Có Nên Lấy Tủy Răng Sữa Ở Trẻ? 2 Thông Tin Cần Lưu Ý
Kiến thức nha khoa tổng hợp
điều trị tủy răng sữa có đau không

[TƯ VẤN] NHỮNG THÔNG TIN CẦN LƯU Ý KHI LẤY TỦY RĂNG SỮA

Lấy tủy răng sữa có đau không? Đây không chỉ là thắc mắc của một mà rất nhiều khách hàng. Cùng tìm hiểu thông tin sau đây..

LẤY TỦY RĂNG SỮA LÀ GÌ?

Viêm tủy là tình trạng không chỉ gây đau đớn mà còn phá hủy răng của trẻ nhanh chóng. Chính vì vậy việc lấy tủy là điều vô cùng cần thiết. Lấy tủy răng sữa là phương pháp giúp loại bỏ được hết tủy răng bị viêm nhiễm. Cải thiện khả năng ăn nhai cho trẻ một cách tốt nhất. Phương pháp này được tiến hành nhanh chóng và mang lại hiệu quả cao cho răng của trẻ.

Các bác sĩ sẽ tiến hành sử dụng những khí cụ chuyên dụng để loại bỏ sạch sâu bên trong răng. Đảm bảo loại bỏ hiệu quả các phần tủy răng bị viêm, nhiễm. Qua đó tránh những ảnh hưởng không đáng có đến sự phát triển của răng vĩnh viễn về sau.

❃❃❃ Xem thêm: Răng chết tủy là bệnh lý gì? Nguyên nhân làm răng chết tủy là gì?

phương pháp lấy tủy răng

Cần lấy tủy răng sữa để đảm bảo sức khỏe răng miệng tốt nhất

LẤY TỦY RĂNG SỮA CÓ CẦN THIẾT KHÔNG?

Những bệnh lý răng miệng thường ảnh hưởng rất nhiều đến các hoạt động thường ngày của trẻ. Đó chính là lý do vì sao bạn nên lấy tủy răng sữa kịp thời để trẻ không cảm thấy khó chịu hay bất tiện. Dưới đây là một vài hiệu quả chính của lấy tủy răng sữa:

 • Khôi phục được chức năng ăn nhai cho trẻ. Giúp bé không cảm thấy đau nhức, ê buốt khi ăn uống. Qua đó cải thiện được tình trạng biếng ăn.
 • Việc nhai thức ăn được đảm bảo sẽ giúp bảo vệ hệ tiêu hóa của trẻ tốt hơn.
 • Đồng thời cải thiện được vấn đề phát âm, tránh ngọng.
 • Đồng thời giúp xương hàm và nướu của trẻ phát triển khỏe mạnh.

lấy tủy răng sữa có đau không

Những công dụng nổi bật của lấy tủy răng sữa

NHỮNG TRƯỜNG HỢP NÊN LẤY TỦY RĂNG SỮA

Bạn thấy đấy, lấy tủy răng sữa kịp thời mang đến rất nhiều công dụng nổi bật. Vậy nên hãy nhanh chóng đưa trẻ đến thăm khám tại nha khoa. Nếu trẻ nhà bạn đang gặp phải một trong số những tình trạng răng dưới đây hãy nhanh chóng điều trị cho bé:

 • Bé bị sâu răng nặng, gây ảnh hưởng đến tủy. Cần phải lấy tủy răng sữa kịp thời để tránh những ảnh hưởng về sau.
 • Trẻ bị viêm buồng tủy nhưng phần chân răng vẫn còn khỏe.
 • Hoặc trường hợp răng sữa bị viêm hoàn toàn.

Đây chính là những tình trạng răng cần phải lấy tủy răng sữa kịp thời cho bé. Các bậc phụ huynh nên nhanh chóng liên hệ đến các nha khoa đẻ được cung cấp đầy đủ mọi thông tin về phương pháp này. Như vậy có thể hiểu được lý do vì sao nên điều trị tủy răng sữa càng sớm càng tốt.

lấy tủy răng sữa

Trường hợp nên lấy tủy răng sữa

ĐIỀU TRỊ TỦY RĂNG SỮA CÓ ĐAU KHÔNG?

Hiện nay, rất nhiều khách hàng thắc mắc điều trị tủy răng sữa có đau không. Bạn chắc hẳn cũng đang thắc mắc về vấn đề này có đúng không? Tại thời điểm này kỹ thuật nha khoa đang ngày một hiện đại hơn. Vậy nên các phương pháp điều trị răng sữa cũng đảm bảo an toàn. Phụ huynh không cần phải lo lắng quá nhiều khi quyết định điều trị tủy cho con em mình. Thông thường, có rất nhiều yếu tố quyết định đến việc điều trị tủy răng sữa có đau không. Tùy vào từng trường hợp, cơn đau có xuất hiện hay không và mức độ đau nhiều hay ít.

điều trị tủy răng sữa có đau không

Điều trị tủy răng sữa có đau không?

Điều trị tủy răng sữa có đau không phụ thuộc vào tình trạng viêm tủy

Trước hết, điều trị tủy răng sữa có đau không phụ thuộc vào tình trạng viêm tủy ở trẻ. Vậy nên khi phát hiện ra các triệu chứng bạn nên nhanh chóng đưa bé đến nha khoa kiểm tra và điều trị càng sớm càng tốt. Như được biết, viêm tủy răng sữa là bệnh lý xảy ra khi có phản ứng viêm của mô tủy răng sữa. Tác hại của tình trạng này chính là làm tăng tưới máu dẫn đến tăng áp lực nội tủy chèn ép thần kinh và gây đau.

Có rất nhiều nguyên nhân gây viêm tủy răng sữa ở trẻ em. Chẳng hạn như bắt nguồn từ tình trạng sâu răng hay chấn thương răng. Khác với răng vĩnh viễn, tình trạng viêm tủy răng sữa tiến triển rất nhanh. Lúc này, bạn có thể nhận diện bệnh lý này thông qua những vết trên trên bề mặt men răng. Đối với những trường hợp khách hàng không xử trí kịp thời, tình trạng này lại càng diễn biến phức tạp hơn. Tổn thương sâu răng sẽ tiếp tục phá hủy lớp men răng. Sau đó tiếp tục gây tổn thương đến lớp ngà răng và ngày một lan rộng hơn.

Tùy vào tình trạng viêm nhiễm nặng hay nhẹ, quá trình điều trị sẽ mất bao nhiêu thời gian và có đảm bảo an toàn hay không:

 • Thông thường, đối với trường hợp viêm tủy nhẹ điều trị tủy sẽ không gây đau đớn cho bé. Cơn ê buốt chỉ xuất hiện trong khoảng thời gian ngắn và nhanh chóng biến mất sau đó.
 • Ngược lại, đối với những trường hợp viêm tủy nặng, quá trình điều trị sẽ phức tạp hơn. Vì vậy nên mức độ đau nhức cũng sẽ nhiều hơn.

Vậy nên, nếu muốn biết điều trị tủy răng sữa có đau không bạn cần xác định được mức độ viêm tủy ở trẻ. Để tránh phát sinh nên những vấn đề xấu, bạn nên điều trị viêm tủy răng ở trẻ càng sớm càng tốt. Việc nhanh chóng khắc phục các khuyết điểm tồn tại trên răng chính là cách thức tốt nhất để bạn ngăn chặn những ảnh hưởng xấu về sau đối với sức khỏe răng miệng của bé.

điều trị tủy răng sữa có đau không

Điều trị tủy răng sữa có đau không phụ thuộc vào tình trạng răng

Điều trị tủy răng sữa có đau không phụ thuộc vào bác sĩ thực hiện

Một trong những yếu tố quyết định đến việc điều trị tủy răng sữa có đau không chính là tay nghề bác sĩ. Hiện nay, không thiếu nha khoa chuyên nghiệp để bạn mang con em mình đến thăm khám và điều trị răng hư. Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn tồn tại rất nhiều phòng khám chui, không đáp ứng được những tiêu chí quan trọng một nha khoa chuyên nghiệp cần có. Vậy nên điều trị tủy răng sữa có đau không còn tùy thuộc vào từng trường hợp:

 • Nếu được điều trị tủy tại những nha khoa có đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao bạn sẽ không cần lo lắng bất kỳ vấn đề nào xấu. Vốn dĩ điều trị tủy răng sữa có đau không phụ thuộc rất nhiều vào trình độ bác sĩ thực hiện. Những bác sĩ giàu kinh nghiệm, có chứng chỉ hành nghề sẽ thực hiện thao tác nhanh chóng, giảm thiểu tối đa những đau đớn gây ra cho bé.
 • Trong trường hợp thực hiện điều trị tủy tại những nha khoa kém chuyên nghiệp rất dễ phát sinh nên những tình trạng không đáng có. Những bác sĩ tay ngang sẽ không biết cách điều trị tủy răng sữa đúng cách. Chính vì vậy rất dễ dẫn đến tình trạng đau nhức sau khi điều trị tủy răng sữa cho bé.
 • Dịch vụ nha khoa đang ngày một phát triển mạnh mẽ hơn hẳn trước đây. Khi quyết định điều trị tủy răng cho bé bạn nên nhanh chóng tìm kiếm địa chỉ nha khoa thực sự chuyên nghiệp. Tìm hiểu kỹ càng để có thể chăm sóc sức khỏe răng miệng của bé tốt nhất. Chỉ như vậy bạn mới không cần phải lo lắng điều trị tủy răng sữa có đau không.

Nếu không muốn phát sinh nên bất kỳ vấn đề nào xấu sau khi điều trị tủy răng sữa bạn nên tìm đến những nha khoa chuyên nghiệp. Nên đảm bảo được trình độ chuyên môn của bác sĩ để không gây đau đớn cho tình trạng răng miệng của bé. Nha khoa càng nhiều bạn lại càng khó khăn hơn trong việc xác định được điểm đến phù hợp.

điều trị tủy răng sữa có đau không

Điều trị tủy răng sữa có đau không phụ thuộc vào tây nghề bác sĩ

Điều trị tủy răng sữa có đau không phụ thuộc vào phương pháp điều trị

Yếu tố quan trọng khác quyết định đến việc điều trị tủy răng sữa có đau không chính là phương pháp điều trị. Phương pháp càng hiện đại sẽ càng giảm thiểu đau đớn cho bé. Tùy vào từng tình trạng răng sẽ có cách điều trị khác nhau. Khách hàng cần đến nha khoa để được thăm khám và kiểm tra cụ thể tình trạng răng miệng. Qua đó sẽ xác định được phù hợp nhất với tình trạng viêm tủy răng ở bé. Thông thường, điều trị tủy răng sữa có đau không phụ thuộc vào 2 trường hợp sau đây.

Điều trị viêm tủy răng sữa có hồi phục:

 • Quá trình điều trị nhanh chóng.
 • Lúc này, bác sĩ sẽ tiến hành làm sạch lỗ sâu, không lấy hết phần ngà phản ứng.
 • Sau đó sẽ thực hiện trám lót.
 • Cuối cùng thực hiện trám phục hồi bằng GIC ngay sau trám lót.

Điều trị viêm tủy răng sữa không hồi phục:

 • Khác với phương pháp điều trị bên trên, phương pháp điều trị viêm tủy răng sữa không phục hồi có phần phức tạp hơn.
 • Để đảm bảo an toàn cũng như giảm thiểu đau đớn cho bé, các bác sĩ sẽ tiến hành gây tê.
 • Tiếp đến, các bác sĩ sẽ tiến hành mở tủy.
 • Sau đó trực tiếp tiến hành bơm rửa, sửa soạn ống tủy.
 • Bác sĩ thực hiện lau khô ống tủy để tiến hành các bước tiếp theo.
 • Tiếp tục trám bít ống tủy bằng Eugenate.
 • Sau cùng, thực hiện trám kết thúc bằng GIC.

❃❃❃ Xem thêm: Triệu chứng viêm tủy răng qua 4 giai đoạn khác nhau như thế nào?

điều trị tủy răng sữa có đau không

Điều trị tủy răng sữa có đau không phụ thuộc vào phương pháp điều trị

Điều trị tủy răng sữa có đau không phụ thuộc vào cách chăm sóc răng miệng

Vấn đề quan trọng khác quyết định đến việc điều trị tủy răng sữa có đau không chính là cách chăm sóc răng miệng cho bé sau đó. Sau khi điều trị tủy răng xong bạn cần phải hướng dẫn và quan tâm nhiều hơn đến việc giúp bé phòng ngừa các bệnh lý phát sinh. Dưới đây chính là những lưu ý để giúp bạn giảm thiểu đau nhức sau khi điều trị tủy:

 • Nên hướng dẫn bé cách chăm sóc răng miệng kỹ càng. Cần đánh răng kỹ càng, giúp bé loại bỏ được hết các mảng bám bên trong môi trường khoang miệng.
 • Nên giám sát kỹ càng quá trình đánh răng của bé.
 • Đồng thời nên giúp bé hình thành những thói quen tốt và loại bỏ hết các thói quen xấu. Nên biết được nên và không nên làm gì để không gây đau đớn sau khi điều trị tủy răng.
 • Xây dựng lại chế độ dinh dưỡng phù hợp hơn. Tránh những tổn hại không đáng có đến tình trạng răng miệng.

Điều trị tủy răng sữa có đau không phù thuộc vào tất cả những vấn đề nêu trên. Bất kỳ một phương pháp nào cũng đều khó tránh khỏi cảm giác ê buốt sau khi kết thúc quá trình điều trị. Vậy nên bạn hãy thường xuyên thăm khám, chẩn đoán để có thể điều trị kịp thời tình trạng răng miệng của bé. Có rất nhiều cách để bạn có thể phát hiện sớm, như vậy quá trình điều trị viêm tủy răng sữa ở bé cũng sẽ nhanh chóng hơn.

điều trị tủy răng sữa có đau không

Điều trị tủy răng sữa có đau không phụ thuộc vào cách chăm sóc răng miệng

CÁC PHƯƠNG PHÁP LẤY TỦY RĂNG SỮA

Tùy vào từng tình trạng của tủy răng, trẻ sẽ được tư vấn điều trị theo các phương pháp khác nhau. Dưới đây là một vài thông tin cụ thể để bạn có thể hiểu rõ hơn về điều trị tủy răng sữa.

 • Chụp tủy gián tiếp

Trong trường hợp răng xuất hiện các lỗ sâu lớn, sát buồng tủy sẽ được điều trị bằng phương pháp chụp tủy gián tiếp. Quá trình loại bỏ ngà mủn sẽ để lại một lớp ngà mỏng, tránh lấy hết sợ lộ tủy. Tiếp đến tiến hành đặt chất diệt khuẩn và trám tạm lại răng. Nhằm ngăn ngừa không cho vi khuẩn xâm nhập từ ngoài vào. Thông thường sau khoảng từ 10 – 12 tuần, vật liệu trám tạm sẽ được thay thế bằng vật liệu vĩnh viễn.

 • Chụp tủy trực tiếp

Thông thường chụp tủy trực tiếp sẽ được chỉ định cho các trường hợp tủy bị lộ nhưng không có lỗ sâu. Với phương pháp này, các bác sĩ sẽ đặt trực tiếp vật liệu trám tạm lên vị trí tủy bị lộ. Chụp tủy trực tiếp tiến hành nhanh chóng và mang lại hiệu quả rất cao.

 • Lấy tủy từng phần

Lấy tủy từng phần được chỉ định cho các trường hợp tủy bị lộ do sâu răng ở răng sữa. Hoặc những trường hợp chỉ bị nhiễm khuẩn ở buồng tủy. Các bác sĩ sẽ tiến hành lấy bỏ hoàn toàn mô tủy nhiễm khuẩn. Sau đó sẽ sử dụng vật liệu che tủy thích hợp và trám kín răng sau. Để đảm bảo mô không bị nhiễm khuẩn, bác sĩ sẽ tiến hành đặt thuốc đảm bảo mô tủy phát triển khỏe mạnh. Đây là bước quan trọng để tủy tiếp tục sống và răng phát triển như bình thường.

 • Lấy tủy toàn bộ

Đây là phương pháp sẽ lấy đi toàn bộ mô tủy trong răng. Với phương pháp này các bác sĩ sẽ tiến hành mở đường vào lấy tủy ở mặt nhai của răng. Loại bỏ hết tất cả các mô bị nhiễm khuẩn bên trong răng. Nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối, các bác sĩ sẽ tiến hành kê thuốc kháng sinh hỗ trợ diệt khuẩn cho bé.

Thông thường hầu hết mọi khách hàng đều lo lắng việc điều trị tủy sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng. Tuy nhiên nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy nguy hiểm hơn về sau. Các bậc phụ huynh nên giúp trẻ hiểu rõ hơn để không còn cảm thấy lo lắng trước khi điều trị. Tìm kiếm địa chỉ nha khoa uy tín để đảm bảo an toàn tuyệt đối trong quá trình thực hiện.

có nhiều phương pháp khác nhau tùy thuộc từng tình trạng răng

Có nhiều phương pháp khác nhau tùy thuộc từng tình trạng răng

CÁCH CHĂM SÓC RĂNG CHO BÉ SAU KHI ĐIỀU TRỊ TỦY

Sau khi điều trị tủy răng sữa, phụ huynh nên quan tâm nhiều hơn đến chế độ ăn uống cũng như cách chăm sóc răng miệng cho trẻ. Hãy lưu ý đến những vấn đề sau đây, để giúp bé chăm sóc răng hiệu quả nhất:

 • Trong khoảng thời gian đầu sau khi lấy tủy, phụ huynh nên cho trẻ sử dụng những thực phẩm dạng lỏng. Tránh sử dụng những thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh gây ê buốt răng.
 • Hướng dẫn trẻ tránh lực nhai vào vị trí răng vừa được điều trị tủy.
 • Không nên sử dụng những loại thức ăn chứa quá nhiều đường, axit. Tránh gây tổn hại quá lớn đến men răng.
 • Hướng dẫn bé đánh răng đều đặn 2 lần/ngày. Đồng thời súc miệng bằng nước sát khuẩn cũng như sử dụng chỉ nha khoa loại bỏ mảng bám sau khi ăn.
 • Sử dụng bàn chải lông mềm, chải nhẹ nhàng đều đặn để làm sạch sâu bên trong răng.

hình thành thói quen đánh răng đều đặn

Hình thành thói quen đánh răng đều đặn

  Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

   Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

   Nha khoa thanh tâm sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất