Hàm duy trì sau niềng răng quan trọng như thế nào? 4 Vấn đề cần lưu ý về hàm duy trì

Hàm duy trì sau niềng răng thực sự cần thiết như thế nào? Khí cụ này mang đến những chức năng quan trọng nào? Đây chính là vấn đề chúng ta cần làm rõ ngay sau đây.

Hàm duy trì sau niềng răng là khí cụ đóng vai trò cực kỳ quan trọng sau khi tháo mắc cài dây cung. Hầu hết mọi người đều biết rằng, sau khi kết thúc quá trình đeo niềng, mức độ ổn định của răng chưa cao. Trong trường hợp không đeo hàm duy trì sau niềng răng sẽ rất dễ phát sinh nên tình trạng “chạy răng”.

KHÔNG ĐEO HÀM DUY TRÌ SAU NIỀNG RĂNG CÓ ĐƯỢC KHÔNG?

Hàm duy trì sau niềng răng đóng vai trò nào hầu hết mọi người đều đã nắm được. Có thể nói loại khí cụ này đóng vai trò cực kỳ quan trọng sau chỉnh nha. Bạn rất muốn sở hữu hàm răng đều đẹp như ý muốn có đúng không? Nếu vậy việc cần làm đầu tiên chính là tuân thủ theo đúng các chỉ định của bác sĩ. Nhiều khách hàng lầm tưởng chỉ cần tháo mắc cài dây cung quá trình niềng răng sẽ hoàn toàn kết thúc. Tuy nhiên nhận định này hoàn toàn sai lầm. Việc đeo hàm duy trì sau niềng răng cực kỳ cần thiết.

❃❃❃ Xem thêm: [TỔNG HỢP] Niềng răng A-Z

Hàm duy trì sau niềng răng

Khí cụ quan trọng sau niềng răng

Vậy không đeo hàm duy trì sau niềng răng có được không? Đây không chỉ là thắc mắc của riêng bạn mà còn của rất nhiều khách hàng quan tâm đến dịch vụ niềng răng. Tại sao trong mọi trường hợp bác sĩ đều khuyên khách hàng nên đeo hàm duy trì ổn định răng? Hàm duy trì đóng vai trò quan trọng như sau:

 • Thông thường, quá trình niềng răng thường kéo dài trong khoảng từ 1 – 3 năm (tùy vào từng tình trạng răng của khách hàng). Đối với phương pháp niềng răng mắc cài, quá trình ổn định răng được thực hiện bởi hệ thống dây cung và mắc cài gắn cố định trên răng. Lúc này chúng sẽ tạo ra lực kéo và di chuyển được các răng mọc chênh lệch về đúng vị trí như mong muốn.
 • Khi răng đã dịch chuyển về đúng vị trí trên cung hàm, bác sĩ sẽ thực hiện tháo mắc cài dây cung. Tuy nhiên mức độ ổn định của răng ngay lúc này chưa thực sự đảm bảo. Xương hàm và răng chưa thích ứng được với điều kiện ăn nhai mới. Vì vậy nên rất dễ chịu phải những tổn hại.
 • Những khách hàng không đeo hàm duy trì sau niềng răng thường không đạt được tính thẩm mỹ cao nhất. Sự lệch lạc răng là điều rất khó tránh khỏi. Đây là điều không một ai mong muốn.
 • Vậy nên, hầu hết mọi khách hàng đều sẽ được chỉ định đeo khí cụ duy trì một thời gian nhất định. Hàm duy trì sau niềng răng giúp xương hàm và răng thích ứng với điều kiện ăn nhai mới.
 • Đeo hàm duy trì sau niềng răng nhằm hạn chế việc răng quay về vị trí cũ và duy trì kết quả chỉnh nha tốt nhất.

Theo khoa học, vị trí các răng trên cung hàm luôn thay đổi bởi sự tác dụng các cơ xung quanh và sự thay đổi của xương. Vậy nên việc đeo hàm duy trì sau niềng răng cực kỳ quan trọng. Với thiết kế và cấu tạo đặc biệt, hàm duy trì giúp cố định và ổn định răng mới ở vị trí mới. Thông thường, mỗi khách hàng đều cần phải đeo khí cụ cho đến khi cố định các răng thật chắc. Khách hàng sẽ không cần phải đeo hàm duy trì khi xương và nướu răng phát triển và thích nghi được với sự thay đổi của hàm răng.

hàm duy trì

Mỗi khách hàng đều cần đeo hàm duy trì sau niềng 

TẦM QUAN TRỌNG CỦA HÀM DUY TRÌ SAU NIỀNG RĂNG

Nhiều khách hàng chưa thực sự hiểu rõ về công dụng của hàm duy trì. Với những thông tin bên trên chắc hẳn bạn cũng biết không đeo hàm duy trì niềng răng có được không. Nếu đã trải qua cả một hành trình dài đeo mắc cài dây cung, bạn hãy chịu khó đeo hàm duy trì thêm một thời gian để răng có được sự ổn định tốt nhất. Theo như các chuyên gia, hàm duy trì đóng vai trò rất quan trọng đối với toàn bộ quá trình chỉnh nha niềng răng. Những lý do nên đeo hàm duy trì sau niềng răng:

 • Về cơ bản, hàm duy trì sau niềng răng có ý nghĩa rất đặc biệt đối với quá trình chỉnh nha.
 • Trên thực tế, hàm duy trì không trực tiếp tạo ra sự di chuyển của răng. Tuy nhiên đây lại là khí cụ có tác dụng bảo lưu hiệu quả di chuyển răng mà mắc cài đã tạo ra trước đó.
 • Theo như khảo sát cho thấy, những trường hợp không đeo hàm duy trì sau niềng răng thì kết quả dịch chuyển răng về đúng vị trí mà mắc cài đã mang lại trước đó sẽ không thể duy trì được.
 • Loại khí cụ này thực sự cần thiết để khách hàng có thể thoải mái ăn nhai mà vẫn đảm bảo được sự ổn định – chắc chắn của răng tại vị trí mới. Tránh trường hợp răng bị xô lệch, dịch chuyển khỏi vị trí mong muốn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính thẩm mỹ.

Dù bạn tiến hành niềng răng bằng phương pháp hiện đại như thế nào đi chăng nữa cũng không thể nào ổn định răng ngay lập tức. Vậy nên hoàn khi hoàn tất quá trình đeo niềng bạn nên thực hiện đeo đúng những chỉ dẫn của bác sĩ. Không chỉ cần phải đeo hàm duy trì sau niềng răng đúng cách mà còn đảm bảo đủ thời gian. Nếu thực hiện nghiêm chỉnh theo đúng các hướng dẫn của bác sĩ bạn sẽ thu được kết quả chỉnh nha đúng như mong muốn.

❃❃❃ Xem thêm: Răng mọc lộn xộn nên khắc phục bằng cách niềng răng hay bọc răng sứ?

Hàm duy trì sau niềng răng

Giúp ổn định răng sau khi niềng tốt nhất

LƯU Ý NHỮNG GÌ ĐỂ RÚT NGẮN THỜI GIAN ĐEO HÀM DUY TRÌ SAU NIỀNG RĂNG?

Hàm duy trì sau niềng răng đóng vai trò quan trọng như thế nào là điều chúng ta không cần phải bàn cãi thêm. Bạn chắc hẳn không muốn sau một quá trình niềng răng dài nhưng vẫn không thể ổn định răng tốt nhất có đúng không? Nếu vậy, bạn cần phải chú ý rất nhiều vấn đề khi đeo hàm duy trì. Loại khí cụ này không mang lại hiệu quả chỉnh nha, tuy nhiên không phải vì vậy mà bạn có thể tùy ý sử dụng. Muốn giúp răng ổn định tốt nhất bạn cần phải đảm bảo những vấn đề sau.

Lưu ý khi đeo hàm duy trì

Cần lưu ý đến nhiều vấn đề khi đeo hàm duy trì

Đảm bảo đeo hàm duy trì sau niềng răng đúng cách

Muốn ổn định răng hiệu quả, trước hết bạn cần phải đeo hàm duy trì sau niềng răng đúng cách. Không phải bất kỳ khách hàng nào cũng nếu nắm được cách sử dụng hàm duy trì hiệu quả. Vậy nên bạn cần phải đặc biệt lưu ý đến nhiều vấn đề, đặc biệt cần phải tuân thủ nghiêm ngặt theo các chỉ định của bác sĩ. Tùy vào từng loại hàm duy trì sau niềng răng sẽ có cách tháo lắp khác nhau:

 • Trong trường hợp sử dụng các loại hàm duy trì sau niềng răng cố định, việc tháo lắp khí cụ sẽ do bác sĩ thực hiện. Muốn tháo ra lắp vào bạn cần phải có sự hỗ trợ từ các khí cụ chuyên dụng. Tuyệt đối không nên tự ý tháo lắp hàm duy trì sau niềng răng tại nhà, tránh gây ảnh hưởng xấu hay gây tổn thương đến sức khỏe răng miệng.
 • Mặt khác, khi sử dụng hàm duy trì sau niềng răng tháo lắp bạn có thể tháo ra lắp vào thoải mái ngay tại nhà. Tuy nhiên, cần thực hiện một cách nhẹ nhàng cẩn thận. Đối với loại hàm duy trì sau niềng răng có độ linh hoạt cao như thế này bạn cần hạn chế tháo rời để đảm bảo hiệu quả đạt được cao nhất.
 • Về cơ bản, các loại duy trì đều được thiết kế ôm khít sát với cung hàm của khách hàng. Vậy nên nếu cảm thấy lỏng lẻo bạn nên nhanh chóng quay lại nha khoa để được điều chỉnh kịp thời. Phòng tránh tối đa tình trạng bong tróc, rơi ra ngoài.

Mỗi khách hàng đều nên lưu ý đến vấn đề này khi sử dụng hàm duy trì sau niềng răng. Tháo lắp hàm duy trì đúng cách để tránh gây tổn hại đến sức khỏe răng miệng cũng như làm hỏng khí cụ. Chỉ cần đảm bảo được hết các yêu cầu bên trên bạn sẽ không cần lo lắng phát sinh nên bất kỳ vấn đề nào xấu. Đây là một trong những yếu tố quan trọng, bắt buộc khách hàng phải tuân thủ.

Đeo hàm duy trì đúng cách

Đeo hàm duy trì đúng cách

Đeo hàm duy trì đủ thời gian đã định

Bên cạnh việc tháo lắp hàm duy trì đúng cách, bạn còn cần phải đeo hàm duy trì theo đúng thời gian đã định. Đối với các loại hàm duy trì cố định bạn không cần phải lo lắng quá nhiều về vấn đề này. Tuy nhiên đối với hàm duy trì tháo lắp mỗi khách hàng đều cần phải đeo khí cụ đủ thời gian bác sĩ đã chỉ định trước đó. Tuân thủ theo đúng thời gian mang hàm duy trì sau niềng răng chính là nguyên tắc cơ bản bạn cần phải đáp ứng:

 • Thứ nhất, trong khoảng thời gian đầu khi bắt đầu đeo hàm duy trì sau niềng răng thì bạn cần phải đeo hàm duy trì chỉnh nha 24/24. Muốn đạt được hiệu quả cao nhất bạn không được tháo ra.
 • Việc đeo hàm duy trì sau niềng răng 24/24 sẽ kéo dài từ 3 tới 4 tuần tùy thuộc vào tình trạng răng miệng của khách hàng.
 • Tuy nhiên, sau khi tình trạng răng đã có sự ổn định tốt nhất thời gian đeo hàm có thể được rút ngắn. Lúc này, không nhất thiết phải đeo hàm duy trì 24/24 giờ.
 • Càng về sau, thời gian đeo hàm duy trì sau niềng răng lại càng rút ngắn.
 • Đối với hàm duy trì tháo lắp, bạn cần đảm bảo thời gian đeo hàm duy trì 20 tiếng/ 1 ngày.
 • Sau những lần hẹn kế tiếp, bạn nên đến với nha khoa để tham khảo về ý kiến của bác sĩ về thời gian đeo hàm duy trì sau niềng răng mỗi ngày.

Thông thường, thời gian đeo hàm duy trì sau niềng răng sẽ kéo dài từ 3 – 12 tháng (tùy vào mức độ nặng nhẹ của răng). Thậm chí trong nhiều trường hợp khách hàng còn cần phải đeo hàm duy trì đến trọn đời nếu răng và xương hàm quá yếu. Về thời gian đeo hàm duy trì sau niềng răng bác sĩ sẽ chỉ định ngay sau khi xác định được mức độ ổn định của răng.

thời gian đeo hàm duy trì

Thời gian đeo hàm duy trì cần đảm bảo

Những vấn đề cần phải quan tâm khác

Làm thế nào để có thể ổn định răng sau khi niềng răng tốt nhất? Bên cạnh việc đeo hàm duy trì sau niềng răng đủ thời gian và đúng cách, bạn còn cần phải lưu ý đến nhiều vấn đề khác. Nhiều trường hợp khách hàng chỉ cần đeo hàm duy trì trong thời gian ngắn nhưng cũng có trường hợp phải đeo trong suốt thời gian dài vì phát sinh nhiều vấn đề xấu. Muốn rút ngắn được thời gian đeo hàm duy trì, bạn cần phải quan tâm đến những vấn đề sau:

 • Khách hàng nên chăm sóc sức khỏe răng miệng kỹ lượng. Súc miệng cẩn thận và đúng cách để có thể tiêu diệt vi khuẩn hiệu quả.
 • Tốt hơn hết không chỉ đánh răng thông thường mà còn nên sử dụng chỉ nha khoa cũng như nước súc miệng chuyên dụng để loại bỏ mảng bám tốt nhất.
 • Để quá trình ổn định răng không bị cản trở bạn cần phải hạn chế ăn thực phẩm dai, cứng và chứa phẩm màu.
 • Tuyệt đối không tự ý tháo rời mắc cài khi chưa có sự đồng ý của bác sĩ.
 • Đặc biệt, cần phải chăm sóc bảo quản hàm duy trì tốt nhất. Tránh làm hư hỏng, cong móp hàm duy trì sau niềng răng.

Muốn rút ngắn được thời gian đeo hàm duy trì bạn cần nên chú ý đến những vấn đề bên trên. Thực hiện nghiêm chỉnh theo đúng các chỉ dẫn bên trên đảm bảo bạn sẽ thu được kết quả ổn định răng tốt nhất. Đặc biệt, hãy quan tâm đến việc chăm sóc sức khỏe cẩn thận để đảm bảo răng phát triển chắc khỏe sau khi kết thúc quá trình điều trị niềng răng.

Vệ sinh hàm duy trì

Nên vệ sinh hàm duy trì đúng cách

VIỆC LỰA CHỌN KIỂU LOẠI HÀM DUY TRÌ CÓ QUAN TRỌNG KHÔNG?

Tại thời điểm này trên thị trường có nhiều kiểu loại hàm duy trì sau niềng răng khác nhau. Mỗi kiểu loại đều có những đặc điểm riêng biệt. Chính điều này đã mang đến cho khách hàng rất nhiều sự lựa chọn tốt. Tuy nhiên đối với từng khách hàng sẽ phù hợp với một kiều loại hàm duy trì sau niềng răng khác nhau. Việc lựa chọn kiểu loại hàm duy trì phù hợp rất quan trọng:

 • Thông thường, đối với các trường hợp răng và xương hàm yếu khách hàng nên lựa chọn sử dụng loại hàm duy trì cố định. Kiểu loại hàm duy trì này tạo lực đều đặn, vẫn nên hiểu quả ổn định răng luôn đạt được cao nhất. Hầu hết mọi bác sĩ đều khuyên khách hàng nên sử dụng loại hàm duy trì này nếu muốn ổn định răng tốt nhất.
 • Trong các trường hợp răng và xương hàm khỏe mạnh bạn có thể lựa chọn sử dụng các hàm loại tháo lắp. Loại khí cụ này có độ linh hoạt cao nên hiệu quả mang lại thấp hơn so với hàm duy trì cố định. Tuy nhiên, hàm duy trì tháo lắp lại mang đến rất nhiều sự tiện lợi cho người sử dụng. Khách hàng chỉ cần đeo hàm theo đúng chỉ định của bác sĩ sẽ thu được kết quả như mong muốn.

Thiết kế của mắc cài vô cùng tinh tế, không gây ảnh hưởng quá nhiều đến tính thẩm mỹ của hàm răng. Vậy nên bạn không cần phải lo ngại khi sử dụng loại khí cụ này. Khách hàng nên tham khảo qua ý kiến của bác sĩ để xác định được đâu mới là loại hàm duy trì sau niềng răng phù hợp nhất với tình trạng răng của bạn.

Nên lựa chọn loại hàm duy trì phù hợp

Nên lựa chọn loại hàm duy trì phù hợp

TỔNG KẾT

Với những thông tin bên trên chắc hẳn bạn cũng đã biết tầm quan trọng của hàm duy trì sau niềng răng rồi có đúng không? Sau khi hoàn thành quá trình niềng răng bạn sẽ được bác sĩ tư vấn và cung cấp loại hàm duy trì phù hợp. Để không phát sinh tình trạng chạy răng về vị trí cũ trên cung hàm bạn chỉ cần tuân thủ theo đúng các chỉ định của bác sĩ đề ra.

Liên hệ đến số hotline 0933 922 025 để được tư vấn thêm về hàm duy trì sau niềng răng.

Share
Tư vấn miễn phí

TƯ VẤN 24/7: 0933 922 025