Nha khoa Thanh Tâm

BỊ SÂU RĂNG CÓ 6 BIỂU HIỆN NÀO CHO CHÚNG TA NHẬN BIẾT ĐƯỢC?

BỊ SÂU RĂNG CÓ BIỂU HIỆN GÌ?

Bị sâu răng có thể xuất hiện nhiều ở trẻ em hơn là người lớn. Nguyên nhân là vì hai đối tượng này có cách ăn uống và vệ sinh răng miệng tốt hơn. Người lớn thì thường biết cách chải răng hiệu quả, biết cách lựa chọn kem đánh răng phù hợp. Đồng thời, người lớn cũng biết cách ăn uống như thế nào cho lành mạnh để tránh được nhiều vấn đề răng miệng khác nhau.

Trẻ em thì thường ngược lại với người lớn. Các con rất thích ăn vặt, ăn nhiều bữa ăn phụ. Lại hay ăn nhiều những món ngọt. Các con chưa biết được tầm quan trọng của việc chăm sóc răng miệng. Nếu ba mẹ không hướng dẫn, giúp đỡ cho con mỗi ngày. Thì rất khó để các con có thể hình thành thói quen vệ sinh răng miệng tốt ngay từ nhỏ. Thế nên mà trẻ em thường bị sâu răng nhiều hơn người lớn.

❃❃❃ Xem thêm: Sâu răng viêm tủy do đâu? Dấu hiệu nhận biết là gì?

Bị sâu Bị sâu răng có thể xuất hiện ở bất kỳ ai trong chúng ta

Răng biến đổi màu sắc

Bị sâu răng trong giai đoạn ban đầu khiến cho thân răng có những vết trắng đục. Nhưng trong giai đoạn tiếp theo răng sẽ xuất hiện những vết đen nhỏ trên thân răng. Chúng ta có thể dễ dàng quan sát được. Răng bị biến đổi màu chứng tỏ sâu răng đã làm ảnh hưởng đến cấu trúc men răng.

Đau nhức kéo dài

Sự đau nhức do bị sâu răng chỉ xuất hiện khi mà sâu răng bắt đầu làm tổn thương đến phần mô cứng của răng. Biểu hiện đó chính là xuất hiện những lốm đốm màu đen trên thân răng. Những lỗ màu đen này càng nhiều, càng to thì răng của bạn sẽ bị đau nhức càng nhiều. Tình trạng đau nhức không chỉ xuất hiện vào ban ngày lúc ăn uống. Mà còn có thể xuất hiện vào ban đêm làm chúng ta không thể ngủ ngon giấc.

Bị sâu

Nhức răng là một biểu hiện điển hình nhất của bệnh sâu răng

Tê buốt liên tục

Người bị sâu răng thường có triệu chứng tê buốt đi kèm với đau nhức. Vì bị sâu răng tạo ra lỗ sâu răng trên thân răng. Khi chúng ta ăn uống thì nhiệt độ nóng lạnh của thức ăn hay các chất trong thức ăn sẽ thông qua lỗ sâu răng này. Tác động vào trong tủy răng làm cho tủy răng bị kích ứng nhiều bởi những yếu tố này. Tạo cho bạn cảm giác ê buốt.

Bị sâu răng không chỉ ê buốt trong khi ăn. Mà còn ê buốt khi thời tiết khí hậu bị thay đổi thất thường. Những người có men răng yếu khi chuyển đến sống ở một vùng khí hậu lạnh thì cũng xảy ra tình trạng buốt răng tương tự như bị sâu răng.

Miệng hôi khó chịu

Bị sâu răng chắc chắn sẽ làm cho hơi thở của bạn có mùi hôi. Các vi khuẩn phá hủy cấu trúc mô cứng của răng tạo ra mùi. Đồng thời, thức ăn thừa bám vào trong lỗ sâu răng này mà không được làm vệ sinh tốt. Lại càng làm cho hơi thở của bạn có mùi hôi nhiều hơn.

miệng hôi

Miệng chỉ hết hôi khi chúng ta điều trị sâu răng một cách triệt để

Răng bị mẻ, vỡ

Tình trạng bị sâu răng khiến cho răng bị mẻ, vỡ chứng tỏ sâu răng đã ở dạng nặng. Khi vết vỡ càng nhiều thì răng sẽ càng đau nhức ê buốt, ăn nhai khó khăn và điều trị khó khăn tốn kém hơn. Nếu như răng sâu bị mẻ nhẹ thì chúng ta có thể hàn trám răng để phục hồi. Nhưng nếu răng vỡ nhiều hơn thì bác sĩ cần phải dùng răng sứ để khôi phục lại thân răng.

❃❃❃ Xem thêm: Răng mẻ phải làm sao? Các phương pháp khắc phục hiệu quả

Viêm tủy

Viêm tủy răng khi bị sâu răng ăn vào sâu trong buồng tủy. Buồng tủy bị mở ra sẽ tạo điều kiện cho các vi khuẩn và nhiều yếu tố xấu bên ngoài xâm nhập vào. Điều này làm cho tủy bị viêm. Bạn sẽ cảm thấy đau nhức, ê buốt răng nhiều hơn. Nếu phải điều trị tủy thì răng của bạn sẽ có tuổi thọ giảm đi và sức ăn nhai kém dần.

viêm tủy

Điều trị viêm tủy chứng tỏ răng sâu đang ở mức độ nặng làm lộ buồng tủy

BỊ SÂU RĂNG CÓ PHẢI DO ĂN NHIỀU ĐỒ NGỌT?

Ăn nhiều thức ăn ngọt chính là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất làm cho chúng ta bị sâu răng. Thực tế thì thức ăn ngọt không trực tiếp làm cho bị sâu răng. Nhưng chính những vi khuẩn gây hại có sẵn trong khoang miệng khi gặp đường thì chúng sẽ tạo ra môi trường axit.

Chính những chất axit do vi khuẩn và đường tạo ra này sẽ làm tan đi thành phần khoáng chất ở mặt ngoài của răng. Hay nói cách khác là làm cho men răng mỏng và yếu dần đi. Men răng yếu chính là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập và tạo nên những lỗ đen rất nhỏ trên thân răng. Từ từ sẽ phát triển nhiều hơn tạo thành lỗ sâu răng.

Nói một cách chính xác thì ăn đồ ngọt không chỉ là nguyên nhân duy nhất làm bị sâu răng. Mà tất cả những tác nhân làm hại đến men răng cũng như phần mô cứng của răng thì đều có thể gây ra bệnh bị sâu răng. Một số nguyên nhân phổ biến mà chúng ta thường thấy. Như ăn nhiều thức ăn chua làm cho men răng bị mòn. Ăn thức ăn cứng làm cho răng bị mẻ, vỡ.

Bị sâu răng còn có thể xảy ra khi chúng ta có men răng yếu bẩm sinh. Bị thiểu sản men răng và thiếu canxi trong quá trình phát triển, hình thành răng vĩnh viễn. Thiếu Fluoride, canxi, magie hay photpho cũng làm cho răng của chúng ta yếu và dễ mắc bệnh hơn.

Bị sâu

Ăn nhiều đồ ngọt là một trong nhiều nguyên nhân khiến cho răng bị sâu

BỊ SÂU RĂNG CÓ NGUY CƠ BỊ MẤT RĂNG KHÔNG?

Bị sâu răng hoàn toàn có thể làm cho chúng ta bị mất răng. Nếu như chúng ta không biết cách điều trị sâu răng đúng cách và kịp thời. Chúng ta sẽ bị mất răng khi sâu răng ăn sâu vào trong buồng tủy dẫn đến viêm tủy. Khi phần tủy tại buồng tủy bị viêm sẽ tạo thành dạng chất lỏng chảy xuống phần chân răng khiến cho các ống tủy sẽ bị viêm theo.

Chất lỏng phân hủy của tủy tích tụ tại chân răng làm hình thành nên một khối mủ chứa đầy vi khuẩn viêm nhiễm tại vị trí này. Tiếp theo người bệnh sẽ cảm thấy chân răng bị lung lay. Do sự xuất hiện của khối mủ làm chân răng không còn đứng vững trong xương ổ răng.

Những người bị sâu răng kéo theo hai biến chứng là viêm tủy và áp xe chân răng. Thì nguy cơ bác sĩ sẽ nhổ răng thật là rất cao. Vì thế mà chúng ta hoàn toàn không nên chủ quan. Mà cần phải chủ động điều trị sâu răng ở một thời điểm sớm nhất có thể.

Bị sâu răng mất răng sữa

Đối với trẻ em bị sâu răng mất răng sữa là một điều hoàn toàn không tốt. Các bé cần nhiều chất dinh dưỡng cho sự phát triển cả thể chất lẫn tinh thần. Sự mất răng làm cho quá trình ăn nhai kém hiệu quả. Một hệ quả tất yếu dẫn đến chính là làm cơ thể thiếu chất dinh dưỡng. Ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất trong giai đoạn quan trọng này.

Sự phát triển của răng sữa có liên hệ mật thiết tới sự phát triển của răng vĩnh viễn. Răng sữa khỏe mạnh rụng đúng thời điểm chính là điều kiện cần để răng trưởng thành phát triển bình thường, mọc đúng hướng. Ngược lại, những bé bị sâu răng khiến cho bác sĩ nhổ răng sữa sớm hơn thời điểm bình thường. Khiến cho răng trưởng thành có hiện tượng mọc lệch. Gây sai lệch khớp cắn và làm mất thẩm mỹ khi các bé cười.

Bị sâu răng mất răng vĩnh viễn

Sau giai đoạn phát triển của răng sữa chính là giai đoạn phát triển của răng vĩnh viễn. Nếu như răng sữa chỉ xuất hiện ở một giai đoạn ngắn trong cuộc đời. Nhưng răng trưởng thành thì theo chúng ta ăn nhai suốt cả cuộc đời nên nó có tầm quan trọng rất lớn.

Ngoài ra, răng vĩnh viễn chỉ có một mầm răng duy nhất để mọc lên trong giai đoạn thay răng sữa. Nếu răng bị hư hại thì cơ thể hoàn toàn không có khả năng mọc răng mới. Mà cần phải nhờ đến nha khoa để phục hình lại răng. Thế nên bị sâu răng mất răng trưởng thành là một bệnh không thể xem nhẹ.

Bị sâu răng mất răng vĩnh viễn nếu không trồng răng mới sẽ gây ra nhiều biến chứng gây hại. Sau khoảng 3 tháng kể từ thời điểm mất răng thì phần xương hàm tại vị trí mất răng sẽ tiêu biến dần dần. Làm cho các răng ở vị trí kế cận bị xô lệch dần dần gây mất đi khớp cắn chuẩn khi các răng xô lệch vào khoảng trống của vị trí mất răng.

BỊ SÂU RĂNG THÌ KHÔNG NÊN ĂN GÌ?

Để chăm sóc răng miệng nói chung hay chăm sóc những răng đang bị sâu thì chúng ta cần phải ăn uống hợp lý kết hợp với vệ sinh răng miệng khoa học. Nguyên tắc khi ăn uống khi bị sâu răng là ăn những thức ăn đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể nhưng không gây kích ứng, làm cho tình trạng răng miệng trở nên tệ hơn.

Thức ăn nóng, lạnh

Những thức ăn, nước uống có nhiệt độ quá cao hay quá thấp sẽ tác động trực tiếp vào lỗ sâu răng kích thích đến tủy gây ra cảm giác ê buốt. Nhiệt độ quá cao hay thấp cũng không tốt cho các tế bào niêm mạc trong khoang miệng và sự phát triển bình thường của nướu răng. Vậy nên bị sâu răng bạn chỉ nên ăn những thức ăn ấm hoặc có nhiệt độ bình thường.

Thức ăn chua, ngọt

Những thức ăn quá chua hay quá ngọt cũng gây kích ứng đến tủy răng thông qua lỗ sâu răng tương tự như sự kích thích từ nhiệt độ gây ra. Những thức ăn này cũng gây ra sự hư tổn men răng khiến cho sâu răng phát triển nhanh hơn. Nên sau khi ăn những món này thì bạn cần làm vệ sinh răng miệng thật tốt.

Ăn gì là tốt nhất?

Nếu cảm thấy bị sâu răng khiến cho răng đau nhức ê buốt nhiều thì nên chọn những thức ăn làm cho răng không phải nhai nhiều. Đó là những thức ăn mềm như cháo, súp, sữa và các loại canh có thịt được bầm nhuyễn.

Nhưng quan trọng là bạn cần đến các phòng nha uy tín để sớm được kiểm tra và điều trị một cách hiệu quả. Không để cho răng sâu ăn đến tủy và điều trị sớm sẽ tăng khả năng bảo tồn được răng thật của bạn một cách tốt nhất. Giảm được chi phí điều trị và cách điều trị cũng sẽ nhanh chóng và đơn giản hơn rất nhiều. Kiểm tra sức khỏe răng miệng định kỳ để phát hiện và điều trị sớm sâu răng.

Hãy nhanh chóng gọi đến số điện thoại 0933 922 025 để được tư vấn miễn phí.

Đánh giá bài viết
Share