Niềng Răng Xong Chú Ý 3 Điều Gì? Đeo Hàm Duy Trì Bao Lâu?
Kiến thức niềng răng/chỉnh nha
niềng răng xong nên lưu ý điều gì

NIỀNG RĂNG XONG NÊN CHÚ Ý NHỮNG ĐIỀU GÌ? PHẢI ĐEO HÀM DUY TRÌ BAO LÂU?

Niềng răng xong vẫn còn rất nhiều vấn đề khách hàng cần phải lưu ý. Chắc hẳn không một ai mong muốn sau khi tháo niềng răng bị hư hỏng..

Niềng răng xong đòi hỏi các bệnh nhân phải lưu ý đến rất nhiều vấn đề nếu thực sự muốn giữ được hiệu quả trọn đời. Nhìn chung, mỗi người đều cần phải quan tâm đến việc đeo hàm duy trì, chăm sóc răng miệng kỹ càng hơn cũng như ăn uống có khoa học hơn. Cùng tham khảo qua những kinh nghiệm giữ răng ổn định thật tốt sau khi niềng răng xong bạn có thể tham khảo qua.

NIỀNG RĂNG XONG RĂNG CÓ DỊCH CHUYỂN LẠI VỊ TRÍ CŨ KHÔNG?

Bất kỳ ai cũng đều mong muốn sau khi niềng răng xong sẽ nâng cao tính thẩm mỹ cho hàm răng hiệu quả. Niềng răng không chỉ mất nhiều thời gian mà còn tốn chi phí lớn. Vậy nên khách hàng không muốn rơi vào trường hợp “tiền mất tật mang”. Răng dịch chuyển về vị trí cũ trên khung hàm là điều không một ai mong muốn. Tuy nhiên tình trạng này hoàn toàn có thể xảy ra. Rất nhiều khách hàng phải quay lại nha khoa để được điều chỉnh kịp thời.

Không thiếu trường hợp sau khi tháo niềng răng xong răng dịch chuyển về vị trí cũ. Vấn đề này còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Có cả lý do khách quan lẫn chủ quan. Bao gồm:

 • Răng có thể dịch chuyển về vị trí cũ do phương pháp điều trị không thực sự hiệu quả. Việc niềng răng tại những nha khoa kém chuyên nghiệp sẽ mang lại tính thẩm mỹ cho răng thấp.
 • Bên cạnh đó, vấn đề này còn có thể xuất phát từ những thói quen xấu của khách hàng. Từ cách vệ sinh răng miệng cho đến những thức ăn sử dụng mỗi ngày.

Đây là điều không một khách hàng nào mong muốn tuy nhiên vẫn có thể xảy ra. Vậy nên khách hàng cần phải tuân thủ theo đúng các chỉ dẫn của bác sĩ. Bên cạnh đó nên loại bỏ hết mọi thói quen xấu. Hình thành nên thói quen chăm sóc sức khỏe răng miệng thật hiệu quả và an toàn. Có rất nhiều vấn đề khách hàng cần quan tâm sau khi tháo niềng răng xong.

❃❃❃ Xem thêm: [TỔNG HỢP] Niềng răng A-Z

niềng răng xong

Răng sẽ chưa thực sự ổn định sau khi niềng răng xong

NIỀNG RĂNG XONG NÊN CHÚ Ý ĐẾN NHỮNG ĐIỀU GÌ?

Niềng răng xong muốn đạt hiệu quả cao cần phải trải qua một quá trình điều trị lâu dài. Khách hàng cần phải theo đúng các chỉ định của bác sĩ để kết quả chỉnh nha đạt được cao nhất. Hiện nay, niềng răng chính là cách tốt nhất để khách hàng có thể khắc phục hiệu quả các tình trạng như răng hô, móm, răng lệch lạc, khấp khểnh, răng thưa hay hở kẽ,…  Tuy nhiên, muốn đạt được kết quả tốt nhất, khách hàng nên lưu ý những vấn đề sau đây khi niềng răng xong.

Cách chăm sóc răng miệng sau khi niềng răng xong

Chăm sóc răng miệng sao cho hợp lý là điều bất kỳ khách hàng nào cũng cần phải chú ý.  Ngay cả trong giai đoạn còn đeo niềng hoặc đã hoàn thành quá trị vấn đề này đều cực kỳ quan trọng. Tuy nhiên không có quá nhiều khách hàng chú ý đến vấn đề này. Đó chính là lý do vì sao tính thẩm mỹ của hàm răng không đạt được mức cao nhất. Trước hết khách hàng cần xác định được nên thực hiện điều gì để chăm sóc răng miệng tốt nhất.

Thực hiện vệ sinh răng miệng như thế nào hợp lý? Mỗi khách hàng đều cần phải lưu ý đến những vấn đề sau đây để giúp răng phát triển bình thường:

 • Đầu tiên, nên chú ý đến cách chọn bàn chải. Thay vì sử dụng những loại bàn chải thông thường khách hàng nên đổi sang những kiểu bàn chải lông mảnh, mềm. Điều này sẽ giúp việc vệ sinh răng miệng được tiến hành thuận lợi hơn.
 • Nên đánh răng đúng cách. Tuy đây là thói quen hằng ngày của tất cả mọi người nhưng không phải ai cũng đều thực hiện hiệu quả. Muốn ngăn chặn vi khuẩn gây hại phát triển khách hàng cần chải răng kỹ càng, nhằm loại bỏ sạch sâu bên trong răng.
 • Thông thường tình trạng răng sau khi niềng rất nhạy cảm. Chăm sóc răng cẩn thận đúng cách sẽ giúp bạn ngăn chặn hiệu quả những ảnh hưởng xấu có thể xảy ra.
 • Nên thay thế tăm xỉa răng bằng chỉ nha khoa. Vật liệu này giúp bạn loại bỏ được hết các mảng bám giữa các kẽ răng an toàn, nhanh chóng.

❃❃❃ Xem thêm: Đặc điểm của mắc cài trong suốt? Niềng răng mắc cài trong suốt bao nhiêu tiền?

niềng răng xong

Chăm sóc răng miệng đúng cách sau khi niềng răng xong

Nên sử dụng những thực phẩm nào sau khi niềng răng xong?

Chế độ dinh dưỡng phù hợp sau khi niềng răng xong vô cùng quan trọng. Nhiều khách hàng không mấy coi trọng vấn đề này. Việc ăn uống vô tội vạ chính là nguyên nhân dẫn đến những sự dịch chuyển không mong muốn của răng. Đồng thời còn gây ra những bệnh lý ảnh hưởng đến sự phát triển của răng. Sử dụng những thực phẩm bổ dưỡng sẽ giúp khách hàng ổn định răng tốt nhất. Đặc biệt là khoảng thời gian vừa mới tháo niềng.

Vậy nên ăn uống những loại thực phẩm nào mới tốt? Ngay cả khi còn đeo niềng hay đã hết đeo niềng khách hàng đều nên sử dụng những thực phẩm sau đây:

 • Đầu tiên, nên bổ sung đầy đủ các loại nhóm dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt là canxi, vitamin và khoáng chất,… Đây là những chất dinh dưỡng cần thiết nhất để giúp răng phát triển khỏe mạnh.
 • Thường xuyên sử dụng những loại thực phẩm được chế biến từ sữa, trứng hay phomai,…
 • Ngoài ra, nhằm tránh những áp lực quá lớn lên răng, khách hàng nên sử dụng những thực phẩm mềm, nấu chín kỹ. Đặc biệt trong khoảng thời gian đầu hạn chế cắn nhai quá mạnh nhằm giúp răng có được sự ổn định tốt nhất.

Muốn răng có được sự ổn định tốt nhất sau khi tháo niềng răng xong, khách hàng nên chú ý đến việc bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể. Hiện nay có đầy đủ những loại thực phẩm dinh dưỡng để bạn giúp răng phát triển tốt nhất. Nên tham khảo qua ý kiến của bác sĩ để biết được đâu mới là lựa chọn hoàn hảo nhất.

niềng răng xong

Những thực phẩm nên sử dụng khi niềng răng xong

Những loại thực phẩm không nên sử dụng sau khi niềng răng xong

Bên cạnh việc cần phải bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể khách hàng còn nên xác định được đâu là những thực phẩm nên kiêng. Không phải bất kỳ loại thức ăn nước uống nào cũng đều tốt cho răng. Đặc biệt là tình trạng răng sau khi chỉnh nha lại càng cần được chăm sóc kỹ càng. Răng sau khi tháo niềng răng xong răng rất dễ bị dịch chuyển khi chịu những ảnh hưởng xấu.

Khách hàng nên hạn chế, kiêng sử dụng những thực phẩm sau đây để răng có được sự ổn định tốt nhất sau khi tháo niềng răng xong:

 • Tránh sử dụng tối đa những thực phẩm quá cứng hoặc quá dai. Việc nhai cắn thức ăn với lực nhai quá mạnh chính là nguyên nhân trực tiếp làm răng dịch chuyển.
 • Không khoảng thời gian đầu, nên hạn chế sử dụng các loại kẹo cứng hoặc các thực phẩm được chế biến quá dẻo dai.
 • Ngoài ra để ngăn chặn thành công sự tấn công của vi khuẩn khách hàng còn không nên ăn quá nhiều đồ ngọt. Bên cạnh đó còn không nên sử dụng quá nhiều những thực phẩm được chế biến sẵn. Tính axit cao rất dễ gây tổn hại đến men răng.

Trên đây chính là những vấn đề khách hàng cần phải đặc biệt lưu ý sau khi niềng răng xong. Cần chăm sóc răng miệng cũng như xây dựng chế độ dinh dưỡng tốt nhất. Đây là cách hoàn hảo nhất để ổn định răng hiệu quả sau khi niềng. Tránh tình trạng răng dịch chuyển ngoài ý muốn gây ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ.

niềng răng xong

Những thực phẩm không nên sử dụng

NHỮNG THÓI QUEN XẤU NÀO CẦN LOẠI BỎ SAU KHI NIỀNG RĂNG XONG

Muốn sở hữu hàm răng đều đẹp lâu dài khách hàng nên loại bỏ những hành động tác xấu đến răng. Đôi khi có những nguyên nhân gây ảnh hưởng xấu đến sức ổn định của răng mà bạn không ngờ tới. Dưới đây là một vài trường hợp phổ biến nhất:

 • Thói quen đẩy lưỡi chính là nguyên nhân ảnh hưởng nhiều nhất đến sự ổn định của răng. Chính điều này làm cho răng thường lệch lạc, hô ra phía trước.
 • Đồng thời những khách hàng nghiến răng khi ngủ hay mút tay cũng rất dễ làm răng dịch chuyển về vị trí cũ trên khung hàm.
 • Đặc biệt, những khách hàng không mấy quan tâm đến việc ăn uống. Thường xuyên cắn kéo thức ăn dai, cứng sẽ làm cho độ ổn định của răng bị ảnh hưởng.

Bên trên chính là những nguyên nhân làm cho răng không có sự ổn định tốt nhất. Chỉ cần loại bỏ hết thói quen xấu bạn sẽ sở hữu hàm răng đều đẹp đúng như ý muốn. Chỉ cần kết hợp với chăm sóc răng miệng hợp lý sẽ chẳng có bất kỳ vấn đề nào xấu xảy ra sau khi thực hiện chỉnh nha.

niềng răng xong nên chú ý điều gì

Có nhiều vấn đề khách hàng cần lưu ý

THỰC HIỆN ĐEO HÀM DUY TRÌ ĐÚNG CÁCH SAU KHI NIỀNG RĂNG XONG

Thông thường, ngay sau khi tháo mắc cài dây cây bác sĩ sẽ cung cấp khách hàng hàm duy trì. Loại hàm sau chỉnh nha này được thiết kế phù hợp với tình trạng răng của khách hàng. Hiện nay trên thị trường có nhiều kiểu loại hàm duy trì. Tuy khác nhau về đặc điểm nhưng tất cả đều mang lại công dụng ổn định răng sau khi niềng. Giúp khách hàng phòng tránh hiệu quả tình trạng răng dịch chuyển về vị trí cũ trên khung hàm. Qua đó đảm bảo được tính thẩm mỹ cho răng cao nhất.

Thông thường, thời gian đeo hàm duy trì sẽ phụ thuộc vào tình trạng răng của từng khách hàng. Có trường hợp chỉ cần sử dụng trong một thời gian ngắn nhưng cũng có trường hợp đeo lâu dài. Theo khảo sát chung,đeo hàm duy trì sau chỉnh nha thường kéo dài trong khoảng từ 1 – 6 tháng. Tuy nhiên không thiếu những trường hợp khách hàng cần phải đeo hàm ổn định răng trọn đời.

Sau quá trình thăm khám, bác sĩ kiểm tra tình trạng răng, hướng dẫn cách sử dụng hàm duy trì. Đối với những hàm duy trì cố định sẽ được gắn chặt vào răng không thể tháo rời. Trong khi đó nếu chọn hàm tháo lắp khách hàng có thể chủ động tháo rời. Tuy nhiên, mỗi ngày khách hàng cần phải đeo ít nhất 22h/ngày.

đeo hàm duy trì đúng kỹ thuật

Đeo hàm duy trì đúng thời gian đã định sau khi niềng răng xong

NIỀNG RĂNG XONG NÊN TÁI KHÁM ĐỊNH KỲ BAO LÂU MỘT LẦN?

Tái khám định kỳ kiểm tra tình trạng răng là một trong những bước cực kỳ quan trọng trong suốt hành trình niềng răng. Tránh những vấn đề xấu có thể phát sinh, khách hàng nên thường xuyên lui tới nha khoa. Quá trình này không mất quá nhiều thời gian của khách hàng. Tuy nhiên lại mang đến hiệu quả vô cùng thiết thực. Đây chính là cách tốt nhất để bạn có thể xác định được tình trạng răng miệng của mình ở từng thời điểm khác nhau.

Quá trình thăm khám răng nên được thực hiện đều đặn theo định kỳ 6 tháng/lần. Với các thiết bị soi chụp hiện đại, bác sĩ dễ dàng phát hiện các vấn đề trên răng. Trong trường hợp răng có dấu hiệu dịch chuyển về vị trí cũ, bác sĩ sẽ đưa ra hướng giải quyết giúp khách hàng có thể khắc phục kịp thời tình trạng này. Đối với những khách hàng phục hình khuyết điểm răng nặng nên đến nha khoa 3 tháng/lần để chăm sóc răng tốt nhất.

Với những thông tin bên trên bạn đã biết được nên và không nên làm gì sau khi niềng răng xong rồi phải không? Tính thẩm mỹ được quyết định rất nhiều bởi cách chăm sóc răng miệng của từng khách hàng. Vậy nên, hãy lưu ý đến những vấn đề bên trên để đảm bảo răng phát triển tốt nhất. Đồng thời ngăn chặn thành công tình trạng răng “chạy” về vị trí cũ trên khung hàm.

  Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

   Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

   Nha khoa thanh tâm sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất