Nha khoa Thanh Tâm

NÂNG XOANG TRONG CẤY GHÉP IMPLANT: 3 VẤN ĐỀ CẦN LƯU Ý

Đối với các trường hợp bệnh nhân mất răng hàm trên quá lâu, sẽ dẫn tới tình trạng tiêu xương hàm và xoang hàm bị thoái hóa. Đây chính là nguyên nhân hàng đầu khiến cho xoang hàm mở rộng và hạ xuống sát đỉnh sóng hàm trên. Nếu tình trạng này xảy ra, xương hàm sẽ không còn đủ chiều cao và diện tích cần thiết để đặt trụ Implant. Vì vậy, việc nâng xoang trong cấy ghép Implant  thực sự rất cần thiết.

HIỂU NHƯ THẾ NÀO VỀ KỸ THUẬT NÂNG XOANG TRONG CẤY GHÉP IMPLANT

Việc đặt các mô cấy bất thường vào răng hàm trên phía sau thường là một nhiệm vụ khó khăn trong nha khoa cấy ghép do sự thông khí xoang hàm trên. Nhiều kỹ thuật nâng xoang khác nhau đã được sử dụng với tỷ lệ thành công ấn tượng nhằm phát triển các vị trí này để đặt implant.

Việc nắm rõ kiến thức về giải phẫu xoang hàm không chỉ hướng dẫn chúng ta lập kế hoạch điều trị trước phẫu thuật phù hợp, mà còn giúp tránh được những biến chứng có thể xảy ra trong quá trình nâng xoang. Vậy kỹ thuật nâng xoang là gì?

Nâng xoang trong cấy ghép Implant chính là thủ thuật làm tăng thể tích xương. Kỹ thuật này giúp cho xương hàm có đủ điều kiện cả về chiều cao, mật độ cũng như thể tích để cấy ghép Implant. Sau khi nâng xoang, chúng sẽ cho phép đặt Implant vào vùng thiếu xương ở vị trí mất răng phía sau hàm trên.

Nâng xoang trong cấy ghép Implant

Nâng xoang trong cấy ghép Implant là gì?

NHỮNG TRƯỜNG HỢP NÀO CẦN NÂNG XOANG HÀM?

Bác sĩ sẽ thực hiện nâng xoang đối với trường hợp đã bị thoái hóa xương hàm. Chính vì vậy, nếu thuộc một trong những nhóm bên dưới đây, việc bạn cần nâng xoang hàm là cần thiết. Cụ thể:

 • Những trường hợp xương hàm trên đã bị tiêu nặng do bệnh nhân mất răng lâu năm;
 • Tình trạng tiêu xương diễn ra nghiêm trọng do bệnh nhân dùng hàm tháo lắp hoặc cầu răng sứ, đồng thời cách chăm sóc răng miệng cũng không thực sự tốt.
 • Các trường hợp răng bị nha chu hoặc nhiễm trùng nặng.
 • Những bệnh nhân có xương hàm quá mỏng, không đủ để để giữ trụ Implant ổn định trên xương hàm, đồng thời xoang hàm lại nằm khá sát xương hàm trên.

Nâng xoang trong cấy ghép Implant

Khi nào cần phải nâng xoang?

KHI NÀO BÁC SĨ SẼ CHỈ ĐỊNH NÂNG XOANG?

Xoang hàm trên là bộ phận nằm ở vùng giữa đầu và mũi, từ răng số 4 đến răng số 8. Đây là xoang lớn nhất trong tất cả các xoang và có đóng vai trò rất quan trọng trong sự thành công của một ca trồng răng Implant.

Trong điều kiện bình thường, khi răng hàm trên còn đầy đủ, lúc này xương hàm sẽ ổn định. Kéo theo đó, đảm bảo xoang hàm trên sẽ ở đúng vị trí giữa đầu và mũi. Nhưng nếu răng hàm trên bị mất, xương bị tiêu nhiều sẽ dẫn đến hàng loạt các vấn đề như: xoang hàm bắt đầu mở rộng ra, hướng về phía răng và thậm chí còn phá hủy xương hàm từ trong ra ngoài.

Lúc này, để có thể phục hình răng mất bằng phương án trồng răng Implant, bác sĩ bắt buộc phải thực hiện kỹ thuật nâng xoang hàm. Như được biết, đây chính là kỹ thuật đặt xương tự thân hoặc xương nhân tạo vào giữa màng xoang và bề mặt xương vùng đáy xoang hàm. Mục đích chính của phương pháp này chính là làm tăng khối lượng xương và đảm bảo đủ vị trí cho chân răng Implant.

Nâng xoang trong cấy ghép Implant

Bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp nâng xoang trong cấy ghép Implant cho những trường hợp nào?

NÂNG XOANG TRONG CẤY IMPLANT CÓ CẦN THIẾT HAY KHÔNG?

Nếu đã tìm hiểu qua bạn sẽ biết, cấy ghép Implant là phương pháp sử dụng trụ Implant để đặt trực tiếp vào xương hàm thay thế cho chân răng đã mất. Sau quá trình lành thường sẽ gắn răng sứ lên trên thông qua khớp nối Abutment, tạo thành chiếc răng hoàn chỉnh.

>>Xem Thêm: Quy trình cắm Implant tiêu chuẩn như thế nào?

Tuy nhiên, điều kiện quan trọng để có thể trồng răng Implant chính là mật độ và số lượng xương hàm phải đủ. Cụ thể, muốn ca trồng răng Implant diễn ra thành công, xương hàm của bạn phải đảm bảo được chiều cao, mật độ và thể tích đủ tốt để bao bọc cũng như nâng đỡ trụ Implant chắc chắn.

Đối với các trường hợp xương hàm bị tiêu nặng, dẫn đến việc thoái hóa xoang hàm, việc nâng xoang thực sự rất cần thiết:

 • Kỹ thuật này sẽ góp phần làm tăng kích thước chiều ngang xoang hàm trên, từ đó có đủ không gian, thuận lợi cho việc cấy ghép xương hàm.
 • Bên cạnh đó, việc nâng xoang còn đảm bảo độ dài trụ Implant, nhờ đó sau khi cấy vào không làm tổn thương xương hàm, đồng thời giúp trụ đứng vững trong xương hàm.
 • Nâng xoang trước khi cấy ghép Implant góp phần ngăn chặn các biến chứng đào thải trụ Implant, đâm thủng vách xoang hàm.
 • Thông thường, trước khi thực hiện cho bệnh nhân, các bác sĩ cần phải chụp phim CT 3D để xác định chính xác tình trạng xương hàm, từ đó có được những chỉ định phù hợp.

Nâng xoang trong cấy ghép Implant

Nâng xoang trong cấy ghép Implant có thực sự cần thiết hay không?

CÁC TRƯỜNG HỢP CHỐNG CHỈ ĐỊNH TRONG NÂNG XOANG

Trong một số trường hợp nhất định, các bác sĩ sẽ không thể tiến hành kỹ thuật nâng xoang trước khi đặt Implant. Bao gồm:

 • Nâng xoang là kỹ thuật nâng không phù hợp với người chưa đủ 18 tuổi;
 • Không thể thực hiện nếu bệnh nhân mắc các bệnh lý liên quan đến xoang hàm;
 • Các trường hợp đang bị viêm nhiễm cấp tính trong khoang miệng cũng không được thực hiện.
 • Những bệnh nhân có khoảng liên hàm không đủ để tiến hành phục hình trên Implant.

Nâng xoang trong cấy ghép Implant

Khi nào sẽ được tư vấn không cần ghép xương, nâng xoang?

CÁC KỸ THUẬT NÂNG XOANG TRONG CẤY GHÉP IMPLANT PHỔ BIẾN

Hiện tại, được chia thành 2 loại chính, bao gồm kỹ thuật nâng xoang kín và nâng xoang hở. Mỗi phương pháp khi thực hiện đều có những yêu cầu và ưu nhược riêng.

Phẫu thuật nâng xoang kín

Nâng xoang kín là gì?

Nâng xoang kín là phương pháp nâng xoang từ bên trong, hay còn được biết đến là cách nâng xoang qua vị trí đặt Implant. Cụ thể, phương án này sẽ được chỉ định cho các trường hợp sau:

 • Phù hợp với các trường hợp chiều cao xương còn lại từ 4 – 8mm
 • Đáy xoang hàm phải thuận lợi (không tồn tại những yếu tố nguy cơ như: viêm xoang, vách xoang hay dính xoang,…)

Kỹ thuật thực hiện nâng xoang kín

 • Tiến hành tạo một lỗ khoan để đặt chân răng Implant vào trong;
 • Tiếp đến, bác sĩ sử dụng 1 bộ dụng cụ nâng xoang nha khoa chuyên dụng và thực hiện bóc tách màng xoang ra khỏi đáy xoang;
 • Bước tiếp theo, cho xương nhân tạo thông qua lỗ này và tiếp tục đặt chân răng Implant ngay trong 1 lần hẹn;
 • Khi nâng đáy xoang lên, về cơ bản các bác sĩ sẽ có thể không cần ghép xương nếu mức độ nâng ít.

Ưu điểm

 • Ít xâm lấn
 • Hạn chế được sự sưng đau sau quá trình điều trị
 • Tiết kiệm được thời gian lui tới nha khoa.

Nhược điểm

 • Nâng xoang kín là kỹ thuật mù – Đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải giàu kinh nghiệm và có sự chỉn chu, khéo léo;
 • Trong các trường hợp không được kiểm soát tốt, rất có thể gây lủng đáy xoang hàm.

Nâng xoang trong cấy ghép Implant

Nâng xoang kín

Phẫu thuật nâng xoang hở

Nâng xoang hở là gì?

Nâng xoang hở còn được biết đến là phương pháp nâng xoang thông qua cửa sổ bên. Nhìn chung, kỹ thuật này có chi phí đắt hơn, vì thế chi phí thực hiện nâng xoang hở cũng cao hơn. Thông thường, ghép xương nâng xoang sẽ được chỉ định cho các trường hợp như:

 • Mất răng lâu ngày gây thiếu xương nhiều;
 • Phù hợp với các trường hợp chiều cao xương còn dưới 3mm;
 • Các trường hợp đáy xoang không thuận lợi (bị gồ ghề xơ dính, có vết ngăn, có dịch trong lòng xoang hoặc bị viêm xoang…)

Kỹ thuật thực hiện nâng xoang hở

 • Đầu tiên, bác sĩ sẽ tiến hành lật vạt lợi;
 • Tiếp đến, thực hiện thao tác bóc tách rộng vạt lợi và tiếp cận thành trước của xương hàm;
 • Sau đó, bác sĩ sẽ sử dụng bộ phẫu thuật nha khoa chuyên dùng đục một lỗ có đường kính từ 6-10mm;
 • Bước tiếp theo, trực tiếp bóc tách màng xoang thông qua cửa sổ vừa tạo;
 • Tiến hành nâng đây xoang lên;
 • Sau cùng, cho xương nhân tạo vào vùng đáy xoang và khâu kín lại.

Ưu điểm

 • Dễ thao tác
 • Dễ kiểm soát đáy xoang

Nhược điểm

 • Mức độ xâm lấn rộng
 • Bị đau nhiều hơn so với kỹ thuật nâng xoang kín.

Nâng xoang trong cấy ghép Implant

Nâng xoang hở

SAU KHI NÂNG XOANG CẤY GHÉP IMPLANT TỨC THÌ ĐƯỢC KHÔNG?

Đối với câu hỏi này, đáp án sẽ được chia thành 2 trường hợp sau:

Trường hợp 1: Khi bệnh nhân đáp ứng đủ điều kiện, tức xương còn lại từ 5mm trở lên, nha sẽ hoàn toàn có thể đặt Implant cùng với quá trình nâng xoang.

Trường hợp 2: Khi lượng xương có sẵn của bệnh nhân ít hơn 2mm – 3mm thì cần phải đợi lành thương mới có thể thực hiện được. Thông thường, thời gian đặt trụ Implant thường được bắt đầu sau 1 – 6 tháng tùy vào mức độ tích hợp xương và cơ địa của mỗi người.

Nhìn chung, ở mỗi trường hợp bác sĩ đều sẽ tiến hành kiểm tra, chụp phim xác định tình trạng và trao đổi thời gian cụ thể. Chính vì vậy, bệnh nhân không cần quá lo lắng, mọi công đoạn đều được tiến hành 1 cách bài bản.

Nâng xoang trong cấy ghép Implant

Tùy từng trường hợp sẽ được chỉ định khác nhau

NHỮNG NGUY CƠ CÓ THỂ XẢY RA KHI NÂNG XOANG

Không thiếu những trường hợp nâng xoang kín hay nâng xoang hàm gặp phải biến chứng xấu. Tình trạng thường gặp nhất chính là bị thủng hoặc rách màng xoang. Thông thường, khi xoang bị thủng, rách, bác sĩ sẽ tiến hành khâu lại. Tuy nhiên, nếu khâu vết thương không thành công, bác sĩ sẽ dừng điều trị và đợi cho đến khi lành thương. Sau đó, bác sĩ mới tiến hành nâng xoang lại lần hai. Lúc này, màng xoang có xu hướng dày hơn và chắc hơn.

Ngoài ra, viêm nhiễm trùng cũng hoàn toàn có thể là nguy cơ của mọi cuộc phẫu thuật. Tuy việc, về cơ bản nâng xoang ít khi bị nhiễm trùng, nhưng không vì vậy mà bạn chủ quan đối với việc chăm sóc vết thương sau phẫu thuật. Tốt hơn hết nên chú ý nhiều đến chế độ ăn uống, sinh hoạt sau khi nâng xoang kín và nâng xoang hở.

Nâng xoang trong cấy ghép Implant

Ghép xương tự thân, dùng bột xương nhân tạo nâng xoang có biến chứng gì không?

HƯỚNG DẪN CÁCH CHĂM SÓC SAU KHI NÂNG XOANG

Để tránh được những nguy cơ dẫn đến việc làm tổn thương màng xoang đang trong quá trình lành thương, bạn cần phải hết sức lưu ý sau khi vừa mới hoàn thành phẫu thuật. Chẳng hạn như:

 1. Sau khi thực hiện quá trình nâng xoang, không sử dụng ống hút để uống nước;
 2. Không sử dụng thuốc lá và các chất kích thích gây hại đến sức khỏe sau điều trị;
 3. Không khạc nhổ mạnh khi vết thương chưa lành;
 4. Hạn chế hắt hơi tới mức thấp nhất có thể;
 5. Không chải răng khu vực mới nâng xoang trong vòng 3 ngày đầu;
 6. Tốt hơn hết nên hạn chế di chuyển bằng đường hàng không;
 7. Hạn chế các công việc cần vận động mạnh ở mũi;
 8. Cho cơ thể có thời gian nghỉ ngơi;
 9. Giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi;
 10. Xây dựng chế độ ăn uống phù hợp…

Nâng xoang trong cấy ghép Implant

Hướng dẫn cách chăm sóc sau khi ghép xương tự thân, nhân tạo nâng xoang

KHI NÀO CẦN GỌI CHO BÁC SĨ?

Thực tế cho thấy, dù chúng ta có cẩn thận như thế nào đi chăng nữa thì vẫn khó tránh khỏi những vấn đề xấu phát sinh trong quá trình nâng xoang hở, nâng xoang kín chuẩn bị cấy Implant cho vùng mất răng.

Những biểu hiện bất thường sau khi nâng xoang là:

 • Tình trạng sưng đau kéo dài;
 • Chảy máu kéo dài;
 • Cảm nhận thấy vật liệu ghép xương di chuyển khi hắc xì;
 • Sốt kéo dài không thuyên giảm;

Nâng xoang trong cấy ghép Implant

Sau khi ghép xương nâng xoang trong cấy ghép Implant có những dấu hiệu nào bất thường?

NHỮNG LƯU Ý QUAN TRỌNG ĐỂ THỰC HIỆN NÂNG XOANG HÀM AN TOÀN

Ghép xương nâng xoang có tác động trực tiếp đến niêm mạc màng xương, việc thực hiện đóng niêm mạc và nâng nhẹ màng như thế này sẽ làm thay đổi bề mặt xương hàm. Đây là thao tác cần thiết để đảm bảo được mật độ cũng như số lượng xương cần thiết để thực hiẹn cấy Implant.

Để đảm bảo quá trình điều trị có độ khó cao này diễn ra một cách an toàn, bạn nên chủ động tìm đến những nha khoa uy tín. Vì thực tế cho thấy, không phải nha khoa và bác sĩ nào cũng có thể thực hiện nâng xoang ghép xương trong những trường hợp đáy xoang gồ ghề xơ dính. Vì vậy, để tránh những biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe, bạn nên liên hệ đến Nha khoa Thanh Tâm.

Với sự uy tín cao cùng trình độ chuyên môn của đội ngũ bác sĩ, Nha khoa Thanh Tâm tự tin là điểm đến lý tưởng dành cho những khách hàng cần nâng xoang trước khi cấy trụ Implant. Toàn bộ quá trình được thực hiện một cách nhanh chóng, an toàn, hiệu quả mang lại cao.

Nâng xoang trong cấy ghép Implant

Những thông tin cần lưu ý khi ghép xương nâng xoang trong cấy ghép Implant

LỜI KẾT

Để được tư vấn miễn phí và được thực hiện kiểm tra lượng xương trước khi cấy Implant, bạn hãy nhanh chóng liên hệ đến Nha khoa Thanh Tâm từ bây giờ nhé. Bác sĩ sẽ giúp bạn nắm rõ những công đoạn cần thực hiện, lên kế hoạch điều trị ghép xương cụ thể cho từng trường hợp. Để thực hiện một cách an toàn, quý khách hàng sẽ được chụp phim trước khi cấy Implant.

Hy vọng với những chia sẻ bên trên có thể giúp bạn nắm được nâng xoang trong cấy ghép Implant là gì? Cần thực hiện những gì trong suốt quá trình điều trị?… Liên hệ đến số hotline 0933 922 025 để được tư vấn miễn phí ngay nhé.

Share