Răng tiền hàm mọc ở vị trí nào? Có 3 chức năng gì?
Kiến thức nha khoa tổng hợp
răng tiền hàm

RĂNG TIỀN HÀM MỌC Ở VỊ TRÍ NÀO? CÓ 3 CHỨC NĂNG GÌ?

Răng tiền hàm là một trong bốn nhóm răng của người trưởng thành. Giống như những nhóm răng khác thì răng tiền hàm cũng đảm nhận chứa năng ăn nhai.

RĂNG TIỀN HÀM MỌC Ở VỊ TRÍ NÀO?

Răng tiền hàm còn có tên gọi khác là răng hàm nhỏ hay răng cối nhỏ. Chính xác thì răng tiền hàm thuộc vào nhóm răng hàm. Một trong những răng nằm ở vị trí sâu bên trong cung hàm của con người. Răng hàm có hai loại là răng hàm lớn và răng hàm nhỏ. Răng hàm lớn là răng số 6, số 7 và số 8 (răng khôn). Đây là những chiếc răng có kích thước to nhất, chắc khỏe nhất và nằm ở vị trí sâu nhất bên trong.

Bài viết này sẽ đề cập đến nhóm răng tiền hàm (răng hàm nhỏ) thuộc các răng số 4 và số 5. Răng tiền hàm có vị trí nằm giữa nhóm răng hàm lớn và nhóm răng nanh. Nên có những đặc điểm hình thái răng giao thoa giữa hai nhóm răng này.

❃❃❃ Xem thêm: Niềng răng có hết móm không?

răng tiền hàm Răng hàm nhỏ nằm giữa răng nanh và răng hàm lớn

ĐẶC ĐIỂM CỦA RĂNG TIỀN HÀM LÀ GÌ?

Răng tiền hàm ở người trưởng thành có tất cả 8 chiếc răng. Bao gồm 4 chiếc răng ở hàm trên và 4 chiếc răng ở hàm dưới. Răng tiền hàm cũng gồm có 2 phần giống như tất cả các răng khác. Có thân răng nằm ở phía trên dùng để ăn nhai thức ăn và phần chân răng nằm trong xương ổ răng được bao bọc bởi lợi. Nên chỉ có thể quan sát thấy chân răng bằng cách chụp X quang.

Các răng tiền hàm có thân răng phía trên có hình ngọn giáo, mũ răng dày, nhọn và dài. Bốn bên của răng đều rất sắc. Răng hàm nhỏ là răng sữa cũng có hình dạng và chức năng tương tự như răng hàm nhỏ là răng vĩnh viễn. Nhưng răng sữa thì có thể tích nhỏ hơn và không chắc khỏe và mạnh như răng trưởng thành. Chúng cũng có chỉ 1 chân răng bám trong xương ổ răng.

Thân răng của răng tiền hàm có tổng cộng 5 mặt. Bao gồm mặt ngoài, mặt trong, mặt nhai và hai mặt bên. Tuy nhiên, điều đặc biệt của nhóm răng tiền hàm này chính là có diện tích mặt nhai rộng dùng để nghiền nát thức ăn khi chúng ta ăn uống hàng ngày.

Răng tiền hàm cũng có cấu tạo bao gồm 3 phần. Đó là men răng nằm ở phía bên ngoài. Ngà răng nằm ở vị trí tiếp theo và tủy răng nằm ở vị trí trung tâm của răng. Giữ chức năng cung cấp chất dinh dưỡng và giúp răng cảm nhận được những tác động bên ngoài.

răng tiền hàm

Răng hàm nhỏ có thân răng to, chắc khỏe, mặt nhai rộng

RĂNG TIỀN HÀM CÓ TẦM QUAN TRỌNG NHƯ THẾ NÀO?

Chức năng ăn nhai

Nhóm răng tiền hàm có vai trò quan trọng trong việc cắn, xé, ăn nhai và nghiền nhỏ thức ăn. Làm cho thức ăn nhỏ và trộn đều với nước bọt. Làm cho chúng ta dễ  nuốt thức ăn hơn. Đồng thời giúp cho bao tử, ruột có khả năng tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn. Vì thế mà những người có răng tiền hàm không khỏe mạnh thường mắc các bệnh về đường tiêu hóa và cơ thể không còn khỏe mạnh bình thường.

Chức năng phát âm

Răng, lưỡi là hai bộ phận quan trọng trong các cơ quan cấu âm của con người. Một hàm răng khỏe mạnh, đều đẹp có đầy đủ các răng là điều kiện cơ bản để chúng ta có thể phát âm tốt. Nói chuyện một cách chuẩn xác. Những người mất răng thường có hiện tượng phát âm không chuẩn xác, làm người khác khó nghe và gây khó khăn trong quá trình học ngoại ngữ.

răng tiền hàm

Cần trồng lại răng sau khi mất răng để phát âm được rõ ràng

Chức năng thẩm mỹ

Chức năng thẩm mỹ của răng tiền hàm không quan trọng bằng nhóm răng cửa. Nhưng chúng ta cũng không nên phủ định chức năng này của răng tiền hàm. Nhóm răng này giữ cho xương hàm được khỏe mạnh. Nếu như mất răng tiền hàm thì sau khoảng 3 tháng hiện tượng tiêu xương hàm sẽ bắt đầu diễn ra. Phần xương tại vị trí răng bị mất sẽ tiêu biến dần dần theo chiều ngang hoặc chiều dọc. Làm cho xương hàm không có đủ khả năng để nâng đỡ khuôn mặt như bình thường. Kết quả là da trên khuôn mặt sẽ nhanh chóng bị chảy xệ và bạn sẽ bị lão hóa nhanh hơn bình thường.

NHỮNG VẤN ĐỀ THƯỜNG XUẤT HIỆN ĐỐI VỚI NHÓM RĂNG TIỀN HÀM LÀ GÌ?

Răng tiền hàm có những vấn đề giống như những nhóm răng khác trong khoang miệng. Chúng cũng có thể bị gãy vỡ hay mắc nhiều bệnh lý khác nhau. Khi mất răng thì chúng ta cũng có nhiều cách phục hình răng khác nhau. Tùy vào vị trí và tình trạng cụ thể ở mỗi người.

Răng tiền hàm bị mất

Sự va đập mạnh bên ngoài làm cho răng có thể bị gãy vỡ trong trường hợp nhỏ có thể hàn trám răng. Nếu thân răng bị hư hại nhiều hơn thì nên dùng phương pháp bọc răng sứ để cải thiện lại thân răng. Nhưng khi răng bị va đập mạnh làm thân răng và chân răng bị hư nhiều thì bác sĩ sẽ nhổ chiếc răng này đi. Lấy những mảnh vỡ ra bên ngoài và chữa trị cho vết thương được lành lại. Mất răng còn có thể do nguyên nhân xuất phát từ các bệnh lý răng miệng.

Sâu răng

Răng tiền hàm bị sâu khi lớp men răng không còn được cứng chắc khỏe mạnh. Từ đó vi khuẩn có điều kiện xâm nhập vào và tạo nên những lỗ màu đen. Những lỗ đen này lớn dần ăn sâu vào ngà răng. Nếu không chữa trị thì sâu răng ăn tiếp đến vào tủy răng. Khiến cho tủy răng bị viêm do các tác nhân xấu bên ngoài xâm nhập vào. Sâu răng hoàn toàn có khả năng làm cho răng tiền hàm bị mất đi nếu như chúng ta không biết điều trị tốt.

❃❃❃ Xem thêm: Sâu răng là gì? Chăm sóc và điều trị thế nào hiệu quả?

sâu răng

Sâu răng có thể xuất hiện ở bất kỳ răng nào của chúng ta

Viêm tủy răng

Viêm tủy răng là tình trạng mà tủy răng bị tấn công bởi vi khuẩn gây hại gây ra tình trạng viêm nhiễm. Thường thì tủy chỉ bị viêm khi buồng tủy trên thân răng bị lộ ra ngoài. Bởi các tác nhân chính như sâu răng ăn sâu vào tủy. Hay răng bị va đập làm lộ buồng tủy. Viêm tủy răng tiền hàm gây ra nhiều sự đau nhức và tê buốt khi chúng ta ăn uống hàng ngày. Sau khi điều trị tủy răng thì răng sẽ mất đi sức sống do không còn được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và lão hóa nhanh hơn những răng khác.

Áp xe răng

Áp xe răng là một bệnh lý có thể xuất hiện ở răng tiền hàm gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Áp xe răng thường xuất hiện theo sau bệnh viêm tủy. Vì khi buồng tủy bị viêm sẽ tạo thành chất lỏng chảy xuống chân răng. Từ đó hình thành một khối mủ viêm nhiễm chứa đầy vi khuẩn nơi chân răng. Người ta gọi khói mủ này là khối áp xe.

Đây là một bệnh lý nhiễm trùng răng tiền hàm nguy hiểm cần phải được điều trị sớm. Sự nhiễm trùng từ răng có thể lan sang các vị trí, bộ phận khác trên cơ thể và gây ảnh hưởng đến tình mạng của người bệnh. Áp xe có triệu chứng là đau nhức, miệng hôi và nóng sốt.

áp xe

Áp xe răng có hai dạng là áp xe ở nha chu và ở chân răng

SAU KHI NHỔ RĂNG TIỀN HÀM CẦN LÀM GÌ?

Nguyên tắc chung trong nha khoa là luôn bảo toàn răng thật một cách tối ưu nhất có thể. Nhưng trong những trường hợp kể trên. Khi mà răng bị sâu nặng, viêm tủy nặng hay áp xe chân răng ở dạng nặng thì bác sĩ sẽ cân nhắc và sẽ có chỉ định nhổ nếu như điều này là thật sự cần thiết để bảo vệ sức khỏe cho bạn.

Nếu như chúng ta có thể nhổ răng khôn mà không cần phải lo lắng đến việc trồng răng phục hồi. Thì đối với răng tiền hàm là một điều hoàn toàn ngược lại. Trồng răng tiền hàm là một điều rất quan trọng và cần thiết khi các răng này bị mất đi.

nhổ răng

Răng hàm nhỏ có vai trò quan trọng nên không nhổ khi chưa cần thiết

Trồng răng Implant cho răng tiền hàm

Răng implant không chỉ là một giải pháp tối ưu cho nhóm răng tiền hàm. Mà còn là một sự lựa chọn gần như là hoàn hảo khi chúng ta mất bất kỳ răng nào trong khoang miệng. Răng implant bao gồm một trụ titanium được cắm sâu vào xương ổ răng giữ chức năng như chân răng. Nhờ có một khớp nối mà chân răng implant được gắn kết với mão răng sứ ở bên trên. Đóng vai trò như một thân răng thật.

Nhờ vào những kỹ thuật hiện đại mà mão răng sứ được thiết kế tinh tế và có kích thước không khác gì răng thật của bạn. Mang đến tính thẩm mỹ tốt nhất cho những người trồng răng giả. Đồng thời loại răng này còn giúp chúng ta chống được tình trạng tiêu xương răng hay răng bị xô lệch.

Khi mất răng tiền hàm thì ngoài trồng răng implant bạn cũng có thể dùng răng giả tháo lắp. Tuy nhiên loại răng tháo lắp này có sức nhai không được tốt như răng thật. Nếu vệ sinh răng giả không tốt thì thường hay dẫn đến tình trạng hôi miệng. Một điều quan trọng đáng lưu ý khác là răng hàm tháo lắp hoàn toàn không có khả năng tránh được biến chứng tiêu xương răng như răng implant. Vì răng giả tháo lắp chỉ đơn thuần tác động vào bên trên phần nướu để bám vào cho chúng ta ăn nhai.

trồng răng

Trồng răng implant là phương pháp hiện đại, an toàn và hiệu quả

CHĂM SÓC RĂNG TIỀN HÀM THẾ NÀO CHO ĐÚNG?

Chăm sóc răng tiền hàm cũng như các răng khác không quá khó. Chăm sóc răng không chỉ đơn thuần là việc làm vệ sinh cho răng miệng hàng ngày. Mà một hàm răng khỏe đẹp còn đi kèm với sự cứng chắc từ bên trong. Làm theo một số nguyên tắc sau đây sẽ giúp cho bạn có một sức khỏe răng miệng tốt hơn. Để ăn nhai khỏe mạnh và luôn tự tin trong cuộc sống:

 • Chải răng đều đặn hai lần mỗi ngày với bàn chải lông mềm và kem đánh răng có chứa Fluoride. Chất này sẽ giúp củng cố và tái tạo men răng. Nhờ vậy mà men răng luôn chắc khỏe. Ít bị hòa tan các thành phần khoáng dưới tác động của axit. Từ đó mà có thể phòng ngừa sâu răng một cách rất hiệu quả.
 • Đừng quên lấy cao răng định kỳ. Vì cao răng chính là nguyên nhân làm cho răng bị vàng ố, miệng có mùi hôi. Là tác nhân hàng đầu của những bệnh có liên quan đến lợi.
 • Đừng nghiến răng hay dùng răng để cắn hay mở các đồ vật cứng. Nếu cứ duy trì thói quen này lâu ngày sẽ làm cho răng bị yếu đi, men răng bị mỏng dần và nguy cơ gãy răng là rất cao.
 • Nên ăn nhiều những loại thực phẩm có chứa nhiều canxi, photpho, magie, vitamin C,… để cho răng và nướu luôn được khỏe mạnh ngay từ bên trong.
 • Không sử dụng thuốc kháng sinh Tetracycline đối với mẹ bầu đang mang thai, đang cho con bú hay trẻ em dưới 8 tuổi. Vì thuốc làm cho răng nhiễm màu và yếu đi.

Hãy nhanh chóng gọi đến số điện thoại 0933 922 025 để được tư vấn miễn phí.

  Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

   Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

   Nha khoa thanh tâm sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất