Răng Tháo Lắp Trên Hàm Nhựa: 2 Lựa Chọn Cơ Bản
Răng Tháo Lắp
răng tháo lắp trên hàm nhựa
19/05/2023
5/5 - (1 bình chọn)

RĂNG THÁO LẮP TRÊN HÀM NHỰA BAO GỒM NHỮNG LOẠI NÀO?

Răng tháo lắp trên hàm nhựa đang là phương án phục hình răng mất được khá nhiều khách hàng lựa chọn. Vậy đặc điểm như thế nào?

Răng tháo lắp trên hàm nhựa đang là phương án phục hình răng mất được khá nhiều khách hàng lựa chọn. Hiện tại, khách hàng có thể lựa chọn giữa các loại răng giả tháo lắp khác nhau để sử dụng. Và những thông tin bên dưới đây sẽ mang đến bạn những gợi ý tốt nhất.

THẾ NÀO LÀ RĂNG THÁO LẮP TRÊN HÀM NHỰA?

Một cách khác để nói về răng tháo lắp trên hàm nhựa là răng nhân tạo được gắn vào hàm nhựa để thay thế cho răng bị mất hoặc bị tổn thương. Đây là một phương pháp điều trị nha khoa do các chuyên gia thực hiện, đòi hỏi sự chính xác và tỉ mỉ trong quá trình lắp đặt.

răng tháo lắp trên hàm nhựa

Răng tháo lắp trên hàm nhựa là phương án phục hình răng mất giúp tiết kiệm chi phí

Hàm nhựa có tác dụng cố định răng nhân tạo (răng giả) ở vị trí mong muốn và giúp bạn có thể nói và ăn một cách dễ dàng và thoải mái hơn. Về cơ bản, đây là phương án phục hình răng mất có chi phí phải chăng, phù hợp với hầu hết mọi khách hàng. Chỉ cần tìm đến những nha khoa uy tín, bạn sẽ được trồng răng tháo lắp nhanh chóng, an toàn.

RĂNG THÁO LẮP TRÊN HÀM NHỰA PHÙ HỢP VỚI NHỮNG AI?

Răng tháo lắp trên hàm nhựa là một giải pháp thay thế răng tự nhiên cho những người gặp phải các vấn đề về răng miệng. Những vấn đề này có thể bao gồm răng hư hại, răng sâu, răng mất hoặc răng bị biến dạng do tai nạn, bệnh lý hoặc lão hóa. Răng tháo lắp trên hàm nhựa có thể giúp cải thiện chức năng nhai, nói và thẩm mỹ của người sử dụng. Tuy nhiên, không phải ai cũng phù hợp với loại răng này.

Để biết được liệu bạn có thể sử dụng răng tháo lắp trên hàm nhựa hay không, bạn cần phải đến khám và tư vấn với bác sĩ nha khoa. Bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng răng miệng của bạn, đo lường kích thước hàm và xem xét các yếu tố khác như tuổi tác, sức khỏe tổng quát và mong muốn của bạn. Sau đó, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất cho bạn, có thể là răng tháo lắp trên hàm nhựa hoặc các loại răng giả khác.

răng tháo lắp trên hàm nhựa

Răng tháo lắp trên hàm nhựa phù hợp với cả các trường hợp mất 1 răng, vài răng hay kể cả mất răng toàn hàm

CÓ NHỮNG LOẠI RĂNG THÁO LẮP TRÊN HÀM NHỰA NÀO?

Có hai loại răng tháo lắp trên hàm nhựa phổ biến hiện nay là răng tháo lắp trên hàm nhựa cứng và răng tháo lắp trên hàm nhựa dẻo. Đây là hai loại hàm giả được sử dụng cho các trường hợp mất một vài hoặc toàn bộ răng. Sau đây là một số đặc điểm và so sánh giữa hai loại hàm này.

Răng tháo lắp trên hàm nhựa cứng

Răng tháo lắp trên hàm nhựa cứng là loại hàm giả có nền hàm được làm từ nhựa cứng, có một trục bằng kim loại nằm giữa để giữ cho nền hàm không bị gãy. Các răng giả có thể được làm từ nhựa hoặc sứ, số lượng răng sẽ được làm riêng để phù hợp với tình trạng mất răng của mỗi người.

Răng tháo lắp trên hàm nhựa cứng có ưu điểm:

 • Chất liệu nhựa lành tính, an toàn, không gây kích ứng khoang miệng;
 • Thời gian thực hiện nhanh chóng, đơn giản;
 • Chi phí thấp;
 • Tháo lắp dễ dàng, thuận tiện trong việc vệ sinh;
 • Không cần mài răng hay phẫu thuật.

Răng tháo lắp trên hàm nhựa cứng có nhược điểm:

 • Tính thẩm mỹ thấp, răng không được tự nhiên như răng thật;
 • Hàm lỏng lẻo, không khít sát vào hàm, dễ bị rơi rớt trong quá trình đeo hoặc ăn nhai;
 • Lực nhai khá yếu, không thể ăn được thức ăn cứng và dai, ăn uống không ngon miệng;
 • Tuổi thọ không cao, về lâu dài có thể gây tiêu xương, tụt nướu, gây biến dạng xương hàm và gương mặt;
 • Có thể gặp vấn đề về răng miệng như hôi miệng, viêm nướu, viêm nha chu do chất liệu nhựa biến chất và tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển.

răng tháo lắp trên hàm nhựa

Chi phí làm hàm tháo lắp nhựa cứng tương đối rẻ

Có hai loại hàm tháo lắp nhựa cứng là răng giả tháo lắp nhựa cứng toàn phần và răng giả tháo lắp nhựa cứng bán phần. Răng giả tháo lắp nhựa cứng toàn phần được sử dụng cho trường hợp mất toàn bộ răng hoặc mất nhiều răng liền kề trên một cung hàm. Răng giả tháo lắp nhựa cứng bán phần được sử dụng cho trường hợp mất một hoặc vài răng đan xen.

Răng tháo lắp trên hàm nhựa dẻo

Răng tháo lắp trên hàm nhựa dẻo là loại hàm giả có nền hàm được làm từ silicone mềm, có khả năng co giãn và ôm sát vào xương hàm. Các răng giả có thể được làm từ sứ hoặc nhựa được ép chặt bên trên. Nền nướu đồng màu với lợi thật nên có tính thẩm mỹ cao.

Răng tháo lắp nhựa dẻo có ưu điểm:

 • Tính linh hoạt cao, khít sát vào xương hàm, không bị rung lắc hay rơi ra khi ăn uống hay nói chuyện;
 • Có tính thẩm mỹ cao, không bị lộ khi cười;
 • Chất liệu mềm êm ái và không kích ứng nướu;
 • Không cần móc kim loại hay khung liên kết để cố định.

Răng tháo lắp trên hàm nhựa dẻo có nhược điểm:

 • Chi phí cao hơn so với răng giả trên nền nhựa cứng;
 • Tuổi thọ không cao do chất liệu mềm dễ bị biến dạng khi tiếp xúc với nhiệt độ cao;
 • Khó vệ sinh do chất liệu nhựa mềm dễ bám bẩn và tạo mùi.

răng tháo lắp trên hàm nhựa

Hàm nhựa dẻo nâng cao độ thoải mái trong quá trình sử dụng

Có hai loại răng tháo lắp trên hàm nhựa dẻo là răng giả tháo lắp nhựa dẻo toàn phần và răng giả tháo lắp nhựa dẻo bán phần. Răng giả tháo lắp nhựa dẻo toàn phần được sử dụng cho trường hợp mất toàn bộ răng hoặc mất nhiều răng liền kề trên một cung hàm. Răng giả tháo lắp nhựa dẻo bán phần được sử dụng cho trường hợp mất một hoặc vài răng đan xen.

Răng tháo lắp trên hàm nhựa dẻo và răng tháo lắp trên hàm nhựa cứng: Loại nào tốt hơn?

Răng tháo lắp là một giải pháp phục hình răng thường được sử dụng khi bị mất một hoặc nhiều răng. Răng tháo lắp có thể được làm bằng nhiều loại vật liệu khác nhau, nhưng hai loại phổ biến nhất là răng tháo lắp trên hàm nhựa dẻo và răng tháo lắp trên hàm nhựa cứng. Vậy đâu là sự khác biệt giữa hai loại này và loại nào tốt hơn cho sức khỏe răng miệng của bạn?

– Ưu nhược điểm của hàm nhựa dẻo so với hàm nhựa cứng

Răng tháo lắp trên hàm nhựa dẻo là loại răng tháo lắp có khung hàm được làm bằng nhựa dẻo, có độ bền và đàn hồi cao. Răng tháo lắp trên hàm nhựa dẻo có ưu điểm là ôm sát khuôn hàm của bạn, giúp răng tháo lắp không bị lung lay hay rơi ra khi ăn uống hay nói chuyện. Răng tháo lắp trên hàm nhựa dẻo cũng có màu sắc gần giống với màu nướu của bạn, tạo cảm giác tự nhiên và thoải mái. Tuy nhiên, răng tháo lắp trên hàm nhựa dẻo cũng có một số nhược điểm, đó là:

 • Răng tháo lắp trên hàm nhựa dẻo có khả năng bám mảng bạc và vi khuẩn cao, do đó bạn cần chăm sóc và vệ sinh răng tháo lắp kỹ lưỡng hàng ngày để tránh viêm nha chu, viêm lợi hay hôi miệng.
 • Răng tháo lắp trên hàm nhựa dẻo có độ bền không cao bằng răng tháo lắp trên hàm nhựa cứng, do đó bạn cần thay mới răng tháo lắp sau một khoảng thời gian sử dụng để đảm bảo chất lượng phục hình.
 • Răng tháo lắp trên hàm nhựa dẻo có chi phí cao hơn so với răng tháo lắp trên hàm nhựa cứng, do đó bạn cần cân nhắc kỹ về khả năng tài chính của mình khi quyết định chọn loại răng tháo lắp này.

răng tháo lắp trên hàm nhựa

Hàm nhựa dẻo không gây vướng víu như hàm tháo lắp nhựa cứng

– Ưu nhược điểm của hàm nhựa cứng so với hàm nhựa dẻo

Răng tháo lắp trên hàm nhựa cứng là loại răng tháo lắp có khung hàm được làm bằng nhựa cứng, có độ bền và chịu lực cao. Răng tháo lắp trên hàm nhựa cứng có ưu điểm là có tuổi thọ cao, không bị biến dạng hay gãy vỡ dễ dàng khi va chạm hay ăn uống. Răng tháo lắp trên hàm nhựa cứng cũng có mức độ bám mảng bạc và vi khuẩn thấp hơn so với răng tháo lắp trên hàm nhựa dẻo, do đó bạn không cần phải vệ sinh răng tháo lắp quá kỹ. Tuy nhiên, răng tháo lắp trên hàm nhựa cứng cũng có một số nhược điểm, đó là:

 • Răng tháo lắp trên hàm nhựa cứng không ôm sát khuôn hàm của bạn bằng răng tháo lắp trên hàm nhựa dẻo, do đó bạn có thể cảm thấy khó chịu hay đau khi sử dụng răng tháo lắp. Bạn cũng có nguy cơ bị xâm nhập của các mảnh vụn hay thức ăn vào khe giữa răng thật và răng giả, gây viêm nha chu hay viêm lợi.
 • Răng tháo lắp trên hàm nhựa cứng có màu sắc không tự nhiên bằng răng tháo lắp trên hàm nhựa dẻo, do đó bạn có thể không tự tin khi giao tiếp hay cười. Răng tháo lắp trên hàm nhựa cứng cũng khó điều chỉnh hoặc sửa chữa khi bị sai sót hay không vừa khuôn miệng của bạn.
 • Răng tháo lắp trên hàm nhựa cứng có chi phí rẻ hơn so với răng tháo lắp trên hàm nhựa dẻo, do đó bạn có thể tiết kiệm được một khoản chi phí khi chọn loại răng tháo lắp này.

răng tháo lắp trên hàm nhựa

Chi phí làm hàm tháo lắp nhựa cứng cho chi phí rẻ hơn hàm tháo lắp nhựa dẻo

Vậy loại nào tốt hơn? Đây là câu hỏi không có câu trả lời chung cho tất cả mọi người. Loại răng tháo lắp nào tốt cho bạn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, như:

 • Tình trạng sức khỏe răng miệng của bạn: Bạn có bị viêm nha chu hay viêm lợi hay không? Bạn có bị dị ứng với các loại vật liệu phục hình hay không? Bạn có bị xương xỉn hay xương teo hay không?
 • Mục tiêu phục hình của bạn: Bạn muốn phục hình để làm gì? Bạn muốn phục hình để ăn uống thoải mái hay để tạo ra một nụ cười tự tin và duyên dáng?
 • Khả năng tài chính của bạn: Bạn có đủ khả năng chi trả cho chi phí phục hình hay không? Bạn muốn tiết kiệm chi phí hay đầu tư cho chất lượng phục hình?

Tóm lại, răng giả tháo lắp trên nền nhựa cứng và nền nhựa dẻo đều có ưu và nhược điểm riêng. Tùy vào tình trạng răng miệng, mong muốn và khả năng tài chính của từng người để chọn loại hàm phù hợp. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và hiệu quả của việc phục hình răng giả, bạn nên tìm đến các địa chỉ uy tín và chuyên nghiệp để được tư vấn và điều trị kỹ thuật cao.

NÊN LƯU Ý ĐIỀU GÌ KHI PHỤC HÌNH RĂNG GIẢ THÁO LẮP TRÊN HÀM NHỰA?

Cách chăm sóc răng tháo lắp trên hàm nhựa dẻo

NHỮNG VIỆC NÊN LÀM NHỮNG VIỆC KHÔNG NÊN LÀM
– Vệ sinh hàm răng giả nhựa dẻo ít nhất 2 lần/ngày sau khi ăn và trước khi đi ngủ. Bạn có thể sử dụng kem đánh răng hoặc xà phòng để làm sạch bề mặt răng – nướu của hàm giả.

– Dùng bàn chải lông mềm để chải nhẹ nhàng các khe rãnh và góc cạnh của hàm giả. Tránh chải quá mạnh hoặc quá lâu để không làm trầy xước hay mòn hàm giả.
– Ngâm hàm răng nhựa dẻo trong nước muối sinh lý hoặc dung dịch sát khuẩn khoảng 15-20 phút mỗi ngày. Điều này giúp loại bỏ các mảnh thức ăn bám trên hàm giả và ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn và nấm.
– Tháo răng giả trước khi đi ngủ để cho vùng nướu được thư giãn và tái tạo. Bạn có thể massage nhẹ cho vùng nướu bằng ngón tay hoặc bàn chải để kích thích tuần hoàn máu và cải thiện sức khỏe nướu.
– Thăm khám nha khoa định kỳ ít nhất 6 tháng/lần để kiểm tra tình trạng của hàm giả và răng thật. Bạn cũng có thể yêu cầu bác sĩ điều chỉnh lại kích thước hoặc độ căng của hàm giả nếu cảm thấy không thoải mái hoặc khó ăn.

– Tránh ngâm hàm trong nước nóng hoặc tiếp xúc với các nguồn nhiệt cao khác. Nhiệt độ cao có thể làm biến dạng hay co rút các thành phần của hàm giả, gây ra sai lệch hay không khớp với răng thật.

– Không sử dụng bàn chải lông cứng, chất tẩy rửa mạnh hay các sản phẩm có tính axit hoặc kiềm cao để vệ sinh hàm. Điều này có thể gây ra tổn thương cho lớp phủ bóng hay màu sắc của hàm giả, làm cho chúng trở nên xỉn màu hay có vết ố.

– Tránh làm rơi, tì đè các vật nặng lên hàm giả hoặc để chúng ở những nơi không an toàn. Điều này có thể gây ra gãy vỡ, cong vênh hay biến dạng cho hàm giả, ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và chức năng của chúng.

– Không ăn những thực phẩm quá cứng, dai hay quá nóng khi đeo hàm giả. Những loại thực phẩm này có thể gây ra áp lực quá mức cho hàm giả, làm cho chúng bị lỏng lẻo hay tuột ra khỏi vị trí. Bạn cũng cần tránh ăn các loại thực phẩm có màu sắc đậm hay có tính ăn mòn cao để không làm ảnh hưởng đến màu sắc của hàm giả.

răng tháo lắp trên hàm nhựa

Để tránh hàm tháo lắp nhựa dẻo bị hỏng bạn không nên ngâm trong nước nóng

Cách chăm sóc răng tháo lắp trên hàm nhựa cứng

NHỮNG VIỆC NÊN LÀM NHỮNG VIỆC KHÔNG NÊN LÀM
– Vệ sinh hàm tháo lắp nhựa cứng hàng ngày bằng cách dùng bàn chải mềm và kem đánh răng không có chất tẩy rửa. Bạn nên vệ sinh hàm tháo lắp nhựa cứng trước khi đeo vào miệng và sau khi tháo ra.

– Ngâm hàm tháo lắp nhựa cứng trong dung dịch tẩy trắng hoặc thuốc sát khuẩn theo chỉ dẫn của bác sĩ nha khoa. Điều này giúp loại bỏ các mảng bám, vi khuẩn và mùi hôi khó chịu.

– Thăm khám bác sĩ nha khoa định kỳ để kiểm tra tình trạng của hàm tháo lắp nhựa cứng và điều chỉnh nếu cần. Bạn nên thăm khám ít nhất 6 tháng một lần hoặc theo khuyến cáo của bác sĩ.

– Lưu ý ăn uống hợp lý để duy trì sức khỏe răng miệng. Bạn nên ăn các loại thực phẩm giàu canxi, phospho, vitamin C và D để tăng cường xương và nướu. Bạn cũng nên tránh ăn quá nóng, quá lạnh, quá cứng hoặc quá ngọt.

– Không sử dụng hàm tháo lắp nhựa cứng quá lâu mà không vệ sinh hoặc ngâm trong dung dịch. Điều này có thể gây ra các vấn đề về răng miệng như viêm nướu, sâu răng, nhiễm trùng hoặc hôi miệng.

– Không sử dụng các vật dụng sắc nhọn hoặc cứng để làm sạch hàm tháo lắp nhựa cứng. Điều này có thể làm trầy xước hoặc gãy vỡ hàm tháo lắp nhựa cứng.

– Không tự ý điều chỉnh hàm tháo lắp nhựa cứng bằng tay hoặc bằng các phương pháp không an toàn. Điều này có thể làm biến dạng hoặc hỏng hóc hàm tháo lắp nhựa cứng và gây ra đau nhức hoặc khó chịu khi đeo.

– Không ngậm hay nhai các vật dụng không phải là thực phẩm khi đeo hàm tháo lắp nhựa cứng. Điều này có thể làm hư hại hoặc mất đi tính chính xác của hàm tháo lắp nhựa cứng.

  Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

   Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

   Nha khoa thanh tâm sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất