Răng số 7 bị lung lay vì sao? Răng số 7 nhổ được không?
Kiến thức nha khoa tổng hợp
longg min

RĂNG SỐ 7 BỊ LUNG LAY CÓ NGUYÊN NHÂN LÀ GÌ? RĂNG SỐ 7 NHỔ ĐƯỢC KHÔNG?

Răng số 7 bị lung lay chắc chắn sẽ tác động rất nhiều tới cách mà bạn ăn uống thường ngày. Vì đây là răng rất quan trọng trong việc nghiền nhỏ thức ăn

RĂNG SỐ 7 BỊ LUNG LAY

Răng số 7 có vị trí ở đâu?

Răng số 7 bị lung lay nằm giữa răng số 6 và số 8. Nếu không tính răng số 8 thì răng số 7 là răng có thời gian mọc chậm nhất. Đây được xem là chiếc răng cối lớn thứ hai trên cung hàm. Đối với những người không mọc răng khôn thì răng này sẽ nằm ở vị trí cuối cung hàm. Một người trưởng thành có 4 chiếc răng số 7. Bao gồm 2 răng ở hàm trên và hai răng ở hàm dưới.

Tất cả những răng trưởng thành đều có một mầm răng duy nhất. Đến nay người ta không ghi nhận lại trường hợp nào răng vĩnh viễn tự mọc lại sau khi mất. Cho nên trong giai đoạn bé từ 6 đến 7 tuổi sẽ bắt đầu mọc răng trưởng thành. Ba mẹ hãy theo sát các con, hướng dẫn các con vệ sinh thật tốt cho các răng trưởng thành. Vì chúng sẽ đi theo các con suốt cả quãng đời sau này.

❃❃❃ Xem thêm: Răng số 7 sau khi nhổ có trồng răng giả được không?
răng số 7 bị lung lay

Nếu răng số 8 không xuất hiện thì răng số 7 là chiếc răng mọc ở vị trí cuối cùng 

Răng số 7 có chức năng gì?

Ngoài việc nghiền nhỏ thức ăn như những chiếc răng cối khác thì răng số 7 cũng có khả năng cảm biến thức ăn rất tốt. Hai chiếc răng hàm trên chỉ có 2 chân trong khi đó 2 răng hàm dưới có đến 3 chân. Răng số 7 hàm dưới có nhiều chân hơn là vì chúng cần thiết để đứng vững chắc hơn, chịu lực tác động nhiều hơn khi nhai thức ăn. Mỗi răng sẽ có ít nhất là 3 ống tủy.

Một số trường hợp đặc biệt ghi nhận lại rằng có người có nhiều hơn 3 chân răng. Điều này không thể phát hiện được bằng cách quan sát bên ngoài vì chân răng nằm sâu trong nha chu. Khi được chụp X quang thì có thể phát hiện được rõ số lượng chân răng thực tế và cấu trúc chính xác của xương hàm mỗi người.

RĂNG SỐ 7 BỊ LUNG LAY VÌ NGUYÊN NHÂN GÌ?

Sự xuất hiện của răng số 8

Răng khôn có thể được xem là một chiếc răng gây ra nhiều tranh cãi nhất. Vì những phiền toái mà răng khôn mang đến cho chúng ta. Thật không may mắn có răng số 7 bị lung lay vì nằm cạnh bên răng khôn. Chịu tác động trực tiếp từ chiếc răng khôn này.

Răng khôn là răng mọc trễ nhất trong tất cả các răng trưởng thành. Thông thường thì răng số 8 chỉ mọc khi chúng ta đủ hoặc lớn hơn 18 tuổi. Vì mọc trễ nên răng khôn thường không có đủ diện tích để phát triển. Nên răng này thường hay mọc lệch, mọc ngang, mọc ngầm và có khi mọc đâm thẳng một góc 90 độ vào răng số 7. Răng số 8 là răng cối nên có kích thước lớn, cứng chắc và khỏe mạnh nên đâm thẳng vào răng kế bên. Răng số 7 bị lung lay và yếu dần.

Việc điều trị răng khôn mọc lệch không thể tự thực hiện tại nhà. Mà bạn cần phải đến phòng nha để nhờ vào sự can thiệp của y tế. Chụp X quang là rất cần thiết để biết được chính xác răng khôn đang mọc theo hướng nào và biết được mức độ răng số 7 bị lung lay.

Nếu răng số 8 mọc lệch quá nhiều, có thể gây ra những bệnh răng miệng khác như viêm lợi trùm, hôi miệng, nhiễm trùng. Thì lựa chọn việc nhổ đi chiếc răng này là điều cần thiết để cứu những chiếc răng kế cận và bảo vệ sức khỏe của toàn bộ khoang miệng.

răng số 7 bị lung lay

Răng khôn ảnh hưởng rất nhiều đến răng số 7 bị lung lay 

Viêm nha chu

Viêm nha chu cũng là một nguyên nhân thường thấy khiến cho các răng bị lung lay. Nhưng răng chỉ thật sự bị lung lay nhiều khi bệnh nha chu đã tiến triển nặng. Không còn đủ sức để ôm sát, trụ vững cho răng số 7.

Răng số 8 mọc lên đôi khi cũng kéo theo bệnh viêm lợi trùm. Đây được xem là một dạng viêm lợi nặng và có kèm theo mùi hôi miệng rất khó chịu. Vì phần lợi trùm mà thức ăn rất dễ bám vào nhưng lại rất khó để làm sạch. Vi khuẩn phân giải thức ăn thừa khi không làm vệ sinh răng miệng sạch sẽ. Là một nguyên nhân gây hôi miệng hàng đầu mà nhiều người trong chúng ta mắc phải.

Viêm nha chu khi phát hiện cần được điều trị sớm. Không nên để đến khi sưng tấy đỏ, chảy máu và chảy mủ nhiều. Vì khi đó viêm nha chu đã ở dạng nặng. Bạn hoàn toàn có thể có răng số 7 bị lung lay. Bị mất răng vĩnh viễn chỉ vì bệnh nha chu nghe có vẻ thông thường này.

Loãng xương

Răng số 7 bị lung lay cũng có thể đó là quá trình lão hóa bình thường ở người lớn tuổi. Phần lợi bị lão hóa không còn ôm sát chân răng được như trước. Thiếu canxi cũng làm cho răng yếu đi rất nhiều. Trong chế độ ăn uống hàng ngày hãy chú ý bổ sung đầy đủ canxi và các dưỡng chất thiết yếu khác. Cơ thể của bạn sẽ tự nhiên khỏe mạnh và trẻ trung với thời gian.

răng số 7 bị lung lay

Loãng xương cũng là một nguyên nhân ít được biết đến của tình trạng răng số 7 bị lung lay

RĂNG SỐ 7 BỊ LUNG LAY CÓ NHỔ ĐƯỢC KHÔNG?

Mặc dù đây là một chiếc răng cối quan trọng. Nhưng vẫn phải nhổ trong những trường hợp cần thiết và chính đáng. Nếu răng số 7 bị lung lay nhẹ hay có thể thực hiện trám răng, bọc sứ thì không nên nhổ. Vì khi nhổ răng thường mang đến cho bệnh nhân một tâm lý lo sợ. Nhổ răng làm mất nhiều máu và cơ thể cũng cần nhiều thời gian để tự hồi phục. Sau khi nhổ xong chắc chắn bạn sẽ gặp rất nhiều hạn chế trong việc ăn uống và sinh hoạt thường ngày.

Hãy nhanh chóng gọi đến số điện thoại 0933 922 025 để được tư vấn miễn phí.

  Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

   Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

   Nha khoa thanh tâm sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất