Quá trình lấy tủy răng bao gồm 5 bước nào?
Kiến thức nha khoa tổng hợp
quá trình lấy tủy răng

QUÁ TRÌNH LẤY TỦY RĂNG BAO GỒM 5 BƯỚC NÀO?

Quá trình lấy tủy răng bao gồm những bước nào? Làm thế nào để đảm bảo được an toàn trong quá trình điều trị? Cùng tìm hiểu những vấn đề này ngay sau đây.

Quá trình lấy tủy răng chuẩn diễn ra như thế nào? Bạn có đang thắc mắc về vấn đề này hay không? Lấy tủy răng là phương pháp giúp bạn loại bỏ được hết các viêm nhiễm gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng. Nếu bạn thực sự muốn hiểu rõ hơn về kỹ thuật này thì hãy nhanh chóng tham khảo qua những thông tin sau.

QUY TRÌNH LẤY TỦY RĂNG

Việc điều trị có an toàn hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào quy trình lấy tủy răng. Tại mỗi nha khoa sẽ có chất lượng dịch vụ khác nhau. Không phải bất kỳ điểm đến nào cũng đều giúp bạn điều trị viêm tủy hiệu quả. Muốn không gặp phải bất kỳ vấn đề nào xấu bạn nên tìm đến những nha khoa đáng tin cậy. Chỉ cần đến với những cơ sở uy tín bạn sẽ được trải nghiệm quá trình lấy tủy răng chuyên nghiệp. Dưới đây là các bước tiến hành lấy tủy răng cụ thể.

❃❃❃ Xem thêm: Lấy tủy răng chết có đau không? Khi nào nên thực hiện điều trị tủy?

quá trình lấy tủy răng

Quá trình lấy tủy răng

Bước 1: Thăm khám, kiểm tra tổng quát

Đối với quá trình lấy tủy răng, việc đầu tiên cần phải tiến hành chính là thăm khám và kiểm tra tổng quát. Đây là bước quan trọng để có thể khắc phục hiệu quả các vấn đề tồn tại trên răng tốt nhất. Các bước thăm khám sẽ được tiến hành như sau:

 • Đầu tiên, các bác sĩ sẽ tiến hành chụp phim chiếc răng cần chữa tủy.
 • Thông qua kết quả soi chụp, bác sĩ sẽ đánh giá sơ bộ tình trạng của răng.
 • Tùy vào tình trạng lỗ sâu, chất hàn cũ, buồng tủy, hệ thống ống tủy, tình trạng nhiễm trùng cuống răng, tình trạng xương giữ răng,… bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị phù hợp.
 • Sau đó, bác sĩ sẽ cùng trao đổi với bạn về phương án điều trị phù hợp.
 • Các bác sĩ sẽ cung cấp đầy đủ các thông tin đến bạn khi tiến hành điều trị. Điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ về cách chữa trị. Qua đó bạn có thể thu xếp được thời gian và tài chính để phối hợp với bác sĩ hiệu quả.
 • Có thể nói thăm khám, kiểm tra tổng quát là bước quan trọng nhất để giúp quá trình điều trị hiệu quả hơn. Những trường hợp không thăm khám kỹ càng rất dễ phát sinh những vấn đề xấu.

quá trình lấy tủy răng

Thăm khám

Bước 2: Sát khuẩn và gây tê

Sau khi khách hàng đã quyết định điều trị, các bác sĩ sẽ tiến hành sát khuẩn và gây tê. Đây là một trong những bước cực kỳ quan trọng trong toàn bộ quá trình lấy tủy răng. Các bước tiến hành cụ thể như sau:

 • Các bác sĩ sẽ tiến hành loại bỏ hết mảng bám bên trong môi trường khoang miệng.
 • Sử dụng các khí cụ chuyên dụng để vệ sinh và sát khuẩn khoang miệng tốt nhất.
 • Tiếp đến, các bác sĩ sẽ tiến hành gây tê để đảm bảo răng của bạn không bị đau.
 • Lúc này khách hàng sẽ cảm thấy dễ chịu nhất khi bác sĩ thực hiện quá trình lấy tủy răng.
 • Đây chính là điều kiện cần để quá trình lấy tủy răng có thể diễn ra suôn sẻ.

quá trình lấy tủy răng

Sát khuẩn và gây tê

Bước 3: Cách ly răng

Một trong những công đoạn không thể bỏ qua trong quá trình lấy tủy răng chính là cách ly răng. Điều này nhằm góp phần đảm bảo an toàn tuyệt đối khi điều trị. Các bác sĩ sẽ tiến hành như sau:

 • Bác sĩ sử dụng các dụng cụ chuyên dụng để cách ly răng tuyệt đối.
 • Điều này nhằm tránh các dụng cụ, thuốc, dung dịch rửa ống tủy rơi vào trong miệng hay nước bọt. Đây là nơi chứa vi khuẩn ở miệng ngấm vào trong răng.
 • Vậy nên thực hiện cách ly để đảm bảo cho răng được vô trùng tuyệt đối trong quá trình lấy tủy răng.
 • Các bước tiếp theo sẽ đảm bảo được an toàn khi răng được chữa tủy trong môi trường khô, sạch.

quá trình lấy tủy răng

Cách ly răng

Bước 4: Làm sạch ống tủy

Đây chính là bước quan trọng nhất trong toàn bộ quá trình lấy tủy răng. Ở công đoạn này, bác sĩ cần phải thật cẩn thận đảm bảo không gây bất kỳ ảnh hưởng nào xấu đến sức khỏe răng miệng người điều trị. Lần lượt các bước thực hiện được tiến hành như sau:

 • Đầu tiên, các bác sĩ sẽ dùng các dụng cụ phù hợp để mở đường vào buồng tủy.
 • Tiếp đến, sau khi vào hệ thống ống tủy sẽ tiến hành loại bỏ hết tủy viêm và các phần tủy còn lại.
 • Làm sạch sẽ hệ thống ống tủy và tạo hình hệ thống ống tủy ngay sau đó.
 • Bác sĩ sẽ sử dụng các dung dịch bơm rửa ống tủy để hiệu quả làm sạch được nâng cao.
 • Thông thường, tùy thuộc vào nhiều yếu tố như: tình trạng nhiễm trùng của răng, hệ thống ống tủy khó tiếp cận, phức tạp,… quá trình lấy tủy răng sẽ cần nhiều hơn 1 lần hẹn.
 • Khoảng thời gian giữa các lần hẹn, bác sĩ sẽ đặt thuốc sát trùng vào hệ thống ống tủy và răng sẽ được trám tạm lại để thức ăn không chui vào răng. Qua đó hạn chế tình trạng viêm nhiễm một cách hiệu quả.
 • Kết quả điều trị của mỗi khách hàng sau khi tiến hành quá trình lấy tủy răng không giống nhau. Vậy nên, tùy thuộc vào tình trạng viêm nhiễm của răng, lợi,… bác sĩ sẽ cung cấp thuốc kháng sinh, giảm đau, nước súc miệng,… đến bạn.

❃❃❃ Xem thêm: Lấy tủy răng không sạch ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe?

quá trình lấy tủy răng

Lấy tủy răng

Bước 5: Hoàn thành

Các bước còn lại của quá trình lấy tủy răng tương đối đơn giản. Thông thường, bác sĩ sẽ tiến hành thực hiện lần lượt các thủ thuật sau:

 • Khi đảm bảo làm sạch ống tủy hoàn toàn, được tạo hình phù hợp và răng của bạn không còn đau nhức, viêm nhiễm,… Các bác sĩ sẽ tiến hành trám bít các ống tủy bằng vật liệu nha khoa chuyên dụng.
 • Quá trình lấy tủy răng hoàn thành, phần tủy răng bên trên sẽ được khôi phục lại bằng chất hàn mới.
 • Cuối cùng các bác sĩ sẽ tiến hành chụp răng hay mão răng để che phủ toàn bộ thân răng. Góp phần bảo vệ răng sau khi điều trị tốt nhất.

Đảm bảo sau khi quá trình lấy trình răng hoàn tất, bạn sẽ có thể loại bỏ được hết các tổ chức sâu răng. Quá đó ngăn chặn những vấn đề xấu tác động đến sức khỏe răng miệng. Bạn vừa khôi phục lại được tính thẩm mỹ vừa cải thiện chức năng ăn nhai tốt hơn. Trên đây là các bước quan trọng quá trình lấy tủy răng chuyên nghiệp cần phải đảm bảo. Muốn khắc phục hiệu quả các khuyết điểm răng miệng bạn nên tìm đến nha khoa uy tín.

quá trình lấy tủy răng

Hoàn thành

QUÁ TRÌNH LẤY TỦY RĂNG KHÔNG ĐẢM BẢO GÂY RA NHỮNG BIẾN CHỨNG NÀO?

Bạn có biết tại sao quá trình lấy tủy răng cần phải đảm bảo an toàn? Thực tế, có rất nhiều trường hợp  lấy tủy không hết hay không kiểm soát tốt tình trạng nhiễm trùng của răng sẽ khiến răng của bạn vẫn đau nhức. Điều này sẽ khiến cho toàn bộ quá trình điều trị trở thành công cốc, không thu lại bất kỳ hiệu quả nào cả. Dưới đây là những biến chứng thường gặp khi quá trình lấy tủy răng không đảm bảo:

 • Tình trạng thường gặp nhất chính là nhiễm trùng ở vùng chóp răng. Khi gặp phải tình trạng này bạn sẽ nhận ra bởi lợi vùng răng đã chữa tủy lồi lên và khi ấn vào thấy có mủ chảy ra gọi là lỗ dò. Đối với vấn đề này bạn có thể không đau răng, thông thường để phát hiện có ổ viêm nhiễm vùng chóp răng bạn cần chụp X-quang.
 • Thông thường, tình trạng nhiễm trùng ở vùng chóp diễn ra âm thầm nên chúng ta thường cảm thấy không đau và sẽ bỏ qua. Điều này vô tình dẫn đến những biến chứng xấu về sau.
 • Về biểu hiện, ổ nhiễm trùng chỉ nhỏ, khu trú tại chỗ nơi chóp răng hoặc lan rộng ra các chân răng lân cận. Trong một vài trường hợp còn tạo thành nang trong xương hàm gây nguy hiểm.
 • Thậm chí, nếu ổ viêm nhiễm lan rộng hay nang gây mất tổn thương nhiều tổ chức xung quanh chân răng bạn cần phải tiến hành nhổ răng để khắc phục hoàn toàn. Đó chính là lý do vì sao quá trình lấy tủy răng cần phải đảm bảo an toàn tuyệt đối.
 • Những ảnh hưởng của tình trạng này vô cùng nhiều, chẳng hạn như khi nang quá to sẽ ảnh hưởng nhiều tới các tổ chức xung quanh. Chính vấn đề này sẽ làm tiêu xương hàm, khi đó việc điều trị khá phức tạp.
 • Ngoài ra, một trong những tình trạng tương đối dễ gặp nhất chính là răng sau khi được chữa tủy sẽ trở nên giòn, dễ nứt vỡ,…

Nếu không muốn gặp phải những biến chứng này, bạn nên lựa chọn nha khoa uy tín để được trải nghiệm quá trình lấy tủy răng chuyên nghiệp. Số lượng phòng khám tại thời điểm này vô cùng nhiều, tuy nhiên không phải bất kỳ cơ sở nào cũng đều giúp bạn khắc phục các bệnh lý răng miệng hiệu quả. Thay vì làm đi làm lại nhiều lần, bạn nên đến với những nha khoa có quá trình lấy tủy răng uy tín.

quá trình lấy tủy răng

Quá trình lấy tủy răng đảm bảo an toàn

NHỮNG VẤN ĐỀ CẦN QUAN TÂM SAU KHI THỰC HIỆN QUÁ TRÌNH LẤY TỦY RĂNG

Sau khi chữa tủy, nha sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách chăm sóc và theo dõi răng. Việc lưu ý những dặn dò này sẽ giúp răng mau chóng phục hồi và giữ độ bền dài lâu cho răng chữa tủy:

Chăm sóc răng miệng

Vấn đề quan trọng bạn cần quan tâm sau khi tiến hành quá trình lấy tủy răng chính là chăm sóc răng miệng thật hiệu. Dưới đây là những vấn đề quan trọng bạn cần phải quan tâm đến:

 • Thường xuyên theo dõi cơn đau, để kiểm soát tình trạng răng miệng hiệu quả. Thông thường sau quá trình lấy tủy răng, cảm giác khó chịu sẽ xuất hiện. Tuy nhiên nếu cơn đau không thuyên giảm mà ngày càng gia tăng bạn nên nhanh chóng tìm đến bác sĩ để được khắc phục.
 • Trong thời gian này nên hạn chế nhai và cắn tại vị trí răng mới chữa tủy. Để đảm bảo an toàn tuyệt đối bạn nên tránh nhai sau vài giờ. Lưu ý đến vấn đề này để chất hàn trên răng không bị bong.
 • Sau khi đã hoàn thành chụp mão sứ lên trên răng, bạn mới có thể thoải mái ăn nhai trở lại như bình thường.
 • Để đảm bảo an toàn bạn nên ăn thức ăn mềm, cắt thành những miếng nhỏ. Hạn chế tối đa việc tạo áp lực cho răng đang trong quá trình chữa tủy.
 • Ngoài ra, bạn nên sử dụng thuốc giảm đau kháng viêm theo đơn của bác sĩ. Tránh tự ý mua thuốc bên ngoài.
 • Cần giữ vệ sinh vùng điều trị sạch sẽ. Nên đánh răng nhẹ nhàng, cùng với đó nên sử dụng nước sát khuẩn để loại bỏ mảng bám hiệu quả.

chăm sóc răng miệng

Chăm sóc răng miệng

Khám răng

Sau khi thực hiện quá trình lấy tủy răng, bạn vẫn nên thường xuyên quay trở lại thăm khám. Vấn đề này vô cùng quan trọng vì:

 • Kiểm tra răng miệng định kỳ chính là cách tốt nhất giúp bạn theo dõi chặt chẽ tình trạng bệnh lý của mình.
 • Việc kiểm tra, thăm khám giúp bạn phát hiện ra mức độ lây lan của tình trạng viêm nhiễm, tổn thương tủy răng. Như được biết, tủy răng chính là nguồn dinh dưỡng nuôi sống răng khỏe mạnh. Vậy nên một khi tủy răng bị tổn thương sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng nghiêm trọng. Các tình trạng thường gặp như: viêm tủy răng, hoại tử tủy, gây đau nhức răng, viêm nhiễm, ổ nhiễm trùng ở vùng chóp răng, tiêu xương răng,…
 • Khám răng sẽ giúp bác sĩ nhanh chóng phát hiện ra các vấn đề và có cách điều trị phù hợp.
 • Đồng thời, sau khi tiến hành quá trình lấy tủy răng gặp biến chứng xấu bạn nên tìm đến bác sĩ để được tư vấn hướng khắc phục hiệu quả.

thăm khám định kỳ

Thăm khám định kỳ

TỔNG KẾT

Về cơ bản, quá trình lấy tủy răng là một trong những thủ thuật khó và phức tạp. Vậy nên để chắc chắn có thể điều trị hiệu quả bệnh lý trên răng bạn nên tìm đến nha khoa thực sự uy tín. Không đến với những phòng khám chui, nhu vậy rất dễ gặp phải những biến chứng xấu. Hiện nay, dịch vụ nha khoa đang cực kỳ phát triển. Có rất nhiều điểm đến lý tưởng để bạn có thể điều trị tủy răng hiệu quả và an toàn.

Hiện nay, Nha khoa Thanh Tâm chúng tôi chính là điểm đến lý tưởng để bạn điều trị dứt điểm các bệnh lý trên răng:

 • Tại đây, có các trang thiết bị kỹ thuật hỗ trợ kiểm tra thăm khám tình trạng răng miệng hiệu quả. Sự hỗ trợ này giúp phát hiện ra các bệnh lý kịp thời, qua đó điều trị dứt điểm và ngăn chặn những biến chứng xấu.
 • Đặc biệt, tại đây có đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao đảm bảo được vấn đề an toàn trong quá trình thực hiện. Kỹ thuật thực hiện chính xác, nhanh chóng. Giúp khách hàng loại bỏ được hết các tình trạng viêm nhiễm bên trong tủy răng.
 • Tại đây có quy trình lấy tủy răng chuẩn. Đảm bảo không phát sinh bất kỳ vấn đề nào xấu sau khi điều trị.
 • Khách hàng sẽ được tư vấn cách chăm sóc răng miệng hiệu quả sau khi lấy tủy răng. Đồng thời hẹn lịch tái khám định kỳ để kiểm tra sức khỏe răng miệng.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây có thể giúp bạn biết được vì sao nên đến với Nha khoa Thanh Tâm chúng tôi ngay từ bây giờ. Đối với tình trạng viêm tủy răng, việc điều trị kịp thời vô cùng cần thiết. Vậy nên, ngay từ bây giờ hãy nhanh chóng đến đây và đừng chần chừ thêm nữa. Đảm bảo với chất lượng dịch vụ cao, nha khoa chúng tôi sẽ mang đến bạn trải nghiệm tuyệt vời nhất.

Liên hệ đến số hotline 0933 922 025 để được tư vấn thêm.

  Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

   Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

   Nha khoa thanh tâm sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất