Hàm Duy Trì Hawley: 2 Lưu Ý Quan Trọng Về Cách Sử Dụng
Kiến thức niềng răng/chỉnh nha
hàm duy trì hawley

HÀM DUY TRÌ HAWLEY LÀ GÌ? 2 LƯU Ý CÁCH SỬ DỤNG HÀM DUY TRÌ

Hàm duy trì Hawley là gì? Đặc điểm của loại hàm duy trì này như thế nào? Cùng tìm hiểu qua những thông tin sau nhé.

Hàm duy trì Hawley có đặc điểm như thế nào bạn có quan tâm hay không? Chắc hẳn bạn cũng đã biết hàm duy trì là khí cụ không thể thiếu xong khi hoàn thành quá trình chỉnh nha. Vậy giữa rất nhiều kiểu loại hàm duy trì khác nhau như hiện nay, hàm Hawley có phải là lựa chọn tốt dành cho bạn hay không?

HÀM DUY TRÌ HAWLEY LÀ GÌ?

Kỹ thuật nha khoa càng phát triển, các loại hàm duy trì lại càng đa dạng hơn so với trước. Chính điều này đã mở ra rất nhiều lựa chọn tốt dành cho khách hàng. Thông thường các loại hàm duy trì được chia thành 2 kiểu loại chính: hàm duy trì cố định và hàm duy trì tháo lắp. Và trong đó được chia nhỏ ra thành nhiều kiểu loại khác nhau. Sau khi hoàn thành các công đoạn chỉnh nha, bác sĩ sẽ tư vấn đến từng khách hàng loại hàm duy trì phù hợp. Tùy vào từng tình trạng răng khác nhau sẽ phải đeo hàm duy trì theo một khoảng thời gian cố định.

Hiện nay, hàm duy trì Hawley đang là một khí cụ hỗ trợ sau niềng răng có độ phổ biến rất cao. Loại hàm duy trì này được phân loại thành hàm tháo lắp. Chính vì vậy khí cụ này có độ linh hoạt vô cùng cao. Khách hàng có thể dễ dàng tháo lắp trong thời gian đeo khí cụ.

Cấu tạo hàm duy trì Hawley bao gồm móc hàm trên phần răng cối và cung môi năm ở phía ngoài. Thông thường sẽ được gắn từ phía răng nanh bên này sang các răng nanh phải bên kia ở trên cùng một hàm. Bên cạnh đó còn có nền nhựa được phủ trên niêm mạc khẩu cái.

Với cấu tạo đặc biệt, hàm duy trì Hawley mang đến hiệu quả ổn định răng vô cùng tốt. Khách hàng có thể kiểm soát được độ cắn phủ tốt tốt nhất. Một trong những nhược điểm lớn của loại hàm này chính là có thể sẽ gây ra các khe hở giữa các răng nanh với các răng cối nhỏ.

hàm duy trì hawley

Khí cụ ổn định răng sau khi niềng

ƯU ĐIỂM CỦA HÀM DUY TRÌ HAWLEY

Không phải tự nhiên hàm duy trì Hawley lại có độ phổ biến cao đến vậy. Rất nhiều khách hàng lựa chọn sử dụng loại hàm duy trì này. Với rất nhiều ưu điểm nổi bật, loại hàm duy trì này xứng đáng trở thành lựa chọn hàng đầu của bạn:

 • Khí cụ duy trì này mang đến hiệu quả ổn định răng cao. Có thể điều chỉnh để tiếp xúc cắn khớp đồng đều.
 • Không gây bất kỳ kích ứng nào xấu đến sức khỏe răng miệng.
 • Với độ ôm sát cao, hàm duy trì Hawley có thể đeo ở hàm trên lẫn hàm dưới.
 • Độ linh hoạt của loại hàm duy trì này tương đối cao, vậy nên khách hàng không gặp phải bất kỳ trở ngại nào trong quá trình vệ sinh răng miệng.
 • Sử dụng hàm duy trì Hawley khách hàng có thể ổn định răng hiệu quả và bảo vệ sức khỏe răng miệng tốt nhất.
 • Độ bền của khí cụ này tương đối cao, khách hàng có thể dễ dàng điều chỉnh sao cho phù hợp với tình trạng răng.

hàm duy trì hawley

Sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật

NHƯỢC ĐIỂM CỦA KHÍ CỤ ỔN ĐỊNH RĂNG HAWLEY

Hàm duy trì Hawley đang ngày càng được sử dụng phổ biến hơn trước đây. Chứng tỏ những hiệu quả mà khí cụ này mang lại vô cùng cao. Tuy nhiên, loại khí cụ này vẫn tồn tại một vài nhược điểm nhất định. Bạn có thể tìm hiểu qua những thông tin sau đây để có được đánh giá tốt nhất về loại hàm duy trì này:

 • Việc chế tác hàm duy trì Hawley đòi hỏi kỹ thuật của kỹ thuật viên rất cao. Phải gửi tới phòng labo để được chế tạo cẩn thận. Vậy nên thời gian thực hiện khá lâu và có giá thành cao hơn.
 • Quá trình lắp đặt hàm duy trì lên trên hàm răng đòi hỏi phải thực hiện đúng kỹ thuật. Cần phải điều chỉnh để tiếp xúc cắn khớp hoàn toàn mang lại hiệu quả tốt nhất.
 • Nền hàm thường bao phủ khẩu cái nên gây rất nhiều bất tiện trong các hoạt động thường ngày. Việc phát âm của khách hàng cũng gặp rất nhiều trở ngại.
 • Thiết kế nền nhựa nên rất giòn và dễ gãy nếu bị đạp phải hay ngồi lên. Vậy nên khách hàng cần phải thật cẩn trọng trong các hoạt động thường ngày.
 • Trong trường hợp tháo không đúng cách, dây cung có thể bị vênh. Lúc này khách hàng không thể điều chỉnh lại được. Lúc này khách hàng cần phải lui tới nha khoa để điều chỉnh kịp thời.

Trên đây chính là những điểm trừ của hàm duy trì Hawley. Khách hàng có thể tham khảo qua và quyết định có nên sử dụng loại hàm duy trì này hay không. Nhìn chung khí cụ này cực kỳ hữu dụng.

đòi hỏi kỹ thuật chế tác phức tạp

Mất nhiều thời gian chế tác

SỬ DỤNG HÀM DUY TRÌ HAWLEY NHƯ THẾ NÀO?

Có thể nói, đeo hàm duy trì Hawley sau khi chỉnh nha là điều vô cùng cần thiết. Chỉ như vậy khách hàng mới có thể khắc phục các khuyết điểm trên răng hoàn hảo nhất. Sau khi được cung cấp bộ khí cụ duy trì bạn nên đảm bảo được các vấn đề sau đây.

Cách đeo hàm duy trì

Đầu tiên khách hàng cần phải nắm được cách đeo hàm chuẩn xác. Chỉ như vậy bạn mới có thể ổn định răng hiệu quả. Cách thức đeo hàm duy trì nên được thực hiện như sau:

 • Đầu tiên, cần phải đeo hàm duy trì đúng kỹ thuật. Cần đảm bảo ôm sát form răng. Cần đáp ứng được điều kiện này để khí cụ có thể phát huy công dụng tốt nhất.
 • Để tránh những ảnh hưởng không đáng có đến cấu tạo hàm Trong quá trình ăn nhai bạn nên tháo ra. Đồng thời nên vệ sinh răng miệng sạch sẽ, ngăn chặn việc hình thành các bệnh lý.
 • Lúc này, khách hàng cần phải đảm bảo được kỹ thuật tháo lắp hàm duy trì. Cần tuân thủ theo các chỉ định của bác sĩ để thu được kết quả tốt nhất.
 • Việc đeo hàm duy trì Hawley cần được tiến hành đều đặn liên tục. Đảm bảo đeo hàm theo đúng với thời gian bác sĩ chỉ định.
 • Thời gian phải đeo hàm duy trì ở từng khách hàng không giống nhau. Thông thường thời gian sẽ kéo dài trong khoảng 6 tháng sau khi tháo mắc cài răng. Tuy nhiên trong một số trường hợp, khách hàng sẽ phải đeo hàm duy trì đến trọn đời.
 • Khi hàm duy trì bị lỏng lẻo, khách hàng nên nhanh chóng quay lại nha khoa để được điều chỉnh kịp thời.
 • Nên tháo hàm duy trì Hawley bằng ngón tay. Không nên dùng lưỡi tháo hàm. Phòng tránh tối đa những ảnh hưởng xấu đến cấu tạo của hàm.

tiến hành đeo hàm duy trì đúng kỹ thuật

Nên thực hiện cẩn thận, đúng kỹ thuật

Cách bảo quản hàm duy trì

Bên cạnh cách đeo hàm, khách hàng còn nên quan tâm đến cách bảo quản hàm duy trì Hawley. Việc đeo hàm duy trì không phải được thực hiện ngày một ngày hai mà trong cả quá trình dài. Vậy nên, mỗi khách hàng đều cần phải lưu ý đến những vấn đề sau đây:

 • Muốn giữ gìn hàm duy trì tốt nhất, khách hàng nên tháo ra lúc ăn cũng như vệ sinh răng miệng. Khi tháo ra, hàm duy trì cần được đặt trong hộp nhựa. Khi đã vệ sinh răng miệng sạch sẽ khách hàng sẽ tiến hành đeo hàm lại đúng kỹ thuật.
 • Thường xuyên vệ sinh hàm duy trì chính là phương pháp hiệu quả để ngăn chặn phát sinh nên những bệnh lý răng miệng. Mỗi khách hàng đều có thể sử dụng bàn chải và thuốc đánh răng để vệ sinh hàm duy trì hawley. Cần đảm bảo thực hiện ít nhất 1 lần/ngày.
 • Ngoài ra, khách hàng còn có thể nhúng hàm vào trong dung dịch vệ sinh răng miệng hoặc vào trong nước súc miệng chuyên dụng.
 • Tốt hơn hết nên để hàm ở xa tầm tay của trẻ em.
 • Không nên đặt hàm duy trì trong túi mà không có hộp nhựa. Tránh phát sinh nên tình trạng hàm bị cong hoặc gãy .
 • Cần bảo quản hàm duy trì tại môi trường thông thoáng, có nhiệt độ không quá cao.

Trên đây chính là những thông tin hữu ích để bạn có thể bảo quản hàm duy trì tốt nhất. Nếu trường hợp hàm duy trì Hawley bị cong móp, bạn nên nhanh chóng liên và quay lại nha khoa để được tư vấn điều chỉnh phù hợp.

THỜI GIAN ĐEO HÀM DUY TRÌ PHỤ THUỘC VÀO NHỮNG VẤN ĐỀ NÀO?

Thời gian đeo hàm duy trì ở từng trường hợp sẽ có sự khác biệt. Không phải bất kỳ khách hàng nào cũng đều cần phải đeo hàm duy trì trong một khoảng thời gian dài. Tùy vào từng trường hợp thời gian đeo hàm duy trì Hawley sẽ được bác sĩ chỉ định khác nhau:

 • Đối với những khách hàng có tình trạng răng miệng chắc khỏe, bác sĩ sẽ chỉ định đeo hàm duy trì trong khoảng từ 1 – 3 tháng. Khi xương hàm và răng của khách hàng có mức độ ổn định nhanh sẽ không mất quá nhiều thời gian đeo hàm duy trì.
 • Trong trường hợp khách hàng có tình trạng răng miệng yếu hơn, khách hàng sẽ phải đeo hàm duy trì trong khoảng từ 6 – 12 tháng.
 • Thậm chí, đối với những khách hàng có mức độ ổn định răng và xương hàm thấp sẽ phải đeo hàm duy trì đến trọn đời. Riêng với trường hợp trẻ em cần phải đeo hàm duy trì đến với độ tuổi tình trạng răng miệng ổn định.

Với những thông tin bên trên bạn cũng đã thấy, mỗi tình trạng răng sẽ được chỉ định loại khí cụ và thời gian đeo hàm duy trì khác nhau. Muốn biết được thời gian sử dụng hàm duy trì Hawleyhàm duy, khách hàng cần phải tham khảo qua ý kiến của bác sĩ. Nếu tình trạng răng ổn định nhanh chóng, bạn có thể rút ngắn được thời gian đeo hàm duy trì. Để đạt được hiệu quả cao bạn cần phải tuân thủ theo đúng các chỉ định của bác sĩ đề ra.

❃❃❃ Xem thêm:  Đeo hàm duy trì bao lâu thì được?

hàm duy trì hawley

Đeo hàm duy trì Hawley đúng thời gian bác sĩ chỉ định

VIỆC ĐEO HÀM  DUY TRÌ HAWLEY SAU NIỀNG RĂNG CÓ CẦN THIẾT KHÔNG?

Thông thường sau khi kết thúc liệu trình niềng, răng sẽ gặp những áp lực mô mềm nhất định. Lúc này, xương và răng chưa kịp thích nghi với sự thay đổi nên sự ổn định chưa. Những khách hàng không đeo hàm duy trì nghiêm chỉnh sau khi tháo mắc cài dây cung sẽ không đạt được kết quả như mong muốn.

Việc phải chịu lực xiết mạnh trong một khoảng thời dài, cả răng và xương hàm đều cực kỳ nhạy cảm. Lúc này chúng sẽ yếu hơn so với thông thường. Ngay cả những hoạt động thường ngày như ăn nhai không cẩn thận cũng rất dễ làm cho răng dịch chuyển về vị trí cũ trên cung hàm. Hiệu quả thẩm mỹ đạt được sau khi chỉnh nha không còn đảm bảo như lúc mới tháo niềng.

Mỗi khách hàng đều cần phải đeo hàm theo đúng thời gian và kỹ thuật bác sĩ đề ra. Đợi đến khi tình trạng răng miệng có sự ổn định tốt nhất khách hàng có thể dừng đeo hàm duy trì. Khí cụ này mang đến công dụng vô cùng nổi bật. Khách hàng chỉ cần chịu khó trong một thời gian ngắn đã có thể thu lại được kết quả tốt nhất.

đeo hàm duy trì sau khi chỉnh nha rất cần thiết

Đeo hàm duy trì sau khi chỉnh nha rất cần thiết

Nếu còn nhiều thắc mắc về khí cụ này bạn nên đến trực tiếp các nha khoa để được tư vấn thêm. Đừng chần chừ thêm nữa mà hãy nhanh chóng liên hệ đến Nha khoa Thanh Tâm để được cung cấp những thông tin hữu ích.

CÁCH CHĂM SÓC VÀ VỆ SINH HÀM DUY TRÌ HAWLEY

Hawley retainers là loại bọc răng được sử dụng sau quá trình chỉnh nha để giữ cho răng giữ được vị trí mới. Để chăm sóc và vệ sinh hàm duy trì Hawley, bạn cần làm theo các bước sau:

 • Đảm bảo răng và Hawley retainers của bạn được đánh răng thật sạch trước khi đeo. Nếu có thể, nên sử dụng bàn chải răng và kem đánh răng để đánh răng và Hawley retainers.
 • Bạn nên tháo Hawley retainers sau mỗi bữa ăn để không bị tắc nghẽn hoặc bị ô nhiễm. Sau đó, bạn có thể rửa Hawley retainers với nước ấm và xà phòng nhẹ.
 • Tránh sử dụng nước nóng để rửa Hawley retainers, vì nó có thể làm nó biến dạng.
 • Nên giữ Hawley retainers trong hộp đựng được cung cấp khi nó không được sử dụng và tránh để nó trên bề mặt kín đóng.
 • Nên đến nha khoa để kiểm tra Hawley retainers theo lịch trình của bác sỹ để đảm bảo rằng chúng đang hoạt động hiệu quả.

Lưu ý: Tránh sử dụng bàn chải cứng hoặc kem đánh răng có chứa mật ong hoặc các thành phần tẩy trắng răng cho Hawley retainers của bạn để tránh gây hại cho chúng.

  Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

   Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

   Nha khoa thanh tâm sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất