Nha khoa Thanh Tâm

TỤT LỢI RĂNG LÀ GÌ VÀ CÓ PHẢI LÀ BỆNH LÝ NGUY HIỂM KHÔNG?

Tụt lợi răng tương đối đáng ngại. Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến tính thẩm mỹ mà còn kéo theo rất nhiều hệ lụy khác về sau. Dưới đây là những thông tin vì sao bạn nên nhanh chóng khắc phục tình trạng này.

TỤT LỢI RĂNG LÀ GÌ?

Tụt lợi răng hay còn gọi là tụt nướu, tụt chân răng. Lợi bình thường ở trạng thái khỏe mạnh có màu hồng, săn chắc, không có mùi, ôm sát chân răng. Giúp cho răng đứng vững và thực hiện tốt chức năng nhai.

Tụt lợi răng là tình trạng phần lợi bị tụt hay co lại làm lộ ra phần chân răng. Hiện tượng này có thể xảy ra ở một hoặc nhiều răng ở những vị trí khác nhau. Tụt lợi răng có thể kéo theo những hiện tượng khác như mòn cổ răng, ê buốt răng, rụng răng, lộ ngà răng,…tụt răng lợi

Ai cũng có thể gặp tình trạng răng tụt lợi răng

TỤT LỢI RĂNG ẢNH HƯỞNG NHƯ THẾ NÀO ĐẾN SỨC KHỎE?

Có thể bị mất răng vĩnh viễn

Phần lợi bị tụt diễn tiến rất âm thầm và khó phát hiện ở thời gian đầu. Nếu bạn không để ý thì phần mô mềm bao quanh chân răng sẽ càng ngày càng yếu. Làm cho răng bị lung lay. Khi răng đã không còn được phần nướu giữ chắc thì chúng sẽ bị rụng và bạn sẽ bị mất răng vĩnh viễn. Mất đi răng thật cũng gây ra những hệ quả tiêu cực về sau.

Tăng nguy cơ răng nhạy cảm

Khi tụt lợi răng để lộ phần chân răng ra ngoài. Ngà răng sẽ không còn được bảo vệ nữa. Khiến cho răng trở nên rất nhạy cảm. Khi ăn những món nóng, lạnh, chua đều gây ra hiện tượng ê buốt chân răng rất khó chịu và phiền toái.

Chân răng bị lộ lâu ngày gây mòn chân răng. Răng sẽ dần dần yếu đi và dễ bị tổn thương hơn bình thường. 

Mất đi vẻ đẹp của nụ cười

Tụt lợi răng khiến cho răng trông to và dài hơn bình thường. Khiến cho độ thẩm mỹ của hàm răng không được đảm bảo. Nụ cười của bạn sẽ trở nên kém tự nhiên và thiếu cân đối.

tụt răng lợi

Nụ cười sẽ không còn đẹp nếu như phần lợi bị tụt quá nhiều

TỤT LỢI RĂNG CÓ NGUYÊN NHÂN LÀ GÌ?

Do những tác động từ bên ngoài

Sử dụng bàn chải có lông cứng để chải răng và chải răng quá mạnh khiến cho phần lợi dễ bị tụt. Bàn chải lông cứng cũng là nguyên nhân gây mòn men răng. 

Dùng tăm để xỉa răng khiến cho nướu bị tổn thương vì đầu tăm khá là nhọn. Chỉ nha khoa là sản phẩm mà các bác sĩ luôn ưu tiên lựa chọn. Vì vậy hãy dùng chỉ nha khoa thay cho tăm truyền thống.

Chải răng không đúng cách cũng khiến cho nướu bị tụt. Hãy tìm hiểu lại cách chải răng đúng khoa học và thực hành mỗi ngày.

Khi ăn tôm cần cẩn thận không nên để vỏ tôm đâm vào phần lợi. Tương tự như ăn thịt và cá không để xương của chúng đâm vào phần lợi. Nếu bị đâm vào sẽ bị xuất huyết lợi, tạo ra lỗ hổng cho vi khuẩn dễ xâm nhập gây nhiễm trùng và tụt nướu răng.

Do bọc răng sứ

Những người sử dụng răng sứ kim loại có thể gây ra hiện tượng tụt nướu. Do kim loại sau một thời gian dài sử dụng sẽ bị oxi hóa do tác dụng với nước bọt và không khí. Đầu tiên bạn sẽ thấy hiện tượng viền đen nướu răng. Sau đó nướu sẽ bị kích ứng và tụt nướu. 

Sử dụng những loại răng sứ không có chất lượng. Tay nghề của bác sĩ không cao cũng sẽ dễ gây ra chứng tụt nướu sau khi bọc răng sứ một thời gian.

❃❃❃ Xem thêm: Bọc răng sứ bị tụt lợi do đâu? Giải pháp khắc phục hiệu quả tình trạng này là gì?

Do các bệnh lý khác

Viêm nha chu là một trường hợp điển hình kéo theo tình trạng viêm nướu. Nguyên nhân chính của viêm nha chu chính là do vi khuẩn gây ra. Vi khuẩn làm cho phần mô mềm dưới chân răng bị suy yếu. Răng sẽ không thể đứng vững và phần nướu cũng rất dễ bị tuột. 

Do nội tiết tố bên trong cơ thể

Phụ nữ là đối tượng có thành phần nội tiết tố thay đổi thường xuyên nhất. Vào những thời kỳ đặc biệt như tuổi dậy thì, ngày đèn đỏ, mãn kinh, mang thai. Thì nội tiết tố trong cơ thể thay đổi rất thất thường. Đây là nguyên nhân gây ra chứng tụt lợi, viêm lợi khá phổ biến.

tụt răng lợi

Nội tiết tố tác động nhiều đến sức khỏe răng miệng

Do di truyền

Gen là một yếu tố xác định kiểu hình của cơ thể mà chúng ta không có quyền lựa chọn. Gen quy định hình dạng, kích thước của răng. Quy định độ mỏng dày của lớp men răng và cũng có ảnh hưởng đến sự biểu hiện của chứng tụt nướu.

Do hút thuốc lá

Thuốc lá làm cho môi trường hóa học trong khoang miệng bị mất đi sự cân bằng vốn có. Tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi tấn công vào phần lợi gây tụt lợi. Ngoài ra, thuốc lá cũng là nguyên nhân gây hôi miệng, tụt lợi răng và vàng răng.

CẦN LÀM GÌ ĐỂ NGĂN NGỪA TÌNH TRẠNG TỤT LỢI RĂNG?

Chăm sóc răng miệng đúng cách mỗi ngày. Đánh răng đều đặn hai lần mỗi ngày là một điều cơ bản nhưng quan trọng nhất. Các vi khuẩn sẽ bị bàn chải cùng kem đánh răng rửa trôi nên chúng sẽ không còn cơ hội bám vào nướu gây hại. Bạn cũng nên sử dụng thêm nước súc miệng hoặc nước muối để súc miệng sau khi đánh răng.

cách chải răng đúng cách-min

Chú ý chủ động đến các phòng nha để kiểm tra sức khỏe răng miệng định kỳ sáu tháng một lần.

Hãy nhanh chóng gọi đến số điện thoại 0933 922 025 để được tư vấn miễn phí.

Share