Mất Chân Răng Hàm Làm Thế Nào? Phục Hình Ra Sao?
Kiến thức implant
mất chân răng hàm làm thế nào

MẤT CHÂN RĂNG HÀM LÀM THẾ NÀO? CÓ NÊN BỌC SỨ

Mất chân răng hàm làm thế nào để khắc phục hiệu quả vẫn đang là thắc mắc của rất nhiều người. Cho đến thời điểm hiện tại, trồng răng sứ khi bị mất răng là kỹ thuật nha khoa duy nhất ở thời điểm hiện tại có thể phục hình được phần chân răng đã mất. Đồng thời đây còn là lựa chọn hoàn hảo để bạn có thể ngăn chặn được tình trạng tiêu xương do mất răng lâu ngày.

TẠI SAO PHẢI TRỒNG RĂNG IMPLANT KHI MẤT CHÂN RĂNG?

Các chuyên gia cho biết, xương hàm trên và xương hàm dưới không chỉ có vai trò như một “nền móng” vững chắc cho hàm răng mà chúng còn có chức năng liên kết với các xương khác, giúp kiến tạo, định hình và nâng đỡ cấu trúc khối xương mặt. Đó chính là lý do vì sao việc ngăn chặn tình trạng tiêu xương thực sự rất cần thiết.

Đối với những trường hợp bị mất răng, hoạt động ăn nhai sẽ bị ảnh hưởng đáng kể. Không chỉ có vậy, khi những vị trí này dần bị “ngó lơ”, việc tác động lực lên xương hàm tại đó cũng ngừng hẳn. Nếu tình trạng này cứ kéo dài sẽ khiến xương hàm bị thoái hóa, tiêu biến và lan rộng ra xung quanh.

mất chân răng hàm làm thế nào

Trồng răng ngay khi mất răng để ngăn chặn biến chứng xấu

Có thể nhiều người không ngờ đến nhưng tình trạng xương hàm bị tiêu nặng sẽ dẫn đến các hệ quả nghiêm trọng về sau. Những vấn đề mà bạn có thể đối diện bao gồm: hạ xoang hàm, tụt nướu, móm, chảy xệ, nghiêm trọng hơn nữa là làm thay đổi cấu trúc khuôn mặt.

Cho đến thời điểm hiện tại, trồng răng giả Implant được biết đến là phương pháp phục hình duy nhất có khả năng ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm khi mất chân răng hàm. Cấu trúc của 1 chiếc răng Implant sẽ bao gồm một trụ Implant thay thế chân răng được cắm trực tiếp vào trong xương hàm, mão răng sứ thay thế thân răng được gắn trực tiếp lên trụ Implant thông qua khớp nối Abutment.

Như vậy bạn cũng đã thấy, cấu trúc của một chiếc răng Implant đầy đủ và hoàn toàn giống với răng thật. Đó chính là lý do vì sao sau khi trồng răng giả bạn có thể ăn nhai thoải mái và đảm bảo được tính thẩm mỹ cao nhất.

TRỒNG IMPLANT KHI KHÔNG CÒN CHÂN RĂNG

Càng ngày tình trạng mất răng lại càng xảy ra phổ biến hơn, không chỉ riêng người cao tuổi mà ngay cả người trẻ cũng gặp phải. Có nhiều nguyên nhân gây mất răng khác nhau, bao gồm cả khách quan lẫn chủ quan. Ngoài những tai nạn đáng tiếc ngoài ý muốn, việc chăm sóc sức khỏe không tốt sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn tấn công, gây nên các bệnh lý như sâu răng, viêm nha chu nặng, từ đó dẫn đến mất răng vĩnh viễn.

Thồng thường khi mất răng, hầu hết mọi người đều chủ quan nên đều để trống trong một thời gian hoặc lựa chọn phục hình bằng các phương án như dùng hàm tháo lắp hoặc làm cầu răng sứ. Tuy nhiên đây đều là những giải pháp tạm bợ. Sau một thời gian dài, bạn sẽ đối diện với hàng loạt các vấn đề về ăn nhai, vệ sinh răng miệng, trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng và sức khỏe bản thân. Vì thế hầu hết mọi người đều cắm Implant khi không còn chân răng.

mất chân răng hàm làm thế nào

Mất chân răng hàm làm thế nào?

Lúc này, vấn đề mà các bệnh nhân có thể đối diện chính là bị tiêu xương hàm ở một mức độ nhất định hoặc xương hàm mỏng, yếu. Ngoài ra, một số biến chứng phổ biến khác như hạ xoang hàm, tụt nướu… Trồng răng Implant khi mất chân răng hàm sẽ tốn khá nhiều bước. Trong đó bao gồm cả các kỹ thuật khác như ghép xương, nâng xoang và điều trị các bệnh lý răng miệng,… để thu được hiệu quả cao nhất.

TRỒNG IMPLANT KHI CÒN CHÂN RĂNG

Trồng răng khi còn chân răng là phương pháp chỉ định cho các bệnh nhân còn chân răng nhưng không đảm bảo độ cứng chắc. Nhìn chung, chân răng hàm bị lung lay có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau như: do tai nạn, mắc các bệnh lý răng miệng, tiêu xương hàm,… Trong những trường hợp này, thông thường các bác sĩ sẽ tiến hành nhổ bỏ chân răng ra khỏi xương hàm rồi mới trồng răng Implant.

Có thể nói đây chính là giai đoạn xương hàm của bệnh nhân vẫn chưa bị tổn thương quá nhiều. Do đo việc cấy trụ Implant ngay lập tức thay thế chân răng sẽ giúp cho xương hàm thích ứng ngay với “chân răng” mới.  Từ đó có thể ngăn chặn thành công tình trạng tiêu xương.

❃ ❃ Xem thêm: Top 5 địa chỉ trồng răng Implant tại TP.HCM

NGUYÊN NHÂN GÂY MẤT CHÂN RĂNG HÀM

Bạn đã bao giờ tự hỏi đâu là nguyên nhân khiến bản thâm mất chân răng hàm hay không? Thực tế, nguyên nhân hàng đầu bắt nguồn từ việc chăm sóc răng miệng không đúng cách, việc không lấy cao răng định kỳ sẽ dẫn đến sự hình thành của các mảng bám, tạo điều kiện để vi khuẩn phát triển. Lâu ngày chúng sẽ gây ra các bệnh sâu răng, viêm lợi, viêm nha chu… từ đó khiến răng bị tổn thương, lung lay và rụng dần.

mất chân răng hàm làm thế nào

Chăm sóc răng miệng sai cách là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh lý răng miệng, dẫn đến mắc răng

Hoặc khi bước vào giai đoạn trung niên, thời điểm các cơ quan khác trong cơ thể dần suy yếu cũng sẽ vô tình tạo điều kiện cho vi khuẩn gây hại phát triển, một khi chúng tấn công mạnh sẽ gây ra các bệnh lý răng miệng. Ngoài ra, một số nguyên nhân làm mất chân răng hàm khác như:

 • Do một số tai nạn giao thông
 • Tai nạn nghề nghiệp
 • Sai sót trong việc điều trị sức khỏe răng miệng

HẬU QUẢ NGHIÊM TRỌNG KHI KHÔNG CÒN CHÂN RĂNG

Mất 1 răng hàm có sao không? Mất chân răng hàm không chỉ đơn giản là gây mất thẩm mỹ, thực tế tình trạng này còn gây ra rất nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng. Chẳng hạn như:

 • Khiến cho việc ăn uống sẽ bị hạn chế, người mất răng dường như không thể ăn những món ăn cứng, dai và mất dần cảm giác ngon miệng.
 • Việc cắn xé và nghiền nhỏ thức ăn không còn đảm bảo, từ đó gây ra các bệnh về hệ tiêu hóa.
 • Khi hoạt động ăn nhai và cả việc tác động lực lên xương hàm ở vị trí răng mất ngừng hẳn sẽ kéo theo tình trạng tiêu xương hàm và hàng loạt các vấn đề như: tụt nướu, hạ xoang hàm, răng kế cận bị nghiêng ngả xô lệch…
 • Hoàn toàn có thể gây ra những ảnh hưởng đến cấu trúc khuôn mặt, hai má hóp vào và da mặt chảy xệ.
 • Việc mất răng còn gây ảnh hưởng đến khả năng phát âm và giao tiếp cũng bị ảnh hưởng khá nhiều.

mất chân răng hàm làm thế nào

Mất răng lâu ngày có thể gây ra nhiều biến chứng xấu

MẤT CHÂN RĂNG HÀM LÀM THẾ NÀO?

Bạn đã biết tác hại của việc mất răng hàm rồi phải không? Hãy tiến hành khắc phục để không gặp phải những biến chứng xấu nhé. Vậy mất chân răng hàm làm thế nào mới tốt? Mất chân răng có trồng được không? Ở thời điểm hiện tại có 3 phương án để bạn lựa chọn, bao gồm: dùng hàm giả tháo lắp, bắc cầu răng sứ và cấy ghép Implant.

Dùng hàm giả tháo lắp

Ở thời điểm hiện tại, sử dụng hàm giả tháo lắp cũng được biết đến là phương pháp trồng răng khi mất chân răng. Tuy nhiên, kỹ thuật này dường như chỉ được áp dụng để phục hồi một phần chức năng ăn nhai và thẩm mỹ của răng. Cấu tạo của hàm giả tháo lắp bao gồm phần mô nướu và răng để gắn trực tiếp lên nướu. Trong đó:

 • Phần mô nướu được làm từ những hợp chất đặc biệt, rất giống với nướu thật.
 • Phần răng được làm từ sứ hoặc kim loại, các thành phần sử dụng đều an toàn và lành tính với cơ thể.

Nếu vẫn chưa biết mất chân răng hàm làm thế nào thì đây là phương án đáng để bạn cân nhắc. Kỹ thuật này rất dễ thuật hiện, không cần phẫu thuật, quá trình hoàn thiện cũng rất nhanh chóng và có chi phí thấp. Tuy nhiên, điểm trừ của việc sử dụng hàm giả tháo lắp chính là không thay thế được chân răng đã mất, vì thế tình trạng tiêu xương hàm vẫn tiếp tục xảy ra.

Ngoài ra, việc vệ sinh hàm giả tháo lắp cũng rất cầu kỳ và tốn thời gian. Thậm chí sau một thời gian sử dụng, những chiếc răng giả còn có thể gây ra hôi miệng và dẫn tới bệnh sâu răng. Đặc biệt, những chiếc hàm giả còn rất dễ bị rơi rớt trong quá trình ăn uống, giao tiếp và có tuổi thọ thấp. Muốn biết trồng răng sứ không có chân răng giả bao nhiêu tiền hãy liên hệ ngay đến Nha khoa Thanh Tâm nhé.

mất chân răng hàm làm thế nào

Chọn làm răng giả tháo lắp nếu không biết mất chân răng hàm làm thế nào

Trồng răng sứ khi bị mất răng 

Đối với các trường hợp mất cả chân răng hoặc chân răng đã lung lay, thông thường các bác sĩ sẽ chỉ định phương án nhổ bỏ chúng và tiến hành làm cầu răng sứ. Ở thời điểm hiện tại, đây là một trong những kỹ thuật trồng răng sứ khi mất răng rất được ưa chuộng.

Đối với phương pháp này các bác sĩ sẽ tiến hành mài hai răng chắc khỏe bên cạnh vị trí mất răng để làm trụ nâng đỡ, sau đó chụp cầu răng sứ lên trên tạo thành chiếc răng hoàn chỉnh. Thông thường mỗi nhịp cầu răng sẽ bao gồm: 2 mão răng sứ được gắn vào 2 đầu răng thật đã mài và chiếc răng giả nằm ở giữa.

Về cơ bản, kỹ thuật bắc cầu răng sứ dường như có thể phục hồi 60 – 80% chức năng ăn nhai. Tuy nhiên độ bền của chúng cũng không được đánh giá cao, dường như chỉ có thể sử dụng từ 7 – 10 năm. Ngoài ra, quá trình thực hiện còn có mức độ xâm lấn cao, làm ảnh hưởng đến cấu trúc của 2 răng thật kế cận, lâu dài chúng sẽ yếu dần và mất đi vĩnh viễn.

Chọn bắc cầu răng sứ bạn cũng sẽ đối diện với những biến chứng như:

 • Tụt nướu
 • Viêm nha chu
 • Lộ cầu răng sứ
 • Tiêu xương hàm

mất chân răng hàm làm thế nào

Bắc cầu răng sứ

Trồng răng Implant

Trồng răng Implant chính là lựa chọn hoàn hảo nhất nếu bạn vẫn chưa biết mất chân răng hàm làm thế nào. Như được biết đây chính là kỹ thuật duy nhất có thể khôi phục lại đầy đủ cả chân và thân răng đã mất. Vì thế chúng sẽ giúp ngăn chặn được tình trạng tiêu xương một cách hiệu quả.

Cấu trúc của một chiếc răng Implant gần như tương đồng với răng thật, bao gồm trụ Implant thay thế chân răng, mão răng sứ thay thế thân răng và khớp nối Abutment – vật liệu kết nối trụ Implant và răng sứ. Sau khi phục hình, bạn hoàn toàn có thể tự tin với nụ cười trắng sáng và ăn nhai thoải mái. Như vậy sẽ không cần lo nhổ răng mất chân gây ảnh hưởng xấu.

❃ ❃ Xem thêm:  Răng gãy phải làm sao?

CÁC KỸ THUẬT TRỒNG IMPLANT HIỆN NAY

Cấy trụ Implant riêng lẻ

Kỹ thuật cấy ghép Implant này thường được chỉ định cho các trường hợp mất một hoặc một vài răng trên cung hàm. Cụ thể, mỗi trụ Implant sẽ thay thế cho một chân răng đã mất, từ đó có thể ngăn chặn những biến chứng xấu xảy ra. Riêng đối với các trường hợp bệnh nhân mất nhiều răng liền kề, số trụ Implant được cấy có thể ít hơn số răng đã mất nhưng vẫn đảm bảo tác dụng lực đều lên cung hàm và ngăn chặn tình trạng tiêu xương tối ưu.

Trồng răng Implant khi mất chân răng hàm riêng lẻ, quý khách hàng hoàn toàn có thể cân nhắc lựa chọn bất kì loại trụ nào. Tuy nhiên nên ưu tiên sử dụng trụ Implant chính hãng, đến từ các thương hiệu nổi tiếng để mang lại hiệu quả tối ưu, tùy theo nhu cầu của bệnh nhân.

mất chân răng hàm làm thế nào

Cấy Implant riêng lẻ

❃ ❃ Xem thêm:  Trồng lại răng mất tối ưu nhất hiện nay

Phục hình Implant toàn hàm tháo lắp

Có thể nói đây chính là kỹ thuật được chỉ định cho những bệnh nhân mất răng toàn hàm. Lúc này các trụ Implant sẽ được cấy vào xương hàm, sau đó dựa vào các trụ Implant đã được cấy ghép bác sĩ sẽ tiến hành phục hình một hàm giả tháo lắp lên trên để tạo thành chiếc răng hoàn chỉnh.

Tuy nhiên, phương pháp cắm Implant khi không còn chân răng sử dụng hàm giả tháo lắp tồn tại khá nhiều hạn chế. Điều mà bạn cần phải đảm bảo chính là phải tháo ra vệ sinh hằng ngày. Ngoài ra khả năng ăn nhai và cảm giác chúng chúng không thực sự tốt, khiến việc ăn uống bất tiện.

Ngoài ra, các kẹp liên kết hoặc vòng cao su lưu giữ khung hàm chỉ sử dụng được 6 tháng đến 1 năm, lúc này cần phải thay mới. Tất cả là vì chúng được làm bằng nhựa hoặc cao su nên dễ bị mòn và lỏng theo thời gian. Đó chính là lý do vì sao các bác sĩ thường không khuyến khích thực hiện do sự bất tiện của nó.

All – on 4 và All –  on 6

Theo như đánh giá của các chuyên gia, đánh chính là kỹ thuật tân tiến nhất trong phương pháp trồng răng Implant. Thông thường các bác sĩ sẽ chỉ định áp dụng cho các trường hợp mất răng toàn hàm. Về cơ bản, kỹ thuật này sẽ sử dụng 4 hoặc 6 trụ Implant cấy vào 1 hàm, sao cho đảm bảo độ nghiêng và độ phân tán lực đều trên khung hàm.

❃ ❃ Xem thêm:  Trồng răng hàm bị sâu tại Nha khoa Thanh Tâm

mất chân răng hàm làm thế nào

Cấy ghép Implant All On 6 mang lại hiệu quả cao

Như được biết, All – on 4 và All – on 6 đều thực hiện được với cả răng sứ lẫn hàm nhựa cường lực bắt vít. Các phương án đều cho khả năng ăn nhau đảm bảo, tính thẩm mỹ tối ưu và độ bền lâu dài.

❃ ❃ Xem thêm:  Giá làm răng giả nguyên hàm mới nhất tại Nha khoa Thanh Tâm

  Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

   Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

   Nha khoa thanh tâm sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất