Khí Cụ Chỉnh Nha Tháo Lắp: 6 Loại Cơ Bản
Kiến thức niềng răng/chỉnh nha
khí cụ chỉnh nha tháo lắp

KHÍ CỤ CHỈNH NHA THÁO LẮP BAO GỒM NHỮNG GÌ?

Khí cụ chỉnh nha tháo lắp là những dụng cụ hỗ trợ đưa răng về đúng vị trí trên khung hàm. Với phương pháp chỉnh nha hiện đại này đâu là những khí cụ cần thiết?

Khí cụ chỉnh nha tháo lắp là gì? Có những loại nào trên thị trường hiện tại? Để có thể lựa chọn được phương án phù hợp nhất với mình bạn đừng bỏ lỡ bài viết bên dưới đây nhé.

CHỈNH NHA THÁO LẮP LÀ GÌ?

Chỉnh nha tháo lắp là gì? Nếu có nhu cầu cải thiện các khuyết điểm, nâng cao tính thẩm mỹ cho răng chắc hẳn bạn cũng đã nghe nhắc qua phương pháp này đôi ba lần. Chỉnh nha tháo lắp (hay còn gọi là niềng răng tháo lắp) chính là phương pháp hiện đại nhất tại thời điểm này. Đối với chỉnh nha tháo lắp, khách hàng có thể dễ dàng tháo ra lắp vào. Các dụng cụ chỉnh nha không cố định như phương pháp truyền thống. Mang đến rất nhiều sự tiện lợi dành cho khách hàng.

Tại thời điểm này, có 2 loại chỉnh nha tháo lắp phổ biến. Bao gồm các khí cụ dành cho trẻ em dưới 13 tuổi và khay niềng dành cho độ tuổi trưởng thành. Các loại khí cụ chỉnh nha này đều có những đặc điểm riêng biệt. Thông thường đối với khách hàng trưởng thành, các bác sĩ sẽ tư vấn sử dụng các loại khay niềng như Invisalign, Clear Aligner. Loại khí cụ này được thiết kế ôm sát khít mặt răng nhằm tạo lực mạnh mẽ đưa răng về đúng vị trí trên khung hàm.

Hiện nay, chỉnh nha tháo lắp chính là phương pháp được đánh giá cao cả về tính thẩm mỹ lẫn hiệu quả. Tại thời điểm này, hầu hết mọi khách hàng đều lựa chọn điều chỉnh răng bằng cách này. Vậy nên ngay từ bây giờ bạn hãy nhanh chóng tìm hiểu qua để biết được phương án này có tốt hay không? Có rất nhiều lý do để chỉnh nha tháo lắp trở thành lựa chọn số 1 của nhiều khách hàng.

chỉnh nha tháo lắp là gì

Phương pháp điều chỉnh khuyết điểm răng

KHÍ CỤ CHỈNH NHA THÁO LẮP BAO GỒM CÁC LOẠI NÀO?

Từng phương án chỉnh nha tháo lắp (niềng răng tháo lắp) sẽ có những loại khí cụ chuyên dụng hỗ trợ khác nhau. Thông thường sau quá trình thăm khám, các bác sĩ sẽ xác định rõ tình trạng mức độ răng của từng khách hàng. Qua đó sẽ tư vấn đến khách hàng phương pháp chỉnh nha tháo lắp phù hợp. Tại thời điểm này có rất nhiều khí cụ chỉnh nha tháo lắp khác nhau. Khách hàng có thể tìm hiểu qua đặc điểm từng kiểu loại và có được lựa chọn cho riêng mình.

khí cụ chỉnh nha tháo lắp

Các khí cụ chỉnh nha tháo lắp chuyên dụng

Khay nhựa chỉnh nha trong suốt

Một trong những khí cụ tháo lắp có độ phổ biến cao nhất tại thời điểm này chính là khay niềng trong suốt. Loại khí cụ này được thiết kế dựa trên mô phỏng cấu trúc một hàm răng. Hình dáng kích thước phù hợp với form răng của từng khách hàng. Khay niềng đảm bảo được độ sát khít cao. Mang đến khả năng tạo lực tác động, dần dần đưa răng về đúng vị trí trên khung hàm. Khí cụ chỉnh nha tháo lắp này đang rất nhiều ưa chuộng sử dụng.

Ưu điểm:

 • Khay niềng trong suốt được chế tạo từ chất liệu nhựa lành tính. Đảm bảo không gây ra bất kỳ kích ứng nào đối với môi trường khoang miệng. Hơn nữa, còn không vướng víu hay tạo lực ma sát gây ảnh hưởng xấu đến các mô mềm.
 • Khách hàng có thể chủ động tháo lắp khay niềng. Thuận lợi cho việc vệ sinh răng miệng mỗi ngày.
 • Khay niềng trong suốt đảm bảo được tính thẩm mỹ cao. Giúp khách hàng có thể tự tin hơn trong các hoạt động giao tiếp thường ngày.

Nhược điểm:

 • Thời gian điều trị bằng loại khí cụ chỉnh nha tháo lắp lâu hơn so với các phương pháp khác.
 • Chỉnh nha bằng khay nhựa trong suốt có chi phí cao hơn so với phương pháp truyền thống.

Hiện nay, loại khí cụ này được rất nhiều khách hàng ưa chuộng sử dụng. Đồng thời được các nhà chuyên môn đánh giá rất cao về vấn đề an toàn cũng như tính thẩm mỹ. Càng ngày phương pháp niềng răng bằng khay niềng trong suốt lại càng có độ phổ biến cao hơn.

khay niềng trong suốt

Khí cụ chỉnh nha tháo lắp khay niềng trong suốt

Các hàm chức năng

Khí cụ tháo lắp Pendulum (hay còn được gọi là khí cụ quả lắc, khí cụ con ếch) là khí cụ di xa răng cối hàm trên. Phù hợp để điều trị các trường hợp răng hô, răng chen chúc. Ngoài ra còn mang lại hiệu quả cao đối với các trường hợp răng mọc sai vị trí, răng khểnh… Đảm bảo đưa ra về đúng vị trí trên khung hàm tốt nhất. Hiện nay có rất nhiều loại hàm chức năng khác nhau. Phổ biến nhất trên thị trường tại thời điểm này chính là hàm Bionator, hàm Twinblock thuận, Twinblock ngược, hàm Frankel…

Ưu điểm:

 • Tác dụng là định hướng lại sự phát triển xương hàm và rất ít có tác động xấu lên răng.
 • Nếu hàm chức năng đáp ứng tốt thì có thể giúp bệnh nhân tránh một cuộc nhổ răng hoặc phẫu thuật trong tương lai.
 • Quá trình chỉnh nha diễn ra an toàn. Hiệu quả đạt được nhanh chóng.

Nhược điểm:

 • Cũng có một số ít trường hợp đeo một thời gian nhưng không đạt được hiệu quả.
 • Khách hàng cần có những phương án điều trị khác trong trường hợp không đạt được hiệu quả như mong muốn.

hàm chức năng

Khí cụ chỉnh nha tháo lắp hàm chức năng

Hàm nâng khớp

Hiện nay, hàm nâng khớp là loại hàm tháo lắp được bác sĩ chỉnh nha chỉ định cho khách hàng với chức năng giải phóng khớp cắn. Thông thường, loại khí cụ này được làm từ nhựa tự cứng hoặc nhựa nấu ở trong Labo. Hàm nâng khớp thường được bác sĩ chỉ định cho các khách hàng gặp phải tình trạng khớp cắn ngược, cắn chéo răng cửa,…

Ưu điểm:

 • Loại khí cụ này đóng vai trò rất quan trọng. Các bác sĩ sẽ tiến hành gắn cục nâng khớp cắn vào mặt sau của răng cửa. Với tác dụng ngăn không cho răng cửa hàm dưới đẩy lên quá cao khi ăn nhai hoặc đóng miệng.
 • Đảm bảo lực tác động của mắc cài lên răng sẽ phát huy tối đa hiệu quả. Qua đó giúp hàm răng nhanh chóng đều đẹp.
 • Bên cạnh đó, công cụ này được chế tạo từ nhựa, kim loại hoặc cao su. Có hình dạng giống như hình tam giác nhỏ. Sở hữu những đặc điểm này nên khí cụ nong hàm không chiếm quá nhiều diện tích bên trong khoang miệng.

Nhược điểm:

 • Khách hàng phải sử dụng khí cụ nâng khớp cắn niềng răng trong khoảng từ 3 – 12 tháng. Tùy thuộc mức độ sai lệch khớp cắn của mỗi người khoảng thời gian này có thể dài hay ngắn. Tuy nhiên, đây chỉ là một công đoạn được tiến hành song song với quá trình chỉnh nha. Không cần lo mất thêm thời gian cho công đoạn này.
 • Khó tránh khỏi việc xuất hiện tình trạng đau nhức, khó chịu bên trong môi trường khoang miệng. Khách hàng cần trải qua một khoảng thời gian dài để có thể thích ứng.

khí cụ nâng khớp

Khí cụ chỉnh nha tháo lắp khí cụ nâng khớp

Hàm nong rộng và khí cụ nong rộng

Theo như khảo sát chung, trường hợp khách hàng bị hẹp hàm tương đối dễ gặp khi thực hiện phương pháp chỉnh nha. Đối với những trường hợp này, bác sĩ sẽ sử dụng các khí cụ chuyên dụng để nong rộng hàm. Tạo điều kiện thuận lợi để quá trình chỉnh nha diễn ra hiệu quả. Giúp quá trình ổn định răng nhanh chóng hơn. Sau khi thăm khám chẩn đoán, các bác sĩ bắt đầu lập kế hoạch điều trị. Sau đó thực hiện lấy dấu mẫu hàm để làm hàm nong sao cho đúng kích thước.

Ưu điểm:

 • Thông thường, các bác sĩ sẽ gắn ốc nong ở mỗi hàm và tiến hành kích hoạt ốc nong. Qua quá trình, chúng dần dần tác dụng giãn nở ra 2 bên. Mang đến công dụng làm rộng cung hàm. Tạo ra khoảng trống đủ để sắp xếp. Là tiền đề để bước sang giai đoạn 2 là đeo mắc cài làm đều các răng.
 • Việc nong hàm bằng hàm tháo lắp hiện đang được chỉ định rộng rãi. Bởi những công dụng mà khí cụ này mang đến vô cùng cao. Hơn hết còn không gây hại đến sức khỏe răng miệng của khách hàng.

Nhược điểm:

 • Tình trạng đau nhức, ê buốt khó tránh khỏi khi bác sĩ đặt khí cụ nong rộng hàm.
 • Gây khó chịu, vướng víu cho khách hàng thực hiện chỉnh nha.

hàm nong rộng

Khí cụ chỉnh nha tháo lắp hàm nong rộng

Minivis

Sử dụng Minivis trong điều trị chỉnh nha đang ngày càng trở nên phổ biến. Đây chính là loại ốc đặc biệt để cắm vào xương hàm. Với công dụng làm neo chặn để di chuyển răng, lún răng, trồi răng, dựng trục các răng nghiêng. Mỗi khách hàng sẽ gặp phải tình trạng răng khác nhau.

Trong một số trường hợp cần sử dụng đến Minivis để đạt được hiệu quả cao. Khi niềng răng, trong một số trường hợp đặc biệt, nha sĩ sẽ đặt minivis này vào xương hàm của bệnh nhân để tạo điểm neo chặn cố định, giúp các răng còn lại dịch chuyển về đúng vị trí như mong muốn.

Ưu điểm:

 • Minivis hay mini vít là một trong những khí cụ chỉnh nha đặc biệt được cấu tạo theo hình xoắn ốc bằng vật liệu Titanium. Đảm bảo được vấn đề an toàn.
 • Thông thường, nếu gặp phải các khuyết điểm như khớp cắn hở, hô nhiều… các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật khắc phục. Với Minivis khách hàng sẽ tránh được giai đoạn này.
 • Minivis có độ thích ứng cao bên trong môi trường khoang miệng. Không chiếm quá nhiều diện tích.
 • Sử dụng minivis sẽ rút ngắn thời gian điều trị cho khách hàng. Với khí cụ này giúp cho việc kiểm soát lực kéo cân bằng, chính xác hơn rất nhiều, mang lại hiệu quả cao cũng như rút ngắn thời gian chỉnh nha.

Nhược điểm:

 • Phải cắm trực tiếp Minivis trên răng nên khó tránh khỏi việc đau nhức.
 • Trong một số trường hợp, khách hàng còn cảm thấy vướng víu trong quá trình ăn uống.

xe nhỏ

Khí cụ chỉnh nha tháo lắp Minivis

Hàm trainer

Hàm trainer là công cụ chỉnh nha được làm chủ yếu từ vật liệu tổng hợp như silicon. Đặc điểm của khí cụ này rất mềm và an toàn. Khách hàng có thể hoàn toàn an tâm trong quá trình sử dụng. Hàm trainer mang lại lợi ích trong quá trình tiền chỉnh nha. Đặc biệt phù hợp điều trị cho trẻ tại nhà ở giai đoạn đang còn răng sữa hoặc mọc răng. Thường được sử dụng để điều chỉnh các tình trạng răng quá thưa, răng chen chúc, răng không đều, khớp cắn sâu, chéo, khớp cắn ngược,…

Ưu điểm:

 • Hàm trainer còn được gọi là niềng răng silicon. Khí cụ này có thiết kế dạng hình parabol ôm sát vào cung răng tự nhiên. Đảm bảo được tính thẩm mỹ rất cao.
 • Không có mắc cài hay dây cung gây vướng víu cho người sử dụng.
 • Không gây trầy xước cũng như ảnh hưởng xấu đến các mô mềm bên trong khoang miệng.

Nhược điểm:

 • Hiệu quả chỉnh nha của loại khí cụ này không cao. Thời gian điều trị kéo dài hơn so với những phương pháp thông thường.
 • Khí cụ chuyên dụng này không phát huy tác dụng tốt nhất đối với trường hợp răng của người trưởng thành. Trong trường hợp này, răng đã ổn định nên việc sử dụng hàm trainer này sẽ mang lại hiệu quả chậm. Đây biệt phương pháp này chỉ có tác dụng với hàm răng lệch nhẹ.

hàm trainer

Khí cụ chỉnh nha tháo lắp hàm trainer

MỨC ĐỘ TIỆN DỤNG CỦA KHÍ CỤ CHỈNH NHA THÁO LẮP

Ngay từ tên gọi chắc hẳn bạn cũng thấy được những khí cụ này mang đến nhiều sự tiện lợi như thế nào. Khách hàng đang ngày càng quan tâm nhiều hơn đến các khí cụ chỉnh nha tháo lắp. Loại khí cụ này mang đến rất nhiều ưu điểm nổi bật. Dưới đây là những sự tiện lợi của các loại khí cụ này:

 • Các loại khí cụ này có độ linh hoạt cao. Đặc điểm này mang đến rất nhiều sự tiện lợi dành cho khách hàng. Khách hàng có thể chủ động tháo ra và lắp vào. Điều này giúp giảm bớt phần nào sự bất tiện. Đảm bảo quá trình ăn uống và vệ sinh răng miệng.
 • Hơn nữa, tất cả đều được sản xuất từ vật liệu cao cấp, lành tính. Khách hàng không cần phải lo ngại về vấn đề an toàn.
 • Đặc biệt, với khí cụ này khách hàng có thể loại bỏ được tình trạng bung sút mắc cài. Giúp hiệu quả chỉnh nha đạt được cao nhất.
 • Đồng thời, còn phòng tránh trường hợp mắc cài gây tổn thương cho các mô mềm trong khoang miệng.
 • Sử dụng các khí cụ chỉnh nha tháo lắp khách hàng có thể đảm bảo được tính thẩm mỹ cao nhất. Điều này giúp nâng cao được sự tự tin trong giao tiếp. Giúp tạo dựng được những mối quan hệ tốt đẹp trong cuộc sống lẫn công việc.

khay niềng trong suốt dễ tháo lắp

Khí cụ chỉnh nha tháo lắp mang đến rất nhiều tiện lợi

CÓ NÊN SỬ DỤNG KHÍ CỤ CHỈNH NHA THÁO LẮP HAY KHÔNG?

Với những ưu điểm bên trên, bạn chắc hẳn đã biết có nên sử dụng các loại hàm chỉnh nha tháo lắp. Quả thực, những loại khí cụ này mang đến rất nhiều sự tiện dụng. Cải thiện được rất nhiều vấn đề còn tồn tại của phương pháp niềng răng truyền thống. Tại thời điểm này, các loại hàm tháo lắp được sử dụng rất phổ biến. Phản hồi của khách hàng đều vô cùng tích cực.

Tuy nhiên, các loại khí cụ này cũng còn tồn tại rất nhiều nhược điểm. Khách hàng có thể tham khảo qua những thông tin dưới đây để hiểu rõ hơn:

 • So sánh về giá thành, chỉnh nha bằng các khí cụ tháo lắp cao hơn so với niềng răng mắc cài.
 • Hiệu quả chỉnh nha đạt được lâu hơn. Thông thường thời gian điều trị kéo dài hơn hẳn so với phương pháp truyền thống.
 • Khách hàng nếu không đeo hàm thường xuyên hiệu quả điều trị sẽ không cao.
 • Nếu không bảo quản cẩn thận, rất dễ bị lạc mất. Như vậy khách hàng sẽ tốn kém chi phí làm mới.

Trên đây chính là những điểm trừ của các loại khí cụ chỉnh nha tháo lắp. Khách hàng hãy tìm hiểu thật kỹ để nhận biết được đâu mới là phương pháp chỉnh nha phù hợp với với mình.

niềng răng không mắc cài

hời gian điều trị khí cụ chỉnh nha tháo lắp lâu, chi phí cao

CÁCH BẢO QUẢN KHÍ CỤ CHỈNH NHA THÁO LẮP HIỆU QUẢ

Chỉ cần quan tâm đến việc chăm sóc khí cụ, khách hàng không chỉ đảm bảo được hiệu quả mà còn bảo vệ sức khỏe răng miệng tốt nhất. Khách hàng có thể lưu ý đến những vấn đề sau đây:

 • Khách hàng nên thường xuyên vệ sinh sạch sẽ khí cụ chỉnh nha. Sử dụng bàn chải lông mềm để loại bỏ được hết các mảng bám gây hại hiệu quả.
 • Nên ngâm hàm vào những dung dịch chuyên dụng. Như vậy mới đảm bảo được vấn đề an toàn.
 • Tháo lắp khí cụ nhẹ nhàng, đúng kỹ thuật. Bảo quản nơi khô ráo. Tránh rơi vỡ gây ảnh hưởng đến hiệu quả chính nha.

  Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

   Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

   Nha khoa thanh tâm sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất