Niềng răng trong bao lâu thì có kết quả?
Kiến thức niềng răng/chỉnh nha
niềng răng bao lâu thì có kết quả

NIỀNG RĂNG TRONG BAO LÂU THÌ CÓ KẾT QUẢ?

Niềng răng trong bao lâu thì có kết quả là thắc mắc chung của rất nhiều khách hàng muốn cải thiện đến các khuyết điểm trên răng..

NIỀNG RĂNG TRONG BAO LÂU KẾT THÚC?

Niềng răng bao lâu kết thúc là vấn đề nhận được rất nhiều sự quan tâm. Thông thường một liệu trình niềng răng kéo dài bao nhiêu thời gian? Đây là thắc mắc của phần lớn khách hàng trước khi tiến hành chỉnh nha. Rất nhiều khách hàng lo ngại niềng răng quá lâu sẽ ảnh hưởng xấu đến hoạt động thường ngày.

Chính vì vậy không ít trường hợp e ngại tiến hành chỉnh nha. Xét theo nhiều phương diện khác nhau, niềng răng chính là giải pháp tốt nhất để bạn khắc phục được hết các khuyết điểm như: răng hô, răng móm, răng thưa, răng lệch lạc – khấp khểnh,… hiệu quả.

Niềng răng là cả một quá trình bao gồm nhiều giai đoạn khác nhau. Muốn đạt được hiệu quả cao cần có sự phối hợp nhịp nhàng giữa bác sĩ và khách hàng trong một thời gian dài. Tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau quá trình niềng răng sẽ nhanh hay chậm. Chính vì vậy nếu muốn chính xác cần niềng răng trong bao lâu để sở hữu hàm răng đều đẹp khách hàng nên đến với nha khoa thăm khám trực tiếp. Qua kết quả soi chụp bác sĩ sẽ dự đoán số tháng mà bạn cần phải đeo niềng.

Theo như khảo sát chung, quá trình niềng răng thường kéo dài trong khoảng từ 1 – 3 năm. Tuy nhiên mốc thời gian này vẫn có thể rút ngắn hoặc kéo dài tùy từng trường hợp. Trong thời gian này, khách hàng phải tập quen dần với sự xuất hiện của mắc cài dây cung. Đồng thời biết cách chăm sóc răng miệng hiệu quả để đạt được kết quả tốt nhất. Để xác định được niềng răng trong bao lâu khách hàng có thể tham khảo qua ý kiến bác sĩ.

❃❃❃ Tổng hợp: Niềng răng [A-Z]

niềng răng bao lâu thì có kết quả

Niềng răng trong bao lâu?

NIỀNG RĂNG TRONG BAO LÂU PHỤ THUỘC VÀO NHỮNG YẾU TỐ NÀO?

Thời gian niềng răng trong bao lâu hoàn thành của từng khách hàng không hề giống nhau. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến liệu trình điều trị. Không phải bất kỳ khách hàng nào cũng có thể nhanh chóng đạt được kết quả như mong muốn. Quá trình niềng răng kết thúc nhanh hay chậm phụ thuộc vào các yếu tố sau đây.

Niềng răng trong bao lâu phụ thuộc vào tay nghề bác sĩ

Một trong những yếu tố chi phối chính đến thời gian niềng răng trong bao lâu chính là tay nghề bác sĩ. Những khách hàng được bác sĩ chuyên môn cao điều trị đảm bảo đạt được kết quả tốt nhất. Trong khi đó những bác sĩ tay ngang thực hiện sai kỹ thuật sẽ không thể mang lại hiệu quả cao.

Khách hàng chỉ nên đến với những nha khoa có bác sĩ niềng răng chuyên môn cao. Nên tham khảo kỹ càng liệu trình điều trị trước khi quyết định có nên niềng răng hay không. Quy trình lấy dấu mẫu hàm và kỹ thuật đeo mắc cài vô cùng quan sát. Nếu được thực hiện một cách chính xác, hiệu quả thẩm mỹ sẽ đạt được nhanh chóng. Đến những nha khoa này bạn sẽ không cần băn khoăn niềng răng trong bao lâu.

Ngoài ra, những bác sĩ giàu kinh nghiệm luôn biết cách điều chỉnh phù hợp để thu được kết quả tốt nhất. Vậy nên mỗi khách hàng cần kiểm tra chứng chỉ hành nghề của bác sĩ trước khi thực hiện. Tránh trường hợp phải đeo niềng trong suốt một thời gian dài nhưng lại không thu được kết quả như mong muốn. Đây chính là yếu tố hàng đầu quyết định đến thời gian hoàn thành niềng răng. Muốn đạt được kết quả chỉnh nha tốt nhất khách hàng nên đến với nha khoa thực sự chuyên nghiệp.

niềng răng bao lâu thì có kết quả

Niềng răng trong bao lâu tùy thuộc vào tay nghề bác sĩ

Niềng răng trong bao lâu phụ thuộc vào tình trạng răng của khách hàng

Tùy vào từng tình trạng răng, quá trình điều trị sẽ nhanh hay chậm. Khách hàng không nên thắc mắc vì sao người khác chỉ phải đeo niềng vỏn vẹn 12 tháng, nhưng bản thân lại phải thực hiện trong 3 năm. Thời gian điều trị khác biệt rõ ràng trong từng trường hợp:

 • Đối với các tình trạng răng hở kẽ, khấp khểnh, lệch lạc,… nhẹ thời gian điều trị sẽ ngắn hơn. Chỉ cần bác sĩ đưa ra hướng điều trị phù hợp đảm bảo thu được kết quả tốt nhất.
 • Ngược lại với các tình trạng hô, móm, vẩu,… nặng thời gian điều trị sẽ kéo dài hơn. Đặc biệt với tình trạng răng sai khớp cắn, quá trình đeo niềng lại càng lâu hơn.

Đó chính là lý do vì sao không thể có được đáp án chính xác cho câu hỏi “niềng răng hoàn thành trong bao lâu”. Tùy vào sự phối hợp của khách hàng, thời gian chỉnh nha sẽ kéo dài hay rút ngắn. Cần đảm bảo đeo niềng đủ thời gian theo liệu trình bác sĩ đề ra để đạt được hiệu quả cao nhất.

❃❃❃ Xem thêm: Răng thưa nên làm gì? Nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng thưa?

niềng răng bao lâu thì có kết quả

Niềng răng trong bao lâu phụ thuộc vào tình trạng răng của khách hàng

Niềng răng trong bao lâu phụ thuộc vào phương pháp điều trị

Tại thời điểm này, niềng răng được phân loại thành 2 nhóm khác nhau. Bao gồm niềng răng mắc cài và niềng răng không mắc cài. Càng ngày các kỹ thuật nha khoa lại càng hiện đại hơn hẳn trước đây. Giữa 2 phương pháp niềng răng trên không chỉ khác nhau về đặc điểm mà còn khác biệt cả về thời gian điều trị:

 • Với phương pháp niềng răng mắc cài, quá trình đưa răng về đúng vị trí trên khung hàm nhờ vào quá trình tạo lực của hệ thống mắc cài dây cung. Với lực kéo đều đặn, mạnh mẽ việc dịch chuyển răng vô cùng thuận lợi. Niềng răng mắc cài mang lại hiệu quả cực kỳ cao. Thậm chí với phương pháp này khách hàng có thể rút ngắn thời gian điều trị từ 1 – 3 tháng.
 • Khác với niềng răng mắc cài, niềng răng bằng khay niềng mất nhiều thời gian hơn. Khả năng tạo lực của khay niềng trong suốt rất yếu. Chính vì vậy cần phải mất rất nhiều thời gian để đưa răng về đúng vị trí trên khung hàm.

Tùy vào nhu cầu mỗi khách hàng sẽ có sự lựa chọn khác nhau. Cả 2 phương pháp niềng răng này đều có những ưu và nhược điểm riêng. Hãy tìm hiểu kỹ càng thông tin về niềng răng mắc cài và niềng răng không mắc cài để có được sự lựa chọn tốt nhất.

phụ thuộc vào liệu trình điều trị

Niềng răng trong bao lâu phụ thuộc vào liệu trình điều trị

Niềng răng trong bao lâu phụ thuộc vào độ tuổi thực hiện

Một trong những vấn đề ảnh hưởng đến thời gian điều trị chính là độ tuổi bắt đầu chỉnh nha. Tùy từng giai đoạn, hiệu quả chỉnh nha đạt được sẽ khác nhau. Tuổi càng cao hiệu quả chỉnh nha đạt được sẽ càng chậm:

 • Giai đoạn 5 – 10 tuổi: Lúc này lợi và xương hàm đang còn rất mềm, có thể điều chỉnh tư thế mọc và vị trí như mong muốn một cách dễ dàng. Nhưng chính vì mềm nên răng lúc này sẽ không được ổn định và dễ dịch chuyển về vị trí ban đầu.
 • Giai đoạn 11 – 18 tuổi: Đây được xem là “thời điểm vàng” để niềng răng. Lúc này, răng và xương vẫn đủ độ mềm để dịch chuyển nhưng vẫn đảm bảo độ cứng để răng ổn định tại vị trí mới. Như vậy khách hàng không cần lo xê dịch.
 • Trên 19 tuổi: Nếu đã bỏ lỡ “thời điểm vàng” thì sau 19 tuổi, bạn vẫn có thể niềng răng nhưng sẽ mất nhiều thời gian hơn để đạt được hiệu quả mong muốn.

Nếu muốn đạt được hiệu quả nhanh chóng khách hàng nên tiến hành niềng răng ở độ tuổi vàng. Tuy nhiên khách hàng hoàn toàn có thể chỉnh nha đạt hiệu quả cao dù đã vượt qua lứa tuổi này. Chỉ cần đeo niềng nghiêm chỉnh, đủ thời gian đảm bảo có thể khắc phục các khuyết điểm trên răng tốt nhất.

phụ thuộc vào độ tuổi niềng răng

Phụ thuộc vào độ tuổi bắt đầu niềng răng

CHÚ Ý ĐẾN NHỮNG VẤN ĐỀ NÀO ĐỂ ĐẠT ĐƯỢC HIỆU QUẢ CHỈNH NHA CAO NHẤT?

Bên trên chính là những yếu tố quyết định chính đến thời gian chỉnh nha. Hiệu quả chỉnh nha có đạt được tốt nhất hay không còn phụ thuộc vào chính bạn. Cách chăm sóc răng miệng cùng chế độ ăn uống đóng vai trò rất quan trọng. Lưu ý đến những vấn đề sau đây để có thể đạt được kết quả chỉnh nha nhanh chóng, hiệu quả

Chăm sóc răng miệng đúng cách

Vấn đề hàng đầu mỗi khách hàng cần phải quan tâm trong suốt quá trình niềng răng chính là chăm sóc răng miệng:

 • Nên chuẩn bị đầy đủ những dụng cụ cần thiết để vệ sinh răng miệng đạt hiệu quả cao. Bao gồm: bàn chải lông mềm, bàn chải kẽ, chỉ nha khoa, sát súc miệng chuyên dụng,…
 • Đánh răng đều đặn mỗi ngày, đặc biệt nên thực hiện ngay sau mỗi bữa ăn. Cần đảm bảo đánh răng kỹ càng, loại bỏ sạch mảnh vụn thức ăn giữa các kẽ răng. Tránh tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng.
 • Thường xuyên sử dụng chỉ nha khoa để loại trừ mảng bám. Không nên sử dụng tay hay tăm tre, tránh gây tổn thương đến các mô bên trong môi trường khoang miệng.
 • Sử dụng nước súc miệng chuyên dụng để loại bỏ được hết các vi khuẩn gây hại hiệu quả.
 • Nên chăm sóc răng miệng kỹ càng. Tránh những tác động mạnh làm vỡ mắc cài, bung đứt dây cung. Thực hiện chỉnh chu cẩn thận để quá trình chỉnh nha diễn ra suôn sẻ.

Rất nhiều khách hàng chưa thực sự chú ý đến vấn đề này, đó chính là lý do vì sao không đạt được kết quả như mong muốn. Hãy vệ sinh răng miệng đúng cách hiệu quả để không gây gián đoạn quá trình điều trị. Qua đó có thể tháo niềng đúng với thời gian đã định ban đầu. Đặc biệt nên quay lại nha khoa kiểm tra tình trạng răng theo đúng lịch hẹn.

niềng răng trong bao lâu

Chăm sóc răng khi niềng kỹ càng

Xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp

Để không gây bất kỳ ảnh hưởng nào xấu đến hiệu quả chỉnh nha, khách hàng nên chú ý đến vấn đề ăn uống. Có rất nhiều thực hiện không nên sử dụng trong quá trình niềng răng. Hãy tham khảo qua những thông tin cần thiết sau đây:

 • Trong thời gian đeo niềng, khách hàng chỉ nên sử dụng những thực phẩm mềm. Tốt hơn hết nên cắt nhỏ và nấu chín kỹ trước khi sử dụng.
 • Không nên sử dụng những loại thức ăn quá cứng và quá dẻo – dai. Những thực phẩm như thế này cần lực nhai quá nhiều, rất dễ gây bung đứt mắc cài.
 • Hạn chế tối đa việc sử dụng các loại thực phẩm được chế biến sẵn. Đặc biệt là các loại thức ăn nước uống chứa nhiều đường, axit.
 • Tập trung bổ sung đầy đủ những loại dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt là canxi và khoáng chất. Không nên sử dụng những loại nước uống có thể dẫn đến các bệnh lý răng miệng.

Chỉ cần tuân thủ theo những vấn đề nêu trên quá trình chỉnh nha sẽ diễn ra liên tục. Như vậy khách hàng có thể khắc phục các khuyết điểm trên răng nhanh chóng và hiệu quả nhất. Muốn đạt được hiệu quả thẩm mỹ cao nhất khách hàng nên tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Ngay bây giờ hãy trực tiếp đến với Nha khoa Thanh Tâm để được tư vấn kỹ hơn về liệu trình chỉnh nha. Qua kết quả soi chụp bác sĩ sẽ dự liệu được thời gian điều trị của khách hàng.

  Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

   Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

   Nha khoa thanh tâm sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất