Mắc Cài Pha Lê Và Mắc Cài Sứ: So Sánh Qua 4 Tiêu Chí
Kiến thức niềng răng/chỉnh nha
mắc cài pha lê và mắc cài sứ

SO SÁNH ĐẶC ĐIỂM MẮC CÀI PHA LÊ VÀ MẮC CÀI SỨ

Mắc cài pha lê và mắc cài sứ là gì? Hiện nay có rất nhiều khách hàng lẫn lộn về 2 dạng mắc cài này. Đây là những phương pháp phổ biến trên thị trường.

Mắc cài pha lê và mặc cài sứ tưởng chừng như là một nhưng chúng lại tồn tại khá nhiều điểm khác biệt. Những thông tin bên dưới đây sẽ giúp bạn nắm được đặc trưng của từng loại mắc cài, từ đó lựa chọn được phương án tốt nhất đối với tình trạng răng của mình.

MẮC CÀI PHA LÊ VÀ MẮC CÀI SỨ CÓ ĐẶC ĐIỂM GÌ?

Tại thời điểm này, phương pháp niềng răng đang là lựa chọn ưu tiên hàng đầu đối với những khách hàng có nhu cầu nâng cao tính thẩm mỹ cho răng. Hiện nay có rất nhiều dạng mắc cài khác nhau để khách hàng có thể lựa chọn. Nổi bật trong số đó chính là mắc cài pha lê và mắc cài sứ.

Mắc cài pha lê và mắc cài sứ là gì?

Niềng răng mắc cài pha lê được cải tiến hơn so với niềng răng mắc cài kim loại thông thường. Thay vì sử dụng các loại mắc cài làm bằng kim loại, kỹ thuật này sử dụng các loại mắc cài được làm bằng pha lê, trong suốt gắn trực tiếp lên răng. Các loại dây cung được gắn lên các rãnh mắc cài tạo lực đưa răng về đúng vị trí trên khung hàm.

Niềng răng mắc cài sứ cũng có đặc điểm tương tự với niềng răng mắc cài pha lê. Điểm khác biệt ở đây chính là mắc cài được làm bằng sứ thay vì pha lê. Quá trình chỉnh nha dựa vào khả năng tạo lực của dây cung, mắc cài gắn trên răng. Hiệu quả mang lại giống nhau.

2 dạng mắc cài có nhiều điểm giống nhau

2 Dạng mắc cài có nhiều điểm giống nhau

Đặc điểm của 2 dạng mắc cài

Mắc cài sứ và mắc cài pha lê là những lựa chọn hàng đầu đối với những khách hàng quan tâm đến tính thẩm mỹ. Với những dạng mắc cài này khách hàng có thể thoải mái giao tiếp mà không cần cảm thấy e ngại bất kỳ vấn đề nào cả. Mắc cài pha lê với màu sắc trong suốt và mắc cài sứ trùng với màu răng ít lộ mắc cài. Giúp khách hàng có thể thoải mái trong suốt quá trình niềng răng.

Hiện nay bao gồm mắc cài sứ, pha lê chuẩn và mắc cài sứ pha lê tự buộc. Dạng mắc cài sứ pha lê chuẩn tương tự với phương pháp niềng răng truyền thống. Đối với dạng mắc cài tự buộc, với sự xuất hiện của thanh trượt tự động giúp cố định mắc cài chắc chắn hơn. Không cần phải lo lắng thun chỉnh nha bị giãn như trước đây. Mang đến nhiều sự tiện lợi hơn cho khách hàng.

Ngoài ra cả 2 dạng mắc cài này đều mang lại hiệu quả chỉnh nha cao. Với lực kéo ổn định của dây cung và mắc cài, điều chỉnh và đưa răng về đúng vị trí trên khung hàm một cách nhanh chóng. Đảm bảo giúp bạn sở hữu hàm răng đều và đẹp theo đúng như mong muốn. Khách hàng có thể nhanh chóng ghé đến với các nha khoa chuyên nghiệp để được tư vấn rõ hơn về 2 dạng mắc cài này.

mắc cài pha lê và mắc cài sứ

Mang lại hiệu quả chỉnh nha cao

ĐIỂM GIỐNG NHAU CỦA MẮC CÀI PHA LÊ VÀ MẮC CÀI SỨ

Về cơ bản, 2 dạng mắc cài này có rất nhiều điểm tương đồng với nhau. Từ thiết kế mắc cài cho đến chức năng. Hiện nay, cả mắc cài pha lê và mắc cài sứ đều được đánh giá rất cao về tính thẩm mỹ. Cùng tìm hiểu qua những điểm giống nhau giữa mắc cài sứ và mắc cài pha lê ngay sau đây.

Được chỉ định cho các tình trạng răng giống nhau

Cả 2 dạng mắc cài này đều mang lại hiệu quả chỉnh nha rất cao. Được chỉ định cho các trường hợp răng xấu như: răng hô, răng vẩu, răng móm, răng thưa, răng lệch lạc, sai khớp cắn,… Khắc phục hiệu quả cả những trường hợp khuyết điểm răng nặng. Giúp khách hàng sở hữu hàm răng đều đặn như mong muốn.

khắc phục hiệu quả các khuyết điểm răng hô, vẩu, móm

Được chỉ định điều trị các tình trạng răng giống nhau

Mắc cài pha lê và mắc cài sứ có thiết kế giống nhau

Để mang lại hiệu quả chỉnh nha cao nhất, cả 2 dạng mắc cài đều được gắn trực tiếp lên trên bề mặt răng. Kèm theo đó là hệ thống dây cung được cố định lên mắc cài. Qua quá trình tạo lực sẽ đưa răng về đúng vị trí trên khung hàm. Mắc cài sứ hay pha lê đều có 2 dạng chính. Bao gồm mắc cài sứ, pha lê chuẩn và mắc cài sứ pha lê tự buộc.

Thời gian điều trị giống nhau

Cả mắc cài sứ hay pha lê đều có thời gian điều trị giống nhau. Tùy theo từng tình trạng răng khách hàng sẽ phải đeo niềng từ 1 cho đến 3 năm. Đảm bảo sau khoảng thời gian này, khách hàng sẽ sở hữu hàm răng đều đẹp theo đúng như mong muốn. Ngoài ra phương pháp niềng răng này còn có thể giúp khách hàng rút ngắn được thời điều trị từ 1 – 6 tháng.

niềng răng mắc cài sứ và niềng răng mắc cài pha lê thiết kế tương đồng

Có thiết kế tương đồng nên thời gian điều trị giống nhau

Niềng răng mắc cài pha lê và mắc cài sứ có chi phí phải chăng

Chi phí niềng răng mắc cài pha lê và mắc cài sứ cao hơn so với mắc cài kim loại. Tuy nhiên xét theo mặt bằng chung 2 dạng mắc cài này có giá bình ổn. Với nhiều ưu điểm nổi bật, khách hàng có thể chỉnh nha hiệu quả với mức phí vô cùng phải chăng.

❃❃❃ Xem thêm: Bảng giá niềng răng tại Nha khoa Thanh Tâm

Vệ sinh răng miệng dễ dàng

So với niềng răng mắc cài kim loại, 2 dạng mắc cài này ngăn chặn được sự bám dính của các cặn bám từ thức ăn. Giúp việc vệ sinh được thực hiện một cách đơn giản và dễ dàng hơn. Bảo vệ được sức khỏe răng miệng, ngăn chặn các bệnh lý hiệu quả nhất.

Trên đây chính là những điểm giống nhau giữa 2 dạng mắc cài. Nhìn chung, cả mắc cài pha lê lẫn mắc cài sứ đều mang đến rất nhiều tiện lợi cho khách hàng chỉnh nha. Đó chính là lý do vì sao ngày càng có nhiều khách hàng quan tâm đến 2 dạng mắc cài đến vậy.

iềng răng mắc cài pha lê và mắc cài sứ tiện lợi cho việc vệ sinh răng miệng

Mắc cài pha lê và mắc cài sứ tiện lợi cho việc vệ sinh răng miệng

ĐIỂM KHÁC NHAU GIỮA MẮC CÀI PHA LÊ VÀ MẮC CÀI SỨ

Ngoài những điểm giống nhau bên trên, giữa mắc cài pha lê và mắc cài sứ vẫn còn tồn tại những khác biệt nhất định. Cùng tham khảo qua bảng so sánh dưới đây để biết được đâu là dạng mắc cài phù hợp nhất dành cho bạn.

TIÊU CHÍ MẮC CÀI PHA LÊ MẮC CÀI SỨ
Thẩm mỹ – Mắc cài pha lê trong suốt, không màu đảm bảo tính thẩm mỹ cao.
– Với thiết kế mắc cài này, người đối diện rất khó phát hiện bạn đang thực hiện chỉnh nha niềng răng. Đảm bảo hơn so với mắc cài sứ.
– Mắc cài sứ có màu sắc tương đồng với màu răng.
– Vẫn đảm bảo được tính thẩm mỹ rất cao tuy nhiên không bằng mắc cài pha lê.
Độ bền, chắc – Độ bền chắc không cao.
– Dễ vỡ khi xảy ra va chạm mạnh.
– Có độ bền chắc cao hơn so với mắc cài pha lê.
– Khó bị nứt vỡ khi va đập.
Lực tác động – Lực kéo của dây cung, mắc cài yếu hơn.
– Dẫn đến hiệu quả chỉnh nha kém hơn so với mắc cài sứ.
– Lực kéo của dây cung, mắc cài sứ diễn ra liên tục, ổn định.
– Chính vì vậy hiệu quả chỉnh nha mang lại rất cao.
Mức độ tiện lợi – Mắc cài pha lê có thiết kế to.
– Chiếm nhiều vị trí trên bề mặt răng gây vướng víu cũng như khó chịu.
– Mắc cài sứ có thiết kế góc cạnh, nhỏ nhắn.
– Mang lại sự thoải mái trong sinh hoạt thường ngày.

Đây chính là những điểm khác biệt của mắc cài pha lê và mắc cài sứ. Mỗi dạng mắc cài đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Nhìn chung, 2 dạng mắc cài này đều có thiết kế lẫn cơ hoạt động tương đối giống. Mắc cài pha lê và mắc cài sứ chỉ khác biệt ở chất liệu tạo nên mắc cài. Cả 2 dạng mắc cài này đều được sử dụng rất phổ biến tại thời điểm này.

tuy khó phân biệt những vẫn có nhiều điểm khác biệt

Mắc cài pha lê và mắc cài sứ có nhiều điểm khác biệt

CÁCH CHĂM SÓC RĂNG KHI ĐEO MẮC CÀI PHA LÊ VÀ MẮC CÀI SỨ

Để vừa thực hiện chỉnh nha vừa đảm bảo được sức khỏe răng miệng một cách tốt nhất. Khách hàng nên lưu ý đến những vấn đề sau đây khi đeo niềng răng mắc cài pha lê và mắc cài sứ.

Chăm sóc răng miệng đúng cách

Một trong những vấn đề cần lưu ý trong quá trình đeo niềng răng mắc cài pha lê và mắc cài sứ chính là vấn đề vệ sinh răng miệng. Chỉ cần biết cách chăm sóc răng miệng hợp lý, bạn sẽ ngăn chặn thành công sự phát triển của các loại vi khuẩn gây hại. Tốt hơn hết nên thực hiện đầy đủ các bước dưới đây:

 • Chuẩn bị đầy đủ bàn chải lông mềm và bàn chải kẽ để chăm sóc răng đạt hiệu quả cao nhất.
 • Đánh răng đều đặn mỗi ngày. Thay vì chỉ mỗi buổi sáng và buổi tối trước khi đi ngủ, khách hàng còn nên đánh răng sau mỗi bữa ăn.
 • Sử dụng chỉ nha khoa để loại bỏ hiệu quả các mảng bám giữa các mắc cài hoặc giữa răng.
 • Kết hợp với nước sát khuẩn để loại bỏ được hết các loại vi khuẩn gây hại bên trong môi trường khoang miệng.

vệ sinh răng miệng đúng cách

Loại bỏ hết các mảng bám gây hại khi đeo niềng mắc cài pha lê và mắc cài sứ

Sử dụng thực phẩm hợp lý

Ngoài việc cần chăm sóc răng miệng đúng cách, khách hàng còn nên chú ý hơn đến những thực phẩm sử dụng hạn ngày. Nên bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể đồng thời loại bỏ hết những thực phẩm gây hại. Chẳng hạn như:

 • Tăng cường bổ sung đầy đủ 4 nhóm dưỡng chất cho cơ thể. Đặc biệt nên sử dụng những thực phẩm có chứa nhiều canxi, vitamin, khoáng chất. Nhằm giúp răng phát triển khỏe mạnh, chắc chắn.
 • Nên sử dụng những thực phẩm mềm, không quá cứng và không cần lực nhai quá mạnh. Tốt hơn hết nên sử dụng những loại thức ăn đã được xay nhuyễn hoặc cắt nhỏ. Hạn chế tối đa các loại cặn bám giữa các mắc cài, gây ảnh hưởng đến răng.
 • Đồng thời nên hạn chế sử dụng các loại thực phẩm chứa nhiều đường hay có chứa axit cao. Ngăn chặn hiệu quả bệnh lý sâu răng. Chăm sóc sức khỏe răng miệng hiệu quả nhất.

các loại thực phẩm cần bổ sung

Sử dụng những thực phẩm phù hợp khi niềng răng mắc cài pha lê và mắc cài sứ

Tuân theo chỉ định của bác sĩ khi đeo mắc cài pha lê và mắc cài sứ

Khi thực hiện đeo niềng răng mắc cài pha lê và mắc cài sứ, khách hàng cần tuân theo đúng chỉ định và phác đồ điều trị mà bác sĩ đề ra. Không nên tự ý tháo mắc cài khi chưa có sự cho phép. Trong trường hợp mắc cài bị bung hay ảnh hưởng xấu đến các mô mềm bên trong khoang miệng, nên nhanh chóng đến nha khoa để được điều chỉnh.

Đặc biệt, nên tái khám định kỳ theo đúng lịch hẹn. Chỉ như vậy bác sĩ mới xác định được đúng tình trạng của răng. Qua đó có thể điều chỉnh được mắc cài sao cho phù hợp nhất với mức độ di chuyển của răng trên khung hàm. Đồng thời thường xuyên kiểm tra sức khỏe răng miệng định kỳ 6 tháng/ lần để chữa trị kịp thời các bệnh lý răng miệng (nếu có).

tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ

Tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ

Hy vọng với những chia sẻ bên trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về mắc cài sứ và mắc cài pha lê. Nhanh chóng đến với Nha khoa Thanh Tâm để được tư vấn rõ hơn về 2 dạng mắc cài này. Với sự uy tín cao trong nghề, nha khoa chúng tôi tự tin mang lại hiệu quả chỉnh nha tốt nhất dành cho khách hàng.

  Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

   Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

   Nha khoa thanh tâm sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất