Lấy tủy răng không sạch ảnh hưởng như thế nào?
Kiến thức nha khoa tổng hợp
sachh min

LẤY TỦY RĂNG KHÔNG SẠCH ẢNH HƯỞNG NHƯ THẾ NÀO ĐẾN SỨC KHỎE?

Lấy tủy răng không sạch sẽ khiến cho răng càng đau hơn. Có thể đi kèm với biểu hiện sưng nướu. Lấy tủy răng được xem là một kỹ thuật nha khoa phức tạp.

LẤY TỦY RĂNG KHÔNG SẠCH ẢNH HƯỞNG NHƯ THẾ NÀO?

Trường hợp nào cần lấy tủy răng?

Tủy răng là một bộ phận quan trọng của răng. Không phải trường hợp nào cũng quyết định lấy tủy răng. Việc lấy tủy phải dựa trên tình trạng sức khỏe răng miệng cụ thể của bệnh nhân. Lấy tủy bị viêm có thể tránh được những bệnh khác. Như viêm chóp răng, hoại tử các mô xung quanh và nhiễm trùng máu.

Bác sĩ thường chỉ định lấy tủy răng trong những trường hợp như:

 • Chân răng xuất hiện các mủ trắng. Biểu hiện của tình trạng viêm nhiễm dạng nặng. Không chỉ tiềm ẩn nguy cơ làm nhiễm trùng các mô xung quanh mà còn gây ra mùi hôi miệng rất khó chịu.
 • Răng bị va chạm mạnh làm gãy đi phần men răng và ngà răng. Buồng tủy bị lộ ra ngoài và không được bảo vệ. Bị vi khuẩn và các tác nhân bên ngoài tấn công gây viêm nhiễm nặng.
 • Sâu răng ăn hết chân răng, ăn đến buồng tủy. Làm tủy bị viêm nhiễm hoàn toàn và không có khả năng phục hồi.
 • Răng không bị sâu nhưng lại thường xuyên xuất hiện những cơn đau buốt khó chịu từ sâu bên trong tủy. Cần kiểm tra và lấy tủy trong trường hợp cần thiết.

lấy tủy răng không sạch

Lấy tủy răng sạch sẽ không gây ra những biến chứng sau này cho người bệnh

Biểu hiện khi tủy răng được lấy sạch

Tủy răng được lấy sạch bằng đúng quy trình sẽ không mang lại bất kỳ ảnh hưởng xấu nào cho bệnh nhân. Răng không bị đau và cũng không có gì khác biệt quá nhiều so với răng bình thường. Có thể xảy ra hiện tượng ê buốt khi ăn nhai trong khoảng 2 đến 3 ngày đầu. Nhưng cũng dần biến mất cảm giác ê buốt này đi. Răng thường ê nhẹ sau khi thuốc tê hết tác dụng và triệu chứng này giảm dần và biến mất sau 24 tiếng đồng hồ.

Khi chạm vào răng có cảm giác đau. Cần thời gian để vật liệu trám bít ống tủy có thể tương thích với môi trường bên trong răng. Không cần quá lo lắng về những triệu chứng đau, hay ê buốt nhẹ này. Vì cơ thể đơn giản là cần thời gian để phục hồi và làm lành vết thương. Một số ít thường hợp cơn đau kéo dài và không thuyên giảm thì bác sĩ sẽ tháo vật liệu trám bít ống tủy.

lấy tủy răng không sạch

Lấy tủy răng không sạch sẽ gây ảnh hưởng xấu cho cơ thể

TRIỆU CHỨNG KHI LẤY TỦY RĂNG KHÔNG SẠCH

Răng đau bất thường

Răng sẽ vẫn còn đau nhức khi lấy tủy răng không sạch. Răng nếu đã được lấy hết tủy thì không cảm nhận được sự đau nhức do chỉ có tủy chứa hệ thống dây thần kinh giúp dẫn truyền cảm giác để não có thể cảm nhận. Lấy tủy răng không sạch thì phần tủy đó vẫn tiếp tục hoại tử nặng thêm.

Ngoài lấy tủy răng không sạch gây đau sau khi lấy tủy. Cơn đau còn có thể là do vật liệu trám bít ống tủy không thể tương thích với môi trường bên trong răng. Thao tác trám bít ống tủy cũng góp phần không nhỏ vào sự thành công của ca lấy tủy. Những bác sĩ do không cẩn thận hoặc có những sơ ý trong quá trình trám ống tủy. Làm cho ống tủy không được trám sát khít và đều đặn cũng gây ra đau nhức. Cần sử dụng vật liệu trám tủy có chất lượng tốt để đảm bảo sức khỏe của bệnh nhân sau khi lấy tủy.

lấy tủy răng không sạch

Lấy tủy răng không sạch gây ra hiện tượng đau nhức rất bất thường

Biểu hiện bất thường của lợi

Lợi là phần mô mềm bao bọc xung quanh răng. Chữa trị răng không đúng cách thì mô lợi cũng là bộ phận bị ảnh hưởng gián tiếp. Lấy tủy răng không sạch thường hay xảy ra bệnh viêm nha chu, viêm chóp răng, răng có thể bị vỡ sau khi lấy tủy còn sót lại.

Một số trường hợp lợi bị sưng viêm nhưng không có biểu hiện đau. Bạn nên thường xuyên dùng gương để quan sát răng của mình có gặp trường hợp như vậy không. Nếu có hãy đến ngay đến phòng nha vì sưng lợi là một biểu hiện bất thường của răng lấy tủy răng không sạch.

❃❃❃ Xem thêm: Viêm nha chu là bệnh gì? Lý do gì khiến cho chúng ta bị viêm nha chu?
lấy tủy răng không sạch

Lấy tủy răng không sạch có thể gây ra bệnh viêm nha chu

LẤY TỦY RĂNG KHÔNG SẠCH DO LÀM SAI Ở BƯỚC NÀO?

Lấy tủy răng xong xuất hiện tình trạng đau nhức hay sưng lợi. Thường do bước lấy sạch tủy và hàn trám bít ống tủy được thực hiện không tốt. Đây được xem là 2 bước quan trọng quyết định đến sự thành công của ca lấy tủy.

Quy trình lấy tủy răng đúng cách

 • Bước 1: Kiểm tra răng sức khỏe răng miệng tổng quát của bệnh nhân bằng mắt thường. Sau đó chụp X quang để xác định chính xác mức độ viêm nhiễm của tủy răng. Kiểm tra tình trạng sức khỏe tổng quát của bạn. Tổng hợp thông tin, trao đổi trực tiếp với bạn và đưa ra phác đồ điều trị cụ thể và chi tiết.
 • Bước 2: Vệ sinh toàn bộ khoang miệng cho bệnh nhân không bị nhiễm trùng. Cách ly môi lợi của răng được phẫu thuật lấy tủy với các răng khác. Gây tê cục bộ để làm cho bạn bớt đau trong quá trình lấy tủy và một thời gian ngắn sau khi lấy tủy.
 • Bước 3: Bằng một số dụng cụ nha khoa chuyên dụng giúp bác sĩ đo được chiều dài của ống tủy và mở được buồng tủy. Đây là bước quan trọng nhất vì ống tủy và buồng tủy sẽ được làm sạch toàn bộ.
 • Bước 4: Ống tủy sẽ được làm sạch lại một lần nữa, làm khô cũng được thực hiện trước khi tiến hành trám bít ống tủy.
 • Bước 5: Chụp X quang lại một lần nữa để chắc rằng mọi quy trình đều được thực hiện tốt. Đồng thời hẹn lịch tái khám và dặn dò cho bệnh nhân.

  Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

   Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

   Nha khoa thanh tâm sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất