Răng nanh và răng khểnh có đặc điểm như thế nào?
Kiến thức nha khoa tổng hợp
răng nanh và răng khểnh

RĂNG NANH VÀ RĂNG KHỂNH CÓ ĐẶC ĐIỂM NHƯ THẾ NÀO?

Răng nanh và răng khểnh giống hay khác nhau? Đặc điểm để nhận diện những chiếc răng này như thế nào? Nhanh chóng tìm hiểu qua những thông tin sau.

Răng nanh và răng khểnh giống hay khác nhau đang là thắc mắc chung của rất nhiều khách hàng. Vậy theo bạn đây là 1 hay 2 chiếc răng trên cùng 1 cung hàm? Cùng tìm hiểu qua những thông tin sau đây để xác định được răng nanh và răng khểnh có đặc điểm như thế nào.

RĂNG NANH VÀ RĂNG KHỂNH CÓ GIỐNG NHAU KHÔNG?

Răng nanh và răng khểnh có giống nhau không?” luôn là câu hỏi rất nhiều khách hàng quan tâm. Trên thực tế, không phải bất kỳ ai cũng đều biết răng nanh và răng khểnh thực chất là tên gọi của cùng 1 răng. Đây chính là chiếc răng nằm ở vị trí số 3 trên cung hàm, được tính từ vị trí răng cửa hướng vào trong. Dựa vào hướng mọc, răng số 3 sẽ được gọi là răng nanh hay răng khểnh.

Đối với trường hợp răng mọc bình thường sẽ được gọi là răng nanh. Ngược lại răng mọc lệch sẽ được gọi là răng khểnh. Bạn có thể hiểu rõ hơn về răng nanh và răng khểnh với những gợi ý sau:

 • Thông thường mỗi người sẽ có 4 chiếc răng nanh chia đều ở cả 2 hàm.
 • Về cơ bản, mỗi chiếc răng đều có thân hình dày và bề mặt nhai không có múi hay hố rãnh.
 • Trong trường hợp răng nanh không mọc theo phương thẳng đứng nhưng lại mọc chếch lên trên và nhô ra phía trước cung hàm sẽ được gọi là răng khểnh.
 • Những ai sở hữu răng khểnh thường sở hữu nụ cười rất duyên. Tuy nhiên nhiều người lại cho răng răng khểnh mang đến nhiều rủi ro trong cuộc sống.

Với thông tin này chắc hẳn bạn cũng đã nhận ra răng nanh và răng khểnh là 1 hay 2 răng khác nhau rồi có phải không. Dựa vào những thông tin chúng tôi cung cấp bên trên bạn có thể nhận ra, chiếc răng số 3 trên cung hàm của mình là răng khểnh hay răng nanh. Về cơ bản, răng nanh và răng khểnh là 1, chúng chỉ khác nhau ở hướng mọc.

❃❃❃ Xem thêm: Răng nanh là gì? Cấu tạo của răng nanh như thế nào? Chức năng ra sao?

răng nanh và răng khểnh

Răng nanh và răng khểnh

ĐIỂM KHÁC NHAU GIỮA RĂNG NANH VÀ RĂNG KHỂNH

Như những thông tin cơ bản bên trên chắc hẳn bạn cũng đã phần nào nắm được điểm khác biệt cơ bản giữa răng nanh và răng khểnh. Tuy nhiên hãy tham khảo qua những thông tin dưới đây để có thể nhận biết chính xác hơn về răng nanh và răng khểnh. Tùy vào tên gọi, răng số 3 sẽ sở hữu những đặc điểm riêng biệt.

răng nanh và răng khểnh

Điểm khác nhau giữa răng nanh và răng khểnh

Đặc điểm của răng nanh

Làm thế nào để nhận biết được răng nanh? Trên thực tế, đặc điểm của răng nanh rất dễ nhận dạng. So với những chiếc răng khác trên cung hàm, răng nanh có hình dáng tương đối khác biệt:

 • Thứ nhất, răng nanh thuộc nhóm răng ở phía trước.
 • Thứ hai, chiếc răng này nằm ở vị trí số 3 trên cung hàm (tính từ răng cửa hướng vào trong).
 • Mỗi người sẽ có 4 chiếc răng nanh chia đều trên 2 hàm.
 • Những chiếc răng nanh thường chỉ có 1 chân răng.
 • Răng nanh nằm ở vị trí chuyển tiếp giữa các răng cửa và răng hàm.
 • Về cấu tạo, hình dáng răng có sự giao thoa giữa cả răng cửa và răng hàm.
 • So với răng cửa, thân răng nanh có phần dày hơn. Tuy nhiên khi so với răng hàm lại mỏng hơn.
 • Bên cạnh đó, mặt nhai của răng nanh không có múi hay hố rãnh,…
 • Răng nanh đóng vai trò như một cơ cấu giảm chấn động mạnh, góp phần giảm bớt các nguy hại tiềm tàng.

răng nanh

Răng nanh

Đặc điểm của răng khểnh

Dấu hiệu quan trọng nào để có thể nhận biết răng nanh và răng khểnh? Thực chất, răng nanh và răng khểnh không có quá nhiều điểm khác biệt. Muốn biết được giữa răng nanh và răng khểnh khác nhau như thế nào hãy tìm hiểu qua những thông tin sau:

 • Răng khểnh chính là tình trạng răng nanh mọc lệch trên cung hàm.
 • Thông thường răng nanh sẽ mọc song song với phương thẳng đứng, tuy nhiên khi chúng có xu hướng mọc chếch lên trên và nhô ra phía trước cung hàm sẽ được gọi là răng khểnh.
 • Về cấu tạo và hình dáng, răng khểnh không có sự khác biệt so với khi mọc thẳng.
 • Răng khểnh tạo nên nét duyên ngầm cho những người sở hữu. Thông thường nụ cười duyên dáng với chiếc răng khểnh rất dễ giúp chúng ta tạo được ấn tượng với người đối diện.

Như vậy, thực chất răng nanh và răng khểnh đều là răng số 3 trên cung hàm. Chúng chỉ khác nhau ở hướng mọc. Răng khểnh chính là tên gọi của tình trạng răng số 3 mọc lệch, không đúng với vị trí thông thường. Trong khi đó, răng nanh là tên gọi phổ thông của vị trí răng này. Hy vọng với những thông tin này có thể giúp bạn giải đáp được những thắc mắc của mình về răng nanh và răng khểnh.

❃❃❃ Xem thêm: Răng khểnh xấu hay đẹp và có nên niềng răng khểnh không?

răng khểnh

Răng khểnh

TẠI SAO CÓ SỰ XUẤT HIỆN CỦA RĂNG KHỂNH TRÊN CUNG HÀM?

Tại sao răng số 3 không mọc đúng hướng mà lại mọc lệch? Đây chính là vấn đề chúng ta cần giải quyết để xác định được tại sao có răng khểnh. Về cơ bản, răng khểnh chính là một trong những dạng răng lệch lạc, chúng thường xuất hiện trên cung hàm vì những lý do sau:

Mọc răng khểnh do răng sữa mất sớm

Một trong những nguyên nhân dẫn đến mọc răng khểnh trên cung hàm chính là do răng khểnh mất sớm. Thông thường hầu hết mọi người đều chưa đánh giá đúng tầm quan trọng của răng sữa đối với sự phát triển của răng vĩnh viễn:

 • Thực tế răng sữa tuy không theo ta suốt đời nhưng lại đóng vai trò rất quan trọng đối với khoảng thời gian chưa mọc răng vĩnh viễn.
 • Chúng không chỉ hỗ trợ các hoạt động thường ngày cho bé như giao tiếp, ăn nhai mà còn đảm bảo tính thẩm mỹ và định hướng cho răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí.
 • Theo thực tiễn khoa học, thời gian thay răng nanh sữa vào khoảng từ 10 – 12 tuổi. Trong trường hợp răng mọc trước hay sau thời điểm này cũng đều gây ảnh hưởng trực tiếp đến vị trí mọc răng.
 • Khi răng nanh sữa mất sớm có thể khiến cho răng vĩnh viễn mọc lên chen lấn nhau, qua đó răng khểnh bị thúc đẩy mọc lệch về phía trước tạo thành răng khểnh.

❃❃❃ Xem thêm: Răng sữa chưa thay răng vĩnh viễn đã mọc do 3 nguyên nhân nào?

răng nanh và răng khểnh

Do răng sữa mất sớm

Mọc răng khểnh do yếu tố di truyền

Mọc răng khểnh còn có thể xuất phát từ yếu tố di truyền. Thực tế khoa học đã chứng minh, yếu tố di truyền:

 • Trong trường hợp gia đình có cha mẹ hay ông bà có răng khểnh thì khả năng cao con cũng sẽ có răng khểnh.
 • Mức độ di truyền trong trường hợp này rất cao, chiếm tỉ lệ phần trăm tương đối lớn.

Mọc răng khểnh do thói quen xấu

Mọc răng khôn còn xuất phát từ những thói quen xấu khi còn bé. Dưới đây là những hành động có thể ảnh hưởng đến hướng mọc của răng nanh:

 • Thói quen như mút ngón tay, đẩy lưỡi, nghiến răng… đều tạo ra lực tác động khiến cho răng lệch lạc.
 • Những thói quen này sẽ khiến vòm hàm trở lên nhỏ hẹp, xô đẩy vị trí các răng.

Về cơ bản đây chính là nguyên nhân chính dẫn đến sự xuất hiện của răng khôn. Tỷ lệ người sở hữu răng khôn không quá nhiều. Đây là yếu tố tạo nên nét duyên nhưng cũng vô tình gây nên những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng.

răng nanh và răng khểnh

Răng nanh và răng khểnh có sự khác biệt

RĂNG KHỂNH CÓ GÂY ẢNH HƯỞNG GÌ XẤU KHÔNG?

Giữa răng nanh và răng khểnh có sự khác biệt về vị trí mọc, vậy nên những ảnh hưởng của chúng đối với răng sẽ không giống nhau. Khác với quan niệm của người xưa về sự may mắn của răng khểnh, trong nha khoa tình trạng răng này là một dạng sai lệch khớp cắn. Việc răng mọc sai lệch vị trí thường tìm ẩn khá nhiều nguy cơ cho sức khỏe răng miệng. Xét theo thực tế, tuy răng khểnh sẽ giúp nụ cười của bạn trở nên duyên dáng hơn nhưng nó lại mang đến quá nhiều nguy cơ về mặt bệnh lý.

Những ảnh hưởng răng khểnh có thể gây ra đối với sức khỏe răng miệng như:

 • Dẫn đến hiện tượng xáo trộn khớp cắn.
 • Chính tình trạng này sẽ gây khó khăn trong việc ăn nhai;
 • Hơn nữa còn rất dễ bị giắt thức ăn, làm tăng nguy cơ sâu răng;
 • Không chỉ vậy, tình trạng răng khểnh nhô quá cao có thể làm mất đi sự cân đối, hài hòa của tổng thể gương mặt.

Đó chính là lý do vì sao trong đa số các trường hợp, bác sĩ thường khuyên không nên giữ lại răng khểnh. Đây chính là cách tốt nhất để ngăn chặn những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng. Tuy nhiên, trong các trường hợp răng khểnh có hình dáng đẹp, không bị lệch lạc quá nhiều vẫn có thể giữ lại để tạo điểm nhấn riêng.

răng nanh và răng khểnh

Là một dạng sai lệch khớp cắn

CÁC PHƯƠNG PHÁP GIÚP RĂNG KHỂNH ĐỀU LẠI

Trong những trường hợp răng khểnh gây ra bất tiện trong sinh hoạt hằng ngày, bạn nên tiến hành tìm cách giúp răng khểnh đều lại càng sớm càng tốt. Với sự phát triển vượt trội của kỹ thuật nha khoa, không thiếu giải pháp an toàn để bạn có thể thực hiện được mục đích của mình. Thông thường tùy vào từng tình trạng răng, bác sĩ sẽ tư vấn đến khách hàng những phương án như bọc răng sứ, niềng răng hoặc phẫu thuật chỉnh hình răng.

Bọc sứ cho răng khểnh

Bọc răng sứ cũng là một trong những lựa chọn giúp chỉnh đều răng khểnh và các răng khác tương đối hiệu quả. Với kỹ thuật này, trước tiên các bác sĩ sẽ mài chỉnh các răng cần điều trị theo tỷ lệ đã được tính toán từ trước. Tỉ lệ mài răng ít hay nhiều còn tùy vào từng trường hợp. Sau đó gắn cố định răng sứ có hình dáng, màu sắc, kích thước phù hợp lên trên cùi răng vừa tạo.

Đặc điểm của phương pháp bọc răng sứ cho răng khểnh như sau:

 • Kỹ thuật nha khoa thẩm mỹ này chỉ phù hợp với các trường hợp răng bị khấp khểnh nhẹ, tỷ lệ lệch lạc không quá lớn.
 • So với các phương án khác, thời gian thực hiện bọc răng sứ răng khểnh nhanh chóng> Thông thường mọi trường hợp đều chỉ mất từ 2 – 4 ngày đã có thể sở hữu hàm răng đều hơn.
 • Giá trị thẩm mỹ mà phương pháp bọc răng sứ mang lại rất cao. Chiếc răng số 3 mới sẽ có màu sắc tự nhiên, sinh động như răng thật.
 • Bọc răng sứ vừa giúp đưa răng khểnh về đúng mong muốn vừa khắc phục các nhược điểm về hình thái răng như xỉn màu, ố vàng, to nhỏ bất thường, mẻ, gãy, vỡ…
 • Chi phí bọc răng sứ chỉnh răng khểnh cũng tương đối rẻ.
 • Tuy nhiên, thời gian sử dụng răng sứ không quá cao. Từ chất lượng răng sứ khách hàng lựa chọn, độ bền có thể dao động từ vài năm đến vài chục năm.

❃❃❃ Xem thêm: Bọc răng sứ cho răng khấp khểnh có hiệu quả không? 5 Lý do nên chọn niềng răng

bọc răng sứ

Bọc răng sứ

Niềng răng khểnh

Nhắc đến phương pháp khắc phục tình trạng sai lệch khớp cắn, chúng ta không thể nào không kể đến kỹ thuật niềng răng. Đây chính là phương án được đánh giá cao nhất về hiệu quả điều chỉnh tình trạng khấp khểnh, lệch lạc của răng. Niềng răng là quá trình bác sĩ sử dụng lực kéo chỉnh của hệ thống dây cung – mắc cài hoặc khí cụ tháo lắp để đưa các răng về đúng vị trí trên cung hàm. Vậy nên chẳng mấy khó khăn để bạn đưa được chiếc răng khểnh của mình về đúng vị trí mong muốn.

Đặc điểm của kỹ thuật niềng răng khểnh:

 • Kỹ thuật này phù hợp với tất cả các tình huống răng nanh mọc khểnh.
 • Hiệu quả và phương pháp niềng răng mang lại vô cùng cao. Giúp bạn sở hữu hàm răng đều đẹp đúng như ý muốn.
 • So với bọc răng sứ, niềng răng không gây xâm lấn đến răng thật, không cần mài răng. Là giải pháp giúp bạn bảo tồn răng gốc tối đa.
 • Sau khi niềng răng khểnh, kết quả sẽ được duy trì cả đời.
 • Tuy nhiên thời gian điều trị khá dài. Thông thường khách hàng phải mất từ 18 – 36 tháng để có thể điều chỉnh hiệu quả tình trạng lệch lạc của răng nanh.
 • Hơn thế nữa, chi phí niềng răng khá cao. Một liệu trình điều trị thường dao động trong khoảng từ 20,000,000 VNĐ – 110,000,000 VNĐ.

❃❃❃ Xem thêm: Bảng giá niềng răng tại Nha khoa Thanh Tâm

niềng răng

Niềng răng

Phẫu thuật chỉnh hình răng

Một trong những kỹ thuật cũng thường được áp dụng đối với việc làm đều răng khểnh chính là phẫu thuật chỉnh hình răng. Đây chính là phương pháp bác sĩ thực hiện cắt rời đoạn xương và răng tại vị trí cần chỉnh, đưa chúng về vị trí mới và cố định bằng nẹp vít. Hiện nay đây là một trong những lựa chọn hàng đầu của rất nhiều khách hàng.

Đặc điểm của phương pháp phẫu thuật chỉnh hình răng:

 • Tương tự như niềng răng, phẫu thuật chỉnh hình răng có thể áp dụng cho hầu hết trường hợp răng mọc khấp khểnh, lệch lạc.
 • Thậm chí phương pháp này còn hiệu quả với cả những tình trạng răng phương pháp chỉnh nha không can thiệp được.
 • Có thể nói đây chính là phương pháp mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao.
 • Sau khi thực hiện phẫu thuật chỉnh hình răng xong bạn có thể duy trì kết quả đến trọn đời.
 • Hơn hết, quá trình phẫu thuật chỉ kéo dài trong khoảng từ 3 – 4 giờ. Sau khi lành thương bạn sẽ dễ dàng sở hữu hàm răng đều đẹp đúng như ý muốn.

Răng nanh và răng khểnh về cơ bản là 1 nhưng chúng lại khác nhau ở vị trí mọc. Vậy nên nếu tình trạng răng số 3 mọc lệch gây nhiều ảnh hưởng xấu bạn có thể đến nha khoa để được tư vấn 1 trong 3 cách khắc phục như trên.

phẫu thuật chỉnh hình răng

Phẫu thuật chỉnh hình răng

TỔNG KẾT

Răng nanh và răng khểnh là tên gọi khác nhau của răng số 3 trên cung hàm. Tên gọi sẽ khác nhau dựa vào vị trí mọc của răng. Vậy nên những ý kiến cho rằng răng nanh và răng khểnh là 2 răng khác nhau trên cùng cung hàm không đúng. Với những thông tin được chia sẻ bên trên, bạn chắc hẳn cũng đã hiểu rõ về răng nanh và răng khểnh rồi phải không?

răng nanh và răng khểnh

Răng nanh và răng khểnh

Nếu bạn không muốn giữ lại răng khểnh có thể đến với Nha khoa Thanh Tâm để được tư vấn phương án khắc phục. Bác sĩ chuyên khoa tại đây luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc về răng nanh và răng khểnh của bạn.

Liên hệ đến số hotline 0933 922 025 để được tư vấn thêm về răng nanh và răng khểnh.

  Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

   Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

   Nha khoa thanh tâm sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất