Nhiễm trùng tủy răng thường hay xảy ra ở những người nào?
Kiến thức nha khoa tổng hợp
nhiễm trùng tủy răng

NHIỄM TRÙNG TỦY RĂNG THƯỜNG HAY XẢY RA Ở NHỮNG NGƯỜI NÀO?

Nhiễm trùng tủy răng thường xảy ra như là một biến chứng của nhiều bệnh lý răng miệng. Như sâu răng ăn vào tủy, viêm nha chu dạng nặng.

Nhiễm trùng tủy răng nguy hiểm hơn so với những gì mọi người vẫn nghĩ. Thực tế, tình trạng này xảy ra khá phổ biến ở cả trẻ em lẫn người lớn, là nguyên nhân hàng đầu gây đau nhức cũng như nhiều biến chứng xấu khác. Chính vì vậy, mỗi người đều cần phải thật cảnh giác để có thể sớm phát hiện bệnh lý và điều trị hiệu quả.

TẦM QUAN TRỌNG CỦA TỦY RĂNG

Nhiễm trùng tủy răng là một bệnh lý răng miệng nghiêm trọng. Tủy răng là thành phần nằm ở vị trí trung tâm của răng. Tủy được bảo vệ bên ngoài bởi men răng và ngà răng. Men răng và ngà răng góp phần tạo nên hình thể của răng và làm cho răng cứng chắc. Tủy có chứa nhiều mạch máu và dây thần kinh.

Có chức năng cung cấp chất dinh dưỡng cho răng được khỏe mạnh và giúp răng cảm nhận được các vị giác, kích thích từ bên ngoài. Cảm giác mà chúng ta có thể cảm nhận rõ nhất đó chính là ê buốt khi ăn nhai khi nhiễm trùng tủy răng. Thường xuất hiện khi men răng yếu hoặc thân răng bị tổn thương.

Trong những trường hợp răng bị chết tủy thì cần phải lấy tủy ra. Điều này làm suy giảm rất nhiều đi tuổi thọ của răng. Vì không được nuôi dưỡng nên răng nhanh chóng giòn, khô và màu sắc càng ngày càng đen. Có thể bị vỡ nếu như chúng ta ăn thức ăn cứng hoặc cắn vật gì đó.

Ngoài ra, nếu nhiễm trùng tủy răng thì khả năng cảm nhận thức ăn về mùi vị và độ cứng chắc cũng suy giảm rất nhiều. Nếu như trên một cung hàm có quá nhiều răng phải điều trị tủy thì chúng ta sẽ không còn được ngon miệng. Người bị ê buốt răng thường có nguyên nhân là vì men răng không còn được khỏe mạnh, nhiễm trùng tủy răng. Làm cho các kích thích nóng, lạnh, chua, ngọt từ môi trường bên ngoài đều có thể tác động vào tủy gây ra sự ê buốt.

❃❃❃ Xem thêm: Cách chữa trị viêm tủy răng có mủ hiệu quả
nhiễm trùng tủy răng

Nhiễm trùng tủy răng có nhiều triệu chứng làm chúng ta khó chịu

NGUYÊN NHÂN GÂY NHIỄM TRÙNG TỦY RĂNG

Nhiễm trùng tủy răng bắt nguồn từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Tình trạng này hoàn toàn có thể bắt nguồn từ cách chăm sóc răng miệng sai cách cũng như chế độ ăn uống chưa hợp lý của bạn. Tìm hiểu ngay những thông tin sau đây để có thể phòng tránh hiệu quả nhé.

Thân răng bị hư hại

Cho dù lớp men răng có cứng chắc đến đâu. Thì khả năng răng bị tổn thương vì những va đập hay chăm sóc răng miệng không tốt đều có thể xảy ra. Khi thân răng bị hư vỡ thì làm cho buồng tủy bị lộ ra. Khiến cho vi khuẩn cùng các chất bên ngoài xâm nhập làm cho nhiễm trùng tủy răng và viêm tủy.

Thông thường nhiễm trùng tủy răng xảy ra là do sâu răng quá nặng. Sâu răng ăn sâu đến buồng tủy gây viêm tủy. Viêm nha chu gây viêm tủy. Thế nên chúng ta cần có ý thức bảo vệ và chăm sóc men răng. Thường xuyên bổ sung canxi và dùng kem đánh răng có chứa Fluoride để cho răng luôn được chắc khỏe và tủy được bảo vệ tốt nhất có thể.

Ăn quá nhiều đồ ngọt

Ăn quá nhiều đồ ngọt hoàn toàn không tốt chút nào cho sức khỏe của cơ thể cũng như sức khỏe của răng miệng. Bởi vì khi các vi khuẩn xấu gặp phải đường thì sẽ tạo ra axit gây bào mòn thân răng. Chính vì vậy mà sâu răng rất dễ dàng phát triển và ăn vào tủy răng gây nhiễm trùng tủy răng.

nhiễm trùng tủy răng

Ăn nhiều đường là nguyên nhân làm cho chúng ta bị sâu răng và nhiễm trùng tủy răng

Thói quen xấu

Bệnh viêm tủy răng có thể xuất phát từ chính những thói quen xấu hàng ngày của bạn. Như là nghiến răng vào ban đêm. Có thói quen cắn chặt răng làm cho men răng bị tổn thương. Khi men răng bị tổn thương thì răng sẽ dễ vỡ đồng thời dễ sâu răng và mắc các bệnh lý răng miệng.

Để tránh xa thói quen nghiến răng thì cần phải điều hòa cảm xúc bản thân. Tránh gặp căng thẳng trong cuộc sống. Đồng thời cần thư giãn thoải mái nghe nhạc trước khi ngủ để tránh nghiến răng vào ban đêm.

Thói quen xấu thứ hai mà nhiều người mắc phải như cắn vật cứng bằng răng. Dùng răng để mở hay xé các đồ vật cứng. Điều này rất sẽ làm gây tổn thương cho răng cửa. Vì nhóm răng này chỉ có duy nhất một chân răng nên độ cứng chắc yếu hơn nhiều so với nhóm răng hàm lớn.  

CÁC GIAI ĐOẠN CỦA NHIỄM TRÙNG TỦY RĂNG

Tùy vào mức độ viêm nhiễm, tình trạng nhiễm trùng tủy răng có thể được chia thành nhiều trường hợp các nhau. Cụ thể, mỗi giai đoạn sẽ có những triệu chứng riêng, các vấn đề gặp phải cũng có sự khác biệt nhất định.

Viêm tủy có hồi phục

Đây là một giai đoạn nhẹ ở tình trạng nhiễm trùng tủy răng. Thường có nguyên nhân là do sâu răng không phát hiện và không được điều trị. Viêm tủy trong giai đoạn này rất khó phát hiện và không có một biểu hiện đặc trưng cụ thể nào.

Thường thì đó chỉ là những cơn đau buốt răng nhẹ thoáng qua. Khi chúng ta ăn những thức ăn chua, nóng, lạnh. Thường thì những biểu hiện ban đầu này bị chúng ta bỏ qua. Đến khi cảm thấy đau nhiều hơn khi bệnh đã nặng hơn thì mới bắt đầu thăm khám và điều trị. Nếu như có thể phát hiện và chữa trị sớm trong giai đoạn này thì quá trình chữa trị sẽ đơn giản và có thể bảo toàn tủy.

Viêm tủy không hồi phục

Đây thật chất là một giai đoạn thứ 2 của viêm tủy hồi phục. Đây là giai đoạn mà người bệnh sẽ thấy các cơn đau nhức và ê buốt rõ ràng hơn. Cảm nhận rõ ràng nhiễm trùng tủy răng. Cơn đau răng có thể kéo dài liên tục vài giờ. Cơn đau lan ra nửa mặt và nửa đầu. Có khi cơn đau lan thành vùng và người bệnh không xác định được vị trí chính xác mà mình đang bị đau.

Viêm tủy cấp

Viêm tủy cấp là một bệnh về tủy nguy hiểm. Trong giai đoạn này thì những triệu chứng đã xuất hiện rất rõ rệt và ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng ăn nhai cũng như sức khỏe của người bệnh.

Những cơn đau thường xảy ra vào ban đêm và kéo dài khiến cho bạn mất ngủ nghiêm trọng. Răng vô cùng nhạy cảm bởi các tác nhân bên ngoài. Cơn đau đôi khi xuất hiện thành từng cơn hoặc xuất hiện kéo dài liên tục.

Ngoài ra, người bệnh nhiễm trùng tủy răng cũng có thể có những biểu hiện như răng bị nhô cao lên và khi chạm vào thì lấy có hiện tượng lung lay nhẹ. Cảm giác như có trống gõ trong lỗ tai. Những cơn đau giật có cảm giác như mạch đập.

Hoại tử tủy

Giai đoạn cuối cùng của nhiễm trùng tủy răng. Răng có tủy bị hoại tử thì không còn đau nữa. Vì tủy đã bị chết, các dây thần kinh không còn hoạt động. Các mạch máu không còn cung cấp dinh dưỡng cho răng. Thế nên sau một thời gian thì răng trở nên đen, giòn và dễ vỡ.

❃❃❃ Xem thêm: Răng chết tủy là bệnh lý gì? Nguyên nhân làm răng chết tủy là gì?

viem tuy

Cần điều trị nhiễm trùng tủy răng một cách khoa học và an toàn

Điều trị nhiễm trùng tủy răng thì cần phải đến những phòng khám uy tín. Bởi vì quá trình điều trị cần thực hiện chính xác và an toàn. Chỉ cần một sai sót nhỏ như lấy không sạch tủy hay trám ống tủy không được đều và khít nên sau khi lấy tủy xảy ra đau đớn. Cùng với nhiều biến chứng khác sau khi lấy tủy.

NHỮNG AI THƯỜNG BỊ NHIỄM TRÙNG TỦY RĂNG?

Người dễ bị nhiễm trùng tủy răng cũng như dễ mắc các bệnh lý về răng khác. Đó chính là những người không biết cách chăm sóc răng miệng. Cũng như người giữ gìn vệ sinh răng miệng kém. Vì đây là nguyên nhân gây ra rất nhiều bệnh lý răng miệng khác nhau. Trong đó có nhiễm trùng tủy răng.

Người có nguy cơ bị nhiễm trùng tủy răng còn là người chủ quan về sức khỏe răng miệng của mình. Khi mắc các bệnh lý răng miệng như viêm nha chu, sâu răng, men răng yếu thì hoàn toàn có thể chữa trị sớm. Không tốn nhiều công sức và thời gian điều trị. Cũng không gây ảnh hưởng cho tủy răng.

Nhưng nếu để cho sâu răng ăn sâu vào buồng tủy. Viêm nha chu, tụt nướu làm lộ chân răng. Gây ra những kích thích xấu cho tủy. Thì có nhiều khả năng bạn sẽ bị nhiễm trùng tủy răng gây ra nhiều đau nhức.

ve sinh

Người có nguy cơ cao bị nhiễm trùng tủy răng là người vệ sinh răng miệng kém

NHIỄM TRÙNG TỦY RĂNG GÂY HẠI NHƯ THẾ NÀO?

Tình trạng nhiễm trùng tủy răng không chỉ gây ra một mà rất nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Cụ thể, nếu không được điều trị kịp thời, bạn hoàn toàn có thể sẽ gặp phải những biến chứng nguy hiểm được liệt kê bên dưới đây.

Mất răng vĩnh viễn

Viêm tủy khiến cho các liên kết giữa răng và nướu không còn được vững chắc. Đồng thời thì kéo theo viêm lợi và ảnh hưởng đến các dây chằng dưới chân răng. Khiến cho răng không còn khả năng đứng vững trên xương ổ răng. Lâu ngày răng lung lay càng nhiều và răng sẽ rụng. Làm bạn mất đi răng thật của mình vĩnh viễn.

❃❃❃ Xem thêm: Mất răng hàm dưới làm ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của bạn?

Tác động xấu đến sức khỏe

Viêm tủy cùng với các bệnh về răng miệng khác đều ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng ăn uống của chúng ta. Khi răng càng đau thì chúng ta càng sợ phải ăn uống. Khiến cho cơ thể không được ăn uống đầy đủ, thiếu chất dinh dưỡng và gây ra suy nhược cơ thể dần dần. Nếu như nhiễm trùng tủy xảy ra đối với trẻ con thì còn nguy hiểm hơn. Vì trẻ con ăn uống không đủ chất sẽ dẫn đến suy dinh dưỡng và ảnh hưởng nhiều đến thể trạng sau này.

nhiễm trùng tủy răng

Viêm tủy ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai nên thường làm cơ thể suy nhược

Giảm tuổi thọ của răng

Răng điều trị tủy hay răng lấy tủy có tuổi thọ trung bình giảm nhiều so với răng bình thường. Vì răng không còn được nuôi dưỡng và có những biểu hiện suy yếu lão hóa rất nhanh chóng. Sau vài năm lấy tủy thì những biểu hiện suy yếu của răng sẽ được thể hiện rõ rệt. Răng có biểu hiện chuyển sang màu đen, giòn và dễ vỡ. Nếu như chăm sóc tốt răng lấy tủy thì có thể sử dụng trong khoảng từ 15 – 25 năm. 

Răng chết tủy có khả năng chịu lực tác động yếu hơn các răng khác. Khi niềng răng đối với các răng không còn tủy thì cần cân nhắc kỹ. Bởi vì răng này chịu lực kém và khả năng di chuyển trên cung hàm yếu. Vậy nên thời gian tốt nhất để niềng răng là một năm đầu sau khi lấy tủy. Ngoài ra, chúng ta cũng cần bọc những răng này lại sớm nhất có thể và có chế độ chăm sóc tốt đối với những răng này. 

ĐIỀU TRỊ NHIỄM TRÙNG TỦY RĂNG NHƯ THẾ NÀO?

Giữ tủy răng vẫn là một điều cần thiết hàng đầu cần làm nếu như còn có thể điều trị được. Nhưng trong một số trường hợp thì lấy tủy răng là điều cần thiết vì tủy bị viêm, nhiễm trùng cần phải được loại bỏ và làm sạch. Sau khi điều trị tủy thì những cơn đau của bạn sẽ không còn. Tránh được những biến chứng khác có thể phát sinh của viêm tủy.

Điều trị tủy răng sẽ giúp bạn tăng hiệu quả ăn uống vì sẽ không còn những cơn đau xuất hiện trong lúc đang ăn uống nữa. Răng bị viêm tủy thì sẽ không thể cắn hay nhai mạnh. Nhưng răng đã điều trị tủy có thể ăn nhai một cách thoải mái hơn rất nhiều. Bảo vệ các răng khác khỏi những biến chứng mà răng đang bị viêm tủy gây ra.

Hãy nhanh chóng gọi đến số điện thoại 0933 922 025 để được tư vấn miễn phí.

  Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

   Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

   Nha khoa thanh tâm sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất