Mất răng hàm dưới làm ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe/
Kiến thức nha khoa tổng hợp
ghj 1

MẤT RĂNG HÀM DƯỚI LÀM ẢNH HƯỞNG NHƯ THẾ NÀO ĐẾN SỨC KHỎE CỦA BẠN?

Mất răng hàm dưới gây ra nhiều tác hại. Người có 4 nhóm răng chính đó chính là nhóm răng hàm lớn, nhóm răng hàm nhỏ, nhóm răng nanh và nhóm răng cửa.

Mất răng hàm dưới có thể bắt nguồn từ rất nhiều nguyên nhân. Tình trạng này không chỉ gây ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ mà còn khiến cho chức năng ăn nhai bị giảm sút. Về lâu dài, mất răng hàm dưới còn kéo theo hàng loạt các biến chứng xấu khác.

VAI TRÒ CỦA RĂNG HÀM

Thông thường, một người trưởng thành sẽ đều có tổng cộng 32 chiếc răng và chúng được chia đều cho cả hàm trên và hàm dưới (mỗi hàm là 16 chiếc). Trong đó, các răng ở mỗi hàm sẽ tiếp tục được chia thành 4 nhóm: răng cửa, răng nanh, răng hàm nhỏ (tiền hàm) và răng hàm lớn.

Nhóm răng cửa:

 • Nhóm này bao gồm 8 cái răng (gọi là răng số 1 và 2).
 • Chúng chia ra thành 4 răng hàm trên và 4 răng hàm dưới.
 • Nhóm răng cửa có chức năng là cắn và xé thức ăn ra thành những miếng nhỏ.

Nhóm răng nanh:

 • Nhóm này bao gồm 4 cái răng (răng số 3).
 • Mỗi hàm răng trên và dưới sẽ có 2 cái.
 • Chúng có vai trò kẹp và xé thức ăn.

Nhóm răng hàm nhỏ (tiền hàm):

 • Nhóm này sẽ bao gồm 8 cái răng (răng số 4 và 5).
 • Chúng chia thành 4 răng hàm trên và 4 răng hàm dưới.
 • Công dụng chính của nhóm răng hàm nhỏ chính là dùng để xé và nghiền nát thức ăn.

Nhóm răng hàm lớn (răng cối):

 • Nhóm răng này bao gồm 12 cái răng (răng số 6, 7 và 8)
 • Bao gồm 6 răng hàm trên và 6 răng hàm dưới.
 • Chức năng chính của chúng chính là nhai và nghiền thức ăn trước khi đưa vào dạ dày.

răng hàm

Răng hàm đóng vai trò quan trọng như thế nào?

MẤT RĂNG HÀM DƯỚI LÀ RĂNG CỬA

Răng cửa là răng nào?

Nếu mất răng hàm dưới là răng cửa thì bạn sẽ cười không được đẹp. Vì răng này nằm ở phía trước, vị trí trung tâm trong cung hàm. Bao gồm răng cửa giữa và răng cửa bên. Răng cửa có bề mặt răng rộng và phẳng mặt nhai sắc bén có khả năng cắn nhỏ thức ăn ra thành từng miếng nhỏ. Một người trưởng thành có 8 chiếc răng cửa bao gồm 4 chiếc hàm trên và 4 chiếc hàm dưới.

Cung hàm có tròn đẹp hay không phụ thuộc rất nhiều vào những chiếc răng cửa này. Răng cửa chính ở hàm trên thường có kích thước to hơn những chiếc răng cửa khác. Đây là chiếc răng giữ vai trò quan trọng trong việc duy trì vẻ đẹp của nụ cười. Mang đến vẻ đẹp cho khuôn mặt của chúng ta.

Răng cửa cũng là nhóm răng có khả năng mắc nhiều bệnh lý như răng cửa bị thưa, răng cửa có kích thước to hơn bình thường, răng cửa bị hô mọc chìa ra ngoài, răng cửa bị mọc lệch. Thậm chí vì một số bệnh lý khác mà có thể làm cho răng cửa bị rụng hay phải nhổ mất răng cửa.

Răng cửa đẹp là răng phải đáp ứng các tiêu chuẩn như mọc đúng hướng, ngay ngắn, đường kẽ răng cửa ở giữa phải trùng với nhân trung. Đường thẳng này chính là trục của khuôn mặt. Chia hàm răng và khuôn mặt thành hai phần bằng nhau, cân xứng và hài hòa tự nhiên. Thân răng không quá to, không quá nhỏ và tỉ lệ răng nướu phải hài hòa với nhau. Chiều dài của thân răng cũng phải phù hợp và cân đối.

❃❃❃ Xem thêm: Cắm Implant răng cửa có phải là giải pháp tối ưu hay không?

mất răng hàm dưới

Răng cửa là chiếc răng nằm ở vị trí trung tâm trên cung hàm

Tác hại khi mất răng

Răng cửa là nhóm răng vị trí trung tâm trên cung hàm. Nhóm răng này giữ một chức năng vô cùng đặc biệt trong việc làm đẹp cho nụ cười. Khi mất răng tất nhiên nụ cười của bạn sẽ không còn tươi đẹp nữa. Ảnh hưởng rất nhiều đến sự tự tin, giao tiếp với người khác. Đây là một nguyên nhân trực tiếp làm giảm chất lượng sống của chúng ta.

Răng cửa có chức năng cắn nhỏ thức ăn. Trước khi răng hàm lớn nghiền nát thức ăn. Nếu như răng cửa không còn thì đồng nghĩa với việc răng hàm phải làm việc khó khăn hơn. Nếu mất răng cửa thì bạn cần linh hoạt thái thức ăn thành những miếng nhỏ để dễ nhai hơn.

Điều này cũng ảnh hưởng nhiều đến sở thích ăn uống của bạn. Đôi khi mất răng mà chúng ta cần phải từ bỏ những món ăn yêu thích. Thay thế bằng những món không hợp khẩu vị. Gây mất hứng thú và mất đi sự ngon miệng trong ăn uống.

Răng cửa cũng góp một phần quan trọng trong việc giúp chúng ta phát âm chuẩn. Vì đây cũng là  một bộ phận trong toàn thể cơ quan cấu âm của con người. Khi trẻ em bị mất chiếc răng này có thể sẽ ảnh hưởng đến cách phát âm và nói chuyện lúc lớn lên.

mất răng hàm dưới

Mất răng hàm dưới là răng cửa có ảnh hưởng rất lớn đến nụ cười và khuôn mặt

MẤT RĂNG HÀM DƯỚI LÀ RĂNG NANH

Răng nanh là răng nào?

Răng nanh là chiếc răng nằm ở vị trí thứ 3 tính từ răng cửa đếm vào. Đây là chiếc răng có hình dạng dày và dài. Mặt nhai của răng này có đặc điểm là nhọn và sắc. Vì thế răng có chức năng chính là kẹp và xé thức ăn. Đặc biệt là các thức ăn có nguồn gốc từ động vật.

Răng nanh cùng với nhóm răng cửa đều có một chân răng. Nhưng khả năng chịu lực của răng nanh rất cao. Nhiều người có thói quen cắn để mở các đồ vật cứng đều sử dụng lực từ chiếc răng nanh này. Răng nanh sữa mọc trong khoảng từ 16 – 23 tháng tuổi. Còn răng nanh vĩnh viễn mọc khi bé được 9 – 12 tuổi.

Cũng như những chiếc răng khác trên cung hàm thì răng nanh có thể gặp nhiều bệnh lý khác nhau. Như sâu răng, viêm tủy, răng nhạy cảm, men răng yếu, áp xe chân răng hoặc bị mẻ vỡ do bị các tác động lực từ bên ngoài. Trong một số trường hợp có chỉ định nhổ răng nanh thì sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng lớn cho sức khỏe răng miệng của người bị nhổ.

Để cho răng nanh được chắc khỏe thì bạn cần phải từ bỏ những thói quen xấu như nghiến răng. Dùng răng nanh để cắn những đồ vật cứng. Vệ sinh răng miệng sạch sẽ cùng với dùng chỉ nha khoa là cách tốt nhất để bảo vệ cho sức khỏe của răng trên toàn cung hàm.

mất răng hàm dưới

Nhóm răng nanh là nhóm răng nằm kề cận bên nhóm răng cửa

Tác hại khi mất răng

Vì có vị trí nằm phía ngoài gần nhóm răng cửa nên răng nanh cũng giữ một vai trò đặc biệt trong việc tạo ra nét đẹp thẩm mỹ cho nụ cười. Vậy nên khi mất răng rồi thì bạn không thể nào có được một nụ cười hoàn hảo thu hút mọi ánh nhìn

Trong lúc ăn các thực phẩm như các loại thịt thì cần đến sự kẹp xé thức ăn. Nếu như răng nanh mất đi thì khả năng này của bạn cũng sẽ không còn nữa. Điều này làm cho bạn khó khăn trong ăn uống. Hoặc phải chủ động làm nhỏ thức ăn hay ăn những món mà mình không thích.

Răng người có 4 chiếc răng nanh nằm ở bốn góc trong cung hàm. Đây được xem là nền tảng cho các răng các tựa vào để đứng vững. Răng nanh giúp tạo hình và nâng đỡ khung xương, cơ mặt. Vì thế mà những người mất răng nanh nhưng không trồng lại răng mới thường bị lão hóa nhanh hơn những người khác. Cơ mặt nhanh chóng bị chảy xệ, mất đi vẻ thanh xuân tươi trẻ.

Mất răng nanh là một trong những nguyên nhân hàng đầu làm cho răng bị xô lệch. Các răng sẽ có xu hướng lệch sang phần vị trí chiếc răng đã bị mất. Điều này làm cho hiện tượng sai lệch khớp cắn xảy ra. Ảnh hưởng nhiều đến khả năng ăn nhai của chúng ta.

❃❃❃ Xem thêm: Răng cửa tháo lắp – Phương pháp phục hình mất răng tiện lợi

mất răng hàm dưới

Mất răng hàm dưới là răng nanh thì hiện tượng răng xô lệch xảy ra làm lệch khớp cắn chuẩn

MẤT RĂNG HÀM DƯỚI LÀ RĂNG CỐI NHỎ

Răng cối nhỏ là răng nào?

Răng cối nhỏ hay còn gọi là răng hàm nhỏ, răng tiền hàm. Người trưởng thành có 8 chiếc răng cối nhỏ tổng cộng. Bao gồm 4 chiếc ở hàm trên và 4 chiếc ở hàm dưới. Đây được xem như là nhóm răng chuyển tiếp giữa nhóm răng hàm lớn và nhóm răng nanh. Đây là những chiếc răng thứ 4 và 5 nếu tính từ răng cửa.

Răng này có đặc điểm là mũ răng hình lập phương, mặt cắn của răng phẳng. Chức năng của răng hàm nhỏ cũng tương tự như nhóm răng nanh. Răng hàm nhỏ giữ chức năng cắn xé thức ăn thành từng miếng nhỏ. Nhóm răng này còn có thể phối hợp cùng nhóm răng hàm lớn để nghiền nát thức ăn.  

răng cối nhỏ

Răng cối nhỏ nằm ở vị trí giữa răng nanh và răng cối lớn

Tác hại khi mất răng

Mất răng hàm dưới là răng hàm nhỏ thì khả năng ăn nhai bị suy giảm là điều mà không ai có thể phủ nhận được. Khả năng kẹp, xé và nghiền nát thức ăn của bạn sẽ gặp nhiều vấn đề. Nếu như không có các biện pháp phục hình cho răng kịp thời thì có thể dẫn đến nhiều chứng bệnh khác nhau về đường tiêu hóa. Vì răng không thể nghiền nát thức ăn như bình thường. Làm cho bao tử và các bộ phận khác làm việc nhiều hơn.

Tiêu xương răng cũng là một dạng biến chứng nghiêm trọng thường thấy đối với những người mất răng hàm dưới mà không trồng lại sớm. Đây là hiện tượng xương hàm bị tiêu biến từ từ. Mất dần diện tích xương trên cung hàm. Điều này làm cho người mất răng muốn trồng răng lại gặp rất nhiều khó khăn. Thông thường phải cần phẫu thuật ghép xương thì mới có thể trồng răng giả được.

Vì vậy nếu không muốn bị mất nhiều thời gian và tiền bạc cho việc trồng lại răng. Thì sau khi mất răng bạn cần hỏi ý kiến của nha sĩ về khoảng thời gian thích hợp nhất để trồng lại răng giả. Không để cho hiện tượng tiêu xương răng xảy ra khi bị mất răng hàm dưới.

mất răng

Cần có các biện pháp phục hình khi bị mất răng hàm dưới

MẤT RĂNG HÀM DƯỚI LÀ RĂNG CỐI LỚN

Răng cối lớn là răng nào?

Nếu tính luôn 4 chiếc răng khôn thì người trưởng thành có tổng cộng 12 chiếc răng cối lớn. Bao gồm 6 chiếc ở hàm dưới và 6 chiếc ở hàm trên. Đây là những chiếc răng có kích thước lớn nhất trong tất cả các nhóm răng.

Thân răng to và chắc khỏe, diện tích mặt nhai rộng, có nhiều chân răng nên có thể đứng rất vững trên cung hàm. Đây là những chức năng chính trong việc ăn nhai và nghiền nát thức ăn. Hình dáng của răng này thường phức tạp.

Nhóm răng này khi mắc các bệnh lý  thì luôn được bảo vệ hết mức có thể. Tức là cần được bảo tồn tối đa răng thật chứ không nên tự ý nhổ răng. Chỉ định nhổ răng chỉ khi nào răng mắc các bệnh lý hay bị va đập mạnh. Chịu những tổn thương lớn mà không còn khả năng cứu chữa, hồi phục được nữa.

Mặc dù là nhóm răng vô cùng quan trọng nhưng vị trí của chúng là những chiếc răng sâu nhất trong cung hàm. So với răng cửa thì những chiếc răng này khó quan sát hơn rất nhiều. Khi đánh răng thì nhiều người bỏ qua nhóm răng này hoặc thường quên làm sạch mặt trong và mặt nhai của răng.

Điều này làm cho nhóm răng hàm lớn có nguy cơ mắc nhiều các bệnh lý răng miệng hơn các nhóm răng khác. Nhất là chiếc răng khôn thường hay xảy ra các hiện tượng mọc lệch, mọc ngang, viêm lợi trùm, sâu răng và áp xe chân răng.

mất răng hàm dưới

Răng cối lớn là những chiếc răng có kích thước lớn nhất trong cung hàm

Tác hại khi mất răng hàm dưới

Mất răng hàm dưới có nhiều tác hại hơn bạn biết. Răng hàm lớn là những chiếc răng quan trọng nhất đảm bảo khả năng nhai và nghiền nát thức ăn được bình thường. Mất răng hàm dưới thì thức ăn không thể được nhai nhuyễn. Ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và sức khỏe của toàn cơ thể là chuyện sẽ xảy ra. Nếu như không nhanh chóng phục hình răng hàm lớn sao cho phù hợp.

Nằm ở vị trí trong cùng nên nhóm răng này không ảnh hưởng nhiều đến tính thẩm mỹ. Nhưng nếu muốn có một nụ cười hoàn hảo thì bạn cần có đủ các răng trong cung hàm. Nhưng điều đó không quan trọng bằng những ảnh hưởng đến sức khỏe mà mất răng hàm dưới có thể gây ra đối với chúng ta. Cần trồng răng hàm dưới sau khi mất để khôi phục lại khả năng ăn nhai.

  Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

   Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

   Nha khoa thanh tâm sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất