Răng nanh là gì? 2 Đặc điểm chính của răng nanh?
Kiến thức nha khoa tổng hợp
răng nanh là gì

RĂNG NANH LÀ GÌ? CẤU TẠO CỦA RĂNG NANH NHƯ THẾ NÀO? CHỨC NĂNG RA SAO?

Răng nanh là gì? Có cấu tạo và chức năng ra sao đang là vấn đề nhận được rất nhiều quan tâm. Răng nanh có cấu tạo vô cùng đặc thù. Cùng tìm hiểu..

RĂNG NANH LÀ GÌ?

Thông thường, mỗi người trưởng thành đều sở hữu bộ răng bao gồm 32 chiếc, chia đều cho hàm trên và hàm dưới. Vậy răng nanh là gì? Răng ở vị trí nào trên cung hàm? Răng nanh chính là chiếc răng ở vị trí thứ 3, tính từ răng cửa của mỗi bên hướng vào trong. Đó chính là lý do vì sao răng nanh còn được biết đến với tên gọi là răng số 3. Thông thường mỗi người trong chúng ta đều sở hữu 4 chiếc răng nanh (2 răng nanh hàm dưới và 2 răng nanh hàm trên).

Xét về mặt cấu tạo, răng nanh có đặc điểm khác biệt so với những chiếc răng khác. Chiếc răng này không chỉ tạo nên nét duyên dáng, cá tính cho từng người mà còn đóng vai trò cực kỳ quan trọng trên cung hàm. So với những chiếc răng thông thường, răng nanh có hình thù sắc và nhọn hơn. Đây chính là dấu hiệu để bạn nhận biết được răng nanh.

Tùy vào từng trường hợp, răng nanh sẽ mọc đúng vị trí hoặc mọc lệch ra bên ngoài. Khi răng mọc hơi chếch lên sẽ tạo nên nét duyên dáng riêng biệt. Không thiếu trường hợp răng số 3 gây ảnh hưởng xấu đến tính thẩm mỹ của gương mặt. Bên cạnh đó còn có nhiều khách hàng gặp phải tình trạng răng nanh mọc ngầm. Điều này gây cản trở rất nhiều đến các hoạt động thường ngày. Thậm chí còn gây nên những bệnh lý răng miệng nghiêm trọng.

răng nanh là gì

Răng nanh là gì?

ĐẶC ĐIỂM CỦA RĂNG NANH LÀ GÌ?

Đặc điểm của răng nanh là gì bạn có quan tâm hay không? Đối với răng nanh, sau khi răng sữa rụng răng nanh hàm vĩnh viễn sẽ mọc lên thay thế. Thông thường đối với răng nanh hàm trên thời gian răng mọc từ 10 – 11 tuổi. Trong khi đó răng nanh hàm dưới sẽ mọc lên trong giai đoạn từ 11 – 12 tuổi. So với những chiếc răng khác, răng nanh có hình dáng và cấu trúc khác biệt hẳn. Cùng tìm hiểu qua những đặc điểm của răng nanh ngay sau

Hình dáng răng nanh như thế nào?

Đâu là điểm khác biệt của răng nanh so với những chiếc răng khác? Hình dáng của răng nanh vô cùng đặc biệt:

 • Răng nanh nằm ở vị trí chuyển tiếp giữa các răng nhóm trước và các các răng nhóm trong. Đó chính là lý do vì sao hình dạng răng nanh có sự giao thoa, chuyển tiếp nhất định.
 • Hình dáng răng nanh vừa sở hữu những đặc điểm của răng cửa lại vừa sở hữu đặc điểm của răng cối nhỏ.
 • Thông thường, thân răng nanh dày hơn răng cửa nhưng lại mỏng hơn răng cối.
 • Nếu so sánh với răng cửa, mặt nhai của răng nanh không bằng như răng cửa. Đặc biệt, hình dáng của răng không có gờ rãnh như răng cối. Tuy nhiên lại có độ nhọn của các mấu răng cối và dài mảnh như rìa răng cửa.

răng nanh là gì

Hình dáng răng nanh là gì?

Cấu tạo răng nanh là gì?

Cấu trúc răng nanh là gì, như thế nào? Tương tự như các răng khác, cấu trúc răng nanh cũng tuân theo cấu trúc răng tự nhiên. Trong răng nanh bao gồm có các thành phần là:

 • Men răng – lớp bao phủ thân răng là chất cứng nhất cơ thể. Những chiếc răng này được cấu tạo từ 96% chất vô cơ, 3% nước và 1% chất hữu cơ.
 • Tiếp đến là ngà răng nằm trong men răng. Đặc điểm của ngà răng là khá xốp, có màu hơi vàng và chiếm phần lớn khối lượng răng. Trong ngà răng bao gồm 70% chất vô cơ, 20% chất hữu cơ và 10% là nước. Đặc biệt, trong lòng ngà răng chứa buồng tủy và ống tủy răng.
 • Trong khi đó, trong tủy răng có các sợi thần kinh, mạch máu và mô liên kết của răng. Tủy chính là nguồn dinh dưỡng nuôi sống răng. Thông thường, mỗi chiếc răng sẽ có từ 1-4 ống tủy.
 • Về cơ bản, phần men răng và ngà răng của răng nanh tương tự răng cửa. Tuy nhiên, chúng lại mảnh hơn các răng hàm phía trong. Mỗi chiếc răng nanh sẽ có 1 chân và 1 ống tủy.

Xét về mặt tổng thể, so với các răng khác trên cung hàm răng nanh có độ vững chắc cao nhất. Sở dĩ như vậy vì chân răng nanh dài và khỏe. Răng nanh khỏe hơn các răng khác vì chúng được giữ chắc trong xương ổ răng.

có độ chắc khỏe

Đặc điểm của răng nanh là gì?

CHỨC NĂNG CỦA RĂNG NANH LÀ GÌ?

Chức năng của ranh nanh là gì? Răng nanh đóng vai trò quan trọng như thế nào? Đây có phải cũng chính là thắc mắc của bạn hay không? Răng nanh không chỉ đảm nhận 1 mà rất nhiều chức năng khác nhau. Nhanh chóng tìm hiểu qua những thông tin dưới đây để có thể hiểu rõ hơn:

 • Răng nanh đóng quyết định rất nhiều đến tính thẩm mỹ hàm răng của khách hàng. Tùy vào hình dáng, kích thước và cách mọc sẽ quyết định hàm răng của bạn xấu hay đẹp.
 • Với cấu tạo vững chắc, răng nanh có sức chịu đựng rất cao. Đó chính là lý do vì sao những chiếc răng này có thể chịu được các lực mạnh khi nhai.
 • Ngoài ra, ranh nanh đóng vai trò như một cơ cấu giảm chấn động mạnh. Những chiếc răng này giúp giảm bớt các nguy hại tiềm tàng.
 • Với vị trí răng mọc đặc thù, răng nanh được coi là nền tảng của cung răng. Không chỉ giúp tạo hình mà còn có chức năng nâng đỡ cơ mặt.

Trong trường hợp răng nanh bị gãy vỡ, mọc ngầm hay mất vĩnh viễn,… khách hàng nên tìm cách khắc phục. Cần điều trị càng sớm càng tốt để ngăn chặn những hệ lụy về sau. Không chỉ cải thiện tính thẩm mỹ cho hàm răng mà còn khôi phục khả năng ăn nhai tốt nhất. Bạn đã biết được tầm quan trọng của răng nanh là gì hay chưa?

CÓ NÊN NHỔ BỎ RĂNG NANH KHÔNG?

Với những thông tin bên trên chắc hẳn bạn cũng đã nắm được tầm quan trọng của răng nanh. Những chiếc răng này đóng vai trò quan trọng đối với việc ăn nhai cũng như mang đến sự hài hòa cho tổng thể gương mặt. Trong trường hợp nhổ bỏ một chiếc răng nanh bạn sẽ làm mất đi tính thẩm mỹ vốn có. Vậy nên nếu răng mọc bình thường không gây ảnh hưởng quá xấu đến sức khỏe răng miệng khách hàng không nên nhổ bỏ răng.

Tuy nhiên nếu gặp phải một trong những vấn đề sau đây khách hàng vẫn có thể nhổ răng nanh:

 • Tình trạng răng nanh sâu, viêm tủy nghiệm trọng. Đối với trường hợp này khách hàng nên nhổ bỏ răng ngay lập tức để tránh ảnh hưởng đến các răng khác.
 • Ngoài ra, với những tình trạng răng vỡ mẻ, chấn thương nghiêm trọng khách hàng cũng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ nhổ bỏ.
 • Trong trường hợp răng mọc ngầm, mọc lệch gây mất thẩm mỹ cũng nên được nhổ.

Không phải bất kỳ trường hợp nào cũng đều nên nhổ bỏ răng. Khi đến nha khoa khách hàng sẽ được thăm khám kiểm tra tình trạng răng. Sau khi đảm bảo đủ điều kiện bác sĩ sẽ lên liệu trình điều trị phù hợp. Quá trình thực hiện phải đảm bảo an toàn nếu không muốn gây ảnh hưởng xấu đến hàm răng. Nếu đã nhổ bỏ, khách hàng nên trồng lại răng mới để ngăn chặn tình trạng tiêu xương.

răng nanh là gì

Không nên nhổ bỏ

CÁCH LÀM RĂNG NANH ĐẸP LÀ GÌ?

Răng nanh xấu hay đẹp quyết định rất nhiều đến tính thẩm mỹ của tổng thể gương mặt. Hiện nay, rất nhiều khách hàng quan tâm đến việc cải thiện tình trạng răng nanh. Mong muốn sở hữu một chiếc răng nanh đẹp đang là xu hướng của giới trẻ. Vậy đâu là phương pháp làm răng nanh hiệu quả nhất tại thời điểm này? Dưới đây là những gợi ý tốt nhất để bạn nâng cao tính thẩm mỹ cho hàm răng của mình.

Phương pháp làm đẹp răng nanh tự nhiên

Hiện nay, có nhiều cách đơn giản để bạn giúp chiếc răng nanh của mình trở nên đẹp hơn. Khách hàng có thể thực hiện ngay tại nhà theo từng bước sau đây:

 • Trước tiên, khách hàng nên chuẩn bị móng tay giả, ống hút, sáp nha khoa,… Các vật liệu này có màu sắc tương đồng với răng thật.
 • Tiếp đến, tiến hành cắt những nguyên liệu trên thành hình răng nanh. Sau khi cắt xong nên ướm lên răng. Chỉnh sửa lại sao cho đạt được hình thù như mong muốn.
 • Cuối cùng, sử dụng keo dán chuyên khoa để gắn mảnh vừa cắt lên răng nanh. Đợi khoảng vài phút để lớp keo khô đi, đảm bảo độ bám dính cao.

Phương pháp làm đẹp răng nanh này không được khuyến khích tiến hành. Trước hết tuổi thọ của những vật liệu nêu trên không cao. Đồng thời rất dễ gây kích ứng bên trong môi trường khoang miệng. Thông thường đây chính nguyên nhân làm cho vi khuẩn phát triển, gây nên các bệnh lý răng miệng.

Khách hàng nên tìm hiểu thật kỹ càng trước khi tiến hành phương án này. Đồng thời cần đảm bảo được chất lượng của các nguyên liệu trước khi sử dụng. Có thể nói, làm răng nanh ngay tại nhà giúp bạn cải thiện tính thẩm mỹ cho răng nhanh chóng. Tuy nhiên đây không hẳn là giải pháp hoàn hảo dành cho khách hàng. Tại thời điểm này có nhiều phương pháp khác nhau để bạn sở hữu hàm răng cá tính, thu hút.

phương pháp tự nhiên

Cách phục hình răng nanh là gì?

Dán sứ Veneer tạo răng nanh

Dán sứ Veneer là một trong những kỹ thuật nha khoa thẩm mỹ cực kỳ hiện đại. Bạn có thắc mắc dán sứ Veneer tạo răng nanh là gì hay không? Phương pháp này giúp khách hàng cải thiện được tính thẩm mỹ cho răng hiệu quả nhất. Mặt dán sứ Veneer có rất nhiều đặc điểm vượt trội. Ưu điểm của phương pháp mặt dán sứ chính là:

 • Mang lại chiếc răng nanh có tính thẩm mỹ cao. Không chỉ có màu sắc ấn tượng mà còn có hình dáng kích thước giống thật.
 • Dán sứ cho răng nanh khách hàng vẫn có thể thoải mái ăn uống như bình thường. Đảm bảo không bị rơi vỡ trong quá trình ăn nhai.
 • Tỉ lệ mài răng thấp, cam kết không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng.
 • Chất lượng mặt dán sứ Veneer đảm bảo. Cam kết không gây bất kỳ ảnh hưởng nào xấu đến sức khỏe răng miệng.
 • Với mặt dán sứ khách hàng có thể sử dụng từ 10 – 15 năm.

dán veneer

Dán sứ Veneer tạo răng nanh là gì?

Bọc răng sứ tạo răng nanh

Bên cạnh dán sứ Veneer, bọc răng sứ cũng là một trong những phương án cực kỳ tối ưu. Đối với phương pháp này, bác sĩ sẽ tiến hành mài răng nanh tạo cùi sau đó tiến hành gắn mão sứ lên trên. Bọc răng sứ là phương án được rất nhiều khách hàng quan tâm. Tiến hành bọc sứ bạn sở nhanh chóng sở hữu chiếc răng nanh đẹp nhất:

 • Tại thời điểm này trên thị trường có rất nhiều loại mão sứ chất lượng. Đảm bảo đạt được tính thẩm mỹ cao nhất.
 • Chỉ cần lựa chọn sử dụng loại răng toàn sứ khách hàng không cần phải lo lắng bất kỳ điều gì xấu. Đảm bảo khả năng nhai được thực hiện tốt nhất. Cam kết không xảy ra bất kỳ phản ứng nào bên trong môi trường khoang miệng.
 • Đối với bọc răng sứ tạo răng nanh khách hàng có thể sử dụng từ 20 – 25 năm. Thậm chí nếu biết cách chăm sóc cẩn thận tuổi thọ của răng sẽ càng tăng cao.

Với những thông tin bên trên bạn đã biết răng nanh là gì hay chưa? Nếu muốn sở hữu một chiếc răng nanh cá tính hãy nhanh chóng liên hệ đến Nha khoa Thanh Tâm. Với đội ngũ bác sĩ cùng các trang thiết bị nha khoa hiện đại đảm bảo giúp bạn cải thiện tính thẩm mỹ cho răng tốt nhất.

Liên hệ đến số hotline 0933 922 025 để được tư vấn thêm về răng nanh là gì.

  Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

   Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

   Nha khoa thanh tâm sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất