Hàm Duy Trì Sau Niềng Răng: Đặc Điểm Của 3 Loại Cơ Bản
Kiến thức niềng răng/chỉnh nha
các loại hàm duy trì sau niềng răng

HÀM DUY TRÌ SAU NIỀNG RĂNG CÓ MẤY LOẠI?

Hàm duy trì sau niềng răng bao gồm các loại nào? Đối với phương pháp niềng răng đây là một trong những loại khí cụ không thể thiếu..

Hàm duy trì sau niềng răng bao gồm nhiều kiểu loại khác nhau. Cùng tìm hiểu qua đặc điểm của các loại hàm duy trì để có được lựa chọn tốt nhất dành cho tình trạng răng miệng của mình.

HÀM DUY TRÌ SAU NIỀNG RĂNG LÀ GÌ?

Nếu gần đây bạn đã niềng răng, bạn có thể tự hỏi điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. Mặc dù việc tháo niềng răng của bạn rất thú vị, nhưng điều quan trọng cần nhớ là việc điều trị chỉnh nha của bạn vẫn chưa kết thúc. Một trong những bước quan trọng nhất sau khi tháo niềng răng là đeo hàm duy trì.

Trước tiên, hãy xác định hàm duy trì là gì. Đây là một khí cụ tùy chỉnh được đeo sau khi niềng răng để giúp giữ răng của bạn ở vị trí mới đã được điều chỉnh. Dụng cụ giữ có thể cố định hoặc tháo rời và thường được làm bằng nhựa hoặc kim loại.

Hàm duy trì tháo lắp bằng nhựa trong suốt

Ưu điểm:

Có rất nhiều lý do để loại hàm duy trì sau niềng răng này trở thành lựa chọn số 1 của nhiều khách hàng. Cùng tham khảo qua những ưu điểm nổi bật của hàm duy trì tháo lắp bằng nhựa sau đây:

 • Hàm duy trì tháo lắp bằng nhựa đảm bảo được chức năng ổn định răng tốt nhất. Loại hàm duy trì này được thiết kế đúng số đo cung hàm. Đảm bảo vừa khít với mặt trong, ngoài của răng.Vậy nên mang lại khả năng giữ răng một cách tốt nhất.
 • Chỉ nhìn bằng mắt thường, loại hàm duy trì sau niềng răng có đặc điểm giống với máng tẩy trắng răng. Chính vì vậy khách hàng có thể đeo 24/24 mà không cần lo ảnh hưởng xấu đến tính thẩm mỹ.
 • Chính vì có thiết kế vừa vặn với kích thước tình trạng răng của từng khách hàng nên khách hàng không cảm thấy khó chịu trong quá trình sử dụng.
 • Với tháo ra lắp vào dễ dàng nên khách hàng có thể dễ dàng vệ sinh răng miệng sạch sẽ.

Đây chính là lý do vì sao hàm duy trì trong suốt lại được sử dụng phổ biến đến vậy. Hiện nay loại hàm duy trì sau niềng răng được các nhà chuyên môn đánh giá rất cao về tính thẩm mỹ.

hàm duy trì sau niềng răng

Giá hàm duy trì trong suốt tương đối cao so với các loại khác

Nhược điểm:

Bất kỳ loại hàm duy trì nào cũng vậy, bên cạnh những ưu điểm vẫn tồn tại những nhược điểm nhất định. Hàm duy trì tháo lắp bằng nhựa cũng không ngoại lệ. Những điểm trừ của loại hàm duy trì này như:

 • Việc khách hàng có thể tháo lắp linh hoạt vừa là ưu điểm nhưng cũng lại vừa là nhược điểm. Trong trường hợp những khách hàng đeo hàm duy trì không thường xuyên sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe.
 • Ngoài ra, thời gian sử dụng hàm duy trì tháo lắp bằng nhựa sẽ kéo dài hơn so với các khí cụ khác. Vậy nên liệu trình điều trị sẽ lâu hơn.

So với những loại hàm duy trì khác, hàm duy trì tháo lắp bằng nhựa đã có nhiều sự cải tiến. Nếu bạn lo ngại đeo khí cụ sau niềng sẽ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ thì hãy lựa chọn sử dụng loại hàm duy trì này.

Hàm duy trì tháo lắp bằng kim loại

Hàm duy trì tháo lắp đang là dạng khí cụ ghi được điểm tốt nhất đối với khách hàng niềng răng. Đặc biệt là hàm duy trì sau niềng răng tháo lắp kim loại. Loại hàm duy trì này được làm bằng dây kim loại. Các bác sĩ sẽ tiến hành gắn vào khuôn acrylic nằm trên vòm miệng hoặc dưới lưỡi.

Ưu điểm:

 • Hàm duy trì tháo lắp kim loại mang đến rất nhiều ưu điểm nổi bật. Nhanh chóng tham khảo qua những thông tin dưới đây để hiểu rõ hơn về loại hàm duy trì này:
 • Khả năng ổn định, giữ răng đúng vị trí rất cao. Kết cấu và dây kim loại luôn đảm bảo được độ chắc chắn chính vì vậy hiệu quả mang lại vô cùng cao.
 • Hàm duy trì sau niềng răng tháo lắp kim loại có độ bền cao. Khách hàng có thể sử dụng lâu dài mà không cần phải thay mới.
 • Dễ dàng tháo lắp nên khách hàng có thể chủ động được thời gian đeo hàm duy trì sau niềng răng. Không cần phải tự ti mỗi khi giao tiếp với người khác.
 • Hơn hết vấn đề chăm sóc răng miệng cũng được thực hiện một cách dễ dàng.

Loại hàm duy trì này đang ngày càng được biết đến rộng rãi hơn. Với rất nhiều ưu điểm vượt trội, hàm duy trì sau niềng răng tháo lắp kim loại xứng đáng trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều khách hàng.

hàm duy trì sau niềng răng

Hàm duy trì cố định giá bao nhiêu còn tùy vào chất liệu

❃❃❃ Xem thêm: Các kiểu niềng răng nào phổ biến nhất tại thời điểm này?

Nhược điểm:

Bên cạnh đó, hàm duy trì sau niềng răng tháo lắp kim loại vẫn còn tồn tại một vài nhược điểm nhất định. Tìm hiểu qua những thông tin dưới đây để đánh giá chính xác hơn về loại khí cụ này:

 • Với hàm duy trì tháo lắp kim loại khách hàng thường cảm thấy khó chịu, vướng víu trong khoảng thời gian đầu sử dụng.
 • Trong một số trường hợp, hàm duy trì tháo lắp kim loại còn dễ gây kích ứng đến môi nướu.
 • Khách hàng cần chăm sóc cẩn thận để không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng.
 • Ngoài ra, để không ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ khách hàng chỉ nên sử dụng hàm duy trì sau niềng răng vào ban đêm. Đây chính là lý do vì sao thời gian ổn định răng sẽ kéo dài hơn.

Ngoài những ưu điểm vượt trội, hàm duy trì sau niềng răng tháo lắp kim loại vẫn tồn tại những khuyết điểm như trên. Hãy tìm hiểu thêm nhiều thông tin để biết được đâu mới là phương án tốt nhất dành cho bạn.

Hàm duy trì cố định bằng kim loại

Hàm duy trì cố định là loại hàm được biết đến khá lâu. Thường được tạo thành từ dây thép với nhiều kích thước hình dạng khác nhau. Hàm duy trì sau niềng răng cố định thường có hình dạng thẳng hoặc xoắn ốc, được cố định ở vị trí mặt sau của răng bằng composite. Thông thường vị trí đặt khí cụ tại các răng 1,2,3.

Ưu điểm:

Hàm duy trì sau niềng răng cố định mang đến rất nhiều đặc điểm nổi bật. Dưới đây là những ưu điểm của loại hàm duy trì này:

 • Khả năng cố định răng đúng vị trí rất cao. Loại hàm duy trì sau niềng răng có sự chắc chắn của kết cấu và dây kim loại. Khí cụ chuyên dụng này rất hữu ích trong những trường hợp niềng răng không cần nhổ răng.
 • Hơn hết với độ chắc chắn, loại hàm duy trì này giúp ổn định răng hiệu quả và an toàn nhất. Đây chính là phương án nâng cao tính thẩm mỹ cho hàm răng sau khi niềng nhanh chóng.
 • Việc được gắn cố định nên chức năng thực hiện ổn định hơn. Giúp khách hàng không mất quá nhiều thời gian để đạt được kết quả như mong muốn.

Với những ưu điểm bên trên, hàm duy trì sau niềng răng cố định đang ngày càng được yêu thích nhiều hơn. Đảm bảo đây chính là một trong những phương án tốt nhất dành cho bạn tại thời điểm này. Nếu đã tìm hiểu qua bạn chắc chắn đã biết được sử dụng hàm duy trì quan trọng như thế nào.

hàm duy trì sau niềng răng

Đeo hàm duy trì cả đời là cách tốt nhất để duy trì tính ổn định cho răng

Nhược điểm:

Tuy mang đến rất nhiều ưu điểm nổi bật nhưng hàm duy trì sau niềng răng cố định vẫn còn tồn tại một vài hạn chế nhất định:

 • Thông thường, hàm duy trì được cố định lên răng bằng composite. Chính vì vậy đôi lúc khó tránh khỏi việc bị bung.
 • Khách hàng không thể tự điều chỉnh. Chính vì vậy cần nhanh chóng liên hệ đến nha khoa để được bác sĩ gắn lại.
 • Đặc biệt, khi sử dụng hàm duy trì cố định, khách hàng cần quan tâm nhiều hơn đến vấn đề chăm sóc răng miệng. Cần vệ sinh răng miệng thật sạch sẽ, đúng cách và nhẹ nhàng đảm bảo không ảnh hưởng đến các khí cụ được gắn trên răng.

Mặc dù tồn tại những khuyết điểm như trên nhưng chỉ cần lưu ý bạn sẽ không cần phải lo lắng bất kỳ vấn đề nào. Loại hàm duy trì này luôn được đánh giá rất cao về hiệu quả.

SO SÁNH ĐẶC ĐIỂM CÁC LOẠI HÀM DUY TRÌ SAU NIỀNG RĂNG

Cùng so sánh qua những đặc điểm dưới đây để biết được đâu là loại hàm duy trì sau niềng răng phù hợp nhất với bạn. Mỗi loại khí cụ duy trì đều có những đặc điểm riêng. Chính vì vậy tùy vào sở thích khách hàng sẽ có sự lựa chọn khác biệt.

TIÊU CHÍ SO SÁNH HÀM DUY TRÌ CỐ ĐỊNH HÀM DUY TRÌ THÁO LẮP KIM LOẠI HÀM DUY TRÌ THÁO LẮP BẰNG NHỰA
Đặc điểm các loại hàm duy trì sau niềng răng – Là loại hàm duy trì được gắn cố định trên răng.
– Được gắn cố định bằng vật liệu composite.
– Khách hàng không có khả năng tự điều chỉnh hàm duy trì.
– Là loại hàm duy trì được tạo thành từ dây cung kim loại ôm sát răng cửa giữa 2 răng nanh.
– Thường được gắn vào khuôn acrylic nằm trên vòm miệng hoặc dưới lưỡi.
– Bác sĩ sau khi lấy dấu mẫu hàm sẽ tạo thành máng duy trì phù hợp với tình trạng răng từng khách hàng.
– Có thể tháo ra lắp vào linh hoạt.
Tính thẩm mỹ các loại hàm duy trì sau niềng răng – Đảm bảo được tính thẩm mỹ khá cao.
– Việc được gắn vào mặt trong của răng giúp khách hàng có thể tự tin trong các hoạt động thường ngày.
– Sự xuất hiện của các dây kim loại làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của hàm răng.
– Đây chính là lý do khiến nhiều khách hàng e ngại.
– Là loại hàm duy trì có tính thẩm mỹ cao nhất.
– Máng duy trì trong suốt giúp khách hàng có thể thoải mái 24/24 mà không cần lo ngại bất kỳ vấn đề nào khác cả.
Hiệu quả – Loại hàm duy trì này phù hợp với trường hợp răng cửa khấp khểnh.
– Đối với những khách hàng quan tâm đến vấn đề chăm sóc răng miệng thì đây chính là lựa chọn rất tốt.
– Trong trường hợp răng khấp khểnh quá nhiều nên lựa chọn phương án khác.
– Hàm duy trì tháo lắp bằng kim loại mang đến khả năng ổn định răng tuyệt vời nhất.
– Quá trình tạo lực ổn định giúp khách hàng có thể dễ dàng thực hiện được mục đích của mình.
– Giúp cho hàm trên và hàm dưới đều nhau, tạo nên khớp cắn chuẩn dành cho khách hàng.
– Hàm duy trì tháo lắp bằng nhựa cũng mang đến công dụng ổn định răng khá tốt.
– Thời gian thực hiện không quá nhanh nhưng hiệu quả thẩm mỹ đạt được về sau lại rất cao.
– Hiện nay, đây chính là phương án tốt nhất của nhiều khách hàng.

Với những thông tin bên trên bạn đã biết được đâu là lựa chọn tốt nhất dành cho mình chưa? Nếu cảm thấy phân vân hãy tham khảo qua ý kiến của bác sĩ. Tùy vào từng tình trạng răng sẽ được tư vấn sử dụng loại hàm duy trì khác nhau.

hàm duy trì sau niềng răng

Các loại hàm duy trì niềng răng tương đối đa dạng

TẠI SAO CẦN PHẢI ĐEO HÀM DUY TRÌ?

Bây giờ chúng ta đã biết hàm duy trì là gì, hãy nói về lý do tại sao việc đeo hàm duy trì sau khi niềng răng lại quan trọng đến vậy. Khi niềng răng, răng của bạn sẽ dần dần được dịch chuyển về vị trí mới thông qua việc sử dụng các dây cung và mắc cài. Tuy nhiên, sau khi tháo mắc cài, răng của bạn có thể bắt đầu dịch chuyển trở lại vị trí ban đầu. Đây là lúc mà hàm duy trì cần đến – nó giúp giữ răng của bạn ở vị trí mới và ngăn chúng dịch chuyển trở lại.

Nhưng tại sao răng lại dịch chuyển ngay từ đầu? Có một vài yếu tố khác nhau đi vào chơi. Một trong những yếu tố lớn nhất đơn giản là quá trình lão hóa tự nhiên – khi chúng ta già đi, răng của chúng ta có xu hướng dịch chuyển và di chuyển xung quanh. Ngoài ra, nếu bạn không đeo hàm duy trì sau khi niềng răng, răng của bạn có thể bắt đầu dịch chuyển trở lại do áp lực của lưỡi và các cơ miệng khác.

hàm duy trì sau niềng răng

Việc đeo hàm duy trì sau niềng răng thực sự rất cần thiết

NHỮNG LƯU Ý KHI ĐEO HÀM DUY TRÌ

Cho dù bạn có hàm duy trì cố định hay tháo lắp, điều quan trọng là phải chăm sóc nó thật tốt để đảm bảo nó tồn tại lâu nhất có thể. Dưới đây là một số mẹo để chăm sóc người lưu giữ của bạn:

 • Làm sạch hàm duy trì của bạn hàng ngày bằng bàn chải đánh răng có lông mềm và xà phòng nhẹ hoặc kem đánh răng.
 • Tránh sử dụng nước nóng trên bộ phận giữ của bạn, vì nó có thể làm cong nhựa.
 • Cất giữ bộ phận giữ của bạn trong hộp khi bạn không đeo nó để tránh làm mất hoặc làm hỏng nó.
 • Tránh ăn hoặc uống bất cứ thứ gì trong khi đeo hàm duy trì vì nó có thể làm ố hoặc làm hỏng nhựa.
 • Những gì mong đợi trong quá trình đeo hàm duy trì

Việc đeo hàm duy trì có thể mất một thời gian để làm quen, nhưng đó là một phần quan trọng trong việc duy trì hàm răng mới thẳng của bạn. Dưới đây là một số điều cần lưu ý khi bạn bắt đầu đeo hàm duy trì:

 • Lúc đầu, hàm duy trì của bạn có thể cảm thấy chật hoặc khó chịu, nhưng tình trạng này sẽ giảm dần trong vài ngày.
 • Khi chưa quen, bạn có thể tiết nhiều nước bọt hơn hoặc khó nói, nhưng điều này cũng sẽ cải thiện theo thời gian.
 • Đảm bảo đeo hàm duy trì theo chỉ dẫn của bác sĩ chỉnh nha – thông thường, điều này có nghĩa là đeo cả ngày lẫn đêm trong vài tháng đầu, sau đó giảm dần thời gian đeo.

hàm duy trì sau niềng răng

Khi đeo hàm duy trì bạn lại càng cần phải chăm sóc răng miệng kỹ càng hơn

  Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

   Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

   Nha khoa thanh tâm sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất