bị thưa gây càng ngày càng nhiều. Điều này làm mất thẩm mỹ cho nụ cười. Thức ăn càng giắt vào kẽ răng nhiều hơn. Tạo ra hôi miệng và các bệnh về răng miệng khác.

Tăm xỉa hoàn toàn không thể làm sạch được những mảng bám thức ăn tích tụ trên răng. Nhất là những mảng bám lâu ngày đã hình thành cao răng. Lâu dần cao răng tích tụ nhiều hơn gây ra bệnh viêm lợi. Xuất hiện những triệu chứng như lợi sưng đỏ, đau nhức, chảy máu, có mủ.

❃❃❃ Xem thêm: Viêm nha chu là bệnh gì? Lý do gì khiến cho chúng ta bị viêm nha chu?

sử dụng chỉ nha khoa

Tăm xỉa răng có nhiều tác hại hơn là lợi ích

Răng mất thẩm mỹ

Tăm xỉa răng làm cho kẽ hở giữa răng ngày càng rộng ra. Khoảng cách này càng rộng thì răng thưa càng nhiều. Răng thưa làm cho nụ cười mất thẩm mỹ. Làm cho khuôn mặt không còn được xinh tươi, tự nhiên. Tác động xấu đến sự tự tin trong cuộc sống.

Hôi miệng

Tăm xỉa răng chỉ có thể làm sạch những mảnh thức ăn lớn. Có thể nhìn thấy được còn những phần thức ăn rất nhỏ nằm sâu bên trong của kẽ răng thì không thể làm sạch. Điều này làm cho miệng vẫn bị hôi. Do sự phân hủy của vi khuẩn trên thức ăn thừa.

sử dụng chỉ nha khoa

Thức ăn thừa bám trong kẽ răng làm hôi miệng

Tổn thương men răng

Đầu nhọn của tăm cứ liên tục chĩa vào răng lâu ngày làm hại cho men răng từ từ và dần dần. Nhiều người còn có thói quen nhai và cắn tăm sau khi xỉa xong. Trên bản chất thì tăm vẫn là một vật cứng và nhọn. Thói quen nhai tăm chắc chắn sẽ gây hại ít nhiều đến lớp men bên ngoài của răng.

Những nguy hại khác

Có những người sau khi dùng tăm xong có thói quen ngậm tăm tạo ra một hình ảnh không đẹp. Nếu quên nuốt tăm thì sẽ gây ra rất nhiều nguy hiểm khác nhau. Gây tổn thương họng, phổi, đâm thủng thành đại tràng, bao tử. Trẻ em khi dùng tăm hay chơi với tăm thì càng có nguy cơ xảy ra nhiều điều nguy hiểm hơn.

sử dụng chỉ nha khoa

Dùng tăm tre có nhiều tác hại đến sức khỏe mà nhiều người chưa biết

CHỈ NHA KHOA LÀ SẢN PHẨM GÌ?

Hiện nay, nhiều người Việt thì chỉ nha khoa có lẽ ít người quan tâm và chưa biết sử dụng chỉ nha khoa. Tăm xỉa răng vẫn là một khái niệm quen thuộc và thường dùng hơn. Chỉ nha khoa là một sản phẩm nha khoa được làm từ sợi nylon mảnh. Sử dụng để lấy các mẫu thức ăn thừa sâu trong kẽ răng. Làm sạch các mảng bám trong kẽ răng trước khi chúng làm cho miệng bị hôi và hình thành vôi răng.

Chỉ nha khoa có hình dạng mỏng, dài. Có độ đàn hồi cao và chắc chắn. Chỉ nha khoa loại thông thường không được bao phủ sáp bên ngoài. Loại khác thì được thêm sáp và có nhiều mùi thơm khác nhau. Một số loại chỉ nha khoa còn chứa những chất kháng vi sinh vật và ức chế sự lên men.

Thị trường hiện nay có 2 loại chỉ nha khoa phổ biến. Đó là chỉ nha khoa dạng sợi dài cuộn trong hộp và chỉ nha khoa dạng tăm có sợi chỉ ngắn được gắn cố định trên một cung nhỏ. Nếu chia thành chất liệu thì chỉ nha khoa có hai loại:

 • Chỉ nylon hay chỉ đa sợi không có sáp hoặc có sáp chứa nhiều hương thơm khác nhau. Loại chỉ này bao gồm nhiều loại nylon khác nhau nên có điểm yếu là có thể bị tưa khi đang sử dụng. Nhất là dùng loại chỉ này để làm sạch những kẽ răng hẹp.
 • Chỉ PTFE hay chỉ một sợi. Chỉ này có ưu điểm là dễ dàng làm sạch các kẽ răng kẽ cả những kẽ răng nhỏ. Khi dùng thì ít có khả năng bị tưa. Cả hai loại này đều có tác dụng tốt trong làm sạch kẽ răng.

sử dụng chỉ nha khoa

Sử dụng chỉ nha khoa luôn được bác sĩ khuyên thực hiện mỗi ngày

SỬ DỤNG CHỈ NHA KHOA CÓ NHỮNG LỢI ÍCH GÌ?

Sử dụng chỉ nha khoa có thể làm sạch các mảng bám. Điều này làm cho cao răng không còn khả năng tích tụ. Có thể tránh được nhiều bệnh lý răng miệng khác nhau. Người sử dụng chỉ nha khoa có thể tránh xa hôi miệng hiệu quả.

Ngừa viêm lợi

Sử dụng chỉ nha khoa ngừa viêm lợi hiệu quả. Viêm lợi là một bệnh lý răng miệng phổ biến ở bất kỳ độ tuổi nào. Khi dùng chỉ nha khoa thì thân răng được làm sạch bởi các mảng bám. Thân răng không tích tụ cao răng và không xảy ra hiện tượng tụt nướu. Nướu bị tụt thì hở chân răng là một bệnh lý kéo theo. Làm cho răng dễ sâu, răng ê buốt, răng có mùi khó chịu. Sử dụng chỉ nha khoa lâu dài thì lợi của bạn được khỏe mạnh. Sự loại bỏ các mảng bám cò có thể làm cho thân răng giữ được vẻ trắng sáng, tự nhiên.

Ngừa hôi miệng

Sử dụng chỉ nha khoa còn là cách ngừa hôi miệng. Chỉ nha khoa rất nhỏ và trơn có thể đi sâu vào các kẽ răng làm sạch hiệu quả từ thức ăn thừa có kích thước lớn hay nhỏ. Nhờ vào lượng thức ăn thừa này luôn được làm sạch kỹ càng thì miệng sẽ càng bớt hôi. Nước súc miệng cùng với chỉ nha khoa là một bộ sản phẩm hoàn hảo dùng cho những người bị hôi miệng.

❃❃❃ Xem thêm: Sâu răng hôi miệng có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm nào?

Ngăn ngừa nhiều bệnh lý

Sử dụng chỉ nha khoa là một cách đơn giản để ngăn ngừa nhiều bệnh lý. Chỉ nha khoa có chứa những chất kháng khuẩn làm sạch các vi khuẩn trong kẽ răng. Các vi khuẩn này khi không được làm sạch sẽ khiến cho các chất ngọt biến đổi thành axit gây hại cho men răng. Men răng bị tổn thương là một cơ hội để sâu răng xuất hiện và làm hỏng mô cứng của răng.

Sử dụng chỉ nha khoa giúp làm sạch thức ăn thừa, vi khuẩn và mảng bám cũng ngăn ngừa được những bệnh về cổ chân răng, nha chu, các tế bào niêm mạc xung quanh chân răng. Dùng chỉ nha khoa ngăn ngừa được tình trạng hở kẽ răng.

benh ly

Sử dụng chỉ nha khoa có thể giúp bạn tránh được nhiều bệnh lý răng miệng khác nhau

SỬ DỤNG CHỈ NHA KHOA SAO CHO ĐÚNG?

Sử dụng chỉ nha khoa sau khi bạn đã đánh răng sau bữa ăn. Đánh răng làm sạch toàn bộ khoang miệng nhưng ở những vị trí khó tiếp cận như kẽ răng hay các ngóc ngách thì rất khó làm sạch hết. Chỉ nha khoa ra đời nhằm khắc phục những điểm yếu của bàn chải. Trước khi dùng chỉ thì bạn nên làm sạch và lau khô tay. Sau đây là các bước sử dụng chỉ nha khoa đúng cách.

Bước 1:  Lấy một đoạn chỉ dài khoảng 40-45cm. Sau đó cuộn chỉ quanh hai ngón tay giữa. Căng đoạn chỉ ở giữa khoảng 3-5cm để sử dụng.

Bước 2: Dùng ngón trỏ và ngón cái để giữ chặt sợi chỉ. Đưa chỉ nha khoa vào hai kẽ răng một cách thật nhẹ nhàng. Đẩy chỉ nhẹ nhàng lên xuống để làm sạch răng. Không nên dùng lực mạnh vì có thể làm cho nướu bị tổn thương.

Bước 3: Uốn chỉ nha khoa vòng theo chân răng và đường viền lợi theo hình chữ C để làm sạch kẽ răng.

Bước 4: Thực hiện các động tác này để làm sạch tất cả các kẽ răng. Bạn đừng quên mỗi một kẽ răng thì sử dụng một đoạn chỉ nha khoa sạch khác.

Bước 5: Lấy chỉ nha khoa ra khỏi răng. Sau đó súc miệng lại bằng nước súc miệng hoặc nước ấm bình thường để làm sạch cho răng lại một lần nữa.

chi nha khoa

Sử dụng chỉ nha khoa đúng cách để làm sạch các kẽ răng một cách hiệu quả

SỬ DỤNG CHỈ NHA KHOA CẦN LƯU Ý ĐIỀU GÌ?

Không quá tiết kiệm khi sử dụng chỉ nha khoa

Để có thể làm sạch răng miệng được hiệu quả thì không nên sử dụng chỉ nha khoa quá tiết kiệm. Cũng không nên dùng quá phung phí tốn chỉ. Mà bạn nên biết lượng chỉ phù hợp mỗi lần lấy để có đủ chỉ sạch để làm vệ sinh tất cả kẽ răng.

Sử dụng chỉ nha khoa trung bình thì cần một lượng chỉ có độ dài từ 40 – 45cm. Tuy nhiên, nhiều người tiết kiệm sử dụng một đoạn chỉ ngắn hơn để dùng trong một lần. Điều này có nghĩa là một đoạn chỉ được sử dụng lại cho nhiều kẽ răng. Điều này không thật sự đảm bảo vệ sinh cho khoang miệng.

tiet kiem

Trung bình thì mỗi lần sử dụng cần một lượng chỉ có độ dài từ 40 – 45cm

Điều chỉnh lực phù hợp

Để các thức ăn thừa, các mảng bám được làm sạch hiệu quả thì lực khi kéo chỉ phải phù hợp. Nếu như bạn dùng lực quá mạnh thì có thể làm nướu chảy máu, rách nướu và viêm nướu. Nếu như dùng chỉ quá nhẹ thì thức ăn và mảng bám sẽ không được làm sạch hoàn toàn. Thế nên biết cách điều chỉnh lực là một điều cần thiết.

Ngoài ra, nếu tập cho trẻ sử dụng chỉ nha khoa thì phải hướng dẫn cho trẻ thật kỹ. Quan sát trẻ khi trẻ thực hiện. Tránh trẻ kéo chỉ mạnh làm cho nướu bị chảy máu. Trẻ con quá nhỏ thì không nên cho dùng chỉ nha khoa.

TĂM NƯỚC KHÁC NHƯ THẾ NÀO VỚI CHỈ NHA KHOA?

Tăm nước là một dụng cụ nha khoa sử dụng các tia nước để làm sạch răng và khoang miệng. Phương pháp này sử dụng một luồng áp lực nước rung để làm sạch các cặn thức ăn, vi khuẩn, mảng bám giữa răng và lợi.

Có nhiều đối tượng có thể sử dụng tăm nước như người đeo niềng răng. Người trồng răng giả implant, người chụp răng và sử dụng cầu răng cố định. Nói về cách sử dụng thì tăm nước tương đối dễ sử dụng hơn chỉ nha khoa. Nhưng bạn có thể mất một khoảng thời gian ban đầu để làm quen với loại dụng cụ làm sạch răng miệng này.

Hãy nhanh chóng gọi đến số điện thoại 0933 922 025 để được tư vấn miễn phí.

  Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

   Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

   Nha khoa thanh tâm sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất