Nâng Xoang Hở Trong Cấy Ghép Implant Là Gì?
Kiến thức implant
nâng xoang hở
25/04/2023
5/5 - (3 bình chọn)

NÂNG XOANG HỞ TRONG CẤY GHÉP IMPLANT LÀ GÌ?

Nâng xoang hở là một trong hai phương án nâng xoang trong cấy ghép implant, đóng vai trò quan trọng trong quá trình cấy ghép Implant.

Nâng xoang hở là một trong hai phương án nâng xoang trong cấy ghép implant, đóng vai trò quan trọng trong quá trình cấy ghép Implant. Mục đích khi tiến hành kỹ thuật này chính là bổ sung thêm xương vào khu vực cần cắm Implant, nhằm nâng cao màng xoang hàm trên để đủ điều kiện tiến hành tiểu phẫu.

NÂNG XOANG HỞ LÀ GÌ?

Mặc dù đã tìm hiểu về phương pháp cấy ghép Implant nhưng không phải bất kỳ ai cũng đều biết được kỹ thuật nâng xoang hở là gì. Về cơ bản, thao tác này sẽ được tiến hành trong trường hợp bệnh nhân mất răng lâu ngày, dẫn đến tiêu xương hàm. Sau quá trình chụp phim, nếu nhận thấy số lượng và mật độ xương không đáp ứng đủ yêu cầu, các bác sĩ sẽ chỉ định nâng xoang.

Quy trình nâng xoang hở hay nâng xoang bằng cửa sổ bên cần được tiến hành đúng kỹ thuật. Lúc này, bác sĩ điều trị sẽ tiến hành rạch một vách ngăn tại khu vực nướu bên cạnh răng mất, sau đó trực tiếp bổ sung xương hàm thông qua vị trí này.

KHI NÀO CẦN THỰC HIỆN NÂNG XOANG HỞ?

Một khi tình trạng mất răng ở hàm trên đã xảy ra lâu năm nhưng không được điều trị kịp thời sẽ dẫn tới tình trạng tiêu xương hàm nặng. Lâu dần sẽ kéo theo việc thoái hóa xương hàm. Tình trạng này rất dễ nhận biết, biểu hiện cụ thể là xương hàm mở rộng thể tích, tụt sâu xuống phía xương đã bị tiêu.

Nên nhớ rằng, đối với những trường hợp thiếu hổng xương nhiều, đáy xoang bị gồ ghề, xơ dính và màn xoang dày, có dị tật, bị dịch trong xoang,… đều sẽ không thực hiện được nâng xoang kín. Vốn dĩ như vậy vì tình trạng này đòi hỏi phải tác động đến màng xoang, do đó phương án phù hợp nhất chính là nâng xoang hở.

Hiện tại, chi phí thực hiện nâng xoang hở sẽ tùy thuộc vào từng nha khoa. Không thiếu những cơ sở hỗ trợ nâng xoang miễn phí khi thực hiện cấy ghép Implant nếu khách hàng lựa chọn sử dụng các loại trụ Implant cao cấp như Implant Straumann, Mis C1 Đức/Israel, …

nâng xoang hở

Xoang bị tụt quá sâu cần phải thực hiện nâng xoang hở

QUY TRÌNH THỰC HIỆN NÂNG XOANG TRONG CẤY GHÉP IMPLANT

 • Bước 1: Thăm khám và thực hiện chụp CT để xác định tình trạng xoang

Để có thể nâng xoang và cấy ghép Implant thành công, bệnh nhân cần được khám xoang hàm trước. Qua đó, bác sĩ sẽ xác định mức độ hạ thấp của xoang hàm, tình trạng bề mặt đáy xoang, sự có mặt của dịch hoặc xơ dính trong xoang, và bất thường nào của màn xoang. Dựa trên kết quả khám, bác sĩ sẽ lập kế hoạch điều trị phù hợp cho bệnh nhân.

❃❃❃ Xem Thêm:  quy trình cắm implant tiêu chuẩn như thế nào?

 • Bước 2: Sát khuẩn, gây tê 

Để đảm bảo điều kiện vô trùng cho quá trình tiểu phẫu, bác sĩ sẽ thực hiện các bước sát khuẩn và vệ sinh khoang miệng cho bệnh nhân. Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành gây tê vùng và gây tê tại chỗ để bệnh nhân không phải chịu đựng cơn đau trong suốt quá trình tiểu phẫu.

 • Bước 3: Mở nướu bằng một vết rạch hình vuông hoặc tròn tùy trường hợp

Để mở nướu, ta thực hiện các bước như sau: Đầu tiên, rạch niêm mạc màng xương ở phần sống hàm bị thiếu răng; Sau đó, tách niêm mạc màng xương ra để tiếp cận xương hàm cần ghép.

 • Bước 4: Tách và nâng nhẹ màng xương lên

Để giữ màng xương không bị thay đổi vị trí, ta cần sử dụng một kẹp nha khoa có chức năng tác. Sau đó, ta nhẹ nhàng kéo màng xương lên bằng kẹp.

 • Bước 5: Ghép thêm xương nhân tạo và cố định vị trí đáy màng xoang.

Đưa xương vào vùng dưới màng xoang bằng cách khoan lỗ và đảm bảo khối lượng xương đạt mức cần thiết.

 • Bước 6: Khâu đóng niêm mạc và hẹn ngày cấy trụ Implant.

Nếu bệnh nhân đã phẫu thuật nâng xoang hở, thì cần chờ vết mổ lành lịm hoàn toàn mới có thể tiến hành cấy ghép Implant. Không nên cấy Implant ngay sau khi nâng xoang hở vì có thể gây ra biến chứng nghiêm trọng.

nâng xoang hở

Quy trình nâng xoang hở bao gồm 6 bước cơ bản

NHỮNG LƯU Ý SAU KHI NÂNG XOANG

Nâng xoang hở là một bước quan trọng để chuẩn bị cho việc cấy ghép Implant. Sau phẫu thuật nâng xoang hở, bệnh nhân cần chờ khoảng 2 – 3 tháng để vết thương lành lịch trước khi tiến hành cấy ghép Implant.

Trong thời gian này, bệnh nhân cần tránh những tác động xấu đến vùng nâng xoang như chọc ngoáy, ăn uống thức ăn chua cay, hắt hơi mạnh, sử dụng ống hút, khạc nhổ hay đi đến những nơi có áp suất không khí thay đổi đột ngột. Những hành vi này có thể gây rách, viêm hoặc nhiễm trùng vết thương và làm ảnh hưởng đến kết quả cấy ghép Implant.

NÂNG XOANG GHÉP XƯƠNG LÀ GÌ?

Một trong những kỹ thuật phục hình răng bằng Implant là nâng xoang ghép xương. Đây là quá trình đặt một lớp xương nhân tạo lên bề mặt xương vùng đáy xoang hàm, giữa màng xoang và xương.

Mục tiêu của kỹ thuật này là tạo ra đủ thể tích và mật độ xương để có thể cấy ghép Implant an toàn và bền vững. Khi xương hàm đủ chắc khỏe, trụ Implant sẽ được gắn vào và duy trì được sự ổn định trong hàm.

nâng xoang hở

Nâng xoang ghép xương nhằm đảm bảo đủ điều kiện để cấy ghép Implant

KHI NÀO CẦN NÂNG XOANG GHÉP XƯƠNG KHI CẤY GHÉP IMPLANT?

Xoang hàm trên là xoang lớn nhất trong các xoang của đầu và mũi. Nó nằm ở vùng giữa đầu và mũi, phía trên răng hàm trên từ răng số 4 đến răng số 8. Khi còn đủ răng hàm trên, xương hàm sẽ giữ cho xoang hàm ở vị trí ổn định. Nhưng khi mất răng hàm trên, xương hàm sẽ bị tiêu dần và xoang hàm sẽ mở rộng xuống phía dưới, làm giảm chiều cao của xương hàm. Điều này gây khó khăn cho việc cấy ghép Implant. Do đó, bệnh nhân cần phải thực hiện nâng xoang và ghép xương để tăng thể tích xương hàm trước khi cấy ghép Implant.

Xoang hàm có thể bị thoái hóa do các nguyên nhân sau:

 • Mất răng hàm trên lâu ngày dẫn đến tiêu xương nặng.
 • Dùng hàm tháo lắp hoặc cầu răng sứ lâu năm mà không chăm sóc răng miệng tốt.
 • Răng bị nha chu hoặc nhiễm trùng nặng.
 • Xương hàm tự nhiên quá mỏng và xoang hàm nằm gần xương hàm trên.

Nâng xoang ghép xương là kỹ thuật đặt xương nhân tạo vào giữa màng xoang và bề mặt xương vùng đáy xoang hàm, với mục đích làm tăng chiều cao xương để cấy ghép Implant. Kỹ thuật này chỉ áp dụng cho những trường hợp khoảng cách từ đỉnh sống hàm đến đáy xoang nhỏ hơn 8mm.

nâng xoang hở

Nâng xoang ghép xương là kỹ thuật đặt xương nhân tạo vào giữa màng xoang và bề mặt xương vùng đáy xoang hàm

NGUY CƠ CÓ THỂ XẢY RA KHI THỰC HIỆN NÂNG XOANG GHÉP XƯƠNG

Một trong những biến chứng có thể xảy ra khi nâng xoang là màng xoang bị tổn thương. Điều này có thể gây ra chảy máu và nhiễm trùng. Bác sĩ sẽ cố gắng khắc phục bằng cách khâu vết rách hoặc thủng. Nếu không khâu được, bác sĩ sẽ tạm ngừng can thiệp và chờ vết thương lành lặn. Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành nâng xoang lần nữa. Lúc này, màng xoang sẽ dày và chắc hơn trước.

Ngoài ra, nhiễm trùng cũng là một nguy cơ phổ biến của mọi phẫu thuật. Dù nâng xoang ít gặp phải vấn đề này nhưng bệnh nhân vẫn cần chú ý chăm sóc vết mổ để tránh biến chứng.

nâng xoang hở

Nhiều khách hàng có thể bị nhiễm trùng vết thương

  Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

   Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

   Nha khoa thanh tâm sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất