Răng bị gãy thì phải làm sao? 3 Trường hợp gãy răng
Kiến thức nha khoa tổng hợp
răng bị gãy

RĂNG BỊ GÃY THÌ PHẢI LÀM SAO? 3 TRƯỜNG HỢP GÃY RĂNG

Răng bị gãy thì phải làm sao? Đâu là cách xử lý hoàn hảo nhất tại thời điểm này? Cùng nhau tìm hiểu ngay sau đây.

Răng bị gãy thì phải làm sao luôn là thắc mắc nhận được rất nhiều sự quan của rất nhiều người. Răng gãy là tình trạng tương đối phổ biến, thông thường có nhiều nguyên nhân dẫn đến khuyết điểm trên răng này. Vậy đâu là cách xử lý tốt nhất trong trường hợp răng bị gãy?

TẠI SAO NÊN NHANH CHÓNG KHẮC PHỤC TÌNH TRẠNG RĂNG BỊ GÃY?

Rất bị gãy là một trong những khiếm khuyết răng miệng tương đối lớn. Tình trạng này gây ảnh hưởng rất nhiều đến các hoạt động thường ngày. Hầu hết mọi chuyên gian đều khuyên khách hàng nhanh chóng khắc phục để ngăn chặn những ảnh hưởng xấu. Tìm hiểu qua những ảnh hưởng của tình trạng răng bị gãy ngay sau đây.

Ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ

Bất kỳ ai chúng ta đều biết rằng răng là một bộ phận duy nhất trong cơ thể không thể tự chữa lành vết thương được. Tuy nhiên tình trạng này lại tương đối dễ gặp, răng là bộ phận dễ bị tổn hại nhất do nhiều nguyên nhân khác nhau như bệnh lý, tai nạn,… Những ảnh hưởng khi răng bị gãy đến tính thẩm mỹ vô cùng nhiều:

 • Răng bị gãy chính là một khiếm khuyết trên răng vô cùng lớn, làm giảm sút tính thẩm mỹ nghiêm trọng.
 • Hầu hết những ai bị gãy răng, đặc biệt là răng cửa đều cảm thấy mất tự tin trong hoạt động giao tiếp thường.
 • Chính tình trạng này khiến cho mọi người khó tạo dựng được các mối quan hệ trong đời sống cũng như công việc.

Nếu không muốn gặp phải những vấn đề như trên bạn nên nhanh chóng tìm cách khắc phục. Đây chính là cách tốt nhất để bạn lấy lại được sự tự tin trong các hoạt động thường ngày. Qua đó có thể nâng cao chất lượng cuộc sống cũng như công việc.

răng bị gãy

Ảnh hưởng tính thẩm mỹ

Ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai

Răng bị gãy là tình trạng không một ai mong muốn gặp phải. Tuy nhiên khuyết điểm này vẫn có thể dễ dàng gặp phải. Mỗi chiếc răng trên cung hàm đều đóng vai trò rất quan trọng đối với khả năng ăn nhai, vậy nên khi răng bị gãy vấn đề ăn uống của bạn sẽ bị ảnh hưởng:

 • Trước hết, khi răng bị gãy khả năng cắn xé hay nhai nghiền thức ăn đều bị hạn chế.
 • Không chỉ vậy, bạn còn rất khó để có thể sử dụng được những loại thực phẩm và mình yêu thích.
 • Đặc biệt các loại thức ăn cứng, mềm,… hay những loại thực phẩm cần nhiều lực nhai lại càng không phù hợp.
 • Thông thường việc sử dụng những loại thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh thường phát sinh nên cảm giác ê buốt, đau nhức.

Vậy nên, để khôi phục lại khả năng ăn nhai như bình thường bạn nên nhanh chóng tìm đến nha khoa để được tư vấn cách khắc phục kịp thời. Như vậy bạn có thể thoải mái sử dụng những loại thực phẩm mà bản thân yêu thích như trước đây. Mỗi người đều nên thực hiện điều trị răng bị gãy càng sớm càng tốt.

ảnh hưởng chức năng ăn nhai

Ảnh hưởng chức năng ăn nhai

Ảnh hưởng đến sức khỏe

Ngoài 2 vấn đề trên, tình trạng răng bị gãy còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Những ảnh hưởng này vô cùng lớn:

 • Tình trạng răng bị gãy thường gây nên rất nhiều lo lắng, làm cho sức khỏe tinh thần của chúng ta bị ảnh hưởng rất nhiều.
 • Không chỉ vậy, việc cắn nhai thức ăn không kỹ càng kéo dài còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ tiêu hóa. Người bị gãy răng không điều trị kịp thời thường dễ mắc bệnh dạ dày.
 • Khi răng bị gãy lâu ngày, còn dẫn đến tình trạng biếng ăn. Lâu dần cơ thể sẽ bị suy nhược nghiêm trọng.

Với những ảnh hưởng nghiêm trọng của tình trạng răng bị gãy đối với sức khỏe như hiện nay, bạn đã biết lý do vì sao chúng ta nên nhanh chóng tìm cách khắc phục hay chưa? Tại thời điểm này, dịch vụ nha khoa đang cực kỳ phát triển, chẳng mấy khó khăn để bạn có thể khắc phục hiệu quả tình trạng này. Tốt hơn hết ngay từ bây giờ nên nhanh chóng tìm đến nha khoa để tìm được hướng khắc phục triệt để.

ảnh hưởng đến sức khỏe

Ảnh hưởng đến sức khỏe

RĂNG BỊ GÃY THÌ PHẢI LÀM SAO?

Răng bị gãy thì phải làm sao còn phụ thuộc vào nhiều vấn đề khác nhau. Thông thường cách điều trị sẽ phụ thuộc phần lớn vào tình trạng răng gãy như thể nào. Tùy vào mức độ nặng nhẹ của răng, bác sĩ sẽ đưa ra phương án điều trị cụ thể trong từng trường hợp.

Trường hợp răng gãy theo chiều dọc

Mỗi người sẽ gặp phải tình trạng gãy răng khác nhau. Đối với trường hợp gãy răng theo chiều dọc thường sẽ được khắc phục theo cách dưới đây:

 • Đầu tiên sẽ được tiến hành xem xét chân răng có bị tổn thương hay không.
 • Trong trường hợp răng bị gãy một nữa theo chiều dọc, tổn thương đến cả thân răng và chân răng không thể bảo tồn bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng và trồng răng giả.
 • Ngoài ra, trong trường hợp răng gãy theo chiều dọc nhưng chân răng vẫn có thể bảo tồn, bác sĩ sẽ chỉ định 2 cách bọc răng sứ hoặc trám răng để tạo hình lại. Đây chính là cách bảo vệ răng thật tránh những vi khuẩn có hại gây bệnh lý cho chiếc răng.

Vậy nên để xác định được đâu là phương pháp điều trị hiệu quả nhất với tình trạng gãy răng theo chiều dọc bạn nên nhanh chóng đến nha khoa. Qua quá trình thăm khám bác sĩ sẽ tư vấn phương án điều trị phù hợp. Chỉ nên bọc sứ hay trám răng khi chân răng vẫn còn đảm bảo.

❃❃❃ Xem thêm: Trám răng mẻ hết bao nhiêu tiền? Tại sao nên thực hiện nhanh chóng?

răng bị gãy

Răng bị gãy

Trường hợp răng bị gãy ngang

Khác với tình trạng răng bị gãy dọc, răng gãy ngang sẽ có cách điều trị khác. Mỗi trường hợp bác sĩ thường sẽ đưa ra phương án điều trị riêng. Cụ thể như sau:

 • Đối với gãy thân răng lộ tủy – răng bị gãy ngang nhìn thấy chấm đỏ ở phần trung tâm, phần men răng và ngà răng đã bị phá hủy hoàn toàn.
 • Muốn điều trị hiệu quả, trước tiên các bác sĩ cần phải làm sạch, loại bỏ hoàn toàn ổ nhiễm trùng tồn tại trong buồng tủy.
 • Trong trường hợp phần răng còn lại sau khi bị gãy còn đủ làm chân cho răng giả, bác sĩ sẽ tiến hành bọc răng sứ ngay sau
 • Nếu không đủ thân răng để tạo cùi bác sĩ sẽ tiến hành tạo cùi giả sau đó gắn mão sứ lên trên. Việc tạo cùi răng giả giúp mão răng sứ bền vững sau khi phục hồi.

Mão sứ trên cùi giả này được phục hình hoàn hảo như thân răng bị mất dựa trên dấu hàm và cấu tạo của các răng kế cận nên hoàn toàn không có sự khác biệt với các răng khác. Nếu chọn được vật liệu phục hình thẩm mỹ tốt và tay nghề nha sĩ cao, chăm sóc tốt thì thời gian sử dụng rất lâu. Vậy nên bạn hãy nhanh chóng đến nha khoa thăm khám để bác sĩ có thể đánh giá với tình trạng răng hiện tại của bạn có cần tạo cùi giả hay không.

răng bị gãy ngang

Răng bị gãy ngang

Trường hợp bị gãy cả chân răng

Trường hợp thứ 3, nếu răng bị gãy cả chân răng sẽ có các cách khắc phục khác nhau. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra những hướng giải quyết cụ thể trong từng trường hợp:

 • Nếu chân răng và xương ổ răng không bị tổn thương quá mức, bác sĩ thường giữ lại chân răng và điều trị tương tự như đối với trường hợp răng bị gãy ngang.
 • Ngược lại, trong trường hợp chân răng, xương ổ răng bị tổn thương nghiêm trọng, bắt buộc phải nhổ bỏ răng, để bảo tồn xương ổ răng.
 • Đối với các tình trạng này, các bác sĩ thường tiến hành chụp X – Quang cho khách hàng để đánh giá chính xác tình trạng tổn thương tủy răng và chân răng. Sau đó sẽ đưa ra hướng điều trị phù hợp.
 • Sau khi nhổ răng khách hàng có thể lựa chọn phương án bắc cầu răng sứ hoặc cấy ghép Implant để đảm bảo an toàn.
 • Việc trồng răng giả sẽ giúp khôi phục lại tính thẩm mỹ cũng như chức năng răng. Góp phần phòng tránh những biến chứng do mất răng gây ra về sau.

Trên đây là những thông tin cơ bản để bạn có thể nắm được hướng giải quyết trong trường hợp răng bị gãy. Khi gặp phải tình trạng này hãy nhanh chóng tìm đến nha khoa để được tư vấn hướng khắc phục tốt nhất. Với kỹ thuật nha khoa phát triển như hiện nay, chẳng mấy khó khăn để bạn sở hữu được chiếc răng mới hoàn chỉnh.

mật răng hoàn toàn

Gãy răng hoàn toàn

CÁC PHƯƠNG ÁN KHẮC PHỤC TÌNH TRẠNG RĂNG BỊ GÃY SAU KHI NHỔ

Thông thường sau khi nhổ răng các bác sĩ sẽ tư vấn đến khách hàng nhanh chóng phục hình răng mất. Hiện nay, bạn có thể lựa chọn giữa nhiều phương án khác nhau như sử dụng răng tháo lắp, bắc cầu răng sứ hay cấy ghép Implant. Mỗi phương án đều có những ưu và nhược điểm riêng. Muốn chọn lựa được phương án tốt nhất bạn có thể tham khảo qua những thông tin sau.

Răng giả tháo lắp

Răng giả tháo lắp là một trong những lựa chọn tối ưu nhất đối với những khách hàng lớn tuổi. Tuy nhiên, với các khách hàng còn trẻ tuổi thì đây không phải là giải pháp tối ưu. Cùng tìm hiểu qua những ưu và nhược điểm khi sử dụng răng tháo lắp ngay sau đây.

Ưu điểm:

 • Răng giả tháo lắp được cấu tạo từ các vật liệu lành tính, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khỏe người sử dụng.
 • Chi phí làm răng giả tháo lắp phải chăng, giúp khách hàng tiết kiệm tốt nhất. Đây là một trong những ưu thế lớn nhất của kỹ thuật răng giả tháo lắp. Giá thành thấp hơn rất nhiều lần so với bắc cầu răng sứ hay cấy ghép Implant.
 • Đặc biệt, tính linh hoạt rất cao khách hàng có thể dễ dàng tháo lắp. Qua đó giúp khách hàng có thể dễ dàng tháo ra vệ sinh răng miệng kỹ càng, ngăn chặn những bệnh lý có thể phát sinh về sau.
 • Hạn chế được phần nào tình trạng xô lệch của răng.

Nhược điểm:

 • Tính thẩm mỹ của răng giả tháo lắp thấp, không hoàn hảo như bắc cầu răng sứ hay sử dụng răng tháo lắp.
 • Độ bền chắc của răng giả tháo lắp không tốn, vậy nên vấn đề ăn nhai còn bị hạn chế rất nhiều.
 • Quá trình sử dụng răng tháo lắp cũng gặp rất nhiều bất tiện. Sau một thời gian ngắn khách hàng còn gặp phải tình trạng hôi miệng.
 • Tuổi thọ của răng tháo lắp không cao, khách hàng chỉ có thể sử dụng trong 1 khoảng thời gian ngắn.
 • Không thể ngăn chặn tình trạng tiêu xương hiệu quả.

răng giả tháo lắp

Răng giả tháo lắp

Bắc cầu răng sứ

Phương án khắc phục tình trạng răng bị gãy đã được nhổ bỏ tiếp theo chính là bắc cầu răng sứ. So với răng giả tháo lắp, kỹ thuật này đã khắc phục được rất nhiều vấn đề. Dưới đây là những thông tin hữu ích để bạn có thể nắm được những ưu và nhược điểm của bắc cầu răng sứ.

Ưu điểm:

 • Bắc cầu răng sứ có tính thẩm mỹ cao. Nhịp cầu răng sứ được chế tác dựa trên công nghệ hiện đại mang đến hình dáng, màu sắc, kích thước răng rất giống thật.
 • Phương án này có thể giúp bạn lấy lại được sự tự tin trong các hoạt động thường ngày.
 • Bắc cầu răng còn giúp khôi phục lại khả năng ăn nhai tốt nhất. Độ cứng chắc của cầu răng rất tốt vậy nên bạn có thể thoải mái sử dụng thực phẩm mình thích.
 • Thời gian phục hình cầu răng nhanh chóng, thông thường chỉ mất từ 2 – 3 ngày đã hoàn thành.

Nhược điểm:

 • Bắc cầu răng sứ có mức độ xâm lấn rất cao, làm một răng sẽ ảnh hưởng đến cả 2 răng bên cạnh.
 • Tương đối kén khách hàng, chỉ phù hợp với những khách hàng đảm bảo được độ chắc khỏe của 2 răng tạo trụ bên cạnh vị trí răng mất.
 • Khá tốn chi phí vì khi làm một răng sẽ tính tiền đến 3 răng.
 • Không thể ngăn chặn được tình trạng tiêu xương.
 • Tuổi thọ của cầu răng cũng rất thấp, thường chỉ sử dụng được từ 5 – 10 năm.

bắc cầu răng sứ

Bắc cầu răng sứ

Cấy ghép Implant

Kỹ thuật được đánh giá cao nhất tại thời điểm này chính là cấy ghép Implant. Hiện nay, cấy ghép Implant là giải pháp giúp khắc phục răng mất cực kỳ tối ưu. Hầu hết những khách hàng có điều kiện đều lựa chọn cấy ghép Implant thay vì sử dụng răng giả tháo lắp hay bắc cầu răng sứ.

Ưu điểm:

 • Cấy ghép Implant giúp phục hồi lại đầy đủ chân răng và thân răng.
 • Đây chính là phương án khôi phục được tính thẩm mỹ của răng giống hệt với răng thật. Không chỉ có sự hoàn hảo về hình dáng, màu sắc mà còn cả về độ trong mờ.
 • Đặc biệt, răng Implant có độ cứng chắc rất cao, giúp khách hàng có thể ăn nhai thoải mái mà không lo gãy vỡ.
 • Phương án này không gây ảnh hưởng đến những răng thật xung quanh như bắc cầu răng sứ.
 • Vì thực hiện cắm trụ Implant vào trong xương hàm nên bảo toàn xương hàm không bị tiêu đi.
 • Hơn hết, răng Implant có tuổi thọ cao. Những khách hàng chăm sóc răng miệng cẩn thận kỹ càng đều có thể sử dụng trên 25 năm, thậm chí là trọn đời.

Nhược điểm:

 • Thời gian cấy ghép Implant mất rất nhiều thời gian. Thông thường quá trình điều trị đều kéo dài từ 3 – 6 tháng (tùy vào mức độ tương thích của trụ Implant và xương hàm).
 • Chi phí rất cao. Đây chính là nhược điểm lớn nhất của phương án này, chi phí cao gấp nhiều lần so với các phương án khác.
 • Khách hàng cần đảm bảo đạt đủ điều kiện sức khỏe mới có thể tiến hành cấy ghép Implant.

❃❃❃ Xem thêm: Cấy ghép implant all on 4 là gì? Thực hiện như thế nào?

cấy ghép implant

Cấy ghép Implant

TỔNG KẾT

Hy vọng với những chia sẻ trên đây có thể giúp bạn xác định được tình trạng răng bị gãy như thế nào và đâu là cách khắc phục hiệu quả. Nhanh chóng ghé trực tiếp Nha khoa Thanh Tâm để được tư vấn giải pháp phục hồi răng bị gãy tối ưu nhất.

Liên hệ đến số hotline 0933 922 025 để được tư vấn rõ hơn về tình trạng răng bị gãy.

  Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

   Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

   Nha khoa thanh tâm sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất