Nha khoa Thanh Tâm

NIỀNG RĂNG MẮC CÀI KIM LOẠI CHUẨN VÀ NHỮNG THÔNG TIN CẦN BIẾT

Niềng răng mắc cài kim loại thường hiện đang là phương pháp chỉnh nha hàng đầu tại thời điểm này. Các phương pháp niềng răng đang ngày một hiện đại hơn, tuy nhiên niềng răng mắc cài kim loại vẫn là lựa chọn hàng đầu của rất nhiều khách hàng. Muốn chỉnh nha niềng răng đạt hiệu quả cao có rất nhiều vấn đề bạn cần phải lưu ý trong quá trình thực hiện.

NHỮNG THÔNG TIN CƠ BẢN VỀ NIỀNG RĂNG MẮC CÀI KIM LOẠI THƯỜNG

Hiện nay, kỹ thuật chỉnh nha niềng răng được chia làm 2 kiểu loại chính. Bao gồm niềng răng mắc cài và niềng răng không mắc cài. Trong niềng răng mắc cài lại được chia thành niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài sứ, niềng răng mắc cài mặt trong (mặt lưỡi). Mỗi phương pháp đều sở hữu những ưu và nhược điểm riêng. Tùy từng khách hàng sẽ có sự lựa chọn riêng cho mình. Niềng răng mắc cài kim loại chính là tiền đề để cải tiến thành các phương án niềng răng mắc cài về sau.

Từ trước đến này, niềng răng mắc cài kim loại vẫn là phương án chỉnh nha tiện lợi mang lại hiệu quả cao đối với tình trạng răng hô, móm, thưa, lệch lạc từ khó đến phức tạp… Với cấu tạo vững chắc của mắc cài và dây cung, niềng răng mắc cài kim loại giúp đưa răng về đúng vị trí trên cung hàm nhanh chóng và hiệu quả. Phương pháp này được chia thành hai loại, bao gồm mắc cài kim loại truyền thống và mắc cài kim loại tự buộc. Mỗi loại đều có những đặc điểm riêng.

niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài kim loại 

PHƯƠNG ÁN NIỀNG RĂNGNIỀNG RĂNG MẮC CÀI KIM LOẠI THƯỜNGNIỀNG RĂNG MẮC CÀI KIM LOẠI TỰ BUỘC
Ưu điểm– Thiết kế mắc cài kim loại thường chắc chắn và ổn định.

– Cấu tạo của mắc cài kim loại rất chắc chắn và so với các lựa chọn niềng răng khác.

– Thiết kế của mắc cài không dễ bị gãy vỡ, đảm bảo quá trình điều trị được tiến hành một cách suôn sẻ nhất.

– Hơn hết, chi phí niềng răng mắc cài kim loại thường phù hợp với túi tiền của nhiều khách hàng. Đối với những khách hàng quan tâm đến vấn đề chi phí thì đây chính là phương án niềng răng phù hợp nhất.

– Hiệu quả niềng răng mắc cài kim loại thường mang lại rất cao.

– Tiến hành phương án này giúp bạn nhanh chóng sở hữu nụ cười đẹp với hàm răng ngay ngắn, đúng vị trí.

– Niềng răng mắc cài kim loại thường có khả năng tạo lực cực kỳ mạnh mẽ. Chính yếu tố này đã giúp bạn rút ngắn được thời gian điều trị.

– Niềng răng mắc cài kim loại thường có nhiều mẫu mã, khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn được kiểu loại phù hợp.

– Thiết kế niềng răng mắc cài kim loại tự buộc có cơ chế khung trượt đóng mở đơn giản.

– Cấu tạo đặc biệt của loại mắc cài này dễ dàng giúp quá trình lắp đặt và niềng răng diễn ra nhanh chóng nhưng vẫn đạt hiệu quả cao.

– So với mắc cài kim loại thường, mắc cài kim loại tự buộc có khả năng làm giảm lực ma sát của dây cung trong khe mắc cài cũng như lực ép để di chuyển răng.

– Bên cạnh đó còn góp phần giảm lực ma sát bên trong môi trường khoang miệng.

– Giúp khách hàng giảm thiểu được sự đau nhức và khó chịu trong quá trình điều chỉnh răng.

– So với niềng răng mắc cài kim loại thường, mắc cài tự buộc giúp việc vệ sinh răng miệng được tiến hành thuận lợi hơn. Hạn chế được độ bám dính của thức ăn.

– Phương án niềng răng này cũng giúp rút ngắn thời gian chỉnh nha khoảng 1 – 2 tháng.

Nhược điểm– Nhược điểm lớn nhất của niềng răng mắc cài kim loại thường chính là tính thẩm mỹ không cao. Trong quá trình giao tiếp thường ngày rất dễ bị lộ mắc cài.

– Thiết kế góc cạnh của mắc cài kim loại thường sẽ gây tổn thương đến các mô mềm bên trong môi trường khoang miệng khi bạn vận động mạnh.

– Quá trình ăn uống không được tiến hành một cách thuận thời. Trong quá trình điều trị khách hàng nên hạn chế thức ăn dẻo dính, như kẹo dẻo có thể dính vào khí cụ niềng răng. Khi sử dụng các thức ăn cứng có thể làm bung, sút khí cụ.

– Niềng răng mắc cài kim loại thường rất khó vệ sinh.

– Niềng răng mắc cài kim loại thường còn có thể gây kích ứng nướu răng và má.

– Một trong những khuyết điểm lớn nhất của loại mắc cài kim loại tự buộc là độ dày. Thiết kế của mắc cài này tương đối dày nên gây khó chịu cho người điều trị.

– Tương tự như mắc cài kim loại thường, mắc cài kim loại tự buộc được làm từ thép không gỉ nên khi gắn lên răng sẽ lộ rõ cả mắc cài lẫn dây cung. Chính vì vậy phương pháp niềng răng này cũng không đảm bảo được tính thẩm mỹ.

– Thông thường, trong khoảng thời gian đầu niềng răng khách hàng sẽ khó tránh khỏi cảm giác khó chịu, vướng víu bên trong môi trường khoang miệng.

– So với niềng răng mắc cài kim loại thường, chi phí của mắc cài kim loại tự buộc cao hơn khá nhiều.

Niềng răng mắc cài kim loại thường vẫn là lựa chọn hàng đầu của rất nhiều khách hàng tại thời điểm này. Nếu muốn khắc phục các khuyết điểm trên răng nhanh chóng và hiệu quả bạn nên nhanh chóng tiến hành ngay phương án niềng răng chỉnh nha này. Tìm đến với những nha khoa uy tín và chuyên nghiệp bạn sẽ nhận được sự tư vấn tốt nhất của bác sĩ.

❃❃❃ Xem thêm: Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc

niềng răng mắc cài kim loại thường

Niềng răng mắc cài kim loại thường

4 VẤN ĐỀ QUAN TRỌNG CẦN PHẢI LƯU Ý KHI NIỀNG RĂNG 

Niềng răng muốn đạt hiệu quả cao bạn cần phải quan tâm đến nhiều vấn đề. Phương pháp này đòi hỏi sự phối hợp nhịp nhàng giữa bác sĩ và khách hàng điều trị. Sau khi gắn mắc cài dây cung lên răng bạn cần phải thực hiện nghiêm chỉnh theo đúng các chỉ định của bác sĩ đề ra. Theo kinh nghiệm tích lũy được từ những khách hàng đi trước, trong quá trình niềng răng mắc cài kim loại thường bạn cần phải lưu ý đến những vấn đề sau.

Tuân thủ theo đúng các chỉ định của bác sĩ

Muốn khắc phục hiệu quả hết mọi khuyết điểm trên răng một cách nhanh chóng và an toàn bạn cần phải tuân thủ theo đúng các chỉ định của bác sĩ. Một trong những nhược điểm lớn của niềng răng mắc cài kim loại thường chính là rất dễ bị bung mắc cài. Để hạn chế tối đa việc lui tới nha khoa nhiều ngày bạn nên phải thực hiện theo các hướng dẫn sau:

 • Thông thường trong khoảng thời gian khi mới đeo mắc cài kim loại khó tránh khỏi cảm giác khó chịu, vướng víu. Nếu gặp phải tình trạng này thì không nên tự ý dùng tay tháo gỡ mắc cài.
 • Trong trường hợp mắc cài bị bung không nên tự ý điều chỉnh ngay tại nhà mà nên nhanh chóng quay lại nha khoa để được bác sĩ chuyên nghiệp khắc phục tốt nhất.
 • Khi mắc cài bị rớt hay dây cung bị đứt nên khắc phục kịp thời để đảm bảo quá trình chỉnh nha diễn ra liên tục. Như vậy bạn mới có thể đạt được kết quả theo đúng với liệu trình đã đề ra bận đầu.
 • Nên quay lại nha khoa theo đúng lịch hẹn ban đầu của bác sĩ. Quá trình chỉnh nha cần được theo dõi sát sao, quá trình thăm khám sẽ giúp bác sĩ có thể điều trị mắc cài dây cung sao cho phù hợp nhất với tình trạng răng ở từng giai đoạn.

niềng răng mắc cài kim loại thường

Tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ

Chăm sóc sức khỏe răng miệng kỹ càng

Nếu đã tìm hiểu qua chắc hẳn bạn cũng biết răng trong quá trình niềng răng mắc cài kim loại rất khó để có thể vệ sinh răng miệng sạch sẽ. Việc để các mảng bám tồn đọng lâu ngày bên trong môi trường khoang miệng rất dễ phát sinh nên các bệnh lý ngoài ý muốn. Vậy nên để đảm bảo quá trình niềng răng diễn ra suôn sẻ bạn nên chú ý đến những vấn đề sau đây:

 • Chuẩn bị đầy đủ các khí cụ cần thiết để có thể vệ sinh sạch sẽ khoang miệng. Bên cạnh bàn chải lông mềm bạn còn nên chuẩn bị thêm bàn chải kẽ, chỉ nha khoa, nước súc miệng chuyên dụng.
 • Vệ sinh răng miệng đúng cách và đều đặn mỗi ngày. Chải răng nhẹ nhàng, đúng kỹ thuật. Không nên đánh răng quá mạnh làm bung đứt mắc cài, dây cung.
 • Không chỉ cần đánh răng 2 lần vào mỗi buổi sáng tối mà còn nên thực hiện ngay sau mỗi bữa ăn. Đây chính là cách hiệu quả nhất để loại bỏ được hết các mảng bám bên trong khoang miệng.
 • Tuy nhiên như vậy vẫn chưa đủ, bạn cần phải sử dụng chỉ nha khoa để loại bỏ hết mọi mảng bám còn sót do bàn chải đánh răng không thể làm sạch.
 • Thường xuyên sử dụng nước sát khuẩn chuyên dụng để diệt khuẩn tốt nhất.
 • Ngoài ra còn nên thường xuyên lui tới nha khoa để kiểm tra răng và cạo vôi răng khi cần thiết.

Chăm sóc sức khỏe răng miệng kỹ càng

Chăm sóc sức khỏe răng miệng kỹ càng

Những loại thực phẩm không nên sử dụng

Trong quá trình niềng răng mắc cài kim loại thường có rất nhiều loại thực phẩm bạn cần phải kiêng cữ. Việc ăn nhai vô tại vạ chính là nguyên nhân phát sinh nên rất nhiều vấn đề xấu. Đó chính là lý do vì sao bạn cần phải hết sức cẩn trọng. Khi niềng răng mắc cài kim loại thường, bạn cần phải hạn chế sử dụng những loại thực phẩm sau:

 • Trước hết nên hạn chế sử dụng những loại thực phẩm dẻo dai, có độ bám dính cao. Thông thường những loại thức ăn được chế biến sẵn sẽ chứa nhiều đường và axit gây bám dính bên trên bề mặt răng. Vậy nên bạn hãy kiêng sử dụng những loại thực phẩm này.
 • Những loại thực phẩm quá cứng cũng không phù hợp với tình trạng răng trong quá trình đeo niềng. Tốt hơn hết nên hạn chế sử dụng để không làm bung đứt, tuột mắc cài.
 • Ngoài ra, bạn còn nên kiêng các loại nước ngọt, nước có ga trong quá trình thực hiện niềng răng mắc cài kim loại thường.
 • Các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, cà phê,… cũng không có lợi cho răng trong quá trình niềng răng mắc cài kim loại thường.
 • Tốt hơn hết không nên nhai kẹo cao su, ăn các thức ăn cứng như táo, bánh cứng bởi những thực phẩm này có thể phá vỡ dây và khung của nẹp.

Những loại thực phẩm nên kiêng khi niềng răng mắc cài

Những loại thực phẩm nên kiêng khi niềng răng mắc cài

Những loại thực phẩm nên bổ sung cho cơ thể

Bên cạnh những loại thực phẩm cần phải kiêng cử bên trên bạn còn nên cung cấp đầy đủ những dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Để răng có thể phát triển khỏe mạnh, bên cạnh việc chăm sóc răng miệng kỹ càng bạn còn nên xác định được đâu mới loại thực phẩm tốt nhất cho cơ thể. Hiện nay, theo như ý kiến của các chuyên gia bạn nên lưu ý bổ sung các thực phẩm sau đây:

 • Khi thực hiện niềng răng mắc cài kim loại thường bạn cần phải chăm bổ sung loại canxi, khoáng chất cho răng phát triển tốt nhất.
 • Ngoài ra, nên đảm bảo cung cấp đầy đủ 4 nhóm dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe.
 • Nên sử dụng những loại thực phẩm mềm, được nấu chín kỹ để không làm bung mắc cài.
 • Ngoài ra nên sử dụng những loại thức ăn đã được cắt nhỏ hoặc xay nhuyễn.
 • Trong quá trình niềng răng mắc cài kim loại thường bạn nên chăm sử dụng các loại trái cây tươi, rau củ cắt nhỏ. Việc bổ sung vitamin chính là một trong cách tốt nhất để bạn có thể phần nào loại bỏ được hết các mảng bám trên răng.
 • Bên cạnh đó, bạn nên thường xuyên bổ sung những loại thực phẩm được chế biến từ sữa, trứng và phô mai tươi.

Những thực phẩm nên bổ sung khi niềng răng mắc cài

Những thực phẩm nên bổ sung khi niềng răng mắc cài

Đây chính là 4 vấn đề quan trọng nhất bạn cần phải quan tâm đến khi niềng răng mắc cài kim loại thường. Chỉ cần đảm bảo được những vấn đề nêu trên bạn sẽ không cần lo ngại phát sinh nên bất kỳ vấn đề nào xấu. Quan tâm đến những chia sẻ bên trên để đảm bảo quá trình niềng răng mắc cài kim loại thường diễn ra thuận lợi, đạt được hiệu quả như mong muốn. Tốt hơn hết bạn nên xác định được nên và không nên làm gì trong suốt quá trình chỉnh nha niềng răng.

NIỀNG RĂNG MẮC CÀI KIM LOẠI THƯỜNG Ở ĐÂU?

Tại thời điểm này không thiếu nha khoa cung cấp dịch vụ niềng răng, tuy nhiên không phải bất kỳ nơi nào trong số đó cũng đều giúp bạn khắc phục các khuyết điểm trên răng hiệu quả. Trước khi thực hiện niềng răng mắc cài kim loại thường bạn cần phải tìm kiếm được địa chỉ nha khoa thực sự uy tín và chuyên nghiệp. Muốn đạt được kết quả chỉnh nha cao nhất bạn cần quan tâm đến những vấn đề dưới đây khi lựa chọn nha khoa:

 • Nên thực hiện niềng răng tại những nha khoa có trang thiết bị kỹ thuật hiện đại.
 • Muốn chỉnh nha đạt hiệu quả cao bạn nên tìm đến với những nha khoa thực sự uy tín. Chỉ như vậy mới có thể đảm bảo an toàn tuyệt đối khi thực hiện niềng răng mắc cài kim loại thường.
 • Cần đảm bảo được trình độ chuyên môn của bác sĩ. Đây là yếu tố quan trọng nhất để bạn có thể đạt được hiệu quả chỉnh nha cao. Đồng thời không phát sinh nên bất kỳ vấn đề nào xấu đến sức khỏe răng miệng.
 • Ngoài ra, nên tham khảo qua bảng giá của nhiều nha khoa khác nhau để có thể lựa chọn được điểm niềng răng tốt nhất.

Niềng răng mắc cài kim loại thường ở nha khoa uy tín

Niềng răng mắc cài kim loại thường ở nha khoa uy tín

Hy vọng với những thông tin bên trên có thể giúp bạn hiểu được nên lưu ý đến những vấn đề nào khi thực hiện niềng răng mắc cài kim loại thường. Đừng chần chừ thêm nữa mà hãy nhanh chóng liên hệ đến Nha khoa Thanh Tâm để được tư vấn tốt nhất về kỹ thuật niềng răng này. Tại thời điểm này, nha khoa chúng tôi chính là điểm đến đáng tin cậy nhất để bạn đến chỉnh nha niềng răng.

Liên hệ đến số hotline 0933 922 025 để được tư vấn rõ hơn về niềng răng mắc cài kim loại thường.

Đánh giá bài viết
Share

Bài viết liên quan