Răng sữa chưa thay răng vĩnh viễn đã mọc do 3 nguyên nhân
Kiến thức nha khoa tổng hợp
răng sữa chưa thay răng vĩnh viễn đã mọc

RĂNG SỮA CHƯA THAY RĂNG VĨNH VIỄN ĐÃ MỌC DO 3 NGUYÊN NHÂN NÀO?

Răng sữa chưa thay răng vĩnh viễn đã mọc do nguyên nhân nào? Vấn đề này gây ảnh hưởng ra sao? Nhanh chóng tìm hiểu những vấn đề này qua thông tin sau.

Răng sữa chưa thay răng vĩnh viễn đã mọc là tình trạng rất nhiều trẻ em gặp phải. Việc mọc răng không theo quy luật tự nhiên này gây ra rất nhiều vấn đề xấu. Thậm chí còn gây ảnh hưởng đến quá trình mọc các răng khác. Vậy nên ngay từ bây giờ hãy cùng nhau xác định nguyên nhân vì sao răng sữa chưa thay răng vĩnh viễn đã mọc. Sau đó tìm ra phương án xử lý phù hợp nhất.

răng sữa chưa thay răng vĩnh viễn đã mọc

Răng sữa chưa thay răng vĩnh viễn đã mọc

MỐI LIÊN HỆ GIỮA RĂNG SỮA VÀ RĂNG VĨNH VIỄN

Chăm sóc răng sữa hiệu quả sẽ giúp cho răng vĩnh viễn phát triển khỏe mạnh về sau. Đó chính là lý do vì sao mọi phụ huynh đều nên chăm sóc sức khỏe răng miệng cho con em mình kỹ càng. Thông thường quá trình thay răng sữa sang mọc răng vĩnh viễn như sau:

 • Răng sữa là những chiếc răng mọc từ khi chúng ta còn nhỏ.
 • Quá trình mọc răng cửa thường bắt đầu từ tháng thứ 6. Lúc này những chiếc răng cửa đã bắt đầu nhú lên.
 • Thông thường, mỗi người sẽ mọc khoảng 20 cái răng sữa. Trong khoảng từ 1 tuổi đến 6 tuổi, các răng sẽ mọc lần lượt và dần lấp đầy các khoảng trống tạo thành hàm răng sữa hoàn chỉnh.
 • Tiếp đến, sau 6 tuổi trở đi, răng vĩnh viễn sẽ bắt đầu mọc.
 • Về cơ bản, những chiếc răng vĩnh viễn sẽ mọc ngay dưới chân của răng sữa.
 • Chức năng của răng sữa rất quan trọng. Không chỉ đóng vai trò giúp trẻ ăn nhai và nói trong những năm đầu đời, mà còn góp phần tạo chỗ cho răng vĩnh viễn mọc lên về sau.
 • Theo quy luật tự nhiên, đến đúng độ tuổi răng vĩnh viễn sẽ mọc lên ngay đúng chân răng sữa.
 • Khi răng sữa bị lung lay và rụng đi, răng vĩnh viễn sẽ thế chỗ đó và mọc lên một cách bình thường.
 • Tuy nhiên vẫn có trường hợp ngoại lệ răng sữa chưa thay răng vĩnh viễn đã mọc. Răng sữa chưa thay răng vĩnh viễn đã mọc là tình trạng bất thường, sẽ gây ra nhiều vấn đề răng miệng nguy hiểm cho trẻ nhỏ.

Với những thông tin trên đây chắc hẳn bạn cũng đã nắm được quy trình mọc và thay răng rồi có đúng không? Ngay bây giờ chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nguyên nhân và tác hại của tình trạng răng sữa chưa thay răng vĩnh viễn đã mọc dưới đây.

❃❃❃ Xem thêm: Răng vĩnh viễn bị đen vì những lý do nào? Cần làm sao để răng hết đen?

răng sữa và răng vĩnh viễn

Có mối liên hệ chặt chẽ với nhau

NGUYÊN NHÂN RĂNG SỮA CHƯA THAY RĂNG VĨNH VIỄN ĐÃ MỌC

Vốn dĩ, răng sữa và răng vĩnh viễn có mối quan hệ mật thiết với nhau. Việc chăm sóc răng sữa như thế nào sẽ quyết định đến sự phát triển của răng vĩnh viễn về sau. Vậy đâu là nguyên nhân răng sữa chưa thay răng vĩnh viễn đã mọc? Bạn chắc hẳn cũng rất muốn xác định được thông tin này có đúng không? Dưới đây là những giải đáp cho thắc mắc nguyên nhân răng sữa chưa thay răng vĩnh viễn đã mọc.

Thói quen ăn uống sai lầm sẽ khiến cho răng sữa chưa thay răng vĩnh viễn đã mọc

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng sữa chưa thay răng vĩnh viễn đã mọc chính là thói quen ăn uống thiếu lành mạnh. Dưới đây là những thông tin cụ thể về nguyên nhân này:

 • Hầu hết mọi trẻ em đều thường rất kén ăn, ăn chậm. Bố mẹ thường nuông chiều, không biết cách giải quyết nên thường cho con ăn những thức ăn nhẹ, cắt nhỏ, nấu nhuyễn… Những thực phẩm này không cần nhai mà vẫn có thể nuốt, lâu dành hình thành thói quen xấu cho bé.
 • Khi những chiếc răng sữa cửa không được sử dụng nhiều, không bị mài mòn thì sẽ rất khó lung lay. Vậy nên trong một vài trường hợp răng sữa chưa thay răng vĩnh viễn đã mọc.
 • Vậy nên thói quen ăn uống của bé ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình mọc răng khôn. Đặc biệt, khi cha mẹ cũng không giám sát quá trình mọc răng của con sẽ không phát hiện kịp thời răng vĩnh viễn mọc lên khi răng sữa chưa rụng.

Việc răng sữa chưa thay răng vĩnh viễn đã mọc sẽ dẫn đến tình trạng xô đổ hàm răng và xuất hiện tình trạng “hàm răng đôi” (răng sữa và răng vĩnh viễn đều mọc cùng lúc). Tình trạng này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính thẩm mỹ hàm răng của bé. Đồng thời còn là nguyên nhân phát sinh nên rất nhiều bệnh lý răng miệng khác.

❃❃❃ Xem thêm:  2 Cách nhổ răng sữa cho bé sở hữu những ưu và nhược điểm nào?

do thói quen ăn uống

Do thói quen ăn uống

Răng cửa mọc lệch có thể khiến cho răng sữa chưa thay răng vĩnh viễn đã mọc

Răng sữa chưa thay răng vĩnh viễn đã mọc còn bắt nguồn từ nguyên nhân răng cửa mọc lệch. Đây là vấn đề rất nhiều bé gặp phải. Biểu hiện của tình trạng này như sau:

 • Tình trạng răng cửa mọc lệch sẽ khiến cho răng bên cạnh mọc lên, xen vào chân răng cửa hoặc mọc lệch về phía trong hàm.
 • Nếu bạn phát hiện răng sữa chưa thay răng vĩnh viễn đã mọc thì đó chính là dấu hiệu của tình trạng răng vĩnh viễn mọc lệch.

Khi răng cửa mọc lệch không chỉ ảnh hưởng đến 1 mà rất nhiều răng trên cung hàm. Phụ huynh cần nhanh chóng đưa bé đến nha khoa thăm khám để được tư vấn hướng điều trị thật phù hợp. Càng để lâu mức độ lệch lạc của hàm răng lại càng lớn. Vậy nên chúng ta cần phải có hướng khắc phục kịp thời.

do răng cửa mọc lệch

Do răng cửa mọc lệch

Răng sữa chưa thay răng vĩnh viễn đã mọc do trẻ mọc răng sữa chậm

Nguyên nhân cuối cùng được nhắc đến ở đây chính là do trẻ mọc răng sữa chậm. Thời gian mọc răng sữa cũng ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình mọc răng vĩnh viễn về sau. Vậy nên khi răng sữa mọc chậm rất dễ dẫn đến tình trạng răng sữa chưa thay răng vĩnh viễn đã mọc:

 • Trong trường hợp bé đã hơn 6 tuổi, khoảng tầm 10 tuổi mà răng sữa vẫn chưa mọc đủ, thì răng vĩnh viễn cũng có thể mọc lên.
 • Lúc này răng vĩnh viễn sẽ mọc lên mà không có bất kỳ sự định hướng nào, vậy nên sẽ khó tránh khỏi tình trạng mọc lệch. Khiến cho hàm răng của bé mất đi tính thẩm mỹ về sau.
 • Thông thường tuổi mọc răng vĩnh viễn khoảng từ 6-10 tuổi.
 • Khi mọc đủ 32 cái răng vĩnh viễn, sẽ không thay răng thêm bất kỳ lần nào nữa.

Tình trạng răng sữa chưa thay răng vĩnh viễn đã mọc gây nên rất nhiều ảnh hưởng xấu. Đó chính là lý do vì sao bạn nên nhanh chóng đưa ra bến nha khoa để được thăm khám và khắc phục kịp thời. Tránh để lâu gây nên nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng của bé.

do răng sữa mọc chậm

Do răng sữa mọc chậm

RĂNG SỮA CHƯA THAY RĂNG VĨNH VIỄN ĐÃ MỌC CÓ ẢNH HƯỞNG GÌ KHÔNG?

Một trong những vấn đề rất nhiều phụ huynh quan tâm tại thời điểm này chính là răng sữa chưa thay răng vĩnh viễn đã mọc có ảnh hưởng gì không. Tình trạng răng miệng này tương đối dễ gặp, thậm chí cứ khoảng 10 trẻ đã có đến 3 – 5 trẻ gặp phải. Tình trạng mọc răng không theo quy luật này gây ra rất nhiều ảnh hưởng xấu.

Gây đau nhức và dễ sâu răng

Ảnh hưởng đầu tiên của tình trạng răng sữa chưa thay răng vĩnh viễn đã mọc gây ra chính là gây đau nhức cũng như khiến bé rất dễ bị sâu răng:

 • Vế cơ bản, cấu tạo hàm răng chúng ta là một dạng cố định. Thông thường mỗi người sẽ có 20 chiếc răng sữa khi nhỏ, đến độ tuổi nhất định chúng sẽ dần lung lay và rụng đi để nhường chỗ cho răng vĩnh viễn mọc lên. Trong trường hợp, răng cửa và răng vĩnh viễn chen chúc nhau sẽ khiến chúng xâm lấn nhau, làm tổn thương nướu răng.
 • Lúc này, bé nhà bạn sẽ cảm thấy đau nhức, bởi vì răng vĩnh viễn mọc lệch đâm vào nướu hoặc lưỡi.
 • Tình trạng răng mọc lệch lạc còn gây khó khăn cho vấn đề vệ sinh răng miệng thường ngày của chúng ta.
 • Việc loại bỏ mảng bám gây hại gặp rất nhiều trở ngại. Điều này đã vô tình tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Vậy nên khi trẻ không biết cách vệ sinh sạch sẽ nên sẽ dễ bị sâu răng, hư răng ngay từ khi còn nhỏ.
 • Đã có rất nhiều trường hợp bị buộc phải nhổ bỏ đồng thời cả răng sữa lẫn răng vĩnh viễn.

Đó chính là lý do vì sao chúng ta cần phải phát hiện và xử lý kịp thời tình trạng này. Tránh phát sinh nên những vấn đề xấu gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe răng miệng của bé về sau.

❃❃❃ Xem thêm: Bị sâu răng có 6 biểu hiện nào cho chúng ta nhận biết được?

gây ra nhiều bệnh lý

Gây ra nhiều bệnh lý

Gây ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ

Ngoài việc gây nên các bệnh lý răng miệng, răng sữa chưa thay răng vĩnh viễn đã mọc còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính thẩm mỹ của hàm răng:

 • Những chiếc răng mọc chen chúc nhau chính là nguyên nhân dẫn đến sự xô lệch vị trí giữa những chiếc răng trên cùng cung hàm.
 • Bé càng lớn mức độ lệch lạc của răng lại càng cao. Lúc này hàm răng sẽ mất đi sự cần xứng gây ảnh hưởng trầm trọng đến tính thẩm mỹ của nụ cười.
 • Hàm răng không đẹp sẽ ảnh hưởng đến cả tính thẩm mỹ của cả gương mặt. Nhược điểm này sẽ làm cho bé mất đi sự tự tin trong giao tiếp thường ngày. Đặc biệt tình trạng răng sữa chưa thay răng vĩnh viễn đã mọc còn ảnh hưởng đến tương lai về sau của những bé gái.

Bạn chắc hẳn cũng không mong muốn bé con nhà mình sở hữu hàm răng lệch lạc, xô đẩy có đúng không? Nếu vậy hãy dành thật nhiều sự quan tâm cho quá trình thay răng của bé, phòng tránh tối đa tình trạng răng mọc lệch.

ảnh hưởng tính thẩm mỹ

Ảnh hưởng tính thẩm mỹ

Tiêu tốn nhiều chi phí và thời gian chữa trị

Những bé gặp phải tình trạng răng sữa chưa thay răng vĩnh viễn đã mọc càng lâu sẽ càng khó điều trị về sau. Đặc biệt khi phát hiện thêm các bệnh lý như sâu răng thì quá trình điều trị càng phức tạp hơn. Không chỉ vậy, phụ huynh cũng sẽ tốn nhiều chi phí hơn để khắc phục hết các khuyết điểm trên răng của bé.

Với những ảnh hưởng trên đây chắc hẳn bạn cũng đã biết lý do vì sao chúng ta cần phải tìm cách khắc phục rồi có đúng không? Cách ngăn chặn hiệu quả tình trạng này chính là giám sát quá trình mọc răng sữa của con. Trong trường hợp răng của bé đã mọc lệch nên nhanh chóng đưa đến nha khoa để điều trị nhanh chóng.

răng sữa chưa thay răng vĩnh viễn đã mọc

Tốn nhiều thời gian điều trị

CÁC CÁCH XỬ LÝ KHI RĂNG SỮA CHƯA THAY RĂNG VĨNH VIỄN ĐÃ MỌC

Đối với từng tình trạng, bác sĩ sẽ thăm khám và đưa ra hướng điều trị phù hợp. Muốn điều trị nhanh chóng và ít tốn kém bạn nên tiến hành điều trị càng sớm càng tốt. Dưới đây là những thông tin cụ thể để khắc phục triệt để những vấn đề xấu phát sinh.

Đối với trẻ nhỏ khi mới mọc răng vĩnh viễn

Đối với trẻ em, phương pháp điều trị sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Thông thường qua quá trình thăm khám và điều trị, bác sĩ sẽ chỉ định cách điều trị tốt nhất:

 • Dựa vào tình hình lệch lạc của răng, bác sĩ sẽ quyết định có nên nhổ bỏ đi những chiếc răng sữa hay không. Không những trường hợp cần thiết, bác sĩ sẽ nhổ đi để chừa chỗ cho những răng vĩnh viễn.
 • Sau khi nhổ bỏ răng sữa, bác sĩ sẽ hướng dẫn phụ huynh giúp bé hình thành thói quen đẩy lưỡi để đưa những răng vĩnh viễn về đúng vị trí.
 • Sau khi điều trị xong, phụ huynh cần phải quan tâm nhiều hơn đến vấn đề chăm sóc sức khỏe răng miệng của bé. Nên quan sát mỗi khi bé đánh răng để đảm bảo loại bỏ hết các mảng bám gây hại, giúp bảo vệ răng miệng tốt nhất.

nhổ răng sữa

Nhổ răng

Đối với người lớn khi răng đã mọc gần hoàn thiện

Phương pháp điều trị khi tuổi đã trưởng thành sẽ có sự khác biệt với trẻ em. Lúc này, răng vĩnh viễn đã mọc lớn và ổn định thì sẽ rất khó để chúng trở về vị trí cũ. Cách điều trị hiệu quả chính là:

 • Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra và nhổ đi những chiếc răng sữa thừa.
 • Sau khi nhổ, tình trạng răng của bạn sẽ bị lệch lạc nhất định. Để có thể khắc phục tình trạng này, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp niềng răng để kéo răng vĩnh viễn về vị trí.
 • Tùy vào mức độ lệch lạc của răng, bác sĩ sẽ tư vấn đến bạn 3 biện pháp chỉnh nha như chỉnh nha bằng mắc cài/ nẹp răng không mắc cài/ kỹ thuật khay chỉnh răng.
 • Mỗi kỹ thuật chỉnh nha có những ưu và nhược điểm riêng. Khách hàng nên tìm hiểu và lựa chọn giải pháp phù hợp nhất với điều kiện của bản thân mình.
 • Hiệu quả niềng răng sẽ đạt được nhanh khi bạn thực hiện sớm. Vậy nên ngay từ bây giờ hãy nhanh chóng đến với nha khoa để được thăm khám và tư vấn.

Nếu bạn cũng đang gặp phải tình trạng răng sữa chưa thay răng vĩnh viễn đã mọc thì hãy nhanh chóng liên hệ đến nha khoa. Chỉ đến đến với các nha khoa uy tín bạn sẽ được thăm khám và chỉ định phương pháp điều trị cụ thể. Có thể nó, sau khi nhổ bỏ răng dư thừa, niềng răng chính là giải pháp hoàn hảo để lấy lại hàm răng đều đẹp.

❃❃❃ Xem thêm: Niềng răng tốn bao nhiêu thời gian? 5 Yếu tố quyết định đến thời gian điều trị

nhổ răng và niềng

Nhổ răng và niềng

  Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

   Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

   Nha khoa thanh tâm sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất